Sập bẫy đường dây rửa tiền chuyển khoản hàng tỷ đồng

Giả danh cán bộ Công an gọi điện thoại thông báo tài khoản ngân hàng liên quan đến đường dây rửa tiền quốc tế và yêu cầu người dân phải chuyển tiền vào một tài khoản để cơ quan chức năng xác minh, nếu chống lệnh sẽ bị bắt giam - đó là thủ đoạn mà các đối tượng lừa đảo thực hiện khiến nhiều người sập bẫy chuyển số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Từ đầu năm 2017 đến nay, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an TP Hà Nội đã tiếp nhận 30 vụ việc với tổng số tiền bị lừa đảo lên đến 30 tỷ đồng. Vụ việc có số tiền mà nạn nhân chuyển đi nhiều nhất là 4 tỷ đồng.

“Bốc hơi” 200 triệu đồng trong nháy mắt

Ngày 31-7, bà Trần Minh T., trú tại Hà Nội nhận được một cuộc điện thoại của một người tự xưng là nhân viên bưu điện thông báo bà có một bưu phẩm gửi đến và đọc luôn bưu phẩm của ngân hàng thông báo bà T. đang nợ số tiền 38 triệu đồng. Bà T. hết sức bất ngờ vì mình không hề nợ số tiền nào thì được người này lý giải là có thể bà đã bị tội phạm đánh cắp thông tin cá nhân và sẽ nối máy để bà T. báo với Công an thông qua số máy 1068.

Sau đó, một người đàn ông tự xưng là Thiếu úy Nguyễn Văn Thiện tiếp dân thông báo tài khoản của bà T. đã liên quan đến một đường dây rửa tiền quốc tế và tài khoản này đã rút của ngân hàng số tiền 20 tỷ đồng. Sau đó họ chuyển máy cho bà T. gặp ông Tiến, đội trưởng CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh. Ông Tiến cho biết, bà T. đã có lệnh bắt của Viện Kiểm sát.

Người dân cần báo cho cơ quan Công an khi nhận được điện thoại thông báo “dính” vào đường dây rửa tiền quốc tế.
Người dân cần báo cho cơ quan Công an khi nhận được điện thoại thông báo “dính” vào đường dây rửa tiền quốc tế.

Khi bà T. đang bối rối chưa biết chuyện gì xảy ra thì họ lại tiếp tục chuyển máy cho ông Sơn tự nhận là người của Bộ Công an được cử vào để phá vụ án này. Ông Sơn cho biết đang cầm lệnh bắt bà T. và chồng bà cùng 17 đơn tố cáo liên quan đến vụ rửa tiền.

Bà T. rất lo lắng, sợ sệt và nói với ông Sơn là bà không hề có số tiền 20 tỷ đồng trong tài khoản thì người đàn ông này yêu cầu bà T. phải chứng minh. Ông ta biết bà T. có gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng.

Để chứng minh, bà T. phải chuyển toàn bộ số tiền tiết kiệm đến ngân hàng SCB số 37 Nguyễn Đình Chiểu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và mở internetbanking để cơ quan thanh tra của Bộ Công an thẩm định trong vòng 24h và sẽ trả lại tiền nếu số tiền này không liên quan đến vụ án.

Người đàn ông này còn đe dọa thêm, nếu bà T. không chuyển tiền nhanh sẽ lập tức bắt vợ chồng bà T., các trinh sát đang theo dõi và bao vây chồng bà T.. Đồng thời tuyệt đối không được tiết lộ với người thứ 3 nếu không sẽ bị bắt giam về tội che giấu tội phạm và phải đi tù 20 năm.

Quá lo sợ, bà T. đã ra ngân hàng chuyển 1,4 tỷ đồng vào tài khoản. Sau đó, bà T. lại tiếp tục bị yêu cầu đăng ký gửi tin nhắn giao dịch vào số điện thoại 01283946904 và nói rằng đây là mã số bí mật của Bộ Công an để bảo mật tài khoản của bà T.. Nếu bà T. không làm theo yêu cầu thì sẽ bị bắt ngay.

Không dừng ở đó, đối tượng này còn nói rằng, tội phạm đang theo dõi con bà T. ở trường, nếu không làm theo thì không thể đảm bảo sự an toàn cho con bà. Sau đó, người đàn ông này đã tiếp tục yêu cầu bà T. cung cấp Username của tài khoản. Ngay sau đó, tài khoản của bà T. báo đã bị chuyển 200 triệu đồng đến tài khoản có tên Hoàng Thị Bích.

