Thứ ba, 14/05/2019 - 11:05

Nguyên giám đốc ngân hàng "làm mất” hàng chục tỉ đồng

Dân trí

Phạm Văn Cử đã giải ngân cho công ty Phú Mỹ Hoàng và công ty Việt Anh vay một số khoản vay không có tài sản đảm bảo, gây thiệt hại 44 tỉ đồng.

Ngày 14/5, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Văn Cử (sinh năm 1961, nguyên giám đốc Agribank chi nhánh 7), Kiều Đình Thọ (sinh năm 1980, nguyên trưởng phòng kế hoạch kinh doanh ngân hàng Agribank chi nhánh 7) và Nguyễn Nam Thắng (sinh năm 1983, nguyên cán bộ tín dụng ngân hàng Agribank chi nhánh 7) về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Liên quan tới vụ án, bị cáo Trần Thanh Việt (sinh năm 1977, ngụ tại Hà Tĩnh) bị xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyên giám đốc ngân hàng làm mất” hàng chục tỉ đồng - 1

Bị cáo Phạm Văn Cử.

Theo cáo trạng, Trần Thanh Việt là giám đốc công ty Phú Mỹ Hoàng và công ty Việt Anh, đã có hành vi lập báo cáo tài chính gian dối để được ngân hàng Agribank chi nhánh 7 cấp hạn mức tín dụng. Để công ty Phú Mỹ Hoàng vay được tiền của ngân hàng khi không có tài sản đảm bảo, Việt đã lập khống hợp đồng mua bán căn nhà trên đường 3/2, quận 10 để thế chấp, cam kết thế chấp 3 bất động sản tại quận 5, quận 7 và tỉnh Bình Dương để đảm bảo hạn mức vay tiền. Nhưng sau khi được ngân hàng giải ngân, Việt không thực hiện thế chấp tài sản.

Nguyên giám đốc ngân hàng làm mất” hàng chục tỉ đồng - 2

Bị cáo Kiệt chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng.

Ngoài ra, Việt còn dùng pháp nhân công ty Phú Mỹ Hoàng và công ty Việt Anh cầm cố 11 lô gỗ khống cho ngân hàng Agribank chi nhánh 7 để vay tiền, chiếm đoạt của Agribank chi nhánh 7 số tiền 44,5 tỉ đồng.

Phạm Văn Cử, Kiều Đình Thọ, Nguyễn Nam Thắng đã thực hiện hành vi thực hiện hồ sơ, giải ngân cho công ty Phú Mỹ Hoàng và công ty Việt Anh vay một số khoản vay không có tài sản đảm bảo, nhận thế chấp tài sản không đủ điều kiện làm tài sản đảm bảo và ký hợp đồng cầm cố để cho vay nhưng không thực hiện việc cầm cố tài sản.

Nguyên giám đốc ngân hàng làm mất” hàng chục tỉ đồng - 3

Dự kiến phiên tòa kéo dài 2 ngày.

Năm 2016, TAND cấp cao tại TPHCM tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Cử 20 năm tù, Kiều Đình Thọ 16 năm tù cùng về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Dự kiến phiên tòa kéo dài đến ngày 15/5.

Xuân Duy