Thứ sáu, 05/05/2017 - 06:30

Quảng Nam:

Phát hiện và bắt giữ nhiều ô tô, ghe hút cát vi phạm trong dịp lễ

Dân trí

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam nhằm tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Phòng PC67 đã phát hiện, bắt giữ nhiều ô tô vi phạm pháp luật.

Ngày 4/5, Phòng CSGT (PC67, Công an Quảng Nam) đã có báo cáo về một số vụ vi phạm trật tự an toàn giao thông, vi phạm pháp luật trong dịp lễ này.

Hiện trường xe ô tô 4 chỗ mang BKS 38A-134.26 gây tai nạn rồi bỏ chạy
Hiện trường xe ô tô 4 chỗ mang BKS 38A-134.26 gây tai nạn rồi bỏ chạy

Theo đó, khoảng 3h ngày 28/4, tại Km 998 trên QL1A thuộc địa phận xã Tam Xuân 1 (huyện Núi Thành), tổ tuần tra kiểm soát thuộc Phòng PC67 đã yêu cầu dừng xe ô tô tải mang BKS 78C-040.07 do Đỗ Đăng Quốc (SN 1978, trú Hòa Trị, TP Tuy Hòa, Phú Yên) điều khiển để kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT).

Qua kiểm tra, lực lượng CSGT phát hiện trên xe chở nhiều gỗ, tổ tuần tra yêu cầu lái xe xuất trình giấy tờ để kiểm tra nhưng lái xe không xuất trình được giấy tờ nguồn gốc số gỗ trên. Phòng PC67 đã lập biên bản bàn giao toàn bộ số gỗ trên cùng phương tiện và giấy tờ liên quan cho Phòng PC46 Công an tỉnh Quảng Nam để điều tra theo thẩm quyền.

Chiếc xe được tạm giữ để điều tra
Chiếc xe được tạm giữ để điều tra

Theo trình bày của lái xe, số gỗ vận chuyển trên xe là gỗ hương, có trọng lượng 15,299 tấn, do một hộ kinh doanh ở tỉnh Phú Yên thuê vận chuyển ra tỉnh Nghệ An. Hiện vụ việc đang được Phòng PC46 thụ lý điều tra, xác minh.

Trước đó, Phòng CSGT Công an Quảng Nam nhận được chỉ đạo của Cục CSGT về việc dừng xe ô tô đầu kéo mang BKS 79C-077.90, kéo theo rơ-mooc mang BKS 79R-004.58 chạy hướng Bắc - Nam có liên quan đến vụ tai nạn giao thông chết người xảy ra vào khoảng 19h ngày 19/4/2017 tại tỉnh Phú Thọ, Phòng PC67 Công an tỉnh Quảng Nam đã triển khai lực lượng, phân công 4 tổ công tác chốt chặn trên tất cả các tuyến đường đi qua địa phận tỉnh như đường Hồ Chí Minh, QL1A, 14B… không để cho phương tiện tiếp tục chạy thoát qua khỏi địa bàn tỉnh.

Đến khoảng 21h ngày 20/4, Tổ công tác thuộc Phòng PC67 Công an tỉnh Quảng Nam làm nhiệm vụ chốt chặn tại Km 975 QL1A đã phát hiện và bắt giữ được xe ô tô đầu kéo nói trên.

Xe đầu kéo gây tai nạn chết người ở Phú Thọ rồi bỏ chạy
Xe đầu kéo gây tai nạn chết người ở Phú Thọ rồi bỏ chạy

Tại thời điểm kiểm tra, trên xe có Nguyễn Hoàng Vũ (SN 1978, trú thôn Võ Cang, xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang, Khánh Hòa (người đang điều khiển xe) và Nguyễn Lê Huy (SN 1984, trú phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, Khánh Hòa, là người cùng đi trên xe).

