Phó giám đốc doanh nghiệp kinh doanh gỗ trốn thuế hơn 1,3 tỷ đồng thay đổi lời khai

Dân trí Cơ quan điều tra chứng minh, với vai trò là Phó Giám đốc công ty, bà Hoàng Thị Oanh đã thực hiện 6 lần giao dịch mua bán gỗ, trốn thuế số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Thị Oanh thay đổi lời khai, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Bị cáo Hoàng Thị Oanh tại phiên tòa sơ thẩm.
Bị cáo Hoàng Thị Oanh tại phiên tòa sơ thẩm.

Ngày 18/10, TAND huyện Diễn Châu (Nghệ An) mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án trốn thuế đối với Hoàng Thị Oanh (SN 1971, trú xã Diễn Thịnh, Diễn Châu) – Phó Giám đốc Công ty TNHH kinh doanh xuất nhập khẩu lâm sản Tám Oanh (gọi tắt là Công ty Tám Oanh – PV).

Công ty Tám Oanh được cấp giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp công ty TNHH hai thành viên trở lên năm 2007. Người đại diện theo pháp luật của công ty là ông Cao Đức Tám (SN 1968, chồng bà Oanh), tỷ lệ góp vốn 30%. Bà Hoàng Thị Oanh giữ chức vụ Phó GĐ, tỷ lệ góp vốn 70%.

Cáo trạng của Viện KSND huyện Diễn Châu thể hiện: Quá trình hoạt động của công ty từ năm 2012 đến năm 2014, Hoàng Thị Oanh là người trực tiếp giao dịch, quyết định, thực hiện việc bán gỗ, thủ tục mua bán, xuất hóa đơn, yêu cầu khách hàng mua gỗ trả tiền chênh lệch giữa thanh toán thực tế với số tiền ghi trên hóa đơn vào tài khoản cá nhân của bà Oanh hoặc người thân. Bị cáo Oanh cũng là người quyết định việc hạch toán, kê khai thuế của Công ty Tám Oanh.

Bị cáo Hoàng Thị Oanh thực hiện hành vi phạm tội bằng cách ghi giá trị trên hóa đơn bán hàng gỗ thấp hơn giá trị thanh toán thực tế của hàng hóa đã bán, bỏ ngoài sổ sách không kê khai khoản tiền chênh lệch giữa số tiền được khách hàng mua gỗ thanh toán thực tế cho công ty và số tiền thanh toán ghi trên hóa đơn. Với cách thức này, Hoàng Thị Oanh đã thực hiện 6 lần hành vi phạm tội của mình, bỏ ngoài sổ sách, không kê khai thuế số tiền gần 5,97 tỷ đồng.

Ngày 30/7/2015, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Nghệ An đã thực hiện lệnh khám xét và bắt khẩn cấp bà Hoàng Thị Oanh để điều tra về hành vi trốn thuế.

Theo Kết luận giám định tài chính của Hội đồng giám định tài chính thì trong 6 lần bán gỗ này, Công ty Tám Oanh đã trốn thuế với số tiền là 1,352 tỷ đồng. Trong đó thuế giá trị gia tăng là gần 547 triệu, thuế thu nhập doanh nghiệp là hơn 805 triệu.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Hoàng Thị Oanh thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Công ty Tám Oanh đã tự nguyện nộp hết số tiền trốn thuế để khắc phục hậu quả.

Trước đó, ngày 3/9/2014, Chi cục Thuế huyện Diễn Châu đã ra quyết định xử lý vi phạm về thuế, truy thu, chậm nộp, tiền phạt với tổng số tiền gần 420 triệu đồng đối với Công ty Tám Oanh do có hành vi “Khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn”.

Số tài liệu, hóa đơn, chứng từ được Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an Nghệ An thu giữ trong quá trình điều tra về hành vi trốn thuế của bà Hoàng Thị Oanh.
Số tài liệu, hóa đơn, chứng từ được Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an Nghệ An thu giữ trong quá trình điều tra về hành vi trốn thuế của bà Hoàng Thị Oanh.

Tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Thị Oanh thay đổi lời khai, không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng của Viện KSND huyện Diễn Châu truy tố. Bị cáo cho biết, bị cáo không phải là người có tư cách pháp nhân để thực hiện các giao dịch kinh tế của công ty. Bị cáo chưa bao giờ kí vào các hợp đồng mua bán với tư cách là Phó GĐ công ty, chỉ duy nhất 1 lần bị cáo ký vào một hợp đồng để làm thủ tục đặt cọc với đối tác. Số tài khoản ngân hàng mang tên Hoàng Thị Oanh được dùng cho vay, nhận tiền đặt cọc… nên bị cáo không nhớ được cụ thể những giao dịch phát sinh trong khoảng thời gian từ năm 2012-2014.

Đại diện Viện KSND huyện Diễn Châu viện dẫn những lời khai của các đối tác trong 6 lần thực hiện giao dịch mua bán với Công ty Tám Oanh để chứng minh hành vi trốn thuế của bị cáo nhưng Hoàng Thị Oanh cho rằng, trong quá trình làm ăn, không tránh được va chạm, bởi vậy không rõ động cơ của các đối tác khi có lời khai gây bất lợi cho bị cáo như thế.

Trong quá trình xét hỏi, bị cáo Hoàng Thị Oanh cũng cho rằng, cán bộ điều tra đã nói bị cáo nhận 1 số lỗi để được miễn trách nhiệm hình sự. Vì thiếu hiểu biết và muốn được tại ngoại nên bị cáo đã khai theo gợi ý của điều tra viên.

Tại phiên tòa, các luật sư bào chữa của bị cáo đã hỏi đại diện của Hội đồng giám định tài chính (Sở Tài chính Nghệ An) về các kết luận của Hội đồng này được Cơ quan điều tra làm căn cứ chứng minh hành vi trốn thuế của bị cáo Hoàng Thị Oanh. Luật sư cũng chỉ rõ, 2 trong 4 thành viên Hội đồng giám định tài chính này chưa được công nhận là giám định viên. Đại diện Hội đồng giám định tài chính cũng cho biết, các kết luận của họ thực hiện trên cơ sở hồ sơ, số liệu do cơ quan điều tra cung cấp, mang tính chất “tính hộ” số tiền thuế, không phải kết luận khẳng định số tiền trốn thuế của Công ty Tám Oanh.

HĐXX đã tạm dừng phiên tòa để hội ý. Sau khi hội ý, chủ tọa phiên tòa công bố quyết định trả hồ sơ, điều tra bổ sung để làm rõ vai trò đồng phạm của ông Cao Đức Tám – Giám đốc Công ty Tám Oanh; Đối chất, làm rõ mâu thuẫn lời khai các đối tác trong 6 lần giao dịch với Công ty Tám Oanh; Trưng cầu giám định lại số tiền trốn thuế của Công ty Tám Oanh đúng thành phần Hội đồng giám định tài chính theo quy định của pháp luật.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Cuồng ghen, vợ tạt nước sôi vào “của quý” chồng
Cuồng ghen, vợ tạt nước sôi vào “của quý” chồng

Ngày 19/10, tin từ công an thị xã La Gi ( Bình Thuận ) cho biết, cơ quan này đã làm việc với bà V và sẽ tiến hành xử phạt hành vi tạt nước sôi gây bỏng cho chồng là ông P.Đ.H, cán bộ công tác tại phường Tân Thiện, thị xã La Gi.

Thứ năm, 20/10/2016 - 09:42

9 học viên phá cửa thông gió, bỏ trốn khỏi cơ sở cai nghiện
9 học viên phá cửa thông gió, bỏ trốn khỏi cơ sở cai nghiện

(Dân trí) - Lợi dụng trời mưa lớn, các học viên tại cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai đã phá cửa thông gió nhà vệ sinh rồi theo đường này bỏ trốn.

Thứ năm, 20/10/2016 - 07:33

Kinh doanh nhà nghỉ không có lời, tổ chức mại dâm
Kinh doanh nhà nghỉ không có lời, tổ chức mại dâm

(Dân trí) - Sau khi được gia đình cho quản lý nhà nghỉ, do việc kinh doanh không có lời nên đối tượng đã liên hệ với một số gái bán dâm về nhà nghỉ để phục vụ khách có nhu cầu.

Thứ năm, 20/10/2016 - 07:31

Trộm đột nhập biệt thự con trai đại gia, “khoắng” tài sản hơn 6 tỷ
Trộm đột nhập biệt thự con trai đại gia, “khoắng” tài sản hơn 6 tỷ

(Dân trí) - Căn biệt thự hoành tráng được xây tường rào kiên cố, lắp đặt camera an ninh từ trong ra ngoài, bảo vệ canh gác suốt ngày đêm nhưng vẫn bị trộm “viếng” lấy sạch tài sản trong két sắt trị giá hơn 6 tỷ đồng.

Thứ năm, 20/10/2016 - 12:55

Nông dân tá hỏa phát hiện cần sa được trồng xen trong rẫy nhà mình
Nông dân tá hỏa phát hiện cần sa được trồng xen trong rẫy nhà mình

(Dân trí) - Sau khi bị cơ quan chức năng mời lên làm việc vì phát hiện trong rẫy mía của gia đình đang có cây cần sa mọc, anh Thắng cho biết, có thể một số đối tượng đã mang hạt cần sa đến rải tại rẫy nhà anh trồng thử nghiệm.

