Quân chủng Hải quân đã mất quyền sử dụng 3 khu “đất vàng”?

Dân trí Trong khi đại diện VKS khẳng định Quân chủng Hải quân đã mất quyền sử dụng 3 khu đất ở TPHCM, vì 2 khu đất đưa vào liên doanh, 1 khu đất bị thế chấp ngân hàng thì luật sư lại có quan điểm khác...
>>Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị đề nghị 3-4 năm tù
>>Hành vi của Út “trọc” làm hư hỏng nhiều cán bộ nhà nước
>>Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: “Bị cáo đau đáu nghỉ hưu được về ở với mẹ!”

Sáng nay (21/5), tại Hà Nội, Tòa án Quân sự Quân chủng Hải quân (QCHQ) tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm liên quan đến sai phạm tại 3 khu “đất vàng” (khu đất số 2, số 7-9, số 9-11) của Bộ Quốc phòng tại đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TPHCM).

Quân chủng Hải quân đã mất quyền sử dụng 3 khu “đất vàng”? - 1

Quang cảnh phiên tòa.

Trước đó, trong phần tranh luận chiều 20/5, luật sư Hoàng Văn Hướng, Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, việc cáo trạng của Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương và bản luận tội của Viện Kiểm sát (VKS) quân sự Quân chủng Hải quân cho rằng, các bị cáo đã làm cho Quân chủng Hải quân (QCHQ) mất quyền sử dụng đất 3 khu đất (số 2, số 7-9, 9-11) của Bộ Quốc phòng ở đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TPHCM) cần đánh giá đúng bản chất và nội dung.

Quân chủng Hải quân đã mất quyền sử dụng 3 khu “đất vàng”? - 2

Luật sư Hoàng Văn Hướng (ngoài cùng bên trái).

Theo ông Hướng, nếu căn cứ vào mục đích an ninh quốc phòng đối với việc sử dụng 3 lô đất nói trên, thì bất kể lúc nào, tài sản gì, Nhà nước và quân đội hoặc QCHQ vẫn có quyền trưng thu, trưng dụng để phục vụ các mục đích an ninh quốc phòng, vì đó là mục đích tối cao của mỗi quốc gia.

Việc cho rằng mất quyền quản lý 3 khu đất khi đã thông suốt quan điểm, chủ trương chuyển đổi mục đích đưa vào kinh doanh, làm kinh tế là mất đất là không thuyết phục. Mọi người đều hiểu rằng hết thời hạn 49 năm liên doanh liên kết, thì quyền sử dụng đất bất kể do ai quản lý sử dụng phải được trả lại cho QCHQ (Bộ Quốc phòng).

Tuy nhiên, trong phiên xử sáng nay (21/5), đối đáp phần tranh luận với luật sư Hướng về nội dung trên, đại diện VKS quân sự Quân chủng Hải quân tái khẳng định, QCHQ đã mất quyền sử dụng 3 khu đất trên, vì 2 khu đất đã đưa vào liên doanh (số 2 và số 9-11), 1 khu đất (7-9) đang bị thế chấp ở ngân hàng.

Quân chủng Hải quân đã mất quyền sử dụng 3 khu “đất vàng”? - 3

Đại diện VKS Quân sự Quân chủng Hải quân.

Về tài sản nhà nước bị quy kết thất thoát, luật sư Hướng đánh giá chỉ "chuyển hóa" từ giá trị đất sang dạng cổ phần. Các chủ thể, cá nhân liên quan việc thế chấp sai quyền sử dụng đất cho ngân hàng thì phải chịu trách nhiệm. "Do vậy, việc thất thoát tài sản có nguyên nhân trực tiếp từ vi phạm của cá nhân, hoặc tổ chức đem thế chấp mà không phải từ việc phê duyệt quyết định đem ba khu đất vào làm kinh tế của ông Hiến", luật sư Hướng nêu.

