Thứ tư, 06/03/2019 - 16:16

Thanh Hóa

Phát hiện, triệt xóa tổ chức “tín dụng đen” quy mô lớn

Dân trí

Công an thành phố Thanh Hóa vừa triệt xóa một tổ chức “tín dụng đen” có quy mô lớn, bắt giữ 18 đối tượng ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Ngày 6/3, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, thông qua các biện pháp nghiệp vụ, Công an thành phố Thanh Hóa đã phát hiện một nhóm đối tượng tham gia vào tổ chức hoạt động “tín dụng đen” ở phạm vi nhiều tỉnh, thành phố trên phạm vi toàn quốc với số tiền giao dịch lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Phát hiện, triệt xóa tổ chức “tín dụng đen” quy mô lớn - 1
Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa chúc mừng và khen thưởng Ban chuyên án.

Tổ chức này lấy tên là Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ vận tải Tín Nghĩa Hải Phòng (Cty Tín Nghĩa), do Nguyễn Giang Huy (SN 1986, ở Lạch Tray, Lê Chân, Hải Phòng) cầm đầu.

Đây là đường dây tội phạm hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, địa bàn rộng, có phân công, phân cấp cụ thể trong thực hiện hành vi phạm tội và hoạt động trên lĩnh vực “tín dụng đen”.

Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Công an thành phố Thanh Hóa xác lập chuyên án 219V, tập trung lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, triệt xóa.

Ngày 17/2, Công an thành phố Thanh Hóa đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh tổ chức phá án, đồng loạt tiến hành khám xét 8 điểm kinh doanh thuộc Cty Tín Nghĩa đóng trên địa bàn Thanh Hóa và các tỉnh lân cận (6 điểm tại Thanh Hóa, 1 điểm tại Nghệ An và 1 điểm tại Hải Phòng), bắt giữ 18 đối tượng ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, thu giữ: 510 bộ hồ sơ, tài liệu vay nợ của khách hàng, cùng nhiều vật chứng khác liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự của các đối tượng.

Phát hiện, triệt xóa tổ chức “tín dụng đen” quy mô lớn - 2

Năm 2018, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp, triệt xóa nhiều tổ chức tín dụng đen có quy mô hoạt động trên địa bàn cả nước.

Ngày 25/2, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và ra quyết định khởi tố 18 bị can.

Tại Cơ quan CSĐT, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ việc cho vay lãi nặng hoạt động trên danh nghĩa Cty Tín Nghĩa có trụ sở chính tại thành phố Hải Phòng do Huy cầm đầu, tổ chức.

Bước đầu, cơ quan Công an xác định, thông qua nguồn vốn tự có, một số đối tượng người Hải Phòng thuê và có đăng ký kinh doanh vận tải, phòng vé máy bay, đồ gỗ mỹ nghệ lấy tên chung là Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ vận tải Tín Nghĩa Hải Phòng.

Tuy nhiên, công ty này không thực hiện đúng ngành nghề kinh doanh đăng ký mà thực hiện các hành vi cho vay lãi nặng (lãi suất từ 5.000đồng/triệu/1 ngày trở lên).

Các đối tượng lập ra nhiều chi nhánh, mỗi chi nhánh có quản lý, kế toán, nhân viên thu nợ.

Thủ đoạn hoạt động là sau khi khảo sát khu vực để mở cửa hàng, công ty sẽ thuê một căn nhà, đăng ký hộ kinh doanh để làm phòng bán vé máy bay. Sau đó, các đối tượng phát tờ rơi, dán tờ quảng cáo cho vay kèm theo số điện thoại tại các nơi công cộng; khách hàng có nhu cầu vay tiền sẽ tự liên hệ đến các phòng vé để làm thủ tục và thẩm định hồ sơ vay.

Tiếp đó, nhân viên sẽ đi xác minh khách hàng có đủ điều kiện để cho vay hay không rồi quyết định số tiền cho vay. Sau khi xác minh và cho khách hàng vay thì các quản lý tại cửa hàng sẽ thông báo cho quản lý khu vực rồi chuyển tiền để cho vay.

Phát hiện, triệt xóa tổ chức “tín dụng đen” quy mô lớn - 3
Đại diện lãnh đạo thành phố Thanh Hóa tặng hoa chúc mừng Ban chuyên án.

Số lượng tiền cho vay ít nhất từ 5 - 70 triệu đồng, lãi suất từ 5.000 - 9.000 đồng/1 triệu/ngày (tương đương với mức lãi suất từ 182,5% - 328%/1 năm).

Thời hạn vay tối đa 50 ngày, nếu muốn vay tiếp hoặc khất nợ thì đến ngày 30 phải hoàn nợ và đáo hạn, tính lãi như ban đầu. Số tiền thu nợ sẽ bao gồm cả gốc và lãi. 

Việc chuyển tiền được thực hiện qua các tài khoản ngân hàng.

Qua xác minh ban đầu, hệ thống Cty Tín Nghĩa có khoảng hơn 50 chi nhánh trên phạm vi toàn quốc. Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thanh Hóa đang tiến hành xác định địa chỉ cụ thể các chi nhánh, cửa hàng của Cty Tín Nghĩa tại các tỉnh thành trên cả nước...

Hiện nay Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đang chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thanh Hóa tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án, đồng thời tổ chức tuyên truyền để quần chúng nhân dân đề cao cảnh giác, tích cực tham gia phát hiện, tố giác hành vi phạm tội, kêu gọi các bị hại đến cơ quan công an trình báo.

Duy Tuyên

Từ khóa: