Thứ ba, 11/08/2020 - 12:42

Phúc thẩm vụ Gateway: Bà Nguyễn Bích Quy xin thời gian suy nghĩ

Dân trí

Trước câu hỏi của kiểm sát viên về trách nhiệm của mình trong việc cháu bé tử vong trên xe đưa đón trường Gateway, bị cáo Nguyễn Bích Quy xin tòa cho thời gian suy nghĩ trước khi đưa ra câu trả lời.

Hôm nay, 11/8, TAND TP Hà Nội mở lại phiên phúc thẩm xét xử vụ án học sinh trường Tiểu học Gateway tử vong trên xe đưa đón. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Phúc thẩm vụ Gateway: Bà Nguyễn Bích Quy xin thời gian suy nghĩ - 1
Ba bị cáo tại tòa phúc thẩm sáng 11/8.

Trước đó, ngày 18/5, vụ án được đưa ra xét xử nhưng phiên tòa phúc thẩm phải hoãn do vắng mặt luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bích Quy cùng người làm chứng và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bích Quy (SN 1964, nhân viên giám sát trên xe của Công ty TNHH Vận tải và Du lịch Ngân Hà) 24 tháng tù, Doãn Quý Phiến (SN 1966, lái xe ô tô đưa đón học sinh trường Tiểu học Gateway) 15 tháng tù về cùng tội “Vô ý làm chết người”.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, trường Tiểu học Gateway) bị tuyên phạt 12 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy làm đơn kháng cáo cho rằng mình không phạm tội “Vô ý làm chết người”. Bị cáo Doãn Quý Phiến đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại tội danh và hình phạt đối với bị cáo. Bị cáo Nguyễn Thị Thủy kháng cáo mong giảm nhẹ hình phạt.

Công ty TNHH Vận tải và Du lịch Ngân Hà (Công ty Ngân Hà) cũng làm đơn kháng cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại mức bồi thường dân sự. Công ty Ngân Hà cho rằng việc Tòa cấp sơ thẩm tuyên buộc công ty phải chịu trách nhiệm bồi thường 249 triệu đồng cho gia đình bị hại thay cho cả bị cáo Nguyễn Bích Quy và bị cáo Doãn Quý Phiến là không đúng quy định của pháp luật.

Phúc thẩm vụ Gateway: Bà Nguyễn Bích Quy xin thời gian suy nghĩ - 2

Bị cáo Doãn Quý Phiến.

Tại tòa phúc thẩm, Công ty Ngân Hà xin rút toàn bộ kháng cáo, chấp nhận bồi thường dân sự cho gia đình bị hại thay cho hai bị cáo Phiến và Quy.

Phiên tòa phúc thẩm vắng mặt nhiều người làm chứng. Luật sư của bị cáo Quy đề nghị triệu tập người làm chứng, đặc biệt là người phụ nữ tên Trang.

Luật sư cũng đề nghị đưa ra vật chứng của vụ án là áo sơ mi và ba lô của cháu Long. Bên cạnh đó, luật sư xuất trình một số tài liệu mới là các đoạn băng ghi âm phần trình bày của chị Trang với luật sư.

Đại diện VKS đưa ra ý kiến cho rằng, dù vắng mặt nhiều người làm chứng nhưng họ đều đã có đầy đủ lời khai ở quá trình điều tra. Tại tòa sơ thẩm, những người này đã được triệu tập đến tòa để thẩm tra lại nên việc vắng mặt của các nhân chứng này trong phiên tòa phúc thẩm không ảnh hưởng đến việc xét xử.

Phúc thẩm vụ Gateway: Bà Nguyễn Bích Quy xin thời gian suy nghĩ - 3
Đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm.

Sau khi hội ý, HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng, dù một số người làm chứng vắng mặt, nhưng những người này đều có đơn xin xét xử vắng mặt, giữ nguyên lời khai.

Luật sư của bị cáo Nguyễn Bích Quy có nộp băng ghi âm. Sau khi nghiên cứu, HĐXX cấp phúc thẩm thấy, nội dung trong băng ghi âm không có gì mâu thuẫn với lời khai của của người làm chứng tên Trang, không mâu thuẫn với những tài liệu có trong hồ sơ. Quá trình xét xử, nếu thấy cần thiết, HĐXX sẽ cho triệu tập chị Trang.

