Thứ năm, 12/09/2019 - 12:00

Hà Nội

Nữ tạp vụ lừa đảo “chạy” việc vào quân đội, chiếm đoạt 800 triệu đồng

Dân trí

Biết không thể xin việc được cho con ông Thuận nhưng thấy nạn nhân tin tưởng, dễ dàng đưa tiền nên Hòa liên tục làm giả các quyết định bổ nhiệm và viện các cớ khác nhau để moi tiền của bị hại.

Ngày 12/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Thị Mỹ Hòa (SN 1979, ở tại phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Nữ tạp vụ lừa đảo “chạy” việc vào quân đội, chiếm đoạt 800 triệu đồng - 1
Đối tượng Trần Thị Mỹ Hòa.

Theo tài liệu điều tra, từ đầu tháng 9/2007 đến năm 2017, Hòa làm nhân viên tạp vụ, cấp dưỡng tại một doanh nghiệp khối vũ trang. Trong thời gian làm việc, Hòa “nghe nói” có thể xin việc cho người quen bằng cách biếu quà và tiền cho gia đình lãnh đạo. Từ đó, Hòa nảy sinh ý định nhận tiền để xin cho người khác vào làm việc tại doanh nghiệp nhằm hưởng lợi.

Năm 2014, Hòa tự nhận là trợ lý Tổng Giám đốc tập đoàn rồi gặp gỡ, làm quen với nhiều người, “nổ” rằng có thể giúp đỡ xin việc. Thông qua các mối quan hệ, ông Thuận (tên nạn nhân đã được thay đổi, trú tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) đã gặp Hòa và nhờ giúp đỡ xin việc cho con trai ông.

Dù không quen người có chức năng tuyển dụng nhân sự cho tập đoàn nhưng Hòa vẫn gặp gỡ ông Thuận và nhận tiền để “lo việc” với chi phí 10.000 USD. Hòa cam kết chậm nhất là 3 tháng kể từ ngày nhận tiền và hồ sơ, Hòa sẽ xin được việc cho con trai ông Thuận.

Sau khi ông Thuận chuyển 10.000 USD, Hòa đã mang 100 triệu đồng đi xin việc hộ nhưng không được sự đồng ý. Hòa tiếp tục liên lạc với ông Thuận, yêu cầu chuyển thêm 300 triệu đồng để xin cho con trai ông vào chi nhánh khác. Nữ tạp vụ tiếp tục mang 200 triệu đi “chạy” nhưng không được.

Biết không thể xin việc được cho con ông Thuận nhưng thấy nạn nhân tin tưởng, dễ dàng đưa tiền nên Hòa muốn chiếm đoạt tiền của nạn nhân. Hòa tìm cách làm giả một 1 quyết định về việc bổ nhiệm về Phòng Kinh doanh của tập đoàn, có chữ ký, con dấu photocopy nội dung nâng lương bảo hiểm cho con ông Thuận.

Ngoài ra, Hòa còn liên tục viện các cớ khác nhau để “moi” tiền của người bị hại, như tiền mua hoa quả ra mắt phòng, tiền mua quân tư trang, tiền miễn tập quân sự... Thậm chí, Hòa còn tìm cách làm giả một số giấy tờ như quyết định nhập ngũ của tập đoàn, phiếu thu... rồi đưa cho ông Thuận để củng cố lòng tin.

Từ năm 2015 đến 2017, ông Thuận đã hơn 10 lần đưa tiền cho Hòa với tổng số khoảng 800 triệu đồng. Số tiền này, Hòa đã sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Tại cơ quan công an, Trần Thị Mỹ Hòa khai nhận, đối với các giấy tờ, quyết định đưa cho ông Thuận, Hòa làm giả bằng cách tự soạn thảo nội dung văn bản rồi in, dán đè con dấu, chữ ký và mang photocopy.

Vụ việc đang được mở rộng điều tra.

Tiến Nguyên