Thứ sáu, 12/06/2020 - 17:54

Ông trùm ma túy thủ sẵn “hàng nóng” lãnh án tử hình

Dân trí

Ngày 12/6, TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trí Dũng (sinh năm 1972, tại Hà Tĩnh) mức án tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Liên quan tới vụ án, HĐXX tuyên các bị cáo Nguyễn Thị Hoa, Đỗ Thị Dung (con gái Hoa), Đặng Văn Dũng, Trần Quý Đẳng cùng mức án tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy. Các bị cáo còn lại trong vụ án bị tuyên phạt mức án từ 7 năm tù tới tù chung thân.

Trong vụ án này, hầu hết các bị cáo từng có tiền án về tội mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái chất ma túy. Sau khi ra tù, các đối tượng nhanh chóng móc nối với “bạn hàng” và hình thành đường dây. Đây là đường dây ma túy từ Lào thông qua cửa khẩu Nậm Cắn, Nghệ An và cửa khẩu Cha Lo, Quảng Bình về TPHCM tiêu thụ.

Theo cáo trạng, năm 2001, Nguyễn Trí Dũng từ Hà Tĩnh vào TPHCM sinh sống và làm nghề điện lạnh và mở quán ăn cùng vợ tại quận Tân Bình.

Ông trùm ma túy thủ sẵn “hàng nóng” lãnh án tử hình - 1
Bị cáo Dũng cùng đồng phạm cùng hầu tòa.

Đến tháng 2/2015, Dũng gặp người tên Tuấn Bắc (không rõ lai lịch, nói giọng Nghệ An) thường đến quán nhà Dũng ăn sáng, qua tiếp xúc, biết Dũng có ý định buôn ma túy nên Bắc móc nối sẽ cung cấp heroin cho Dũng với giá 8.700 USD một bánh để bán lại với giá 9.000 USD. Khi nào bán hết, Dũng gom tiền trả cho Bắc thì Dũng đồng ý.

Sau đó, Bắc giới thiệu Dũng với Nguyễn Thị Hoa – người từng có tiền án chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy được đặc xá ra tù năm 2012 để Dũng bán ma túy cho bà này. Đầu tháng 8/2015, Dũng nhận của Tuấn Bắc 20 bánh heroin. Đến 15/9/2015, do Dũng bận đi ra Hà Nội nên đưa cho Nguyễn Thị Hương Lan (bạn học cùng) giữ 5 bánh và đi giao cho khách giúp Dũng.

Ngày 1/10, Dũng giao tiếp cho Đỗ Thị Dung (con gái Hoa) 10 bánh trước siêu thị trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình thì bị bắt. Khám xét nơi ở của Dũng, cơ quan điều tra thu giữ thêm 14,6 kg heroin và một ít ma túy đá, một khẩu súng 2 hộp tiếp đạn và 20 viên đạn. Dũng khai khẩu súng này giữ hộ cho Tuấn Bắc từ tháng 6/2015.

Ngoài ra, Dũng khai trước đó đã nhiều lần lấy hàng của Tuấn Bắc bán cho các đầu mối tiêu thụ tại TPHCM với tổng cộng 70 bánh heroin thu lợi 5.400 USD. Tuy nhiên, chưa xác định được người đàn ông tên Tuấn Bắc cũng như những người mua ma túy của Dũng nên Dũng chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về số ma túy bị bắt quả tang.

Mở rộng điều tra vụ án, đầu 2016, cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố Đặng Văn Dũng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, khi khởi tố Dũng đang chấp hành hình phạt tù tại trại giam Hồng Ca (Lào Cai) Bộ Công an. Cơ quan điều tra xác định, Văn Dũng là người trực tiếp mua ma túy của bà Hoa.

Ông trùm ma túy thủ sẵn “hàng nóng” lãnh án tử hình - 2
Phần lớn các bị cáo có nhân thân xấu.

Trong đường dây này, còn có Trần Quý Đẳng từng có tiền án về tội vận chuyển trái phép ma túy bị tòa án tại Lào tuyên phạt 18 năm tù. Sau khi ra tù (năm 2012), Đẳng qua Lào kiếm việc làm thì gặp Trường (không rõ lai lịch).

Tại đây, Đẳng được Trường thuê vận chuyển ma túy từ Vinh vào TPHCM với tiền công là 30 triệu đồng mỗi chuyến thì anh ta đồng ý. Khoảng 10h, ngày 29/9/2015, Đẳng vào TPHCM thì được anh trai đón về khách sạn ở quận 1 ở chung. Sáng hôm sau, Đẳng được Trường chỉ đạo ra ga Sài Gòn nhận 10 bánh heroin và 2kg ma túy đá mang về giao cho khách tại xóm Chiếu, Quận 4 thì bị bắt.

Qua quá trình xét hỏi tại phiên tòa và căn cứ vào hồ sơ vụ án, HĐXX nhận thấy trong vụ án này có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án nên kiến nghị cơ quan có thẩm quyền điều tra làm rõ. 

Xuân Duy

Mới nhất