Như chợt bừng tỉnh, bà T. vội vàng đến ngân hàng để phong tỏa tài khoản. Sau khi bà T. phong tỏa tài khoản thì liên tiếp nhận được các cuộc điện thoại uy hiếp bà vì đã chống lệnh và sẽ bị bắt. Biết mình đã bị lừa đảo và mất số tiền 200 triệu đồng, bà T. đã làm đơn gửi Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an TP Hà Nội.

Đối tượng cầm đầu ở nước ngoài

Vụ việc trên đây chỉ là một trong 30 vụ việc mà Đội Phòng Chống tội phạm sử dụng mạng máy tính, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an TP Hà Nội tiếp nhận từ đầu năm 2017.

Theo Trung tá Lê Ngọc Trí, Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm sử dụng mạng máy tính thì thủ đoạn mà các đối tượng lừa đảo sử dụng để lừa người dân chuyển tiền qua tài khoản khá giống nhau. Chúng sẽ gọi điện thoại tới máy bàn của người dân, tự xưng là nhân viên bưu điện thông báo có bưu phẩm với nội dung người dân đang nợ ngân hàng 1 khoản tiền nếu không thanh toán thì đối tượng sẽ nói rằng có ai đã đánh cắp thông tin cá nhân để mở và tiêu số tiền đó nên sẽ giúp nối máy với Công an TP Hồ Chí Minh để điều tra giúp.

Tiếp đó, đối tượng khác xưng là cán bộ cơ quan TP Hồ Chí Minh thông báo người dân là nghi phạm trong một vụ án rửa tiền bất hợp pháp với số tiền nhiều tỷ đồng. Sau đó, đối tượng chuyển máy cho người xưng là cấp trên đồng thời khuyên người dân đề nghị cấp trên mở 1 cuộc giám định. Theo yêu cầu của đối tượng, người dân đến ngân hàng, mở 1 tài khoản mới đứng tên của chính người dân, nhưng phải sử dụng số điện thoại của “hội đồng thanh tra” cung cấp để làm số điện thoại đăng ký dịch vụ internetbanking và chuyển toàn bộ tiền vào tài khoản trên.

Sau đó người dân mới biết mình bị lừa và trình báo cơ quan Công an. Trung tá Lê Ngọc Trí cho biết, qua các vụ việc trình báo đến cơ quan Công an thì nạn nhân mà các đối tượng lừa đảo hướng tới chủ yếu cán bộ hưu trí, giáo viên… những người luôn chấp hành pháp luật tốt nên khi nghe điện thoại thường nhanh chóng thực hiện yêu cầu của những người tự xưng là Công an.

Thậm chí, có vụ việc các đối tượng còn làm giả lệnh bắt giam, gửi cho nạn nhân xem thông qua điện thoại. Đội đã từng tiếp nhận vụ việc trong đó nạn nhân là một cán bộ hưu trí tại Hà Nội đã chuyển số tiền lên đến 4 tỷ đồng cho 3 tài khoản với thủ đoạn như trên. Sau khi tỉnh táo trở lại, ông đã đến cơ quan Công an trình báo.

Một trong những khó khăn trong quá trình đấu tranh làm rõ các vụ việc này chính là việc các đối tượng chủ mưu, cầm đầu thường ở nước ngoài, liên lạc qua internet vào Việt Nam mà các nhà cung cấp internet lại không thể phát hiện được IP. Công tác phối hợp với Công an một số nước không có kết quả do đó không xác định được đối tượng hoặc không bắt được kẻ chủ mưu, cầm đầu.

Đặc biệt, quá trình xác minh cũng cho thấy các chủ tài khoản ngân hàng mà nạn nhân chuyển tiền vào không phải là của các đối tượng lừa đảo mà là của người dân thậm chí là sinh viên ở các vùng quê nghèo, biên giới thiếu hiểu biết. Khi bị gọi lên làm việc với cơ quan Công an, họ cho biết họ lập các tài khoản này và bán lại với giá khoảng 2 triệu đồng cho người mua.

