Ra tòa, các cán bộ Ngân hàng Nhà nước đều chối tội

Dân trí Theo bị cáo Đặng Thanh Bình - nguyên Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước, thì các báo cáo giám sát VNCB đều phải qua thẩm định của cơ quan thanh tra giám sát trước khi ông duyệt. Các thành viên tổ giám sát thì cho là đã làm hết trách nhiệm. Còn tổ trưởng tổ giám sát chỉ thừa nhận “còn thiếu sót chút đỉnh trong công tác”.
>>Đề nghị làm rõ những tài liệu mật trong vụ án Đặng Thanh Bình
>>Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình hầu tòa
>>Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình kêu oan

Chiều 25/6, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và các đồng phạm về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi để xảy ra sai phạm tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Đặng Thanh Bình cùng đồng phạm hầu tòa

Cáo trạng truy tố không đúng

Bị cáo Đặng Thanh Bình khẳng định nội dung cáo trạng truy tố bị cáo là không đúng.

Bị cáo Bình giải thích về căn cứ để NHNN ban hành quyết định số 12: "Đây là quyết định về giám sát các ngân hàng có nhiều yếu kém và có nguy cơ thua lỗ. Thực tế quyết định 12 là thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác tái cơ cấu một số ngân hàng yếu kém, khi đó có 9 ngân hàng thì có 3 ngân hàng được sáp nhập, còn lại 6 ngân hàng. Việc giám sát ngân hàng yếu kém này để tránh nguy cơ đổ vỡ. Đây là quyết định liên quan đến công tác giám sát, đây là quyết định đến công tác đảm bảo an toàn thanh tra giám sát ngân hàng”.

Chủ tọa hỏi, trong quá trình phụ trách, khi thực hiện nhiệm vụ bị cáo có nhận được báo cáo của Thanh tra giám sát gửi đến không, ông Bình đọc rõ nội dung quyết định số 12 liên quan đến trách nhiệm báo cáo của tổ giám sát.

Theo bị cáo Bình, định kỳ, tổ giám sát có trách nhiệm gửi báo cáo cho Thống đốc NHNN nhưng thông qua Cơ quan thanh tra giám sát (TTGS) ngân hàng và gửi cho chi nhánh NHNN trên địa bàn. Các báo cáo của tổ giám sát và các chi nhánh gửi về đều qua TTGS thẩm định sau đó báo cáo cho cấp cao hơn.

Trong quá trình giám sát, cơ quan TTGS ngân hàng nhận được nhiều báo cáo định kỳ, trong đó nhiều báo cáo thể hiện sai phạm của Ngân hàng Xây dựng - VNCB. Cơ quan TTGS đã có đề xuất và ông Bình đã chỉ đạo xử lý kịp thời.

Bị cáo Đặng Thanh Bình cho rằng cáo trạng quy kết hành vi không đúng.
Bị cáo Đặng Thanh Bình cho rằng cáo trạng quy kết hành vi không đúng.

Tiếp đó, bị cáo Ngô Văn Thanh - phó phòng Kiểm tra, giám sát tuân thủ Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Long An, thành viên tổ giám sát của NHNN - cho rằng cáo trạng có nhiều nội dung không đúng về chức năng nhiệm vụ của ông.

Cụ thể, khi phát hiện ra sai phạm trong hoạt động của Ngân hàng Xây dựng (VNCB), bị cáo Ngô Văn Thanh có báo cáo với tổ trưởng tổ giám sát. Còn đối với những khoản vay mà ông Thanh không báo cáo là do cán bộ lãnh đạo của VNCB cố tình thực hiện giao dịch này.

Khi phát hiện ra sai phạm, ông Ngô Văn Thanh có báo cáo với tổ trưởng là ông Lê Văn Thanh. Sau đó, tổ trưởng phân công người khác theo dõi. Còn với 12 khoản vay khác thì tổ trưởng phân công cho người khác, ông Ngô Văn Thanh không nắm.

VNCB gửi tiền thị trường 2 là đúng

Tương tự, bị cáo Phạm Thế Tuân - tổ phó tổ giám sát - cũng khẳng định đã làm hết trách nhiệm của mình. Cụ thể, với chức năng nhiệm vụ của mình, ông Tuân đã không đồng ý với một số giao dịch trên 5 tỉ đồng. Khi họp, ông Tuân có đề xuất báo cáo ngay, thu hồi ngay và xử lý sai phạm của VNCB.

