Đề nghị triệu tập đại diện theo pháp luật của PVN
Phiên xử phúc thẩm bị cáo Đinh La Thăng cùng các đồng phạm sáng 21/6 tiếp tục với phần xét hỏi. Mở đầu, bà Nguyễn Thị Thủy Tiên (nguyên thư ký HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) trình HĐXX một số tài liệu liên quan đến lần góp vốn thứ ba của PVN vào Oceanbank (100 tỷ đồng).
Theo tài liệu được cung cấp, dự thảo Nghị quyết số 4266 của HĐTV PVN được tạo lập ngày 11/5/2011. Bà Thủy Tiên khẳng định, đây đúng là tài liệu bị cáo Nguyễn Xuân Thắng (nguyên thành viên HĐTV PVN) đã ký.
Trước câu hỏi của Chủ tọa phiên tòa về việc các bị cáo nguyên là thành viên HĐTV PVN đều khai không nhận được bản dự thảo này, bà Thủy Tiên không giải thích được.
Tòa tiếp tục hỏi ông Hoàng Văn Dũng (đại diện theo ủy quyền của PVN) một số vấn đề nhưng ông Dũng không trả lời được. Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Vinh Quang sau đó yêu cầu thư ký tòa triệu tập người đại diện theo pháp luật của PVN đến tòa để trả lời.
Tại các buổi làm việc trước, bị cáo Phan Đình Đức (nguyên thành viên HĐTV PVN) khẳng định ngày 17/5/2011 mới nhận được văn bản 124 và ông ký vào chỉ để khẳng định đã xem, không có ý kiến chấp thuận hay không.
“Văn bản thể hiện thời hạn cho ý kiến cuối cùng là ngày 15/5 nhưng ngày 17/5 tôi mới nhận được. Tôi khẳng định không ký vào ngày 13 và tôi có chứng cứ ngoại phạm.” - ông Đức khai.
Tại phiên xử sáng 21/6, bà Hà Thanh Nga - Giám định viên Viện KHHS (Bộ Công an) - cho biết, Viện KHHS đã ra kết luận giám định khẳng định các chữ trên văn bản 124 là của Phan Đình Đức, không bị sửa chữa thêm nét nhưng không phải là số 3 và cũng không đủ căn cứ xác định là số 7 hay không.
Các luật sư đặt câu hỏi, vậy bị cáo Đức ký vào văn bản số 124 nói trên vào ngày 13 hay 17? Bà Nga đáp: “CQĐT không yêu cầu làm rõ ngày 13 hay 17 mà chỉ yêu cầu giám định số đó là 3 hay 7 hay số khác. Tôi đã có kết luận khẳng định rồi.”.
Chiếm đoạt tiền “chăm sóc khách hàng”
Tòa tiếp tục xét hỏi bị cáo Ninh Văn Quỳnh - nguyên trưởng ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN - về hành vi chiếm đoạt tiền “chăm sóc khách hàng”. Ông Quỳnh khai đã tham gia vào lần góp vốn thứ 3 năm 2011 của PVN vào Oceanbank với số vốn góp 100 tỷ đồng để nâng vốn của PVN tại đây lên 800 tỷ đồng.
Về hành vi chiếm đoạt tài sản, tòa sơ thẩm xác định bị cáo Quỳnh đã nhận 20 tỷ đồng nhận của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn từ nguồn “chăm sóc khách hàng” của Oceanbank. Cụ thể, khi giữ chức TGĐ Oceanbank, ông Sơn đề nghị và được Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch Oceanbank giao việc chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi cho khách gửi tiền vào ngân hàng.
Bị cáo Ninh Văn Quỳnh khai, số tiền 20 tỷ nói trên trên ông nhận chủ yếu từ Nguyễn Xuân Sơn, ngoài ra có 2 lần nhận từ Nguyễn Xuân Thắng (em bị cáo Sơn), mỗi lần 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, trước tòa, Nguyễn Xuân Sơn khẳng định đã đưa cho bị cáo Quỳnh 180 tỷ đồng.
Lý giải việc phải “chăm sóc khách hàng”, ông Sơn cho biết, đó là kinh phí để nâng cao quan hệ giữa ngân hàng với khách hàng. Ngoài ra, do Ngân hàng Nhà nước khống chế trần lãi suất nên các ngân hàng phải “đua nhau” đi huy động tiết kiệm nên phải chi khoản tiền này.