Luật sư kiến nghị xác định lại hậu quả vụ án, cho rằng hành vi của ông Hiến không gây thất thoát hơn 939 tỷ đồng như cáo trạng quy kết. "Số tiền vẫn còn đó khi các cơ quan đơn vị quản lý chưa giao vốn và hạch toán đúng đủ theo quy định", luật sư nói và cho hay cần dùng thuật ngữ "thất thu" với số tiền 939 tỷ đồng.

Đối đáp nội dung trên, sáng nay, đại diện VKS cho rằng, dùng từ “thất thoát” là đúng, bởi đến thời điểm hiện nay, Công ty Hải Thành vẫn chưa nộp số tiền hơn 939 tỷ đồng cho QCHQ.

Về các tình tiết xin giảm nhẹ hình sự và một số tình tiết khác của bị cáo Nguyễn Văn Hiến (cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) được luật sư Hướng đưa ra, VKS cho rằng đã rất đầy đủ và toàn diện về công lao đóng góp xây dựng quân đội QCHQ, đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Đối với các tài liệu là đơn xin giảm nhẹ cho bị cáo Nguyễn Văn Hiến của các cựu chiến binh, thương binh thuộc một số xã, huyện của tỉnh Nam Định, VKS cho rằng, đây không phải là tình tiết giảm nhẹ theo quy định trong pháp luật, nhưng cũng là nội dung mà VKS đề nghị HĐXX xem xét khi lượng hình hoặc là "trong ý nhân văn".

Trong vụ án này, bị cáo Hiến bị cáo buộc phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và bị đề nghị mức án 3-4 năm tù. VKS Quân sự Quân chủng Hải quân cũng nhận thấy các văn bản ông Hiến ký, phê duyệt đều do các cơ quan tham mưu, đề xuất. Ông Hiến vì thế được xác định "phạm tội với lỗi vô ý vì quá tự tin, không có động cơ mục đích vụ lợi".

Út “trọc” phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là xác đáng!

Quân chủng Hải quân đã mất quyền sử dụng 3 khu “đất vàng”? - 4

Đinh Ngọc Hệ (ngồi giữa) lắng nghe đại diện VKS luận tội.

Trong phần tranh luận chiều 20/5, các luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”), cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng (BQP), Chủ tịch HĐQT-Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P là không phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và không liên quan đến Công ty Yên Khánh (công ty liên quan trực tiếp đến vụ án của khu đất số 7-9).

Tuy nhiên, phần đối đáp sáng nay, đại diện VKS tái khẳng định, Đinh Ngọc Hệ phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là hoàn toàn xác đáng. Đại diện VKS cho biết, sẽ không lặp lại phần luận tội đối với bị cáo Hệ vì đã trình bày đầy đủ ngày hôm qua (20/5).

Trong phận luận tội, VKS cho rằng, để thâu tóm khu đất số 7-9, Đinh Ngọc Hệ đã thành lập Công ty Yên Khánh (nhờ người cháu của mình đứng tên là bị cáo Vũ Thị Hoan). Sau đó, chỉ đạo Hoan ký tờ trình số 10 gian dối về năng lực của Công ty Yên Khánh để ký hợp đồng liên doanh với Công ty Hải Thành thuộc QCHQ để làm kinh tế trên khu đất số 7-9. Khi đạt được thỏa thuận với Công ty Hải Thành, 2 bên đã thành lập Công ty Yên Khánh Hải Thành. Khi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của khu đất số 7-9 sang tên cho Công ty Yên Khánh Hải Thành, Hệ đã chỉ đạo thuộc cấp mang đi thế chấp các ngân hàng để lấy tiền dùng vào việc khác.

Đề nghị tuyên trả nguyên trạng giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất số 7-9

Quân chủng Hải quân đã mất quyền sử dụng 3 khu “đất vàng”? - 5

Đại diện Ngân hàng BIDV.