"Những việc này đã báo cáo thống đốc để xin chỉ đạo kịp thời. Tôi đã cố gắng nỗ lực và toàn tâm toàn ý. Tôi cũng tham gia giám sát 2 ngân hàng trong số 6 ngân hàng yếu kém", ông Tuân khai.

Ông Tuân cũng cho rằng: "Tôi cảm thấy xót xa cho mất mát và xấu hổ vì mình đã làm thành công rất nhiều, nhưng ở giai đoạn cuối các cán bộ ngân hàng đã quá tinh vi và không chấp hành các quy định nên hôm nay bị cáo phải đứng đây khai báo với HĐXX".

Bị cáo Lê Văn Thanh - tổ trưởng tổ giám sát - cũng thừa nhận mình có thiếu sót trong hoạt động tại VNCB nhưng cho rằng thời điểm VNCB gửi vốn qua thị trường 2 (liên ngân hàng) thì ông nhận thấy ngân hàng đang hoạt động tốt.

Bị cáo hà Tấn Phước cho rằng VNCB gửi tiền là đúng.
Bị cáo hà Tấn Phước cho rằng VNCB gửi tiền là đúng.

Khẳng định lại việc VNCB gửi tiền thị trường 2 là đúng, bị cáo Hà Tấn Phước cho rằng một số giao dịch VNCB cố tình giấu và không báo cáo nên tổ giám sát không thể biết được.

"Với hậu quả xảy ra, bị cáo thấy rằng bị cáo còn thiếu sót chút đỉnh trong công tác điều hành của tổ giám sát mà đã được thống đốc giao", ông Phước nói.

Xuân Duy

MỚI NHẤT
Trưởng Công an xã nổ súng giải tán đám đông
Trưởng Công an xã nổ súng giải tán đám đông

(Dân trí) - Một đoạn clip được tung lên mạng xã hội Facebook ghi lại cảnh người đàn ông nổ súng giải tán đám đông đang gây xôn xao dư luận. Nhiều người cho rằng người nổ súng là Trưởng Công an xã Thọ Trường (Thọ Xuân, Thanh Hóa).

Thứ ba, 26/06/2018 - 03:28

Khởi tố bắt tạm giam nguyên thủ quỹ vì có liên quan đến việc tham ô hơn 2,5 tỷ đồng
Khởi tố bắt tạm giam nguyên thủ quỹ vì có liên quan đến việc tham ô hơn 2,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 26/6, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở đối với bà Nguyễn Thị Thanh Nguyên (56 tuổi, trú phường 1, TP. Tuy Hòa), nguyên thủ quỹ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên về hành vi tham ô tài sản.

Thứ ba, 26/06/2018 - 03:12

Lời khai nghi phạm 19 tuổi hiếp dâm cô giáo đang trực trường
Lời khai nghi phạm 19 tuổi hiếp dâm cô giáo đang trực trường

(Dân trí) - Chiều 26/6, theo tin từ Công an Thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, cơ quan CSĐT vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với đối tượng Võ Minh Trung (SN 1999, trú xã Bình Thành) về hành vi “Hiếp dâm và cướp tài sản”.

Thứ ba, 26/06/2018 - 03:05

Xét xử hot girl ngân hàng chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng
Xét xử hot girl ngân hàng chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

(Dân trí) - Bị cáo Nguyễn Thị Lam bị cáo buộc đã gian dối trong quá trình làm thủ tục, rút và chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm của 6 khách hàng VIP của ngân hàng nơi mình công tác.

Thứ ba, 26/06/2018 - 02:23

Thua độ mùa World Cup, vào bệnh viện trộm xe cấp cứu
Thua độ mùa World Cup, vào bệnh viện trộm xe cấp cứu

(Dân trí) - Thua cá độ đá banh, Hồ bỏ nhà từ An Giang lên TPHCM sống lang thang. Khi hết tiền, Hồ vào bệnh viện xin cơm từ thiện, tại đây thanh niên này thấy chiếc xe cấp cứu không có người trông coi nên ra tay trộm cắp.

Thứ ba, 26/06/2018 - 02:21

Bị cáo Đặng Thanh Bình khẳng định mình làm đúng!
Bị cáo Đặng Thanh Bình khẳng định mình làm đúng!

(Dân trí) - Khi được hỏi về trách nhiệm trong việc để Phạm Công Danh thao túng ngân hàng, sử dụng ngân hàng như là phương tiện để gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ông Bình nói rằng mình đã làm đúng, đầy đủ trách nhiệm.