Sau khi dừng được phương tiện, Phòng PC67 đã thông báo cho Công an thành phố Việt Trì (Phú Thọ) biết, đồng thời yêu cầu người điều khiển phương tiện viết tường trình, lấy lời khai ban đầu những người đi trên xe; kiểm tra và ghi nhận các dấu vết trên xe.

Tuy nhiên, lái xe, phụ xe không thừa nhận việc gây tai nạn tại tỉnh Phú Thọ và đưa ra nhiều lý do để buộc tổ công tác phải cho xe đi; nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác đã giữ được chiếc xe nói trên cho đến 11h ngày 21/4 để tiến hành bàn giao cho Công an thành phố Việt Trì để tiếp tục điều tra, làm rõ. Qua đấu tranh, lái xe đã thừa nhận việc gây tai nạn chết người và bỏ chạy.

Tiếp đó, lúc 19h15 ngày 27/4, Phòng PC67 nhận được tin báo của Công an huyện Phú Ninh (Quảng Nam) về việc xe ô tô 4 chỗ mang BKS 38A-134.26 gây tai nạn trên tuyến QL1A, đoạn qua huyện Phú Ninh và bỏ chạy về hướng TP Đà Nẵng.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng PC67 đã phân công tổ công tác triển khai chốt chặn tại Km 955 QL1A để dừng phương tiện theo yêu cầu.

Ngay sau khi triển khai lực lượng, tổ công tác đã phát hiện xe ô tô này đang lưu thông hướng Tam Kỳ - Đà Nẵng với tốc độ rất nhanh, tổ công tác đã ra hiệu cho các phương tiện khác đang lưu hành phía trước xe 38A-134.26 đi chậm lại nhằm làm giảm tốc độ của xe ô tô gây tai nạn và ra hiệu cho phương tiện dừng lại.

Tuy nhiên, bất chấp hiệu lệnh dừng phương tiện của CSGT, lái xe ô tô 38A-134.26 đã tăng tốc độ tông thẳng vào tổ công tác và tiếp tục bỏ chạy về hướng Đà Nẵng, tổ công tác đã sử dụng xe ô tô CSGT bám theo xe gây tai nạn bỏ chạy, khi đến phường Điện An (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thì phát hiện lái xe đưa xe vào đỗ tại một nhà dân ở bên đường (cách vị trí tổ công tác chốt chặn hơn 10 km).

Tổ công tác chặn đầu xe, yêu cầu lái xe hợp tác làm việc, lập biên bản tạm giữ phương tiện và các loại giấy tờ liên quan, bàn giao giao đối tượng cùng tang vật cho Công an huyện Phú Ninh để điều tra giải quyết theo thẩm quyền.

Một vụ việc khác được lực lượng CSGT phát hiện vào rạng sáng ngày 26/4/2017, tại khu vực cầu Kỳ Lam trên sông Thu Bồn (xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam); Tổ tuần tra kiểm soát thuộc Phòng PC67 đã phát hiện, bắt giữ phương tiện thủy BKS QNa 1034 do Phạm Ngồi (SN 1975, trú tại xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) điều khiển có hành vi hút cát trái phép trong phạm vi luồng.

Tổ công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính, đồng thời tạm giữ 1 máy hút cát công suất 91 CV cùng các loại gấy tờ có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam, ngoài phát hiện, xử lý trường hợp trên, trong đợt nghỉ lễ vừa qua, đơn vị còn phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính 10 trường hợp phương tiện thủy vận chuyển cát vi phạm về TTATGT đường thủy nội địa.

Phòng PC67 Công an Quảng Nam cho biết, trong dịp nghỉ lễ này, đơn vị huy động tối đa lực lượng, phương tiện, triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp bảo đảm TTATGT trên cả đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, không để xảy ra ùn tắc và các tình huống phức tạp khác trên các tuyến giao thông, bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn, góp phần phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân.

Công Bính

Phát hiện và bắt giữ nhiều ô tô, ghe hút cát vi phạm trong dịp lễ - 4