Ngày 18/9/2019, Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã tạm giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu đất số 7-9 do Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Thành Đô giao nộp, ngày 23/9/2019 bàn giao khu đất số 7-9 cho Công ty Hải Thành quản lý, đây là tài sản thuộc sở hữu họp pháp của Quân chủng Hải quân bị phạm tội chiếm đoạt.

Sáng nay, đại diện BIDV đề nghị HĐXX tuyên trả nguyên trạng vật chứng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Công ty Yên Khánh Hải Thành ở khu đất số 7-9 cho BIDV để các bên tiếp tục thực hiện thế chấp đã được xác lập hợp pháp;

Đề nghị HĐXX cho phép giải tỏa việc phong tỏa các tài khoản thanh toán của các bên vay của các người liên quan; giải tỏa kê biên các tài sản không liên quan trực tiếp đến vụ án của các bên vay, của những người liên quan, Công ty Yên Khánh, Công ty Yên Khánh Hải Thành để doanh nghiệp nhanh chóng ổn định sản xuất kinh doanh để có nguồn thu trả lại khoản nợ cho ngân hàng.

“Trong trường hợp buộc phải thu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở khu đất số 7-9 nói trên theo yêu cầu quốc phòng, an ninh theo điều 61 của Luật Đất đai mà không phải thu hồi để tiếp tục sử dụng cho mục đích kinh tế hoặc mục đích khác, BIDV đề nghị HĐXX tuyên buộc các bên vay và các bên liên quan có trách nhiệm bổ sung thay thế bằng các tài sản đảm bảo khác và cần được nêu tên cụ thể có giá trị pháp lý”, đại diện BIDV đề nghị.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Tài xế GrabBike giật điện thoại trên tay người phụ nữ đang ẵm em bé
Tài xế GrabBike giật điện thoại trên tay người phụ nữ đang ẵm em bé

(Dân trí) - Thấy người phụ nữ đi bộ, ẵm bé trai và đang sử dụng điện thoại, nam tài xế GrabBike cho xe máy áp sát, giật phăng chiếc điện thoại rồi tăng ga bỏ chạy.

Thứ năm, 21/05/2020 - 04:31

Phá đường dây làm văn bằng giả: Phát hiện nhiều cán bộ “đặt hàng”
Phá đường dây làm văn bằng giả: Phát hiện nhiều cán bộ “đặt hàng”

(Dân trí) - Chiều 21/5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã phát hiện nhiều cán bộ nhà nước đặt làm bằng giả liên quan đến đường dây bằng giả mà cơ quan này vừa phá án.

Thứ năm, 21/05/2020 - 04:28

Gây thiệt hại hơn 1 tỷ đồng, 4 cán bộ bị khởi tố
Gây thiệt hại hơn 1 tỷ đồng, 4 cán bộ bị khởi tố

(Dân trí) - 4 cán bộ tại thị trấn Xuân An (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vừa bị khởi tố vì thiếu trách nhiệm gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Thứ năm, 21/05/2020 - 04:26

"Nữ quái" giật túi xách của cụ bà bán vé số 82 tuổi
"Nữ quái" giật túi xách của cụ bà bán vé số 82 tuổi

(Dân trí) - Trong lúc mua vé số, Thảo để ý cụ bà bán vé số có mang theo một túi xách có tài sản bên trong nên đã nhanh tay giật lấy túi xách và phóng xe máy tẩu thoát.

Thứ năm, 21/05/2020 - 03:45

Bất ngờ về nghi can giết người phụ nữ câm điếc
Bất ngờ về nghi can giết người phụ nữ câm điếc

(Dân trí) - Ngày 21/5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đang tạm giữ đối tượng Phạm Văn Tới (SN 1989, trú phường An Phú, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) để điều tra hành vi “giết người”.

Thứ năm, 21/05/2020 - 03:22

Mâu thuẫn gia đình, chồng dùng dao đâm chết vợ
Mâu thuẫn gia đình, chồng dùng dao đâm chết vợ

(Dân trí) - Trong lúc tức giận, Chiến đã dùng dao đâm nhiều nhát vào người vợ khiến nạn nhân tử vong.

