Thứ ba, 05/06/2018 - 10:46

TP.HCM:

Nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất đồng loạt kêu oan

Dân trí

Cùng nhau thực hiện hàng loạt kế hoạch khủng bố gây hậu quả nghiêm trọng nhưng khi ra tòa, các thành viên băng nhóm khủng bố Phượng Hoàng đều chối tội, cho rằng chỉ quen biết nhau chứ không đồng mưu thực hiện các vụ việc trên.

bicao

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên bác kháng cáo của 14 bị cáo tuyên phạt y án sơ thẩm.

Ngày 5/6, phiên xử Đặng Hoàng Thiện (SN 1993), Nguyễn Đức Sinh (SN 1985, quê Quảng Ngãi) cùng 13 đồng phạm về tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân tiếp tục với phần thẩm vấn.

Trong vụ án, nhiều bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng tại tòa lại trình bày mình không tham gia các tổ chức phản động, không có động cơ chính trị, không thực hiện hành vi khủng bố...

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Thị Chung được xác định là hậu cần của tổ chức phản động, cung cấp tiền cho các bị cáo khác thực hiện hành vi khủng bố, kháng cáo kêu oan.

Bị cáo Hoàng Văn Dương khai được Vũ Mộng Phong nhờ chở đi khám bệnh vào ban đêm, đến khu vực AMATA (thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) đợi người quen chứ không phải làm nhiệm vụ cảnh giới cho đồng bọn thực hiện hành vi đốt bãi giữ xe của công an Đồng Nai.

Bị cáo Mộng Phong cũng khai khi ấy Phong cùng đợi với Dương, thấy lâu quá nên cả 2 quay về và hoàn toàn không biết việc đốt kho giữ xe. Bị cáo này cũng cho biết do hoang mang, lo sợ, bị ép cung nên bị cáo mới thừa nhận hành vi phạm tội.

Bị cáo Trần Văn No cũng kháng cáo kêu oan vì No khai rằng mình không chơi facebook, không biết gì về chính trị, chỉ nghe lời điều tra viên nói nhận tội sẽ được giảm nhẹ. Nhưng sau đó tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo 6 năm tù làm bị cáo bất ngờ vì bị cáo "không làm gì cả".

Còn bị cáo Đoàn Văn Thế thì thừa nhận mình có tư tưởng chống phá chính quyền nên mới gia nhập các nhóm phản động nhưng chưa hành động. bị cáo Thế cho rằng mình không phạm tội khủng bố mà phạm một tội khác.

Sau khi kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện KSND Cấp cao tạiTPHCM phát biểu phần luận tội cũng như đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Theo đại diện cơ quan công tố, lợi dụng sự phát triển của mạng xã hội, các nhóm phản động lưu vong ở nước ngoài đã lập ra các diễn đàn nhằm lôi kéo những người trẻ không có công việc ổn định, tư tưởng lệch lạc thành lập các nhóm nhằm chống lại chế độ.

Trong vụ án này, các bị cáo là những người trẻ hầu như nhận thức hạn chế, không có công việc hoặc là công nhân, bị các thế lực xấu lôi kéo vào đường dây phản động. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trong vụ án này chưa có thiệt hại về người là nằm ngoài ý muốn của các bị cáo.

Dù các bị cáo chối tội tại tòa, tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo khác cũng như nhân chứng, đại diện Viện Kiểm sát cho là có đủ căn cứ truy tố các bị cáo phạm tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.

Mức án sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo mức án từ 5 -16 năm, đồng thời phạt quản chế 3 -5 năm là đúng người đúng tội, đúng pháp luật. Cấp sơ thẩm đã xem xét đầy đủ nội dung vụ án, phân hóa vai trò của từng bị cáo trong vụ án. Từ đó đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên bác kháng cáo của 14 bị cáo tuyên phạt y án sơ thẩm.

Xuân Duy