Thứ bảy, 16/12/2017 - 08:14

Ông chủ sàn vàng Khải Thái lĩnh án chung thân

Dân trí

Giữ vai trò chính và chỉ đạo các bị cáo khác trong vụ án, Hsu Ming Jung - nguyên Tổng Giám đốc Công ty Khải Thái - bị tuyên phạt tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 4, Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Sau 5 ngày xét xử, chiều 15/12, TAND TP Hà Nội đã tuyên án vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tuyên phạt các bị cáo nguyên là Giám đốc, nhân viên Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái (Công ty Khải Thái).

Ông chủ sàn vàng Khải Thái lĩnh án chung thân.
Ông chủ sàn vàng Khải Thái lĩnh án chung thân.

Cụ thể, Hsu Ming Jung (quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc) - nguyên Tổng Giám đốc Công ty Khải Thái - bị tuyên phạt tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 4, Điều 139 Bộ luật Hình sự.

6 bị cáo người Việt Nam cùng bị tuyên án về tội danh trên, gồm: Phan Kiện Trung: 20 năm tù; Nguyễn Mạnh Linh - nguyên Giám đốc Công ty Khải Thái: 20 năm tù; Đoàn Thị Luyến - nguyên Giám đốc Chi nhánh Charmvit: 15 năm tù.

Tăng Hải Nam - nguyên Giám đốc Chi nhánh Lotte: 14 năm 6 tháng tù; Đinh Thị Hồng Vinh - nguyên Giám đốc Chi nhánh Plaschem: 14 năm tù và Trịnh Hoàng Bình - nguyên quyền Kế toán trưởng Công ty Khải Thái: 4 năm tù.

Bản án sơ thẩm khẳng định, có đủ cơ sở kết luận các bị cáo đã phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như cáo trạng truy tố. Trong giấy phép kinh doanh, Công ty Khải Thái không được huy động vốn nhưng Hsu Ming Jung vẫn chỉ đạo nhân viên dưới quyền tổ chức huy động vốn.

Ngoài kinh doanh vàng ảo, doanh nghiệp này không có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào khác. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm đối với xã hội và đã xâm hại tài sản công dân.

Theo HĐXX tòa sơ thẩm TAND TP Hà Nội, Hsu Ming Jung là đối tượng giữ vai trò chính, chỉ đạo các bị cáo trong vụ án dùng nhiều hình thức quảng cáo không đúng sự thật, đào tạo nhân viên tư vấn về kinh doanh vàng tài khoản (vàng ảo), hình thức kinh doanh bị pháp luật Việt Nam nghiêm cấm.

Là người đứng đầu vụ án nhưng Hsu Ming Jung không hề đứng tên trong các giấy tờ chứng minh mà giao cho các nhân viên người Việt Nam đứng tên. Mọi hoạt động đều do Hsu Ming Jung trực tiếp chỉ đạo nhưng mọi hoạt động kinh doanh đều không đúng với danh mục ngành nghề đã đăng ký kinh doanh.

Các bị cáo còn lại là giám đốc các chi nhánh và kế toán Công ty Khải Thái giữ vai trò giúp sức tích cực cho Hsu Ming Jung trong việc huy động tiền gửi. Các bị cáo đều biết bản chất hoạt động của Công ty Khải Thái và đều được Tổng Giám đốc Đài Loan trả lương, thưởng cao. Đó chính là động lực, động cơ khiến các bị cáo phạm tội.

Tuy nhiên, HĐXX cũng nhận định, các bị cáo này chỉ là người làm thuê. Số tiền chiếm đoạt được hoàn toàn do Hsu Ming Jung sử dụng vào mục đích cá nhân.

Bản án sơ thẩm xác định, trong thời gian từ tháng 12/2012 đến tháng 9/2014, bằng thủ đoạn đưa ra các thông tin gian dối, tạo lòng tin cho khách hàng Việt Nam về hoạt động của Công ty Khải Thái, Hsu Ming Jung đã chỉ đạo các cán bộ chủ chốt của Công ty Khải Thái tư vấn cho các khách hàng là người Việt Nam ký hợp đồng ủy thác đầu tư.

Với thủ đoạn trên, các bị cáo đã chiếm đoạt của 724 khách hàng gần 290 tỷ đồng. Trong đó, Hsu Ming Jung đã chi trả cho nhân viên dưới quyền hơn 18 tỷ đồng. Số tiền còn lại của bị hại gần 270 tỷ đồng, Hsu Ming Jung đã chiếm đoạt và chuyển sang Đài Loan.

Ngoài 7 bị cáo bị đưa ra truy tố và xét xử ở vụ án này, còn 18 người khác từng là trưởng phòng, cán bộ kinh doanh của Công ty Khải Thái cũng liên quan. Tuy nhiên, các cơ quan tố tụng đã quyết định tách rút hồ sơ điều tra, xử lý sau.

Tiến Nguyên

Tin liên quan

Mới nhất