Thứ ba, 28/02/2017 - 07:08

“Nổ” có quan hệ, lừa chạy điểm vào trường công an

Dân trí

Ngày 27/2, Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Sông Thao (sinh năm 1982, trú huyện Yên Thành, Nghệ An) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản để tiến hành điều tra giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin từ cơ quan công an, trước đó, ông L.V.Q. (trú phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) có nói chuyện với bà Lê Thị Bông (trú phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) về việc con trai ông là N.T.D. có nguyện vọng thi vào trường Đại học cảnh sát nhưng thiếu điểm. Là chỗ thân tình, gắn bó lâu năm với gia đình ông Q., thông qua một người khác giới thiệu, bà Bông đến gặp Nguyễn Sông Thao sống ở số nhà 68 Phạm Tứ (Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) làm Giám đốc công ty tư vấn du học để đặt vấn đề xin cho D. vào Trung cấp cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Thao đã đồng ý.

Do không quen biết với Thao nên ông Q. nhờ bà Bông đứng ra làm việc với Thao. Sau đó, ông Q. và bà Bông đến nhà của Thao để hỏi chuyện và nhờ chạy điểm cho cháu D.

Cơ quan công an đọc lệnh bắt Nguyễn Sông Thao
Cơ quan công an đọc lệnh bắt Nguyễn Sông Thao

Lúc này, Thao đang nợ nần và rất cần tiền để trả nợ nên khi nghe ông Q. và bà Bông đặt vấn đề thì Thao nảy sinh ý định lừa đảo để chiếm đoạt tiền. Mặc dù làm nghề thầu xây dựng, hoàn toàn không có chức năng nhiệm vụ gì trong ngành công an và cũng không có mối quan hệ quen biết nào nhưng Thao vẫn đồng ý. Thao nói dối với bà Bông và ông Q. là còn một suất bên phòng cháy chữa cháy và quen biết rất nhiều người làm sếp bên công an. Thao hứa sẽ chạy được cho con ông Q. vào trường Trung cấp cảnh sát phòng cháy chữa cháy với giá 400 triệu đồng.

Số tiền 400 triệu đồng này Thao nhận trong 2 đợt từ bà Bông (ông Q. giao tiền cho bà Bông), mỗi đợt 200 triệu đồng và có viết giấy nhận tiền. Tuy nhiên, cả hai lần nhận tiền, Thao đều dùng vào việc để trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Đầu tháng 11/2016, Thao lại cần tiền để trả nợ nên trực tiếp gọi điện cho ông Q. Thao nói là đang cần 20 triệu đồng đi tiếp khách bên công an để lo cho con ông Q. vào trường cảnh sát nên ông Q. đồng ý và bảo con trai mình đưa 20 triệu đồng xuống cho Thao. Việc giao nhận tiền này không có giấy tờ thể hiện.

Đến ngày 10/11/2016, Thao lại điện cho ông Q. nói là đã có quyết định nhập học cho con ông Q. và cần 20 triệu để ra Hà Nội lấy quyết định. Ông Q. lại bảo con mình cầm 20 triệu đồng xuống đưa cho Thao. Việc giao nhận tiền lần này cũng không có giấy tờ thể hiện.

Sau khi nhận tổng cộng 440 triệu đồng nhưng Thao vẫn không giao được quyết định nhập học như đã hứa nên ông Q. và bà Bông đã nhiều lần điện thoại hối thúc. Cuối tháng 1/2017, nhận thấy Thao đã lừa đảo để chiếm đoạt tài sản nên ông Q. đến gặp bà Bông và nói cần lấy lại số tiền 400 triệu đồng để lo việc khác cho con. Thấy bản thân có trách nhiệm vì đã giới thiệu Thao cho ông Q. Mặt khác, bà Bông đã trực tiếp nhận tiền từ ông Q. và viết giấy nhận tiền 400 triệu đồng để đưa cho Thao nên bà Bông đã đưa lại số tiền 400 triệu cho ông Q.

Ngày 29/12/2016, bà Bông đến yêu cầu Thao trả lại số tiền 400 triệu đồng đã nhận thì Thao chỉ trả được 87 triệu đồng. Số tiền 40 triệu đồng mà Thao đã chiếm đoạt của ông Q. đến nay Thao cũng chưa hoàn trả.

Khánh Hồng