Trên thực tế, người bán và người mua tài khoản không biết nhau thường là do một người khác làm trung gian dẫn dắt. Qua một số vụ việc cũng xác minh được đối tượng rút tiền tại các nước như Malaysia, Campuchia… chứ không phải ở Việt Nam.

Để tránh rơi vào bẫy lừa đảo chuyển tiền qua tài khoản, Trung tá Lê Ngọc Trí khuyến cáo người dân cần hết sức cảnh giác, không thay đổi thông tin tài khoản, không chuyển tiền. Khi phát hiện những cuộc gọi bất thường hay tội phạm cần báo ngay cho cơ quan Công an và cán bộ ngân hàng nơi gần nhất. Phòng cũng đã có công văn gửi đến Ngân hàng nhà nước và các ngân hàng thương mại cổ phần phối hợp trong việc khi thấy người dân đến ngân hàng chuyển số tiền lớn vào tài khoản thì sẽ thông báo cho người dân có sập bẫy thủ đoạn lừa đảo hay không.

Theo Mai Hương

Công an nhân dân

MỚI NHẤT
1 phụ nữ ở Đồng Nai bị người tình tống tiền bằng ảnh "nóng"
1 phụ nữ ở Đồng Nai bị người tình tống tiền bằng ảnh "nóng"

Sau khi đi khách sạn với người đàn ông quen trên mạng xã hội, H. bị người tình tống tiền bằng ảnh "nóng".

Thứ ba, 21/08/2018 - 07:50

Mâu thuẫn trên bàn nhậu, anh vợ đâm em rể tử vong
Mâu thuẫn trên bàn nhậu, anh vợ đâm em rể tử vong

(Dân trí) - Trong lúc ăn nhậu, giữa em rể và anh vợ xảy ra mâu thuẫn. Hai bên “sôi máu” ẩu đả nhau mặc cho nhiều người can ngăn, bất ngờ anh vợ đã dùng dao đâm chết em rể.

Thứ ba, 21/08/2018 - 07:29

Bị đuổi khỏi nhà, chồng lấy xăng đốt vợ và 2 con nhỏ
Bị đuổi khỏi nhà, chồng lấy xăng đốt vợ và 2 con nhỏ

(Dân trí) - Bực tức vì bị vợ đuổi ra khỏi nhà, Dũng mang can xăng trèo tường và gõ cửa phòng trọ của vợ vào giữa đêm. Khi người vợ mở cửa, Dũng đổ can xăng lên vợ và 2 đứa con riêng của vợ rồi châm lửa đốt.

Thứ ba, 21/08/2018 - 04:45

Bắt giam một phó hiệu trưởng tham ô tài sản
Bắt giam một phó hiệu trưởng tham ô tài sản

(Dân trí) - Ngoài việc cùng kế toán trường lập chứng từ giả mạo, rút hơn 170 triệu đồng tiền ngân sách nhà nước, bà Võ Thị Thúy Oanh - cựu Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (TX. Gia Nghĩa, Đắk Nông) còn thực hiện việc thu, chi không đúng quy định.

Thứ ba, 21/08/2018 - 04:23

Đã nhận diện được 2 đối tượng cướp hàng chục cây vàng
Đã nhận diện được 2 đối tượng cướp hàng chục cây vàng

(Dân trí) - Cơ quan công an tỉnh Phú Yên cho biết, bước đầu đã nhận diện được 2 đối tượng dùng roi điện và bình xịt hơi cay để cướp hàng chục cây vàng, xảy ra tại huyện Đông Hòa vào sáng ngày 19/8 vừa qua.

Thứ ba, 21/08/2018 - 12:05

Người đẹp Hưng Yên bất ngờ rút kháng cáo ở tòa phúc thẩm
Người đẹp Hưng Yên bất ngờ rút kháng cáo ở tòa phúc thẩm

(Dân trí) - Ngay khi phiên tòa phúc thẩm mở ra, người đẹp quê Hưng Yên bị tòa sơ thẩm kết án tử hình về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” bất ngờ rút đơn kháng cáo do nhận thấy không có cơ sở để được chấp thuận.

Thứ hai, 20/08/2018 - 05:04

Dự đám tang bạn, bị con trai người quá cố nghi cắt cổ tử vong
Dự đám tang bạn, bị con trai người quá cố nghi cắt cổ tử vong

(Dân trí) - Trưa nay (20/8), công an tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn đang khám nghiệm hiện trường làm rõ nghi án giết người bất ngờ tại đám tang ở kiệt 23 đường Nhật Lệ, phường Thuận Thành, TP Huế.

