1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
  3. Ung thư   ›  
Thứ Ba 01/10/2019 - 07:27

Nhiều câu hỏi chưa được làm rõ tại phiên tòa VN Pharma

Chia sẻ
Dân trí Lô thuốc H-Capita là thuốc giả hay kém chất lượng, những ai đã nhận tiền “bôi trơn” từ công ty VN Pharma, Bộ Y tế có bao che cho những sai phạm của các bị cáo cùng nhiều vấn đề khác vẫn chưa được làm rõ tại phiên tòa.
>>Viện Kiểm sát: Cục Quản lý dược che giấu trách nhiệm cho các bị cáo trong vụ VN Pharma >>Vụ VN Pharma: Viện Kiểm sát “bật” Cục Quản lý dược >>Vụ VN Pharma: Bộ Y tế bất ngờ gửi văn bản hỏa tốc tới tòa

Ngày 30/9, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch HĐQT công ty VN Pharma) cùng đồng phạm về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh đã bước vào phần nghị án.

Thuốc giả hay kém chất lượng?

Vấn đề quan trọng nhất, xuyên suốt quá trình xét xử được những người tham gia tố tụng tập trung làm rõ đó là lô thuốc H-Capita là thuốc giả hay kém chất lượng. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa khẳng định lô thuốc H-Capita là thuốc giả về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng thuốc.

Nhiều câu hỏi chưa được làm rõ tại phiên tòa VN Pharma - 1
Viện kiểm sát khẳng định H-Capita là thuốc giả. (ảnh: Phạm Nguyễn)

Các bị cáo, luật sư bào chữa cho các bị cáo cũng như đại diện Cục Quản lý dược cho rằng lô thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng, được sản xuất tại nhà máy Affy Parenterals có phiếu kiểm nghiệm kết luận thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng để xuất xưởng và lưu hành. Tuy nhiên, khi xin giấy phép nhập khẩu thuốc vào Việt Nam các bị cáo đã làm giả hồ sơ kỹ thuật thuốc nên thuốc H-Capita chỉ bị giả về nguồn gốc xuất xứ.

Lý giải về việc kết quả kiếm nghiệm và kết quả giám định thuốc H-Capita có kết quả không giống nhau, đại diện Bộ Y tế cho rằng trong quá trình bảo quản thuốc, một số hợp chất không định danh có thể tự phát sinh nên ảnh hưởng tới chất lượng của thuốc.

Ai nhận tiền “hoa hồng” từ công ty VN Pharma?

Tại phiên tòa chiều 24/9, bị cáo Nguyễn Minh Hùng khai 14 tỉ đồng trích từ số tiền nâng khống giá thuốc được chi cho các hoạt động bán hàng, hội nghị, tiếp khách, chi cho trình dược viên.

Nhiều câu hỏi chưa được làm rõ tại phiên tòa VN Pharma - 2

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng khai chi hơn 14 tỉ đồng cho việc "bôi trơn". (ảnh: Phạm Nguyễn)

Trước câu hỏi "Chi cho ai?", Hùng nói chưa bao giờ gặp trình dược viên và cũng chưa từng trình bày với các bệnh viện nếu cho phép giới thiệu thuốc sẽ chi cho bao nhiêu tiền.

Ngoài ra, Hùng cũng khai hơn 6 tỉ đồng để ngoài sổ sách công ty được Ngô Anh Quốc (nguyên phó tổng giám đốc VN Pharma) sử dụng vào các hoạt động bán hàng tại bệnh viện, cụ thể là bán những loại thuốc khác của công ty. Tuy nhiên, trong cáo trạng xác định, không có tài liệu, chứng cứ thể hiện việc nhận tiền, quà của các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế tại các bệnh viện mà công ty VN Pharma bán thuốc nên cơ quan điều tra không đủ căn cứ để kết luận hành vi cụ thể.

Bộ Y tế bao che sai phạm?

