Trịnh Xuân Thanh bất ngờ rút đơn kháng cáo

Dân trí Tại phần thủ tục phiên tòa sáng nay, 7/5, thư ký thông báo, bị cáo Trịnh Xuân Thanh bất ngờ rút đơn kháng cáo trước phiên xử phúc thẩm này. Con trai bị cáo Thanh cũng nộp đơn xin rút kháng cáo.
>>Ngày 7/5, ông Đinh La Thăng tiếp tục hầu toà
>>Ông Đinh La Thăng kháng cáo bản án 18 năm tù
>>Con trai Trịnh Xuân Thanh kháng cáo đòi biệt thự, xe hơi

Sáng nay (7/5), TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).


Xe chở bị cáo Đinh La Thăng đến phiên xử

Xe chở bị cáo Đinh La Thăng đến phiên xử

Phiên tòa phúc thẩm do Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn làm chủ tọa được bắt đầu lúc 8h30 sáng nay (7/5), dự kiến kéo dài trong khoảng 10 ngày.

Tuy nhiên, ngay trước khi phiên xử phúc thẩm diễn ra, theo thư ký thông báo tại tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh bất ngờ rút đơn kháng cáo.

Tại phần thẩm tra căn cước, anh Trịnh Hùng Cường - con trai cựu Chủ tịch PVC Trịnh Xuân Thanh - cho biết, hôm nay, anh cũng nộp đơn xin rút kháng cáo.

Ngoài bị cáo Trịnh Xuân Thanh, thì bị cáo Đinh La Thăng và 13 bị cáo khác vẫn có đơn kháng cáo. Hầu hết các bị cáo đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và mức bồi thường so với phán quyết của toà cấp sơ thẩm.

Cựu Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí PVN Nguyễn Xuân Sơn không kháng cáo nhưng đã được tòa triệu tập với tư cách là nhân chứng. Trước đó, tại bản án sơ thẩm, ông Sơn bị tuyên phạt 9 năm tù về tội danh "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”".

Chủ toạ phiên toà cho biết thêm, ngày 2/5, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã có đơn xin rút toàn bộ kháng cáo liên quan đến 2 vụ án (vụ án xảy ra tại PVN - PVC và vụ án xảy ra tại PVLand). Ngoài ra, trong đơn, bị cáo có nêu vì lý do sức khoẻ nên xin vắng mặt ở cả hai phiên toà.

“Theo quy định, ngày 3/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định đình chỉ phúc thẩm với bị cáo Trịnh Xuân Thanh và bản án sơ thẩm trong vụ này có hiệu lực pháp luật.” - Chủ toạ phiên toà cho biết.

Bị cáo Đinh La Thăng tại buổi tuyên án sơ thẩm ngày 22/1.
Bị cáo Đinh La Thăng tại buổi tuyên án sơ thẩm ngày 22/1.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm, bị cáo Đinh La Thăng - cựu Chủ tịch HĐTV PVN - bị tuyên phạt 13 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Quá trình xét xử sơ thẩm từ ngày 8-22/1, HĐXX sơ thẩm xác định, trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, ông Thăng có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký Hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định.

Sau đó, ông Thăng chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban Quản lý dự án căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỷ đồng cho PVC để Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.100 tỷ đồng sai mục đích, không đưa vào Dự án NMNĐThái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 120 tỷ đồng.

Ông Thăng sau đó kháng cáo, cho rằng bản án sơ thẩm chưa xem xét đầy đủ, toàn diện khách quan và giới hạn phạm vi trách nhiệm của bị cáo. Kết quả giám định thiệt hại của vụ án chưa đảm bảo căn cứ pháp lý, dẫn đến việc HĐXX đánh giá về vai trò, trách nhiệm của bị cáo chưa phù hợp, chưa công bằng và quyết định mức hình phạt quá nghiêm khắc.

Bị cáo Thăng thừa nhận, trong suốt quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thành tâm nhìn nhận trách nhiệm của mình với tư cách là Chủ tịch HĐTV PVN nhưng cũng chưa được HĐXX đánh giá và xem xét một cách thỏa đáng. Từ đó, cựu Chủ tịch HĐTV PVN đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại tội danh, hình phạt cũng như mức độ liên đới bồi thường thiệt hại đối với bị cáo.


Cựu Chủ tịch PVC Trinh Xuân Thanh nghe toà tuyên án tại phiên sơ thẩm.

Cựu Chủ tịch PVC Trinh Xuân Thanh nghe toà tuyên án tại phiên sơ thẩm.

Đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch HĐQT PVC, án sơ thẩm xác định, quá trình thực hiện Dự án NMNĐ Thái Bình 2, Trịnh Xuân Thanh đã có hành vi chỉ đạo Vũ Đức Thuận (Tổng Giám đốc PVC) ký Hợp đồng EPC số 33 để PVC được nhận tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỷ đồng ; quyết định sử dụng hơn 1.100 tỷ đồng trong số tiền tạm ứng này vào mục đích khác, không đưa vào Dự án NMNĐ Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 120 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Trịnh Xuân Thanh còn bị cáo buộc tham ô tài sản. Theo án sơ thẩm, bị cáo Thanh đã đề ra chủ trương cùng Vũ Đức Thuận chỉ đạo Nguyễn Anh Minh và Lương Văn Hòa lập khống hồ sơ, rút hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân, trong đó Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỷ đồng và chịu trách nhiệm cùng các Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh và Bùi Mạnh Hiển trong việc sử dụng chung khoản tiền 1,5 tỷ đồng.

Với 2 tội danh bị truy tố, xét xử, Trịnh Xuân Thanh bị tuyên phạt tổng mức án tù chung thân. Kháng cáo kêu oan, Trịnh Xuân Thanh cho rằng, bị cáo không tham gia vào các hành vi “Cố ý làm trái” và “Tham ô tài sản” như bản án sơ thẩm quy kết. Bị cáo Thanh đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại cho bị cáo về cả 2 tội danh này và xem xét lại toàn bộ trách nhiệm dân sự cho bị cáo.

Ngoài hai bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh, 13 bị cáo khác cũng có đơn kháng cáo. Hầu hết các bị cáo đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và mức bồi thường so với phán quyết của toà cấp sơ thẩm.

Một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, trong đó có con trai của bị cáo Trịnh Xuân Thanh là anh Trịnh Hùng Cường, cũng có đơn kháng cáo. Anh Cường kháng cáo đề nghị được trả lại biệt thự số AD02-16 khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside; căn hộ số 15F05, The Costa 32-34 Trần Phú, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; xe ô tô Mazda CX5 màu trắng BKS 30A-970.97… Anh Cường cho rằng, đây là tài sản do ông bà cho Cường, không thuộc tài sản phải thi hành án nên đề nghị được trả lại.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Hiếp dâm bất thành, nam thanh niên chém 4 người tử vong
Hiếp dâm bất thành, nam thanh niên chém 4 người tử vong

(Dân trí) - Khi nam thanh niên nảy sinh ý định hiếp dâm một phụ nữ, người này đã bỏ chạy sang nhà người thân kêu cứu. Nam thanh niên cầm dao đuổi theo chém người phụ nữ cùng 3 người khác tử vong...

Thứ hai, 07/05/2018 - 03:52

Đại gia Hứa Thị Phấn bị cáo buộc chiếm dụng hơn 12.000 tỉ đồng
Đại gia Hứa Thị Phấn bị cáo buộc chiếm dụng hơn 12.000 tỉ đồng

(Dân trí) - Hứa Thị Phấn cùng đồng phạm bị cho là lợi dụng việc nắm quyền chi phối Ngân hàng Đại Tín, thực hiện nhiều hành vi sai phạm để chiếm dụng tiền, gây thất thoát cho ngân hàng Đại Tín hơn 12.000 tỉ đồng.

Thứ hai, 07/05/2018 - 03:27

Người phụ nữ cắt tóc lừa đảo hàng trăm tỉ, cho nhân tình 80 tỉ đồng
Người phụ nữ cắt tóc lừa đảo hàng trăm tỉ, cho nhân tình 80 tỉ đồng

(Dân trí) - Vốn là thợ cắt tóc nhưng Tiên giả là giám đốc công ty mỹ phẩm, vay 288 tỉ đồng với lãi suất cao. Từ số tiền vay mượn này, Tiên cho người thân để làm ăn, trong đó có nhân tình của cô được “giúp vốn” đến 80 tỉ đồng.

Thứ hai, 07/05/2018 - 03:24

Đột nhập nhà dân khiêng két sắt ra đồng đục lấy gần 100 triệu
Đột nhập nhà dân khiêng két sắt ra đồng đục lấy gần 100 triệu

(Dân trí) - Thấy nhà dân khóa cửa, chủ đi vắng, Phúc và Hoàng đã đột nhập vào bên trong rồi khiêng két sắt ra ngoài. Hai đối tượng sau đó chở két sắt ra cánh đồng đập phá và lấy đi gần 100 triệu đồng.