Thứ ba, 26/06/2018 - 02:18

Kiến nghị khởi tố nguyên Phó chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước
Kiến nghị khởi tố nguyên Phó chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước

(Dân trí) - Theo Cơ quan điều tra, ông Thảo đã có hành vi không chuyển hồ sơ kết luận thanh tra sang cơ quan điều tra Bộ Công an theo quy định dù ông ký kết luận thanh tra và phát hiện sai phạm có dấu hiệu vi phạm luật hình sự tại TrustBank.

Thứ ba, 26/06/2018 - 02:05

Hai người rút trộm tiền trong thẻ ATM đã trả lại tiền cho khổ chủ
Hai người rút trộm tiền trong thẻ ATM đã trả lại tiền cho khổ chủ

(Dân trí) - Sáng 26/6, chị Đặng Thị Ngọc Uyên - người đánh rơi thẻ ATM có ghi sẵn mật khẩu và bị rút trộm sạch tiền cho biết, hai người rút trộm tiền của chị đã tìm đến nhà và trả lại tiền cho chị.

Thứ ba, 26/06/2018 - 12:29

Giả danh đại úy công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Giả danh đại úy công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(Dân trí) - Sáng 26/6, nguồn tin từ công an TP Cần Thơ cho biết, Cơ quan CSĐT Công an quận Cái Răng (TP Cần Thơ) đang thụ lý giải quyết vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do đối tượng Nguyễn Hoàng Hôn (SN 1989, trú tại ấp 11, xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) thực hiện.

Thứ ba, 26/06/2018 - 09:31

Hai sinh viên năm cuối người Lào vận chuyển lượng lớn ma túy vào Hà Tĩnh
Hai sinh viên năm cuối người Lào vận chuyển lượng lớn ma túy vào Hà Tĩnh

(Dân trí) - Đang học năm cuối tại Trường Đại học Hà Tĩnh, 2 sinh viên người Lào về nước gom một lượng lớn ma túy đưa sang Hà Tĩnh tiêu thụ. Hành vi phạm tội của 2 sinh viên nước bạn không qua khỏi cơ quan chức năng Việt Nam.

Thứ ba, 26/06/2018 - 09:13

Truy tìm hai đối tượng rút trộm tiền trong thẻ ATM ghi sẵn mật khẩu
Truy tìm hai đối tượng rút trộm tiền trong thẻ ATM ghi sẵn mật khẩu

(Dân trí) - Công an quận Thanh Khê, Đà Nẵng đã truy tìm hai đối tượng nhặt được thẻ ATM có ghi sẵn mật khẩu và rút trộm sạch tiền trong thẻ ATM này tại một cây ATM của Ngân hàng Agribank (Đà Nẵng).

Thứ ba, 26/06/2018 - 07:40

Chủ quán bia bị khách đâm tử vong vì mâu thuẫn
Chủ quán bia bị khách đâm tử vong vì mâu thuẫn

(Dân trí) - Sau khi cùng một số người bạn đến nhà hàng bia hơi Tới Trọc Quán do anh Đào Tuấn Tới làm chủ, Nguyễn Thế Trình nảy sinh mâu thuẫn với chủ nhà hàng nên bỏ về. Khoảng 30 phút sau, Trình quay lại quán rồi bất ngờ rút dao (loại dao gọt hoa quả) đâm nhiều nhát vào vùng cổ, ngực anh Tới khiến nạn nhân tử vong.

Thứ ba, 26/06/2018 - 07:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt một đối tượng người Trung Quốc đang bị truy nã
Bắt một đối tượng người Trung Quốc đang bị truy nã

(Dân trí) - Ngày 25/6, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC 52), Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa bắt được một đối tượng Du Rong Min (46 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) đang bị truy nã ở nước sở tại ngay cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Thứ ba, 26/06/2018 - 07:27

Giả cảnh sát giao thông chặn xe “xin” tiền phạt
Giả cảnh sát giao thông chặn xe “xin” tiền phạt

(Dân trí) - Để kiếm tiền, Hưng nghĩ ra cách mua 1 bộ đồ cảnh sát giao thông mặc vào rồi ra đường chặn xe xin tiền phạt.

Thứ ba, 26/06/2018 - 07:00

Khởi tố 12 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại
Khởi tố 12 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại

(Dân trí) - Ngày 25/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 12 đối tượng người Đài Loan và người Việt Nam có hành vi lừa đảo qua điện thoại.