Trong phiên tòa, ngày 27/9, Bộ Y tế bất ngờ có văn bản hỏa tốc gửi tới HĐXX nhằm xác định lô thuốc H-Capita là thuốc đạt chất lượng và có thể sử dụng cho người. Trong quá trình điều tra vụ án, đoàn công tác Bộ Y tế đã sang Ấn Độ thu thập chứng cứ, qua đó xác định được lô thuốc H-Capita được sản xuất tại Ấn Độ và đạt tiêu chuẩn chất lượng tại thời điểm xuất xưởng. Những tài liệu Bộ Y tế thu thập đã được hợp thức hóa lãnh sự và gửi tới cơ quan an ninh điều tra.

Nhiều câu hỏi chưa được làm rõ tại phiên tòa VN Pharma - 3

Đại diện Bộ Y tế cho rằng chứng cứ mình thu thập là khách quan. (ảnh: Phạm Nguyễn)

Trả lời văn bản trên của Bộ Y tế, Viện Kiểm sát cho rằng những chứng cứ Bộ Y tế cung cấp không được thu thập theo đúng quy định và không khách quan nên không đưa vào hồ sơ vụ án.

Đồng thời, Viện Kiểm sát cho rằng Cục Quản lý dược là đơn vị cấp phép cho công ty VN Pharma nhập khẩu thuốc vào Việt Nam. Hiện nay cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Cục Quản lý dược. Việc Bộ Y tế gửi công văn hỏa tốc thể hiện sự bao che cho hành vi của các bị cáo cũng như bao che cho những sai phạm của mình.

Nhân vật bí ẩn Raymundo là ai?

Theo hồ sơ vụ án, ông Raymundo là người cung cấp các hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita cho bị cáo Võ Mạnh Cường (giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C), sau đó, bị cáo Cường giao cho công ty VN Pharma làm các thủ tục xin nhập khẩu thuốc.

Nhiều câu hỏi chưa được làm rõ tại phiên tòa VN Pharma - 4

Võ Mạnh Cường yêu cầu làm rõ ông Raymundo (ảnh: Phạm Nguyễn)

Trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa, bị cáo Cường liên tục nhắc tên ông Raymundo và yêu cầu HĐXX xác định tung tích của người này qua đó làm rõ vai trò của bị cáo Cường. Bị cáo Cường cho rằng ông Raymundo là người có vai trò chủ chốt trong vụ án, bị cáo chỉ là người móc nối ông Raymundo với công ty VN Pharma. Quá trình điều tra, bị cáo Cường đã cung cấp cho cơ quan điều tra nhiều thông tin về ông Raymundo như hình ảnh, địa chỉ…

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng cũng thừa nhận đã từng gặp và đi ăn tối cùng ông Raymundo.

Tòa cho rằng ông Raymundo là người nước ngoài, để xác định danh tính một người có quốc tịch nước ngoài thì phải thông qua tương trợ tư pháp. Do thời hiệu điều tra đã hết nên cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an tách ra để tiếp tục điều tra làm rõ.

Chiều 1/10, tòa sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ án.

Xuân Duy

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Vụ VN Pharma: Kiến nghị Bộ Y tế xử lý hiện tượng nâng khống giá thuốc để ăn "hoa hồng"
Vụ VN Pharma: Kiến nghị Bộ Y tế xử lý hiện tượng nâng khống giá thuốc để ăn "hoa hồng"

(Dân trí) - Tòa đề nghị Bộ Y tế rà soát, xử lý hiện tượng các công ty nhập khẩu nâng khống giá thuốc, sau đó nhận lại số tiền nâng khống chi "hoa hồng" bán thuốc. Việc này dẫn đến tình trạng thuốc nhập khẩu vào Việt Nam luôn có giá cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của người dân, nhất là người dân nghèo.

