Ôsin kiện chủ vì bị đuổi vào ban đêm

TAND TP.HCM vừa sửa án sơ thẩm và tuyên buộc bà LBN phải bồi thường cho bà VTH (người giúp việc nhà) tổng cộng 12,3 triệu đồng vì đã chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) trái luật. Tòa xử ôsin thắng kiện vì người chủ không chứng minh được có sự thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ.

Vụ kiện gây chú ý vì đây là việc giải quyết tranh chấp lao động giữa cá nhân với cá nhân qua HĐLĐ giao kết bằng miệng. Đây cũng là dạng HĐLĐ phổ biến trong xã hội nhưng nhiều người lao động chưa quan tâm đến quy định pháp luật để tự bảo vệ quyền lợi cho mình.

Đang bệnh vẫn bị đuổi?

Bà H. đến nhà bà N. giúp việc nhà (dọn dẹp, phụ nấu ăn...) thông qua sự giới thiệu của trung tâm việc làm. Ngày 24-1, bà H. bắt đầu công việc tại gia đình bà N. Làm việc được 38 ngày thì hai bên xảy ra mâu thuẫn dẫn đến chấm dứt HĐLĐ.
 
Ôsin kiện chủ vì bị đuổi vào ban đêm

Theo lời bà H., tối 2-3, khi biết bà đang bệnh không làm việc nhà được thì bà N. đã la mắng và kêu bà thu dọn đồ ra khỏi nhà ngay trong đêm. Đồng thời, bà N. có thanh toán cho bà tiền lương trong những ngày đã làm việc và tiền ăn tết, trả giấy CMND. Bức xúc nên sau năm ngày nghỉ việc, bà H. đã khởi kiện ra TAND quận Tân Phú.

Ngược lại, bà N. kể ngày đó khi đi công tác về nghe gia đình báo là bà H. bị bệnh nằm suốt ngày và mẹ bà còn phải nấu cháo cho ăn. Thấy vậy, bà có trao đổi với bà H. về tình trạng sức khỏe và trách nhiệm trong công việc của bà H. không đáp ứng được nhu cầu như đã thỏa thuận. Từ đó, bà thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ với bà H. Bà H. đồng ý và đã nhận 6,5 triệu đồng (gồm 5,5 triệu đồng tiền lương và 1 triệu đồng tiền cho thêm dịp tết).

Đối đáp lại, bà H. cho rằng không có việc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng mà sự thật là như bà đã trình bày.

TAND quận Tân Phú nhận định bà H. đã nhận tiền lương, tiền ăn tết và nhận lại giấy CMND mà không phản ứng gì nghĩa là đã thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ. Từ đó, tòa không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà H. vì không có căn cứ và không phù hợp với quy định pháp luật.

Không đồng tình, bà H. làm đơn kháng cáo.

Thuê ôsin cũng phải theo Bộ luật Lao động

Tại phiên phúc thẩm, TAND TP.HCM nhận định theo hợp đồng thỏa thuận giới thiệu việc làm giữa ba bên (gồm công ty môi giới, bà H. và bà N.) thì bà H. đến làm việc nhà cho bà N. trong 60 ngày. Thời gian thử việc là sáu ngày kể từ ngày bà H. bắt đầu làm việc.

Sau thời gian làm thử, bà H. vẫn phải làm thêm đủ 54 ngày công cho bà N. với mức lương 4,5 triệu đồng, bao ăn ở. Trường hợp hai bên chấm dứt HĐLĐ và mọi tranh chấp giữa bà H. và bà N. thì giải quyết theo luật định. Công ty chỉ làm nhiệm vụ trung gian giới thiệu lao động nên không chịu bất kỳ trách nhiệm và nghĩa vụ nào đối với bên lao động và sử dụng lao động khi có tranh chấp.

Theo tòa, hồ sơ vụ án thể hiện HĐLĐ giữa bà N. và bà H. là bằng miệng. Thời gian bắt đầu làm là ngày 24-1, công việc là giúp việc nhà, thời gian nghỉ ngơi là 13-14 giờ. Còn về thời hạn và mức lương thì y như việc giao kết tại nơi giới thiệu việc làm. Và quan hệ lao động giữa hai bên được xác lập từ ngày bà H. bắt đầu làm việc và 38 ngày sau thì nảy sinh tranh chấp.

Tòa cho rằng Bộ luật Lao động quy định đối với lao động giúp việc gia đình thì các bên có thể giao kết bằng miệng và các bên đương nhiên phải tuân theo các quy định của pháp luật lao động. Do đó, việc bà H. khởi kiện tranh chấp lao động tại tòa là đúng.

Không chứng minh được thì phải bồi thường

Theo tòa, đơn phương chấm dứt HĐLĐ là việc một bên chủ lao động chấm dứt việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo HĐLĐ mà không phụ thuộc vào ý chí bên kia. Theo đó, bà N. là người thể hiện ý chí chấm dứt hợp đồng với bà H. Sau khi thanh toán các khoản tiền và trả lại giấy CMND rồi thì bà H. ra khỏi nhà. Bà H. thì không thừa nhận việc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng. Trong khi bà N. không chứng minh được việc hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng nên có cơ sở xác định bà đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với bà H. Theo luật lao động, bà N. cũng không chứng minh được bà H. không hoàn thành nhiệm vụ theo hợp đồng nên có cơ sở xác định bà N. đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật với bà H.

Từ đó, HĐXX đã chấp nhận kháng cáo, sửa án sơ thẩm, chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà H. Tòa buộc bà N. bồi thường ba ngày lương do vi phạm thời hạn báo trước, 19 ngày lương trong những ngày bà H. không được làm việc, hai tháng lương do chấm dứt HĐLĐ trái luật. Tổng cộng bà N. phải trả cho bà H. 12,3 triệu đồng.

Từng có vụ ôsin kiện chủ

Cuối năm 2002, bà C. đến giúp việc cho gia đình bà D., hai bên thỏa thuận nếu muốn cắt hợp đồng thì phải báo trước một tháng. Bà C. kể tháng 11-2010, bà D. nghi bà trộm tiền nên đã chửi bới, lục đồ đạc, bắt bà cởi hết quần áo để kiểm tra và khóa cửa nhốt không cho ra ngoài. Dù công an xác định bà vô can nhưng bà vẫn bị đuổi việc. Vì vậy, bà khởi kiện yêu cầu bà D. phải bồi thường 19 triệu đồng, bao gồm 9 triệu đồng tiền lương, trợ cấp thôi việc… và 10 triệu đồng tiền bồi thường tổn thất về tinh thần do bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Ngoài ra, bà còn yêu cầu bà D. phải công khai xin lỗi bà tại địa phương.

Xử sơ thẩm, TAND quận 11 (TP.HCM) nhận định không có cơ sở chấp nhận yêu cầu của bà C. bởi bà đã tự ý nghỉ việc. Còn việc bà C. đòi bồi thường tổn thất tinh thần 10 triệu đồng, công khai xin lỗi tại địa phương là không hợp lý. Bởi bà D. thể hiện rõ thái độ nghi ngờ bà C. lấy trộm, yêu cầu cho kiểm tra phòng, kiểm tra người thì rõ ràng đã gây tổn hại đến danh dự, nhân phẩm của bà C. Điều này pháp luật không cho phép, lỗi thuộc về bà D. Nhưng bà D. kiểm tra là có sự đồng ý của bà C., khi kiểm tra chỉ có mặt hai người nên mức độ tổn hại về mặt tinh thần đối với bà C. không lớn.

Tòa chỉ chấp nhận một phần yêu cầu, buộc bị đơn bồi thường cho bà C. trên 1,3 triệu đồng.

Thuê giúp việc trên ba tháng phải làm HĐLĐ bằng văn bản

Theo Điều 16 Bộ luật Lao động (mới, có hiệu lực từ 1-5-2013) thì HĐLĐ phải được giao kết bằng văn bản, trừ trường hợp đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới ba tháng các bên có thể giao kết HĐLĐ bằng lời nói.

Như vậy, ngoại trừ công việc có thời hạn dưới ba tháng thì HĐLĐ giao kết bằng miệng không phát sinh hiệu lực. Đây là một trong những điểm mới được sửa đổi, bổ sung.

Ngoài ra, Bộ luật Lao động sửa đổi lần này quy định khá chi tiết về loại hình lao động giúp việc nhà (mục V, chương XI).

Theo HOÀNG YẾN
PLHCM
MỚI NHẤT
Con gái “nhờ” bạn trai giết mẹ ruột
Con gái “nhờ” bạn trai giết mẹ ruột

Ngày 25/10, TAND tỉnh Đồng Tháp xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Văn Phong (27 tuổi) mức án tử hình; Nguyễn Thị Thắm (32 tuổi, cùng ngụ xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh) mức án chung thân cùng về tội giết người, cướp tài sản.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 09:17

Sau khi làm "hiệp sĩ" liền chuyển sang tội phạm
Sau khi làm "hiệp sĩ" liền chuyển sang tội phạm

(Dân trí)- Sau khi cùng anh Quang truy bắt 2 đối tượng trộm tiêu, Vũ liền quay sang lừa đảo chị gái của đối tượng trộm tiêu để lấy tiền tiêu xài.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 08:49

Lái xe tông chết người để bênh bạn
Lái xe tông chết người để bênh bạn

(Dân trí)- Thấy Long gọi người đến đánh Sỹ, Điển liền lái xe ô tô tông vào Long khiến Long bị thương nặng và Khánh bị tử vong do chạy vào cứu Long.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 08:20