Thứ năm, 21/05/2020 - 03:20

Nói lời sau cùng, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng “cảm thấy rất đau xót”
Nói lời sau cùng, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng “cảm thấy rất đau xót”

(Dân trí) - Được nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến nói, để xảy ra sự việc bản thân cảm thấy rất đau xót. Ông cũng gửi lời xin lỗi Đảng, nhân dân và đồng đội...

Thứ năm, 21/05/2020 - 02:41

Chém gục mẹ ruột vì… nói nhiều khiến không ngủ được
Chém gục mẹ ruột vì… nói nhiều khiến không ngủ được

(Dân trí) - Cho rằng mẹ cứ nói mãi về chuyện anh rể mượn tiền không chịu trả làm mình không ngủ được, Y Thăm liền quát mắng và vung dao chém 4 nhát vào người mẹ mình.

Thứ năm, 21/05/2020 - 02:03

Người phát ngôn Bộ Công an nói về vụ án Đường "Nhuệ"
Người phát ngôn Bộ Công an nói về vụ án Đường "Nhuệ"

Kinh nghiệm đấu tranh với các băng nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp hoạt động theo kiểu "xã hội đen": Phải chủ động phát hiện, làm tan rã băng nhóm "ngay từ trong trứng" không để hoạt động phức tạp rồi mới triệt phá.

Thứ năm, 21/05/2020 - 02:01

Dùng khăn tang trói em trai, cụ ông 81 tuổi hầu tòa
Dùng khăn tang trói em trai, cụ ông 81 tuổi hầu tòa

(Dân trí) - Mâu thuẫn tích tụ lâu ngày như giọt nước tràn ly khiến anh em ông Đ. xem nhau như người xa lạ. Ngay trong đám giỗ của anh trai mình, ông Đ. đã dùng khăn tang trói ông H. khiến nạn nhân gãy xương sườn.

Thứ năm, 21/05/2020 - 01:56

Kiến nghị làm rõ lời khai nguyên Bí thư thị xã Bến Cát bị "trù dập"
Kiến nghị làm rõ lời khai nguyên Bí thư thị xã Bến Cát bị "trù dập"

(Dân trí) - Bị cáo Nguyễn Hồng Khanh cho rằng bản chất của vụ án này là do ông bị "trù dập". Sau đó, các luật sư cùng kiến nghị HĐXX làm rõ lời khai này.

Thứ năm, 21/05/2020 - 01:30

Vụ gian lận điểm thi Hòa Bình: Người chủ mưu lĩnh 8 năm tù
Vụ gian lận điểm thi Hòa Bình: Người chủ mưu lĩnh 8 năm tù

(Dân trí) - Sáng 21/5, TAND tỉnh Hòa Bình đã tuyên án phạt tù đối với 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 xảy ra trên địa bàn. Trong đó, bị cáo chủ mưu lĩnh 8 năm tù.

Thứ năm, 21/05/2020 - 01:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Cho vay với lãi suất 360%/năm, Giám đốc Công ty G88 bị khởi tố
Cho vay với lãi suất 360%/năm, Giám đốc Công ty G88 bị khởi tố

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) vừa khởi tố 6 bị can liên quan đến việc cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự xảy ra trên địa bàn.

Thứ năm, 21/05/2020 - 11:54

Xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu Giám đốc sở GD-ĐT xin vắng mặt
Xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu Giám đốc sở GD-ĐT xin vắng mặt

(Dân trí) - Theo thư ký toà, chỉ có 4/49 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và 14/38 người làm chứng có mặt, phần lớn những người không đến tòa đều có đơn xin xét xử vắng mặt, một số vắng không lý do.