Thứ ba, 01/10/2019 - 06:59

Mâu thuẫn tiền nợ, đâm bạn nhậu tử vong
Mâu thuẫn tiền nợ, đâm bạn nhậu tử vong

(Dân trí) - Công an tỉnh Sóc Trăng vừa tạm giữ đối tượng Lý Thăng (46 tuổi, ngụ phường 10, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) để điều tra về hành vi giết người.

Thứ ba, 01/10/2019 - 06:59

Cần Thơ: Khởi tố vụ án sai phạm đất đai tại quận Bình Thủy
Cần Thơ: Khởi tố vụ án sai phạm đất đai tại quận Bình Thủy

(Dân trí) - Liên quan đến các sai phạm đất đai ở quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ, chiều 1/10 tại cuộc báo quý định kỳ, Đại tá Bùi Trọng Thế - Phó Giám đốc Công an Cần Thơ cho biết cơ quan công an đã khởi tố vụ án "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại quận này.

Thứ ba, 01/10/2019 - 06:54

Thực nghiệm hiện trường vụ nam sinh chạy Grab bị sát hại
Thực nghiệm hiện trường vụ nam sinh chạy Grab bị sát hại

(Dân trí) - Chiều 1/10, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) thực nghiệm điều tra vụ sát hại tài xế GrabBike để cướp xe Exciter tại khu vực bãi đất trống thuộc phường Thuỵ Phương, quận Bắc Từ Liêm.

Thứ ba, 01/10/2019 - 03:15

Vụ VN Pharma: Bị cáo Võ Mạnh Cường bị tuyên phạt 20 năm tù
Vụ VN Pharma: Bị cáo Võ Mạnh Cường bị tuyên phạt 20 năm tù

(Dân trí) - Nhận định lô thuốc H-Capita giả về nguồn gốc, hồ sơ kỹ thuật thuốc đã bị làm giả, là thuốc kém chất lượng, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Võ Mạnh Cường 20 năm tù, Nguyễn Minh Hùng 17 năm tù.

Thứ ba, 01/10/2019 - 02:42

Truy tìm nhóm người nổ 3 phát súng vào nhà người dân
Truy tìm nhóm người nổ 3 phát súng vào nhà người dân

(Dân trí) - Biết được nhóm người mâu thuẫn với mình đang ở nhà anh Q., nhóm giang hồ kéo đến gây sự, dùng súng bắn 3 phát vào cổng nhà anh Q. rồi tháo chạy.

Thứ ba, 01/10/2019 - 02:29

Bốn nữ sinh lớp 7 bị dụ dỗ ra Hà Nội “rót bia” lương cao (!)
Bốn nữ sinh lớp 7 bị dụ dỗ ra Hà Nội “rót bia” lương cao (!)

(Dân trí) - Cả bốn nữ sinh lớp 7 đã rủ nhau đập heo đất tiết kiệm và mang xe đạp điện đi bán để lấy tiền mua vé xe khách đi từ Đắk Lắk ra Hà Nội làm việc “rót bia” với mức lương được hứa hẹn từ 10 - 15 triệu đồng/tháng.

Thứ ba, 01/10/2019 - 02:03

Nghi phạm khai giết nam sinh chạy Grab do... "suy nghĩ bồng bột"?!
Nghi phạm khai giết nam sinh chạy Grab do... "suy nghĩ bồng bột"?!

(Dân trí) - Sau khi được di lý về trụ sở Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Giáp và Trường thừa nhận đã ra tay sát hại nam sinh chạy Grab và cướp tài sản. Các đối tượng khai đã dùng dao bấm thủ sẵn trong túi đâm 3,4 nhát từ phía sau lưng tài xế.

Thứ ba, 01/10/2019 - 10:55

Tạm giữ đối tượng nghi đâm 2 người thương vong
Tạm giữ đối tượng nghi đâm 2 người thương vong

(Dân trí) - Sáng 1/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết đang tạm giữ đối tượng Nguyễn Thành Luân, sinh năm 1988, trú tại ấp Đông Sơn 2, thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang để tiếp tục điều tra về hành vi "giết người".