Thứ hai, 07/05/2018 - 02:00

Đậu xe chắn lối đi, công an xã nổ súng khiến 1 người bị thương
Đậu xe chắn lối đi, công an xã nổ súng khiến 1 người bị thương

(Dân trí) - Ông C. (công an viên) đậu ô tô trước dãy phòng trọ thì 4 thanh niên đang ngồi nhậu bên trong đi ra cự cãi vì cho rằng ô tô chắn lối ra vào. Ông C. cự lại thì bị 2 thanh niên trong nhóm xông vào tấn công nên xảy ra ẩu đả, ông C. lấy súng bắn đạn cao su bắn chỉ thiên khiến 1 người bị thương.

Thứ hai, 07/05/2018 - 12:32

Điều tra vụ hỗn chiến giữa khách Trung Quốc và nhóm thanh niên ở Nha Trang
Điều tra vụ hỗn chiến giữa khách Trung Quốc và nhóm thanh niên ở Nha Trang

(Dân trí) - Sáng 7/5, Thượng tá Nguyễn Hồng Kỳ, Trưởng Công an TP Nha Trang (Khánh Hòa), cho biết, đã nghe báo vụ hỗn chiến giữa nhóm khách Trung Quốc và nhóm thanh niên ở Nha Trang.

Thứ hai, 07/05/2018 - 10:51

Dùng ô tô bán tải chở 17.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu
Dùng ô tô bán tải chở 17.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

(Dân trí) - Vào khoảng 18h ngày 6/5, trên tuyến Quốc lộ 91, đoạn thuộc phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên, An Giang, lực lượng Công an thành phố Long Xuyên bắt quả tang một xe ô tô loại bán tải chở 17.0000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.

Thứ hai, 07/05/2018 - 10:43

Vụ bán 32ha đất công giá “bèo”: Nhiều dấu hỏi chờ được làm rõ
Vụ bán 32ha đất công giá “bèo”: Nhiều dấu hỏi chờ được làm rõ

(Dân trí) - GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - cho rằng kết luận vụ mua bán 32ha đất công giá “bèo” của Ban Thường vụ Thành uỷ TPHCM mới chỉ là bước đầu. Chắc chắn Thành uỷ TPHCM sẽ có kết luận cuối cùng về xử lý nghiêm trách nhiệm của những cá nhân, tập thể liên quan.

Thứ hai, 07/05/2018 - 10:29

Hoãn phiên xử vụ chạy thận làm 8 người chết tại Hoà Bình
Hoãn phiên xử vụ chạy thận làm 8 người chết tại Hoà Bình

(Dân trí) - Sáng nay, 7/5, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hòa Bình đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ chạy thận ngày 29/5/2017 tại Đơn nguyên thận nhân tạo, Khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình, làm 8 người chết, 10 người cấp cứu. Tuy nhiên, sau khi hội ý, chủ tọa đã thông báo hoãn xử.

Thứ hai, 07/05/2018 - 10:08

Xét xử phúc thẩm vụ nổ súng ở Đắk Nông khiến 3 người chết
Xét xử phúc thẩm vụ nổ súng ở Đắk Nông khiến 3 người chết

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nổ súng tranh chấp đất đai giữa người dân xã Quảng Trực và Công ty Long Sơn xảy ra vào tháng 10/2016, ngày 7/5, TAND cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Đặng Văn Hiến và những người có liên quan.

Thứ hai, 07/05/2018 - 08:47

Bắt thêm 3 đối tượng chích điện, cắt tai cô gái
Bắt thêm 3 đối tượng chích điện, cắt tai cô gái

Chỉ vì muốn đòi số tiền 20 triệu đồng mà các đối tượng nhẫn tâm cắt tai của cô gái để trừ nợ...

Thứ hai, 07/05/2018 - 07:44

Nghi án treo cổ nạn nhân lập hiện trường giả
Nghi án treo cổ nạn nhân lập hiện trường giả

(Dân trí) - Người dân hoảng hốt phát hiện một nam thanh niên chết trong tư thế treo cổ bằng dây rừng loại nhỏ, trên người nạn nhân có nhiều vết bầm tím...

Thứ hai, 07/05/2018 - 02:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Xuống tay đâm chết bạn nhậu trên đất khách
Xuống tay đâm chết bạn nhậu trên đất khách

(Dân trí) - Ngày 6/5, ông Nguyễn Văn Kiên - Trưởng Công an xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An cho biết, trên địa bàn vừa nhận được thông tin về sự việc một công dân bị bạn đâm chết ở Đài Loan.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 10:20

Say rượu, nghịch tử bóp cổ mẹ ruột đến tử vong
Say rượu, nghịch tử bóp cổ mẹ ruột đến tử vong

(Dân trí) - Ngày 6/5, ông Tô Hoàng Ân - Trưởng khóm 5, phường 7, TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) cho biết, trên địa bàn phường vừa xảy ra vụ án mạng mà nạn nhân là mẹ ruột của hung thủ.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 08:05

