Thứ sáu, 13/09/2019 - 08:19

Nhóm tài xế dùng súng cướp hàng tỉ đồng lãnh án

Dân trí

Sau một ngày xét xử, chiều muộn 12/9, TAND TPHCM đã tuyên phạt Trần Hoàng Du (sinh năm 1989, tại Bạc Liêu) 20 năm tù, Nguyễn Văn Hào (sinh năm 1984 tại Long An) 18 năm tù cùng 6 đồng phạm mức án từ 12 đến 15 năm tù về tội cướp tài sản.

Tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Luật sư Đỗ Hải Bình bào chữa cho một số bị cáo trong vụ án cho rằng không đủ căn cứ buộc tội cướp tài sản. Các bị cáo chỉ làm theo sự chỉ đạo của Du và Hào đi trộm cắp tài sản, không biết việc nhân viên bảo vệ bị khống chế.

Nhóm tài xế trang bị súng đi cướp dây cáp

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa có đủ căn cứ xác định hành vi của các bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội cướp tài sản. Trong vụ án này, bị cáo Du là chủ mưu, bị cáo Hào là người khởi xướng còn các bị cáo khác phạm tội với vai trò đồng phạm giúp sức tích cực. Vì vậy, bị cáo Du và Hào phải chịu trách nhiệm hình sự nặng hơn các bị cáo khác trong vụ án.

Nhóm tài xế dùng súng cướp hàng tỉ đồng lãnh án - 1
Các bị cáo lãnh án nặng.

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, các bị cáo phạm tội có tổ chức, táo tợn nên cần phải xử lý nghiêm khắc trước pháp luật để đủ sức răn đe và giáo dục. Tuy nhiên, khi lượng hình HĐXX cũng xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo như thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt, gia đình có hoàn cảnh khó khăn…

Đối với khẩu súng các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội nhưng do không thu hồi được nên không có căn cứ xác định tính năng, tác dụng của súng để xử lý về hành vi tàng trữ, mua bán vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ.

Theo cáo trạng, Du và Hòa là tài xế xe tải. Sáng 9/11/2017 đi qua dự án khu dân cư Star Village, xã Long Thới (huyện Nhà Bè), Hào thấy 5 cuộn dây cáp điện có giá tiền tỷ để ngoài trời nên rủ Du và nhiều người đi cướp.

Du và Hào sau đó thuê ôtô giả làm khách tìm mua biệt thự, đi khắp dự án khảo sát vị trí để lên kế hoạch cướp. Ba hôm sau, Du tập hợp cả nhóm tại quán cà phê, phân công nhiệm vụ từng người.

Rạng sáng 13/11/2017, cả bọn mang theo súng điện, dây dù, gậy gộc... đi ô tô đến công trường. Du đưa súng cho đồng phạm khống chế hai bảo vệ. Một tên trong nhóm lột đồng phục bảo vệ mặc vào, giả vờ ngồi canh chốt, sau đó gọi xe cẩu đến đưa các cuộn dây cáp trị giá gần 2 tỉ đồng lên hai xe tải chúng chuẩn bị sẵn. Số hàng này Du cùng đồng phạm bán cho chủ vựa phế liệu ở Đồng Nai với giá gần 900 triệu đồng, chia nhau tiêu xài..

Xuân Duy

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm