Chủ nhật, 07/05/2017 - 09:46

Phá án cướp ngân hàng: Lần đường rút lui của thủ phạm từ camera nhà dân

Dân trí

Phát biểu tại cuộc họp báo thông tin về việc phá án vụ cướp hơn 2 tỷ từ ngân hàng Vietcombank chi nhánh thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, Giám đốc Công an tỉnh này – Đại tá Lê Văn Việt cho biết, có 2 phương án được đề ra…


Cuộc họp báo do Công an tỉnh Trà Vinh tổ chức

Cuộc họp báo do Công an tỉnh Trà Vinh tổ chức

9h30 sáng nay, 7/5, cuộc họp báo do Công an tỉnh Trà Vinh tổ chức bắt đầu.

Theo Đại tá Việt, ngay sau khi nhận thông tin, lực lượng đã chốt chặn các tuyến đường, điều tra. Sau đó, công an tỉnh báo cáo Bộ công an. Bộ công an cùng phối hợp với công an tỉnh điều tra phá án. Lãnh đạo đội điều tra quán triệt đi vào 2 phương án.

Phương án 1, lực lượng xác định, đây là vụ cướp có vũ trang, cướp giữa ban ngày.

Phương án 2, lực lượng tiến hành điều tra ngay nội bộ ngân hàng. Tuy nhiên, khả năng này được xác định là rất hiếm vì đây là chi nhánh ngân hàng mới thành lập.

Hệ thống camera an ninh, báo động tại đây cũng rất sơ sài.

“Sau đó, Ban chuyên án tập trung vào phương án 1, điều tra một đối tượng cao 1,7 m, đi bằng xe gắn máy, chân bị khuyết tật. Ban chuyên án tập trung vào nhận dạng đặc điểm hung thủ. Giải pháp phá án là vừa phối hợp các biện pháp nghiệp vụ vừa phát động phong trào tố giác tội phạm trong quần chúng, tuyên truyền rộng rãi với người dân, đặc biệt là ở nhà máy nhiệt điện” – Đại tá Lê Văn Việt cho biết, lực lượng điều tra tập trung khoanh vùng đối tượng là công nhân lao động chân tay trên địa bàn.

Để rút ngắn thời gian, các cán bộ trong chuyên án chiếu clip trích từ camera an ninh của ngân hàng trong khối công nhân. Việc làm này tạo ý thức trong nhân dân, công nhân, trong quần chúng để tố giác tội phạm. Lực lượng đồng thời phát động người dân xã dân thành nơi phát hiện hướng tẩu thoát của đối tượng.

Với việc sàng lọc đối tượng ở địa phương, địa bàn khác, và công nhân, Đại tá Việt cho biết, lực lượng tập trung vào người có bất minh về tài chính. Kinh nghiệm cho thấy, sau khi gây án, nhiều đối tượng sẽ trả nợ vay. Khi đó, đối tượng sẽ có thời gian đi đứng bất minh, có biểu hiện tâm lý không bình thường.


Đại tá Lê Văn Việt - Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh tại cuộc họp báo.

Đại tá Lê Văn Việt - Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh tại cuộc họp báo.

Theo đó, lực lượng có thêm chứng cứ liên quan để có thể tiến hành bắt khẩn cấp. Thực tế, trên đường dẫn giải đối tượng, Lê Lâm Hưng đã khai nhận ngay việc mình đã làm.

“Từ việc nợ nần nên hung thủ sợ bị trả thù. Ngay bản thân vợ đối tượng, dù làm kế toán trong Ban Quản lý dự án Nhiệt diện Duyên Hải cũng không biết chuyện của chồng. Thủ phạm mượn xe để gây án rồi trả ngay cũng không ai biết. Thực sự, thủ phạm là người có trí thức nhưng lâm vào cờ bạc nên đã liều lĩnh phạm tội” – ông Việt nói.

Về khẩu súng là khẩu súng bắn đạn nhựa, Giám đốc công an tỉnh Trà Vinh thông tin, trước đó 1 tháng, đối tượng có ý định cướp ngân hàng nên đã chuẩn bị và nhiều lần đến theo dõi tại địa điểm này để cướp nhằm trả nợ cá độ bóng đá.

Về số tiền Việt cướp được, theo đó, Hưng đã sử dụng để trả nợ các chủ nợ đã vay. Danh sách các khoản nợ, cơ quan công an đang trong quá trình xác minh, điều tra. Tang vật, phương tiện đối tượng dùng để gây án gồm xe máy đã qua sử dụng, mũ bảo hiểm đã vứt bỏ. Đối tượng cũng đã xé nhỏ áo khoác, túi xách để phi tang.


Theo lãnh đạo Ban chuyên án, các cơ quan phát hiện đường đi và đường rút của đối tượng từ việc chắp nối những hình ảnh ghi nhận được qua các camera an ninh của nhà dân dọc đường.

Theo lãnh đạo Ban chuyên án, các cơ quan phát hiện đường đi và đường rút của đối tượng từ việc chắp nối những hình ảnh ghi nhận được qua các camera an ninh của nhà dân dọc đường.

Cơ quan đang xác minh thêm, đối tượng mua khẩu súng giá 500 ngàn bắn đạn nhựa. Ngay trong ngày 26/4, đối tượng định cướp buổi trưa, sau đó chuyển sang thực hiện vụ cướp vào buổi chiều. Khẩu súng đã chuẩn bị được vứt xuổng cảng biển sau đó.

Chiếc xe máy được xác định do Hùng mượn của người bạn làm ở chung. Khi đến gần hiện trường, đối tượng đã tháo biển số bỏ xe cất vào cặp, thực hiện xong phi vụ lại gắn biển số trước khi mang trả cho bạn.

“Dư luận cho rằng, người phạm tội là con của lãnh đạo nhà máy nhiệt điện nhưng hiện thông tin này chưa khẳng định được” – Đại tá Việt cho biết.

Theo ban chuyên án, vụ cướp này xảy ra 2 ngày thì cơ quan chức năng tiến hành khởi tố vụ án. Sau khi bắt khẩn cấp đối tượng, VKS cũng phê chuẩn lệnh giữ để cơ quan điều tra củng cố thêm tài liệu, khởi tố bị can.

Nói về việc dư luận đặt vấn đề vụ án có đồng phạm, Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh khẳng định, đến thời điểm này, lực lượng vẫn khẳng định đối tượng thực hiện vụ cướp độc lập. Đối tượng đã theo dõi và ra tay thực hiện hành vi một mình. Dù vậy, hiện cơ quan điều tra cũng đang mở rộng các vấn đề, nếu có đồng phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Đại tá Việt, quần chúng nhân dân đã cung cấp nhiều thông tin quý cho quá trình phá án, ví dụ nhưng hình ảnh từ camera của nhà dân, doanh nghiệp. Qua camera an ninh, cơ quan phát hiện đường đi và đường rút của đối tượng sau khi gây án. Vai trò của các camera an ninh rất quan trọng đối với việc phá vụ án này.

Minh Giang