Thứ hai, 20/08/2018 - 05:00

Bốn cán bộ lập quỹ đen bị khởi tố
Bốn cán bộ lập quỹ đen bị khởi tố

(Dân trí) - Chiều 20/8, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, công an tỉnh Hậu Giang vừa có quyết định khởi tố và bắt tạm giam 4 cán bộ để điều tra hành vi lập quỹ trái phép và vi phạm các quy định của nhà nước về kế toán. Trong đó, có 3 người thuộc cán bộ của Sở nội vụ tỉnh Hậu Giang.

Thứ hai, 20/08/2018 - 04:48

Uber bất ngờ chấp nhận bị truy thu 53 tỉ đồng?
Uber bất ngờ chấp nhận bị truy thu 53 tỉ đồng?

(Dân trí) - Ngày 20/8, TAND TPHCM cho biết cơ quan này đã ra quyết định đình chỉ vụ án hành chính giữa công ty TNHH Uber B.V với bị đơn là Cục Thuế TPHCM do công ty TNHH Uber B.V bất ngờ rút đơn khởi kiện về việc bị truy thu 53 tỉ đồng tiền thuế.

Thứ hai, 20/08/2018 - 03:32

Mâu thuẫn chuyện tình cảm, một người đàn ông bị ô tô tông chết
Mâu thuẫn chuyện tình cảm, một người đàn ông bị ô tô tông chết

(Dân trí) - Ngày 20/8, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, trên địa bàn TP.Pleiku vừa có vụ mâu thuẫn liên quan đến vấn đề tình cảm, hậu quả khiến một người tử vong.

Thứ hai, 20/08/2018 - 02:36

Lôi kéo vợ con cùng tham gia đường dây khủng bố
Lôi kéo vợ con cùng tham gia đường dây khủng bố

(Dân trí) - Đào Minh Quân cùng các đối tượng lôi kéo, móc nối thành lập tổ chức, phát triển lực lượng ở trong nước và đưa người từ nước ngoài về Việt Nam thực hiện các hoạt động chống phá. Trong vụ án, nhiều đối tượng lôi kéo cả người nhà tham gia tổ chức, điển hình là Nguyễn Hùng Anh đã lôi kéo vợ cùng 2 con và 4 người họ hàng bên vợ làm thủ tục tham gia tổ chức.

Thứ hai, 20/08/2018 - 02:20

Vì 50 triệu đồng, gã đàn ông buôn ma túy quyết đưa vợ vào tù
Vì 50 triệu đồng, gã đàn ông buôn ma túy quyết đưa vợ vào tù

(Dân trí) - Và Tồng Cu cho rằng, do mâu thuẫn trong việc mất 50 triệu đồng tiền để dành nên vợ đã gọi biên phòng đến bắt mình. Trước tòa, Tồng Cu nhiều lần khai rằng vợ có biết và tham gia vào việc mua bán ma túy nhằm “chết thì cùng chết”.

Thứ hai, 20/08/2018 - 02:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Khởi tố vụ án hai vợ chồng bị sát hại trong đêm tại nhà riêng
Khởi tố vụ án hai vợ chồng bị sát hại trong đêm tại nhà riêng

(Dân trí) - Cơ quan Công an tỉnh Hưng Yên vừa ra quyết định khởi tố vụ án giết người khiến hai vợ chồng anh Đặng Văn Trường (41 tuổi) và chị Nguyễn Thị Hoa (40 tuổi) tử vong tại nhà riêng.

Thứ hai, 20/08/2018 - 12:28

Tử hình 3 đối tượng mua bán 171kg heroin trị giá 3 triệu USD
Tử hình 3 đối tượng mua bán 171kg heroin trị giá 3 triệu USD

Khi 2 vợ chồng Vừ A Xìa cùng Mùa Thị Đớ đang vận chuyển 489 bánh heroin có khối lượng gần 171kg, trị giá 3 triệu USD đi giao dịch đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Thứ hai, 20/08/2018 - 09:00

Bệnh án tâm thần - “bùa hộ mệnh” và những đường dây "ma"
Bệnh án tâm thần - “bùa hộ mệnh” và những đường dây "ma"

Trước thực trạng có nhiều người khỏe mạnh, cuộc sống sinh hoạt bình thường mà vẫn có bệnh án tâm thần, thì việc các chủ doanh nghiệp lợi dụng vào chính sách của Nhà nước để hưởng lợi có khả năng xảy ra rất cao...