Chủ tọa đặt câu hỏi về lời khai của ông Sơn về việc từng mua nhà cho con trai ông Quỳnh, ông Sơn đáp: “Nhà do anh Hà Văn Thắm là chủ đầu tư. Anh Thắm trừ tiền chăm sóc khách hàng của anh Quỳnh để trả cho căn nhà. Sau anh Thắm làm hợp đồng đứng tên con trai anh Quỳnh và đưa cho bị cáo.”.
Ông Sơn đã rút kháng cáo trong tư cách bị cáo (sơ thẩm, ông Sơn bị tuyên 30 tháng tù về tội “Cố ý làm trái…”) nhưng giữ kháng cáo về việc yêu cầu Ninh Văn Quỳnh phải chịu trách nhiệm về 180 tỷ đồng. Tại tòa, bị cáo Sơn đề nghị được lấy 20 tỷ đồng ông Quỳnh nộp cho CQĐT này để khắc phục hành vi tham ô tài sản trong vụ án xảy ra tại Oceanbank mà ông bị tuyên án tử hình.
Tiến Nguyên
(Dân trí) - Trong thời gian giữ chức trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường, ông Đăng đã có nhiều sai phạm về quản lý đất đai, phân lô bán nền trên địa bàn thị xã Dĩ An.
Thứ sáu, 22/06/2018 - 11:07
Do mâu thuẫn cá nhân từ trước nên Thoải đã mang mìn đến nhà bố vợ cũ của mình kích nổ làm Thoải tử vong và 2 người khác bị thương, phải nhập viện cấp cứu.
Thứ sáu, 22/06/2018 - 11:04
(Dân trí) - Liên quan vụ một phụ nữ được phát hiện chết trong tình trạng bị cột chân tay, Công an quận Sơn Trà (Đà Nẵng) đang tạm giữ hình sự 2 đối tượng là Nguyễn Hùng Dũng (50 tuổi) và vợ là Lê Thị Phương Oanh (49 tuổi, trú chung cư C2, đường Dương Vân Nga, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) để điều tra về hành vi giết người.
Thứ sáu, 22/06/2018 - 09:58
(Dân trí) - Đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị HĐXX phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo kêu oan, kháng cáo xin giảm hình phạt và xin giảm bồi thường thiệt hại của các bị cáo trong vụ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thiệt hại 800 tỷ đồng khi góp vốn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương.
Thứ sáu, 22/06/2018 - 09:52
(Dân trí) - Hoa Hữu Long, giả danh Thiếu tướng quân đội cùng các đối tượng sử dụng quyết định mạo danh của Bộ Quốc phòng thành lập Tập đoàn Đông Dương, sau đó các đối tượng tung chiêu tuyển cán bộ, nhân viên và lừa đảo hàng trăm tỉ đồng của gần 1.000 người.
Thứ sáu, 22/06/2018 - 08:53
(Dân trí) - Trước nhiều câu hỏi của HĐXX, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Đinh La Thăng cho rằng bản thân không nhớ hết nội dung chi tiết. HĐXX phúc thẩm đã phải công bố một số bút lục lời khai để làm rõ.
Thứ sáu, 22/06/2018 - 07:26
(Dân trí) - Nghi ngờ vợ có người đàn ông khác, Tuân thường cãi nhau với vợ. Thấy vợ đón xe TPHCM, Tuân chạy đến ngăn cản, không cho đi. Người vợ không đồng ý về nhà nên Tuân rút dao đâm chết nạn nhân.
Thứ năm, 21/06/2018 - 09:50
(Dân trí) - Liên quan đến việc chị L.T.G (SN 1990)- chủ một tiệm spa trên địa bàn TP Thanh Hóa bị nhóm phụ nữ đánh đập, lột đồ, dội nước mắm, ớt bột vào người giữa phố Cao Thắng, phường Ba Đình vào tối ngày 12/6, Công an TP Thanh Hóa cho biết đã khởi tố 3 bị can tham gia việc này.
Thứ năm, 21/06/2018 - 09:25
(Dân trí) - Nghi can gây ra vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình (TPHCM) vào chiều 20/6 đã bị công an tạm giữ để xác minh, điều tra.