Thứ ba, 01/10/2019 - 10:02

Xét xử ông “trùm” ma túy lớn nhất TPHCM
Xét xử ông “trùm” ma túy lớn nhất TPHCM

(Dân trí) - Từ một con nghiện cờ bạc, Hiệu đã móc nối với các đối tượng ở nước ngoài để vận chuyển, mua bán ma túy. Chỉ trong thời gian ngắn, Hiệu đã thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy với tổng số 379 bánh heroin có tổng khối lượng 132,2 kg heroin và 55kg ma túy đá.

Thứ ba, 01/10/2019 - 09:48

Liên tiếp tài xế xe ôm bị sát hại: Chuyên gia tội phạm học vạch trần thủ đoạn kẻ gây án
Liên tiếp tài xế xe ôm bị sát hại: Chuyên gia tội phạm học vạch trần thủ đoạn kẻ gây án

(Dân trí) - Theo lời khuyên của chuyên gia tội phạm học, nếu khách liên tục yêu cầu tài xế chở đến các địa điểm mới không theo thỏa thuận ban đầu, nếu trời đã tối thì kiên quyết không chở nữa, cho dù khách có hứa sẽ trả tiền cao đến mấy...

Thứ ba, 01/10/2019 - 09:43

Nhận hơn 600 triệu đồng để “chạy” vào Hải quan sân bay Nội Bài
Nhận hơn 600 triệu đồng để “chạy” vào Hải quan sân bay Nội Bài

(Dân trí) - Không có khả năng xin việc nhưng Trần Văn Hồng vẫn nhận của ông Hùng 660 triệu đồng với lời hứa hẹn sẽ “chạy” cho con trai ông này vào làm công chức tại Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài.

Thứ ba, 01/10/2019 - 09:16

ĐÁNG QUAN TÂM

Vụ thẩm phán, giảng viên bị tố "bắt cóc trẻ em": Có dấu hiệu về nhiều hành vi khác
Vụ thẩm phán, giảng viên bị tố "bắt cóc trẻ em": Có dấu hiệu về nhiều hành vi khác

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, hành vi của phó Chánh án, giảng viên bị tố bắt cóc trẻ em còn có dấu hiệu về hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, giữ người trái pháp luật.

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:23

Di lý 2 nghi phạm sát hại nam sinh chạy Grab về tới Hà Nội
Di lý 2 nghi phạm sát hại nam sinh chạy Grab về tới Hà Nội

(Dân trí) - Khuya ngày 30/9, 2 nghi phạm sát hại nam sinh Nguyễn Cao S. đã được lực lượng công an di lý về tới trụ sở Công an quận Bắc Từ Liêm (TP. Hà Nội). Tại đây, cơ quan chức năng đã tổ chức thông tin nhanh về vụ việc...

Thứ ba, 01/10/2019 - 01:37

Bắt nhanh đối tượng trộm cắp ô tô cùng nhiều tài sản trên xe
Bắt nhanh đối tượng trộm cắp ô tô cùng nhiều tài sản trên xe

(Dân trí) - Công an TP Hải Phòng hôm nay (30/9) cho biết, liên quan đến vụ trộm cắp ô tô trên địa bàn quận Ngô Quyền, Phòng cảnh sát hình sự đã bắt được đối tượng gây ra vụ việc và hiện tiếp tục điều tra, làm rõ, truy bắt các đối tượng liên quan.

Thứ hai, 30/09/2019 - 09:32

Lời khai ban đầu của 2 nghi phạm sát hại nam sinh chạy Grab
Lời khai ban đầu của 2 nghi phạm sát hại nam sinh chạy Grab

(Dân trí) - 2 nghi phạm Đinh Văn Trường, Đinh Văn Giáp thừa nhận việc sát hại nam sinh viên lái xe Grab tại bãi đất trống thuộc địa phận phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội...