Người nước ngoài buôn lậu điện thoại qua đường hàng không
Người nước ngoài buôn lậu điện thoại qua đường hàng không

(Dân trí) – Ngày 25/10, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng an ninh kinh tế, an ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng bắt giữ vụ buôn lậu điện thoại di động qua đường hàng không.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 07:30

Nhóm “nữ quái” gây mê cướp tài sản sa lưới
Nhóm “nữ quái” gây mê cướp tài sản sa lưới

(Dân trí) – Sau khi lừa nhân viên bán quần áo vào phòng thử đồ, nhóm “nữ quái” liền dùng khẩu trang tẩm sẵn thuốc mê chụp vào mặt Bị nạn nhân vùng vẫy truy hô, cả 3 đối tượng đã bị người dân vây bắt.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 07:17

Bắt nghi can sát hại dã man 2 cháu nhỏ trong nhà
Bắt nghi can sát hại dã man 2 cháu nhỏ trong nhà

(Dân trí) - Trưa ngày 25/10, đối tượng Vy Bế Ngoạt (SN 1975, trú xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk), nghi can sát hại dã man 2 cháu nhỏ trú cùng địa phương đã bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk bắt giữ sau hơn 4 ngày lẩn trốn.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 05:27

Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải bị đấm đá túi bụi tại nhà
Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải bị đấm đá túi bụi tại nhà

Một nhóm thanh niên khoảng 10 người đã xông vào nhà ông Nguyễn Văn Dần - Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Khánh Hòa, đánh ông này bị thương phải đi cấp cứu.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 04:55

CSGT bắt giữ đối tượng giết người đang trên đường tẩu thoát
CSGT bắt giữ đối tượng giết người đang trên đường tẩu thoát

Thiếu tá Văn Ngọc Lập, Phòng CSGT Công an tỉnh Đăk Nông vừa xác nhận đã bắt được đối tượng Nguyễn Văn Sáng khi đối tượng này đang trên đường tẩu thoát bằng xe máy.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 04:51

Giết chồng vì bị ép “tư thế lạ”
Giết chồng vì bị ép “tư thế lạ”

Bị chồng bắt ép phải quan hệ theo “các tư thế lạ, khó chịu”, người vợ đã dùng gậy gỗ đánh chồng tử vong. Dù một mực chối tội nhưng trước những chứng cứ của các điều tra viên, thủ phạm đã phải cúi đầu nhận tội.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 04:22

Chủ quán cà phê bị người tình thiêu sống
Chủ quán cà phê bị người tình thiêu sống

Dù cô gái đã hết lời van xin nhưng Dương vẫn lạnh lùng bật hộp quẹt ném vào người chị Hồng, biến nạn nhân thành ngọn đuốc sống.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 02:26

Truy quét các điểm hớt tóc nam trá hình ở Quảng Ngãi
Truy quét các điểm hớt tóc nam trá hình ở Quảng Ngãi

Trước tình trạng xuất hiện nhiều cơ sở hớt tóc nam trá hình tổ chức massage kích dục, mại dâm, lực lượng Công an TP Quảng Ngãi đã tập trung truy quét, xóa sổ các điểm tệ nạn gây mất an ninh trật tự…

Thứ sáu, 25/10/2013 - 11:07

Hà Nội: Mạo danh cháu tướng công an, chiếm đoạt tiền tỷ
Hà Nội: Mạo danh cháu tướng công an, chiếm đoạt tiền tỷ

Mạo danh cháu ruột một lãnh đạo cao cấp trong ngành công an, có thể mua nhiều suất đất ngoại giao, siêu lừa đã ẵm tiền tỷ của nhiều bị hại.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 10:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Một nhà dân bị côn đồ “khủng bố” bằng quả nổ
Một nhà dân bị côn đồ “khủng bố” bằng quả nổ

(Dân trí) – Nhóm côn đồ xăm trổ đầy người kéo đến trước nhà ông L. lớn tiếng quát tháo, uy hiếp. Trước khi rút đi, bọn chúng còn ném một quả nổ tự chế ngay cửa nhà để “dằn mặt” khiến nhiều người hốt hoảng, tháo chạy.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 08:49

Bắt khẩn cấp 2 giám đốc trong vụ chìm cano làm 9 người chết
Bắt khẩn cấp 2 giám đốc trong vụ chìm cano làm 9 người chết

(Dân trí) – Ông Vũ Văn Đảo, Giám đốc Công ty Cổ phần công nghệ Việt – Séc và ông Đinh Văn Quyết, Giám đốc Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina vừa bị công an bắt khẩn cấp vì có liên quan đến vụ chìm cano làm 9 người chết.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 07:31

