Thứ năm, 01/02/2018 - 20:45

Đắk Lắk:

Nguyên Phó Viện trưởng VKSND lãnh 7 tháng tù vì nhận hối lộ

Dân trí

Chiều ngày 1/ 2, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Hà Văn Hưng (SN 1981, ngụ huyện Ea Kar) – nguyên Phó viện trưởng VKSND huyện Ea Kar về tội danh “Nhận hối lộ”.

Theo cáo trạng, Hà Văn Hưng là Kiểm sát viên sơ cấp, Phó Viện trưởng VKSND huyện Ea Kar được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án “Trộm cắp tài sản” do Nguyễn Ngọc Hà (SN 1980, ngụ thôn 6B, xã Cư Elang, huyện Ea Kar) thực hiện.

Bị cáo Hưng tại phiên tòa
Bị cáo Hưng tại phiên tòa

Chiều ngày 5/1/2017, Hà đến VKSND huyện Ea Kar gặp Hưng để nhận cáo trạng và biết được Hưng là người cùng quê Thanh Hóa. Nhận cáo trạng, Hà đã đặt vấn đề nhờ Hưng giúp đỡ để được xử mức án nhẹ nhất vì hoàn cảnh gia đình khó khăn thì Hưng nói để chuyển hồ sơ qua tòa án rồi tính. Sau đó, Hà nhiều lần gặp, gọi điện thoại về việc xin giảm nhẹ mức án.

Ngày 5/4/2017, Hà đến VKSND huyện Ea Kar để gặp Hưng. Tại phòng làm việc, Hà đặt vấn đề nhờ Hưng giúp để được hưởng án treo thì Hưng nói muốn hưởng án treo phải chi số tiền từ 50 – 60 triệu đồng nhưng Hà không có tiền để thực hiện.

Khoảng cuối tháng 4/2017, Hà đến gặp Hưng tại nhà riêng thì được Hưng cho biết việc hưởng án treo là rất khó, chỉ có phương án đề nghị xử mức án từ 06 đến 09 tháng tù và phải chi số tiền từ 10 – 15 triệu đồng.

Trưa ngày 2/5/2017, Hà đến nhà Hưng thì được Hưng cho biết hết 10 triệu đồng để được xử 06 tháng đến 09 tháng tù còn khi lên tỉnh xử phúc thẩm thì tính sau. Lúc này, Hà trình bày hiện chưa có tiền và hứa sau khi xử sơ thẩm xong sẽ đưa tiền.

Ngày 3/5/2017, TAND huyện Ea Kar mở phiên tòa sơ thẩm xử phạt Nguyễn Ngọc Hà 7 tháng tù giam. Đến khoảng 12h trưa cùng ngày, Hà cầm bọc tiền 10 triệu đồng đưa đến nhà Hà Văn Hưng, bảo Hưng đếm nhưng Hưng nhận và cất ngay xuống gầm bàn uống nước. Thời điểm này, Hà đã ghi âm, ghi hình lại toàn bộ việc trao – nhận tiền.

Sau đó, Hà đã đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk để tố cáo hành vi nhận hối lộ của Hà Văn Hưng.

Tại phiên tòa, bị cáo Hà Văn Hưng cho rằng xuất phát từ tình cảm đồng hương nên trong 1 phút bồng bột đã gây ra việc phạm tội nên rất ăn năn, hối hận về việc đã làm gây ảnh hưởng đến uy tín ngành kiểm sát.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã căn cứ vào khoản1 điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015 và các tình tiết giảm nhẹ tội của bị cáo Hưng như: Có nhân thân tốt, ăn năn hối cải, tự nguyện nộp 10 triệu đồng khắc phục hậu quả, có thành tích tốt trong ngành và có người thân có công với cách mạng nên đã tuyên phạt bị cáo Hà Văn Hưng 7 tháng tù giam về tội “Nhận hối lộ”.

Thúy Diễm