Thứ hai, 30/09/2019 - 08:57

Tuyên án vụ tập đoàn FLC kiện báo điện tử Giáo dục Việt Nam
Tuyên án vụ tập đoàn FLC kiện báo điện tử Giáo dục Việt Nam

(Dân trí) - Tòa sơ thẩm tuyên báo điện tử Giáo dục Việt Nam phải gỡ bỏ các bài viết, xin lỗi công khai Tập đoàn FLC, đồng thời phải bồi thường gần 15 triệu đồng.

Thứ hai, 30/09/2019 - 08:23

Bắt 2 đối tượng vận chuyển 32 bánh heroin
Bắt 2 đối tượng vận chuyển 32 bánh heroin

(Dân trí) - Phòng Phòng chống Ma túy và Tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Chỉ huy An ninh tỉnh Hủa Phăn (Lào) bắt quả tang 2 đối tượng mang theo một lượng lớn ma túy từ Lào vào Việt Nam.

Thứ hai, 30/09/2019 - 08:01

Khởi tố vụ chồng đâm chết vợ sau cuộc nhậu
Khởi tố vụ chồng đâm chết vợ sau cuộc nhậu

(Dân trí) - Tại cơ quan điều tra, Dũng khai nhận đã giết vợ vì mâu thuẫn gia đình. Khi phát hiện vợ bị thương nặng, Dũng đã tức tốc đưa vợ đi cấp cứu nhưng chị này không qua khỏi. Hiện, gia đình đã lo xong hậu sự cho vợ Dũng.

Thứ hai, 30/09/2019 - 07:59

Bắt được 2 nghi phạm sát hại nam sinh chạy Grab
Bắt được 2 nghi phạm sát hại nam sinh chạy Grab

(Dân trí) - 2 đối tượng trên bị bắt vào khoảng 18h chiều nay, 30/9, ở Văn Chấn (Yên Bái). Công an đang di lí đối tượng từ trong bản ra và sẽ đưa về Hà Nội để phục vụ công tác điều tra.

Thứ hai, 30/09/2019 - 07:48

Phẫn nộ hình ảnh bé gái 6 tuổi bị đánh đập bầm dập khắp người
Phẫn nộ hình ảnh bé gái 6 tuổi bị đánh đập bầm dập khắp người

(Dân trí) - Vài ngày qua, trên mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh một bé gái 6 tuổi ở xã Đại An (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) bị đánh đập tàn bạo với nhiều vết lằn, bầm tím khắp người. Sự việc đang được chia sẻ rầm rộ và gây phẫn nộ cho cộng đồng mạng xã hội.

Thứ hai, 30/09/2019 - 05:44

Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Bị can khai nhận hơn 1 tỷ đồng để sửa điểm
Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Bị can khai nhận hơn 1 tỷ đồng để sửa điểm

(Dân trí) - Tại cơ quan điều tra, bị can Đỗ Mạnh Tuấn là thành viên chấm thi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia tại tỉnh Hòa Bình khai, đã nhận tổng cộng hơn 1 tỷ đồng để can thiệp nâng điểm bài thi cho các thí sinh.

Thứ hai, 30/09/2019 - 04:52

Vụ nam tài xế Grab bị sát hại: Hé lộ danh tính 2 nghi can
Vụ nam tài xế Grab bị sát hại: Hé lộ danh tính 2 nghi can

(Dân trí) - Theo chính quyền địa phương, hiện tại cả hai nghi can liên quan tới vụ án đều đang vắng mặt tại nơi cư trú. Cơ quan công an đang tích cực truy tìm 2 đối tượng này.

Thứ hai, 30/09/2019 - 04:29

Vụ Alibaba: Anh em Nguyễn Thái Luyện đối diện với khung hình phạt nào?
Vụ Alibaba: Anh em Nguyễn Thái Luyện đối diện với khung hình phạt nào?

(Dân trí) - Pháp luật quy định, hình phạt đối cao nhất đối với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là án tù chung thân.

Thứ hai, 30/09/2019 - 03:27

Chuyên gia đồng hành
Nhiều người quan tâm