Đối với đề nghị của luật sư yêu cầu đưa đến tòa một số vật chứng của vụ án là ba lô và áo của cháu Long, HĐXX cho rằng không cần thiết.

Bị cáo Quy im lặng trước câu hỏi về “trách nhiệm của bản thân”

Trình bày trước tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Bích Quy giữ nguyên kháng cáo. Theo lời bị cáo này, bà được ông Lê Đoàn (người gần nhà bà Quy) bảo bà làm đưa đón học sinh với tiền công 140.000 đồng/ngày. Hôm xảy ra sự việc với cháu Lê Hoàng Long là ngày thứ 2 bà đi làm.

Phúc thẩm vụ Gateway: Bà Nguyễn Bích Quy xin thời gian suy nghĩ - 4
Bị cáo Nguyễn Bích Quy.

Bà Quy khẳng định bà làm việc không có hợp đồng hay được tập huấn về việc đưa đón các cháu. Khi đưa học sinh đến trường, bà chỉ đưa lên nhà ăn, xuống ký sổ đủ 13 cháu là “hết nhiệm vụ”.

Bị cáo này cũng cho rằng, bị cáo Doãn Quý Phiến mới là người đóng cửa xe ô tô cuối cùng.

Ngoài ra, bà Quy cũng đề nghị làm rõ một số chi tiết như việc cháu Long buổi sáng khi đi học và buổi chiều khi được phát hiện tử vong trên xe mặc 2 chiếc áo khác nhau; chi tiết rèm cửa xe khi đóng, khi mở; chi tiết về quả bóng bay trên xe; việc thực nghiệm hiện trường…

Trả lời HĐXX, bà Quy thừa nhận, khi xe ô tô do ông Phiến điều khiển chở 13 học sinh đến cổng phụ của trường Gateway, bà gọi các cháu xuống xe. Do có 2 cháu sinh đôi quấy khóc, bà bế một cháu, dắt một cháu vào trường.

Nữ bị cáo thừa nhận, khi các cháu học sinh xuống xe, bà không kiểm tra xe ô tô mà vẫn ký vào sổ của nhà trường là vẫn đủ 13 cháu.

Kết lại phần trả lời HĐXX, bà Quy đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét lại các tình tiết như đã nêu trong đơn kháng cáo.

Phúc thẩm vụ Gateway: Bà Nguyễn Bích Quy xin thời gian suy nghĩ - 5
Bị cáo Doãn Quý Phiến quay xuống xin lỗi đại diện gia đình bị hại.

Bị cáo Doãn Quý Phiến giữ nguyên kháng cáo, đề nghị tòa phúc thẩm xem xét lại hình phạt vì ông cho rằng mức án tòa sơ thẩm tuyên phạt là quá nặng.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Bích Thủy cũng đề nghị được giảm nhẹ hình phạt, xin được hưởng án treo. Nữ giáo viên trường Gateway trình bày một số tình tiết giảm nhẹ mới so với phiên sơ thẩm.

Bên cạnh việc rút đơn kháng cáo, đại diện Công ty Ngân Hà có mặt tại tòa cũng đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho cả 3 bị cáo. Đại diện trường Gateway xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Thủy.

Trước câu hỏi của đại diện Viện kiểm sát về trách nhiệm của bản thân trong vụ việc cháu Lê Hoàng Long tử vong trên xe đưa đón, bị cáo Nguyễn Bích Quy im lặng. Đại diện VKS đề nghị dành thời gian nữ bị cáo suy nghĩ trước khi trả lời.

Cuối phiên xét xử sáng 11/8, HĐXX tuyên bố kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận. Trước khi nêu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKS tiếp tục đề nghị HĐXX cho bị cáo Nguyễn Bích Quy thêm thời gian suy nghĩ vì câu trả lời sẽ liên quan đến việc có thay đổi nội dung kháng cáo của bị cáo này hay không. Nữ bị cáo này cũng xin HĐXX cho suy nghĩ thêm

Phiên xử sẽ tiếp tục vào chiều nay, 11/8.

Tiến Nguyên