Thứ tư, 02/05/2018 - 12:06

Phạm Công Danh than sức khỏe yếu trong phiên tòa xét xử Hoàng Văn Toàn

Dân trí

Trong phiên tòa xét xử các lãnh đạo ngân hàng Đại Tín, Phạm Công Danh được triệu tập tới tòa với vai trò người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, bị án Danh xuất hiện được ít phút thì phải vào trong phòng y tế chăm sóc vì sức khỏe yếu.

Ngày 2/5, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử ông Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín - TrustBank), Trần Sơn Nam (nguyên Tổng Giám đốc) và 6 đồng phạm về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Bị cáo Hoàng Văn Toàn
Bị cáo Hoàng Văn Toàn
 Bị cáo Trần Sơn Nam
Bị cáo Trần Sơn Nam

Để làm rõ một số vấn đề của vụ án, HĐXX đã quyết định triệu tập 4 bị án gồm Phạm Công Danh, Phan Thành Mai, Bùi Thị Hà Thu và Nguyễn Ngọc Thái với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và người làm chứng. Tuy nhiên, phiên tòa bắt đầu được ít phút thì Phạm Công Danh than sức khỏe yếu và được cán bộ y tế đưa vào trong chăm sóc.

 Bị án Phạm Công Danh được triệu tập tới phiên tòa với vai trò người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Bị án Phạm Công Danh được triệu tập tới phiên tòa với vai trò người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Bị án Phan Thành Mai được triệu tập tới tòa với vai trò người làm chứng.
Bị án Phan Thành Mai được triệu tập tới tòa với vai trò người làm chứng.

Bào chữa cho bị cáo Hoàng Văn Toàn có luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi (Đoàn Luật sư TPHCM). Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị án Phạm Công Danh có luật sư Hà Hải (Đoàn luật sư TPHCM), ngoài ra còn có 13 luật sư bào chữa cho các bị cáo khác.

Đại diện các công ty TNHH MTV thương mại và dịch vụ Thịnh Quốc, công ty TNHH MTV thương mại và dịch vụ Đại Hoàng Phương, công ty TNHH MTV xây dựng và kinh doanh nhà Quốc Thắng, công ty TNHH MTV xây dựng và đầu tư địa ốc Bảo Gia vắng mặt không có lý do.

Trong vụ án này còn có Đỗ Hoàng Linh (nguyên Phó Tổng Giám đốc ngân hàng Đại Tín) cũng được xác định là đồng phạm nhưng Linh đã bỏ trốn nên cơ quan CSĐT Bộ công an đã phát lệnh truy nã.

Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Các bị cáo được cho là có hàng loạt sai phạm khi duyệt cho 2 công ty "ma" Quốc Thịnh và Đại Hoàng Phương (do ông Phạm Công Danh lập nên) vay tiền, gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín (sau này là ngân hàng VNCB) 470 tỉ đồng.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, ông Toàn và đồng phạm kêu oan, cho rằng đã làm đúng trình tự thủ tục. Nguyên nhân thiệt hại là sau khi tiếp quản ngân hàng, ông Danh và dàn lãnh đạo cấp dưới đã gia hạn khoản vay thêm 1 năm và điều chỉnh lãi suất xuống 12%. Quá hạn tất toán nhưng ngân hàng (lúc này đã đổi tên thành VNCB) không thu hồi được các khoản vay.

Xuân Duy