Thứ năm, 13/06/2019 - 07:24

Nhận tiền tỷ lãi ngoài, cựu Chủ tịch Vinashin lĩnh 13 năm tù

Dân trí

Cùng đồng phạm nhận nhiều tỷ đồng tiền chăm sóc khách hàng từ Oceanbank, cựu Chủ tịch Vinashin bị tuyên phạt án tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Chiều 12/6, TAND TP Hà Nội tuyên án vụ cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (nay là Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam - Vinashin) cùng đồng phạm lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Nhận tiền tỷ lãi ngoài, cựu Chủ tịch Vinashin lĩnh 13 năm tù - 1

Các bị cáo tại tòa sơ thẩm.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Ngọc Sự (cựu Chủ tịch Vinashin) bị tuyên phạt 13 năm tù, Trương Văn Tuyến (cựu Tổng Giám đốc Vinashin) lĩnh 7 năm tù, Phạm Thanh Sơn (cựu Phó Tổng Giám đốc Vinashin) bị tuyên 6 năm tù và Trần Đức Chính (cựu Kế toán trưởng Vinashin) lĩnh án 17 năm tù.

Về hình phạt bổ sung, tòa sơ thẩm cấm bị cáo Chính và bị cáo Sơn đảm nhiệm công tác quản lý trong thời hạn 3 năm, kể từ khi chấp hành xong hình phạt tù.

Nội dung vụ án được tòa sơ thẩm làm rõ, năm 2010, Vinashin được nhận 2.200 tỷ đồng từ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) để tái cơ cấu và 4.190 tỷ đồng của Chính phủ cấp tạm ứng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh. Trong khi đó, để có nguồn tiền phục vụ cho hoạt động của Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank), Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank và lãnh đạo ngân hàng này đã ban hành chủ trương chi tiền ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng để lãnh đạo Vinashin quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào Oceanbank.

Dù không được Thủ tướng Chính phủ cho phép nhưng Nguyễn Ngọc Sự và đồng phạm đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc quản lý số tiền nhận từ PVN và tiền Chính phủ cấp, bàn bạc thống nhất chủ trương quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào Oceanbank, sau đó chiếm đoạt số tiền chi ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng.

Từ tháng 3/2011 đến tháng 8/2014, Trần Đức Chính đã nhận hơn 105 tỷ đồng lãi ngoài do các cán bộ của Oceanbank chi. Số tiền này do Trần Đức Chính trực tiếp quản lý, không hạch toán vào nguồn thu của Vinashin, để ngoài sổ sách, dùng để các bị cáo chiếm hưởng cá nhân trái pháp luật, chi phí không đúng quy định của Nhà nước.

Trong đó, Nguyễn Ngọc Sự chiếm hưởng cá nhân 8 tỷ đồng, Trần Đức Chính chiếm hưởng cá nhân 10 tỷ đồng, Trương Văn Tuyến chiếm hưởng cá nhân 3,5 tỷ đồng và Phạm Thanh Sơn chiếm hưởng 1,2 tỷ đồng.

Tòa án xác định, hành vi của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo là người có chức vụ, được đào tạo, hiểu biết quy định pháp luật nhưng vì mục đích tư lợi cá nhân đã quyết định gửi tiền có kỳ hạn khi chưa được cho phép nhằm chiếm đoạt tiền lãi ngoài.

Các bị cáo nhận số tiền đặc biệt lớn là 105 tỷ đồng và không báo cáo, không hạch toán, để ngoài sổ sách, chiếm hưởng cá nhân, chi tiêu không đúng quy định. Tòa án cho rằng đủ cơ sở kết luận các bị cáo phạm tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”.

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo phải hoàn trả số tiền đã chiếm hưởng cá nhân. Có 22,5 tỷ đồng đã sử dụng vào việc chi chung của Vinashin, không thể thu hồi. Các bị cáo bị liên đới bồi thường số tiền này, bị cáo Sự phải nộp 6,3 tỷ đồng, bị cáo Tuyến nộp 4,5 tỷ đồng, bị cáo Sơn 4,5 tỷ đồng, bị cáo Chính nộp 6,7 tỷ đồng.

Phần còn lại khoảng 60 tỷ đồng, bị cáo Chính phải chịu trách nhiệm hoàn trả. Tính chung, bị cáo Chính phải chịu trách nhiệm hơn 75 tỷ đồng. Các khoản tiền này được hoàn trả cho Oceanbank và được khấu trừ nghĩa vụ của ông Hà Văn Thắm.

Tiến Nguyên