Thứ năm, 21/05/2020 - 08:46

Kẻ cầm dao đâm nhân viên cây xăng để cướp tiền lĩnh án
Kẻ cầm dao đâm nhân viên cây xăng để cướp tiền lĩnh án

(Dân trí) - Đêm tối, Giáp xông vào cây xăng dùng dao dí vào cổ nhân viên để cướp tiền. Chưa cướp được tiền thì Giáp bị nhân viên cây xăng quật ngã rồi cùng nhiều người bắt giữ.

Thứ năm, 21/05/2020 - 08:39

Sới gà với 27 đối tượng tham gia bị triệt phá
Sới gà với 27 đối tượng tham gia bị triệt phá

(Dân trí) - Đang tham gia đá gà ăn tiền tại nhà đối Phạm Văn Hạnh, ở xóm Sào Nam, xã Diễn Mỹ (Diễn Châu), 27 đối tượng bị cảnh sát ập vào bắt quả tang, tạm giữ số tiền 70 triệu đồng cùng nhiều tang vật khác.

Thứ năm, 21/05/2020 - 08:33

Truy tố nhóm Thanh tra giao thông “bảo kê” xe tải ở Hà Nội
Truy tố nhóm Thanh tra giao thông “bảo kê” xe tải ở Hà Nội

(Dân trí) - Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 7 bị can trong vụ bảo kê logo “xe vua” ở Hà Nội, trong đó có 5 bị can nguyên là những cán bộ Nhà nước công tác trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:22

Bắt giám đốc thuê ô tô mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ
Bắt giám đốc thuê ô tô mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ

(Dân trí) - Hoạt động kinh doanh vận tải thua lỗ, Nhựt thuê nhiều ô tô có giá trị cao rồi mang đi cầm cố để lấy tiền trả nợ.

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:21

Sáng nay xét xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La
Sáng nay xét xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La

(Dân trí) - Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La hôm nay (21/5) mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 xảy ra tại địa phương này.

Thứ năm, 21/05/2020 - 01:36

Nguyên Bí thư thị xã Bến Cát: Tôi bị “trù dập” (?)
Nguyên Bí thư thị xã Bến Cát: Tôi bị “trù dập” (?)

(Dân trí) - Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Hồng Khanh cho rằng bản chất của vụ án này là do ông bị "trù dập".

Thứ năm, 21/05/2020 - 12:10

Vụ phóng viên cưỡng đoạt tiền bệnh viện: Tòa hoãn xử vì bị hại vắng mặt
Vụ phóng viên cưỡng đoạt tiền bệnh viện: Tòa hoãn xử vì bị hại vắng mặt

(Dân trí) - Do giám đốc của 2 bệnh viện nơi bị cáo Nhất cưỡng đoạt tài sản không có mặt nên HĐXX, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình đã quyết định hoãn phiên tòa.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:08

Tự nhận quen biết rộng, lừa đảo xin việc để chiếm đoạt tài sản
Tự nhận quen biết rộng, lừa đảo xin việc để chiếm đoạt tài sản

(Dân trí) - Hiến tự nhận có quen biết với nhiều người và có thể “chạy” việc vào các cơ quan nhà nước. Bằng thủ đoạn này, đối tượng đã lừa đảo và chiếm đoạt gần 600 triệu đồng.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:05

Vụ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng “vòi tiền” ở Vĩnh Phúc: Khởi tố thêm 1 cán bộ
Vụ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng “vòi tiền” ở Vĩnh Phúc: Khởi tố thêm 1 cán bộ

(Dân trí) - VKSND tỉnh Vĩnh Phúc vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Kim Liên - 1 thành viên trong đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang nhận tiền của doanh nghiệp.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:39

Làm bé gái sinh con, nam thanh niên bồi thường 10 triệu rồi bỏ đi
Làm bé gái sinh con, nam thanh niên bồi thường 10 triệu rồi bỏ đi

(Dân trí) - Thỏa thuận với gia đình nạn nhân sẽ bồi thường 100 triệu đồng, tuy nhiên mới đưa được 10 triệu, Hà đã bỏ về quê sinh sống.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:22