Thứ năm, 20/10/2016 - 12:10

Bất ngờ về lý do 3 cán bộ xã “bớt xén” tiền đền bù đất của dân
Bất ngờ về lý do 3 cán bộ xã “bớt xén” tiền đền bù đất của dân

(Dân trí) - Nhà nước chi trả tiền đền bù đất cho dân giá cao, tuy nhiên nguyên Chủ tịch UBND xã Yên Phong (Yên Mô, Ninh Bình) lại “bớt xén”, lập quỹ riêng để chi trả cho xây dựng cơ bản của địa phương để lấy… thành tích.

Thứ tư, 19/10/2016 - 04:59

Kẻ giết vợ và tình địch ôm con khóc nức nở tại tòa
Kẻ giết vợ và tình địch ôm con khóc nức nở tại tòa

(Dân trí) - Ngày 19/10, tại hội trường Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Quảng Trị, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên phúc thẩm xét xử Trần Đình Thịnh (SN 1987, trú tại thôn Mộc Đức, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, Quảng Trị) về tội “Giết người”.

Thứ tư, 19/10/2016 - 04:47

Tóm gọn 2 đối tượng cầm đầu đường dây phá rừng
Tóm gọn 2 đối tượng cầm đầu đường dây phá rừng

(Dân trí) - Ngày 19/10, Công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) cho biết, đơn vị vừa phá xong chuyên án và bắt tạm giam Trịnh Văn Thành (SN 1983, trú tại tỉnh Bình Thuận) và Trần Văn Công (SN 1990, trú tại tỉnh Bình Phước) là 2 đối tượng cầm đầu trong đường dây khai thác gỗ trái phép tại Bảo Lâm.

Thứ tư, 19/10/2016 - 04:37

Hành trình kêu oan bất thành của Trần Văn Vót
Hành trình kêu oan bất thành của Trần Văn Vót

(Dân trí) - Ngày 19/10, Tòa án nhân dân (TAND) tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao cùng Bộ Công an đã tổ chức cuộc họp báo thông tin về vụ việc Trần Văn Vót kêu oan, khẳng định Trần Văn Vót không bị oan khi bị kết tội “Giết người”.

Thứ tư, 19/10/2016 - 04:16

Ra mắt trang tin điện tử về án lệ của TAND tối cao
Ra mắt trang tin điện tử về án lệ của TAND tối cao

(Dân trí) - Ngày 19/10, Tòa án nhân dân (TAND) tối cao chính thức ra mắt trang tin điện tử về án lệ tại địa chỉ http://anle.toaan.gov.vn.

Thứ tư, 19/10/2016 - 04:00

Hà Nội: CSGT quật ngã đối tượng ôm ma túy bỏ chạy
Hà Nội: CSGT quật ngã đối tượng ôm ma túy bỏ chạy

(Dân trí) - Bị CSGT dừng xe vì vi phạm giao thông, trong lúc chờ đến lượt xử lý, nam thanh niên bất ngờ mở cốp xe, ôm túi xách chứa ma túy bỏ chạy.

Thứ tư, 19/10/2016 - 03:14

Chồng cứa cổ vợ rồi cứa cổ mình tự tử
Chồng cứa cổ vợ rồi cứa cổ mình tự tử

(Dân trí) - Ngày 19/10, Trung tá Kiều Văn Vương, Phó trưởng Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc chồng cứa cổ vợ rồi cứa cổ mình để tự tử.

Thứ tư, 19/10/2016 - 03:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Tướng Phan Văn Vĩnh: Truy bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh
Tướng Phan Văn Vĩnh: Truy bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - “Đối với Trịnh Xuân Thanh, các nước bạn đều đồng lòng, đồng thuận, nhận lời cùng với chúng ta truy bắt bằng được dù Thanh có lẩn trốn ở đâu” - Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), nói.

Thứ tư, 19/10/2016 - 02:42

Bắt 9X trong đường dây mua bán trẻ em quy mô lớn
Bắt 9X trong đường dây mua bán trẻ em quy mô lớn

Ngày 19/10, thông tin từ cơ quan điều tra Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, đơn vị đang phối hợp với các đơn vị điều tra làm rõ đường dây buôn bán trẻ em có quy mô lớn.