Không trộm cắp được tài sản, châm lửa đốt nhà
Không trộm cắp được tài sản, châm lửa đốt nhà

(Dân trí) - Sau khi đột nhập vào nhà dân để trộm cắp tài sản nhưng không được, đối tượng đã châm lửa đốt cháy luôn ngôi nhà của khổ chủ.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 06:35

Bắt giữ xe container chở 10 tấn thực phẩm bẩn đi tiêu thụ
Bắt giữ xe container chở 10 tấn thực phẩm bẩn đi tiêu thụ

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Cục Cảnh sát môi trường vừa phát hiện và bắt giữ hơn 10 tấn thực phẩm bẩn được chở bằng xe container, đang trên đường vào Nam tiêu thụ.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 05:55

Bắt đối tượng vận chuyển ma túy, thu giữ 7.400 viên ma túy tổng hợp
Bắt đối tượng vận chuyển ma túy, thu giữ 7.400 viên ma túy tổng hợp

(Dân trí) - Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị vừa phá thành công chuyên án ma túy 693L, bắt giữ 1 đối tượng, thu giữ 7.400 viên ma túy tổng hợp.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 04:20

Cảnh báo nạn mạo danh cán bộ “ép” doanh nghiệp mua sách
Cảnh báo nạn mạo danh cán bộ “ép” doanh nghiệp mua sách

(Dân trí) - Chủ tịch tỉnh Cà Mau vừa có công văn gửi các Sở, ngành, địa phương chỉ đạo kiểm tra, xử lý các đối tượng mạo danh cán bộ nhà nước “ép” doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh mua tài liệu, sách...

Chủ nhật, 06/05/2018 - 03:30

Vụ bắn nhau tại nhà hàng: Nạn nhân tử vong vì trúng đạn, gây thủng gan, vỡ cột sống
Vụ bắn nhau tại nhà hàng: Nạn nhân tử vong vì trúng đạn, gây thủng gan, vỡ cột sống

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố vụ án, đồng thời phát thông báo kêu gọi các nghi can trong vụ nổ súng làm chết người tại nhà hàng Tigon (TP. Quảng Ngãi) vào đêm 4/5 ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 01:20

Hy vọng thoát án tử của cựu TGĐ Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn
Hy vọng thoát án tử của cựu TGĐ Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn

(Dân trí) - Tại bản án phúc thẩm, Toà cấp cao kiến nghị Chánh án TAND Tối cao xem xét giảm hình phạt cho cựu TGĐ Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn từ tử hình xuống chung thân sau khi bị cáo Sơn khắc phục ít nhất 3/4 hậu quả. Áp dụng các quy định của pháp luật, luật sư có những nhận định về cơ hội thoát án tử của ông Sơn.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 01:15

Giấu gần 2kg ma túy đá trong hộp trà
Giấu gần 2kg ma túy đá trong hộp trà

Long giấu 2kg ma túy đá trong hộp trà nhưng vẫn không thoát....

Chủ nhật, 06/05/2018 - 01:00

Truy xét bắt đối tượng giả danh xe ôm, cướp hiếp phụ nữ lúc nửa đêm
Truy xét bắt đối tượng giả danh xe ôm, cướp hiếp phụ nữ lúc nửa đêm

(Dân trí) - Ngày 6/5, Thượng tá Trần Anh Tuấn – Trưởng Công an huyện Yên Thủy - Hòa Bình cho biết, Công an huyện Yên Thủy vừa truy xét và bắt được đốí tượng già hành nghề xe ôm để tiếp cận, cướp của và cưỡng hiếp phụ nữ đi đường...

Chủ nhật, 06/05/2018 - 09:00

Bắt thêm 1 nhân viên công ty bảo vệ trong vụ nổ súng truy sát nhau
Bắt thêm 1 nhân viên công ty bảo vệ trong vụ nổ súng truy sát nhau

(Dân trí) - Khi thấy đồng nghiệp bị nhóm người lạ đến tấn công, Nguyễn Hữu Nghĩa cầm côn nhị khúc, lao vào đánh trả. Cơ quan công an xác định Nghĩa có tham gia vụ ẩu đả, nổ súng giữa 2 nhóm nên quyết định bắt giữ đối tượng này.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 07:20

Khởi tố người đàn ông đánh liên tiếp CSGT đang làm nhiệm vụ trên quốc lộ
Khởi tố người đàn ông đánh liên tiếp CSGT đang làm nhiệm vụ trên quốc lộ

(Dân trí) - Ngày 6/5, Công an huyện Đắk Pơ (tỉnh Gia Lai) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đoàn Thanh Hải (sinh năm 1975, trú tại xã Cư An, huyện Đắk Pơ) về hành vi “Chống người thi hành công vụ”.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 07:00