Thứ năm, 21/06/2018 - 08:32
(Dân trí) - Cơ quan điều tra cáo buộc 4 “sếp lớn” của các Cty thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã nhận hàng chục tỉ đồng từ việc chi lãi ngoài trong đại án kinh tế Oceanbank
Thứ năm, 21/06/2018 - 08:25
(Dân trí) - Chiều 21/6, TAND TPHCM đã tiếp nhận toàn bộ hồ sơ vụ án Trầm Bê, Phạm Công Danh cùng đồng phạm sau 2 lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung.
Thứ năm, 21/06/2018 - 03:43
(Dân trí) - Liên quan đến vụ bé 4 tuổi ở Vĩnh Long nghi bị bạn thân của cha ruột bạo hành đến tử vong, ngày 21/6, thông tin từ công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, cơ quan này đang tạm giữ đối tượng Nguyễn Phan Phi Long Hai để điều tra làm rõ hành vi “Cố ý gây thương tích” dẫn đến chết người.
Thứ năm, 21/06/2018 - 03:36
(Dân trí) - Tan tiệc cưới, trong khi khách ra về thì va quẹt xe với người đi đường và xảy ra mâu thuẫn. Chú rể và em ruột bênh vực khách, tham gia ẩu đả rồi đâm chết người.
Thứ năm, 21/06/2018 - 03:00
(Dân trí) - Trưa 21/6, cơ quan chức năng đã xác định người phụ nữ được phát hiện trong tình trạng đã chết trong tư thế bị cột chân tay tại chân cầu Mân Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) vào sáng sớm cùng ngày là bà Văn Thị Thanh Nga (45 tuổi, trú tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), hành nghề cho vay lấy lãi.
Thứ năm, 21/06/2018 - 02:56
(Dân trí) - Cho đến bây giờ, mỗi lần nghe đến thảm án, những hình ảnh trong tôi cùng với lực lượng cảnh sát điều tra (CSĐT) công an tỉnh Nghệ An trong chuyến truy tìm hung khí đối tượng giết 4 mạng người ở bản Phồng, huyện Tương Dương, Nghệ An lai ùa về...
Thứ năm, 21/06/2018 - 12:28
(Dân trí) - Sáng 21/6, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Trưởng phòng tham mưu kiêm người phát ngôn của Công an TPHCM cho biết, cơ quan điều tra đã lấy mẫu tại hiện trường và đang giám định thành phần chất gây nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình vào chiều qua 20/6 khiến 1 người bị thương.
Thứ năm, 21/06/2018 - 12:12
(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, chuyển hồ sơ qua Viện KSND cùng cấp để tiếp tục điều tra xử lý vụ giáo viên tiếng Anh dâm ô học sinh gây xôn xao dư luận.
Thứ năm, 21/06/2018 - 12:10
(Dân trí) - Do “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" bà Nguyễn Thị Hương, Hiệu trưởng và bà Lê Thị Nhung, nguyên kế toán trường mầm non Hoa Hồng đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình khởi tố.
Thứ năm, 21/06/2018 - 11:43
Chúng tôi có mặt tại khu nhà số 97 đường Hoàng Mai (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) một ngày sau khi vụ sát hại thai phụ dã man xảy ra...
Thứ năm, 21/06/2018 - 07:43
Cựu cán bộ Công an tỉnh Hòa Bình lĩnh án tù vì tham gia đường dây làm giả hồ sơ xe sang nhập lậu, nhiều chủ nhân có nguy cơ mất xe.
Thứ năm, 21/06/2018 - 07:37
Một người đàn ông ở Cam Ranh (Khánh Hòa) giết chủ nợ rồi giấu xác do bị hối thúc trả tiền.
Thứ năm, 21/06/2018 - 07:31
(Dân trí) - Viện KSND huyện Đông Hòa (Phú Yên) vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Tôn Sở (SN 1932, trú huyện Đông Hòa) về tội giao cấu trẻ em.
Thứ tư, 20/06/2018 - 08:49
(Dân trí) - Xách dao đến nhà em trai của vợ để tìm vợ, Nam nảy sinh xô xát với em vợ và rút dao đâm em vợ tử vong.
Thứ tư, 20/06/2018 - 08:41
(Dân trí) - Bị can Huỳnh Nam Dũng - nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng MHB, cùng nhiều cấp dưới bị cáo buộc làm trái quy định trong việc mua bán trái phiếu chính phủ gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng cho ngân hàng này.
Thứ tư, 20/06/2018 - 08:21