Thứ tư, 19/10/2016 - 02:39

Nghi án 2 đối tượng hiếp dâm bé gái 12 tuổi dẫn đến mang thai
Nghi án 2 đối tượng hiếp dâm bé gái 12 tuổi dẫn đến mang thai

(Dân trí) - Một bé gái mới 12 tuổi, học sinh lớp 7, ở xã miền núi Thanh Quân, huyện Như Xuân (tỉnh Thanh Hóa) được gia đình phát hiện đã mang thai ở tháng thứ 7. Theo lời khai của nạn nhân, trước đó, em bị 2 người quan hệ với mình. Hiện, cơ quan Công an cũng đã tạm giữ một nghi can để điều tra.

Thứ tư, 19/10/2016 - 12:26

Một lái xe bị thương vì bị ném đá trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Một lái xe bị thương vì bị ném đá trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

(Dân trí) - Một viên đá nặng chừng nửa cân đã được dùng để ném trực diện vào đầu xe khiến lái xe đang lưu thông trên cao tốc Hải Phòng - Hà Nội bị thương. Thời điểm đó, trên xe có hơn 30 hành khách, ai cũng hoảng sợ.

Thứ tư, 19/10/2016 - 11:56

Trung ương kết luận Trần Văn Vót không bị oan
Trung ương kết luận Trần Văn Vót không bị oan

(Dân trí) - Từ kết quả thẩm định, xác minh, các cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương kết luận: các căn cứ mà tòa án cấp sơ thẩm và tòa án cấp phúc thẩm áp dụng để kết tội Trần Văn Vót và Trần Ngọc Thanh về tội “Giết người” là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan.

Thứ tư, 19/10/2016 - 10:03

Hôm nay, công bố thông tin vụ ông Trần Văn Vót kêu oan
Hôm nay, công bố thông tin vụ ông Trần Văn Vót kêu oan

(Dân trí) - Sáng nay, 19/10, TAND Tối cao sẽ tổ chức công bố thông tin về vụ án ông Trần Văn Vót (SN 1932, trú tại xã Phú Phúc, Lý Nhân, Hà Nam), người đã kêu oan suốt 23 năm qua.

Thứ tư, 19/10/2016 - 08:14

Đại gia Cao Toàn Mỹ tố cáo người tung "hợp đồng tình dục” lên mạng
Đại gia Cao Toàn Mỹ tố cáo người tung "hợp đồng tình dục” lên mạng

Liên quan đến những email cho là “hợp đồng tình dục” được cho là của đại gia Cao Toàn Mỹ gửi cho hoa hậu Phương Nga gây xôn xao dư luận thời gian vừa qua, ông Mỹ đã nộp đơn tố cáo đến Công an TP Hồ Chí Minh và chỉ đích danh người tung những email này lên mạng.

Thứ tư, 19/10/2016 - 07:43

Chi tiết các trường hợp được đặc xá và không đặc xá năm 2016
Chi tiết các trường hợp được đặc xá và không đặc xá năm 2016

Ngay sau khi nhận được Tờ trình của Chính phủ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký Quyết định số 2230/2016/QĐ-CTN, ngày 17-10-2016 về đặc xá năm 2016 thực hiện đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân.

Thứ tư, 19/10/2016 - 07:38

Khởi tố vụ bắt ma túy đá lớn nhất tại Gia Lai
Khởi tố vụ bắt ma túy đá lớn nhất tại Gia Lai

(Dân trí) - Ngày 18/10, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Gia Lai) đã có quyết định khởi tố vụ án, vận chuyển mua bán chất ma túy đá của 2 đối tượng người Campuchia ngày 15/10.

Thứ tư, 19/10/2016 - 05:42

Khởi tố kẻ giết nhân viên bảo vệ bãi tắm
Khởi tố kẻ giết nhân viên bảo vệ bãi tắm

(Dân trí) - Chiều 18/10, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với Lê Tấn Tài (SN 1982, trú quận Sơn Trà, Đà Nẵng) để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi “Giết người”.

Thứ ba, 18/10/2016 - 09:16

Truy tố nguyên Trưởng phòng Công thương huyện tham ô tiền tỷ
Truy tố nguyên Trưởng phòng Công thương huyện tham ô tiền tỷ

(Dân trí) - Ngày 18/10, thông tin từ Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố 6 bị can về hành vi tham ô tài sản, trong đó có nguyên Trưởng phòng Công thương huyện Tam Bình.

Thứ ba, 18/10/2016 - 09:14

Triệt phá đường dây cá độ qua mạng, tạm giữ 45 người
Triệt phá đường dây cá độ qua mạng, tạm giữ 45 người

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an TPHCM vừa phối hợp với Công an quận 4 triệt phá thành công 1 tụ điểm cá độ bóng đá qua mạng Internet. Hiện Công an đang tạm giữ 45 người có liên quan.

Thứ ba, 18/10/2016 - 06:26