Thứ ba, 26/06/2018 - 12:45

“Nữ quái” qua Lào mang 4.800 viên ma túy về Việt Nam
“Nữ quái” qua Lào mang 4.800 viên ma túy về Việt Nam

(Dân trí) - Chiều ngày 25/6, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Hà Vân (SN 1975, trú tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) vận chuyển 4.800 viên ma túy tổng hợp từ Lào qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Thứ hai, 25/06/2018 - 08:15

Triệt xóa đường dây cá độ bóng đá, lô đề hàng trăm tỉ đồng
Triệt xóa đường dây cá độ bóng đá, lô đề hàng trăm tỉ đồng

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá một chuyên án đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá quy mô lớn, bắt giữ 11 đối tượng có liên quan.

Thứ hai, 25/06/2018 - 07:45

Vụ cô giáo bị hiếp dâm khi trực trường: Làm rõ trách nhiệm lãnh đạo nhà trường
Vụ cô giáo bị hiếp dâm khi trực trường: Làm rõ trách nhiệm lãnh đạo nhà trường

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc cô giáo N. tại một trường học ở xã Bình Thành, Thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế bị thanh niên xông vào hiếp dâm khi đang trực trường, chiều 25/6 PV đã có cuộc trao đổi với Trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo Thị xã Hương Trà về trách nhiệm các bên liên quan.

Thứ hai, 25/06/2018 - 06:33

Án tử cho kẻ dùng dao đâm chết vợ
Án tử cho kẻ dùng dao đâm chết vợ

(Dân trí) - Ngày 25/6, TAND cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm lưu động tại TP Cần Thơ và bác kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Hồ (SN 1988) ngụ tại phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ về tội “Giết người”.

Thứ hai, 25/06/2018 - 04:46

Truy xét nhóm đối tượng đâm chết người đàn ông trên bàn nhậu
Truy xét nhóm đối tượng đâm chết người đàn ông trên bàn nhậu

(Dân trí) - Ngày 25/6, Cơ quan CSĐT Công an quận 12 đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an TPHCM điều tra, truy xét vụ án mạng xảy ra trên địa bàn khiến ông Huỳnh Minh Hùng (tự Út, 49 tuổi, quê Bà Rịa – Vũng Tàu) bị đâm tử vong.

Thứ hai, 25/06/2018 - 02:50

Khởi tố vụ án giết người, thả xác xuống sông phi tang
Khởi tố vụ án giết người, thả xác xuống sông phi tang

(Dân trí) - Ngày 25/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Đà Nẵng đã có quyết định khởi tố vụ án và đang tạm giữ hai nghi can là Nguyễn Hùng Dũng và vợ là Lê Thị Phương Oanh (cùng trú tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng) liên quan vụ một phụ nữ chết trong tình trạng bị trói chân tay.

Thứ hai, 25/06/2018 - 02:33

Đề nghị làm rõ những tài liệu mật trong vụ án Đặng Thanh Bình
Đề nghị làm rõ những tài liệu mật trong vụ án Đặng Thanh Bình

(Dân trí) - Luật sư cho rằng, trong hồ sơ vụ xét xử nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình có tài liệu mật của Ngân hàng Nhà nước mà chưa có văn bản giải mật. Do đó, luật sư đề nghị HĐXX cho họ được chứng minh, thẩm vấn, làm rõ những tài liệu này tại tòa.

Thứ hai, 25/06/2018 - 02:31

Phát hiện cả “kho” quân phục công an và công cụ hỗ trợ
Phát hiện cả “kho” quân phục công an và công cụ hỗ trợ

(Dân trí) - Kiểm tra căn nhà trên địa bàn quận 3 (TPHCM), cơ quan công an phát hiện chủ nhà có tàng trữ trái phép số lượng lớn quân phục công an và các công cụ hỗ trợ.

Thứ hai, 25/06/2018 - 02:00

Vụ Vinashin, lần theo dòng tiền tìm ra khoản tham ô trăm tỉ của Giang Kim Đạt
Vụ Vinashin, lần theo dòng tiền tìm ra khoản tham ô trăm tỉ của Giang Kim Đạt

(Dân trí) - Các vụ án kinh tế, tham nhũng cần chú ý hoạt động tài chính để phát hiện chứng minh hành vi tham nhũng và kịp thời có biện pháp kê biên, phong tỏa, thu hồi tài sản tham nhũng. Đơn cử vụ án xảy ra tại Vinashin, lần theo dòng tiền đã tìm ra Giang Kim Đạt tham ô 260 tỉ đồng, chuyển vào 22 tài khoản đứng tên bố đẻ là Giang Kim Hiền để mua 40 bất động sản và các tài sản khác.

Thứ hai, 25/06/2018 - 01:48