Thứ tư, 06/04/2016 - 15:13

Nghệ An:

Níu kéo không thành, chồng ra tay sát hại vợ

Dân trí

Năn nỉ vợ về sống cùng nhưng người vợ “nửa phút cũng không về”, Khính tức giận giết chết nạn nhân. Đến khi đứng trước vành móng ngựa, Khính vẫn khẳng định mình yêu vợ, không muốn li hôn.

Giết vợ vì níu kéo không thành

Sáng ngày 6/4, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án giết người đối với Nguyễn Hữu Khính (SN 1964, trú tại xã Sơn Thành, Yên Thành, Nghệ An). Nạn nhân trong vụ án này là bà Trần Thị Dụ (SN 1969), vợ của Khính.

Bị cáo Nguyễn Hữu Khính trước vành móng ngựa.
Bị cáo Nguyễn Hữu Khính trước vành móng ngựa.

Tại phiên tòa, những mâu thuẫn gia đình tích tụ bao lâu nay hiện ra qua những lời khai, lời tố cáo của hai bên. Nguyễn Hữu Khính có thời gian phục vụ trong quân đội, xuất ngũ trở về địa phương với tỉ lệ thương tật xếp hạng thương binh 1/4. Theo người chị của Khính thì do ảnh hưởng của vết thương cộng với việc uống rượu nên Khính không kiểm soát được hành vi, thỉnh thoảng rượu vào lại đi lang thang đến sáng.

Các con của Khính cũng thừa nhận mỗi lần rượu vào cha lại đánh mẹ. Còn người em trai của chị Dụ thì cho biết, không những bạo hành về thể xác, Khính còn bạo hành vợ về tinh thần và tình dục. Nhiều lần chị Dụ về nhà ngoại trốn chồng với những vết thương trên người. Không chịu được người chồng bạo hành, chị Dụ bỏ về nhà ngoại và đệ đơn xin li hôn ra tòa án.

Chiều ngày 2/9/2015, Nguyễn Hữu Khính đến nhà ngoại gặp vợ để níu kéo tình cảm và thuyết phục vợ quay về chung sống. Chị Dụ trả lời “Một phút tôi cũng không, nửa phút tôi cũng không về”. Tức giận Khính đấm vào mặt vợ rồi lấy chày gỗ đánh liên tiếp vào mặt, đầu chị Dụ khiến nạn nhân ngã xuống nền giếng. Khính lấy dao chém tiếp 2 cái vào cổ vợ. Thấy chị Dụ nằm bất động, Khính bỏ trốn. Vừa chạy ra sân, thấy hàng xóm đến chơi, Khính bình tĩnh bảo không có ai ở nhà để tránh bị phát hiện. Sau đó, đối tượng bỏ chạy lên núi. Đến khoảng 21h30 cùng ngày, Nguyễn Hữu Khính bị Công an huyện Yên Thành bắt giữ.

Mặc dù nhiều lần chứng kiến bố đánh mẹ nhưng các con của Khính vẫn mong tòa giảm nhẹ để bố sớm trở về.
Mặc dù nhiều lần chứng kiến bố đánh mẹ nhưng các con của Khính vẫn mong tòa giảm nhẹ để bố sớm trở về.

Kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho thấy nạn nhân Trần Thị Dụ tử vong do choáng mất máu nặng, đứt động mạch, tĩnh mạch cảnh trái, do đa vết thương”.

Trong quá trình điều tra, gia đình Nguyễn Hữu Khính cho biết người này bị bệnh tâm thần đã đi điều trị tại bệnh viện. Cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với bị can này. Kết luận của Viện pháp y tâm thần Trung ương cho biết “trước, trong, sau và tại thời giám định bị can Nguyễn Hữu Khính bị rối loạn cảm xúc thực tổn (F06.3). Bị can đủ khả năng nhận thức, hạn chế điều khiển hành vi”.

Tại phiên tòa, Nguyễn Hữu Khính khai báo vòng vo và cho biết không nhớ sự việc đã xảy ra. Nguyên nhân dẫn đến việc vợ bỏ về nhà ngoại theo Khính khai là do bị cáo bắt gặp vợ nhắn tin cho một người đàn ông khác. Ghen tuông, Khính có đánh vợ nên vợ mời đòi li hôn. Trước những cáo buộc về bạo hành vợ, lúc đầu Khính có thừa nhận “thỉnh thoảng, chỉ tát vài cái” nhưng sau đó lại khẳng định không đánh vợ.

Mặc dù khẳng định bố nhiều lần đánh mẹ nhưng các con của bị cáo có mặt tại phiên tòa đều đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phải “để bố sớm về chăm sóc chúng con”. Rất nhiều lần, các con của bị cáo gục đầu sau tấm di ảnh của mẹ và khóc nhưng luôn xin HĐXX giảm nhẹ tội cho cha mình.

Nguyễn Hữu Khính khóc nức nở và cho biết mình rất yêu vợ.
Nguyễn Hữu Khính khóc nức nở và cho biết mình rất yêu vợ.

Khi được nói lời nói sau cùng, Nguyễn Hữu Khính bật khóc: “Con xin tòa, xin cha mẹ tha tội cho con. Con yêu vợ lắm”. Khi được đưa về ghế chờ HĐXX nghị án, Nguyễn Hữu Khính liên tục quay về phía di ảnh của vợ, khóc thảm thiết.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, tước đoạt mạng sống của người khác một cách dã man, hành vi phạm tội mang tính chất côn đồ… cần phải xử lý nghiêm. Tuy nhiên, bị cáo bị hạn chế điều khiển hành vi, bản thân là thương binh nặng, gia đình có công với cách mạng…

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Hữu Khính 13 năm tù, thấp hơn mức án 14-15 năm tù mà đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An đề nghị.

Hoàng Lam

Níu kéo không thành, chồng ra tay sát hại vợ - 4