Điều gái trẻ bán dâm, chủ khách sạn bị bắt
Điều gái trẻ bán dâm, chủ khách sạn bị bắt

(Dân trí) - Ngày 24/10, Phòng CSĐT TP về TTXH (PC45), Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này đã tống đạt quyết định khởi tố bị can chủ và quản lý của 3 khách sạn ở Trung tâm thương mại Cái Khế, quận Ninh Kiều về hành vi tổ chức, môi giới và bán dâm.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 07:00

Nước tương Trung Quốc “đội lốt” thương hiệu nổi tiếng Nhật Bản
Nước tương Trung Quốc “đội lốt” thương hiệu nổi tiếng Nhật Bản

(Dân trí) - Nước tương giả nhãn hiệu Kikkoman, thương hiệu nước tương nổi tiếng của Nhật Bản, được các đối tượng mua từ Trung Quốc với giá chỉ gần bằng 1/10 giá nước tương thật để đưa vào các quán ăn Nhật Bản trên toàn quốc tiêu thụ.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 06:45

Khởi tố thủ quỹ xã lập hồ sơ khống, hưởng tiền chính sách
Khởi tố thủ quỹ xã lập hồ sơ khống, hưởng tiền chính sách

(Dân trí) - Để hưởng tiền chế độ tiền chính sách, Nguyễn Thị Hợi -nguyên thủ quỹ xã Thanh Chi, huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã lập “khống” hồ sơ đối tượng tàn tật.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 05:11

Đi bộ từ Campuchia sang Việt Nam trộm xe máy
Đi bộ từ Campuchia sang Việt Nam trộm xe máy

(Dân trí) – Lợi dụng địa bàn giáp ranh biên giới, Chì Thanh Tùng (người Campuchia) đã nhiều lần đi bộ từ Campuchia sang địa bàn tỉnh Tây Ninh trộm cắp xe máy rồi ung dung đi bộ về nước trốn tránh.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 05:03

Hỗn chiến chết người vì ghen tuông "bọ xít"
Hỗn chiến chết người vì ghen tuông "bọ xít"

(Dân trí) - Nghĩ rằng Anh phản bội tình yêu, nên Hạnh và Anh đã nảy sinh cãi nhau. Bênh bạn, nhóm bạn của Hạnh đã dùng dao đâm vào Anh và Hưng, khiến Hưng tử vong còn Anh bị thương.

Thứ năm, 24/10/2013 - 10:00

Bị dân đuổi gắt gao, tên trộm cố thủ trong ống cống
Bị dân đuổi gắt gao, tên trộm cố thủ trong ống cống

(Dân trí) - Trộm bất thành, tên “đạo chích” bị người dân truy đuổi quyết liệt buộc phải chui vào ông cống bên đường cố thủ.

Thứ năm, 24/10/2013 - 09:18

Xuyên đêm tìm tung tích nạn nhân vụ ném xác phi tang
Xuyên đêm tìm tung tích nạn nhân vụ ném xác phi tang

(Dân trí) - Ngoài lực lượng công an Hà Nội, công an các tỉnh lân cận dọc sông Hồng, gia đình nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền cũng đã thuê người tìm kiếm thi thể chị. Một số thông tin về việc phát hiện thi thể nạn nhân sau đó được xác minh là hoang báo.

Thứ năm, 24/10/2013 - 06:56

Khởi tố 3 tài xế hiếp dâm trẻ em
Khởi tố 3 tài xế hiếp dâm trẻ em

(Dân trí) – Ngày 24/10, Công an huyện Nghĩa Hành cho biết vừa bắt giam và khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng là tài xế xe tải có hành vi giao cấu với trẻ em.

Thứ năm, 24/10/2013 - 04:19

Trước khi phẫu thuật, chị Huyền nhắn tin cho chồng: "Tối em về"
Trước khi phẫu thuật, chị Huyền nhắn tin cho chồng: "Tối em về"

15h30 ngày 22-10, chúng tôi tìm đến nhà nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền ở số 36 phố Hàng Thiếc. Ngôi nhà của chị Huyền ở tầng 1 trong khu tập thể 3 tầng sâu trong ngõ 36, cách mặt đường chính khoảng 20m.

Thứ năm, 24/10/2013 - 03:16

Giám đốc Trung tâm Thẩm mỹ Cát Tường tại Cơ quan CSĐT
Giám đốc Trung tâm Thẩm mỹ Cát Tường tại Cơ quan CSĐT

Liên quan đến vụ việc chị Lê Thị Thanh H. tử vong tại Trung tâm Thẩm mỹ Cát Tường, hôm qua (22/10), Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Mạnh Tường (SN 1973, trú tại xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội).

Thứ năm, 24/10/2013 - 02:43