Thứ hai, 20/08/2018 - 07:38

Nợ nần, nhiều người  “bạo gan” dựng hiện trường giả bị trộm, cướp tài sản
Nợ nần, nhiều người “bạo gan” dựng hiện trường giả bị trộm, cướp tài sản

(Dân trí) - Chỉ vì không có tiền trả nợ, nhiều người đã tạo dựng lên hiện trường giả những vụ trộm cắp, cướp tài sản hết sức táo tợn, nhằm để chủ nợ thông cảm cho khất nợ. Tuy nhiên,những thủ đoạn này đã bị lực lượng Công an khám phá, kịp thời góp phần trấn an dư luận tại địa phương.

Thứ hai, 20/08/2018 - 07:32

Không khởi tố vụ người mẫu tố bị họa sĩ hiếp dâm
Không khởi tố vụ người mẫu tố bị họa sĩ hiếp dâm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ người mẫu K.P. tố họa sĩ N.L. có hành vi hiếp dâm tại khách sạn ở quận 10, sau quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an quận 10, TPHCM cho biết đã ra quyết định không khởi tố vụ án.

Thứ hai, 20/08/2018 - 12:59

Tìm thấy giày, tất của nghi phạm sát hại hai vợ chồng ở Hưng Yên
Tìm thấy giày, tất của nghi phạm sát hại hai vợ chồng ở Hưng Yên

(Dân trí) - Qua quá trình điều tra, truy tìm hung thủ sát hại hai vợ chồng ở Hưng Yên, cơ quan chức năng đã phát hiện giày và tất của nghi phạm ở gần hiện trường gây án.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 09:06

Dùng roi điện, bình xịt hơi cay cướp đi hàng chục cây vàng
Dùng roi điện, bình xịt hơi cay cướp đi hàng chục cây vàng

(Dân trí) - Khoảng 6h ngày 19/8, tại thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa (tỉnh Phú Yên), lợi dụng thời điểm vắng người, hai đối tượng bịt mặt đã dùng roi điện, bình xịt hơi cay cướp đi hàng chục cây vàng và tiền mặt của chủ tiệm vàng Kim Yến Truyền.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 03:14

Dàn lực lượng hơn 20km truy bắt đối tượng vận chuyển ma túy
Dàn lực lượng hơn 20km truy bắt đối tượng vận chuyển ma túy

(Dân trí) - Khi phát hiện lực lượng chức năng, đối tượng vận chuyển ma túy lên xe tẩu thoát nhưng liền bị các trinh sát truy đuổi, khống chế, bắt giữ cùng tang vật là gần 6.000 viên ma túy tổng hợp.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 03:09

30 đối tượng thuộc hai băng nhóm cầm súng và đao kiếm truy đuổi nhau
30 đối tượng thuộc hai băng nhóm cầm súng và đao kiếm truy đuổi nhau

(Dân trí) - Khoảng 30 đối tượng ở các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương dùng súng và đao kiếm truy đuổi nhau vòng quanh khu vực tượng tài Lý Thái Tổ, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh, khiến nhân dân khiếp hãi, lo lắng.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 12:47

Các đối tượng trong đường dây “dựng” xe đua lãnh án
Các đối tượng trong đường dây “dựng” xe đua lãnh án

(Dân trí) - Đường dây này chuyên nhập các phụ tùng không rõ nguồn gốc sau đó lắp ráp, sửa chữa thành xe mô tô có phân khối lớn và được giới trẻ ưa chuộng như Suzuki Sport, Suzuki Satria, Yamaha Z125R. Đồng thời để hợp thức hóa nguồn gốc của xe, các đối tượng đã móc nối với nhau làm ra hàng chục bộ giấy chứng nhận đăng ký xe giả, biển số giả để bán cho khách hàng.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 11:45

‘Quân sư’ giải những chuyên án khó của đặc nhiệm
‘Quân sư’ giải những chuyên án khó của đặc nhiệm

Mỗi khi nhắc tới những chiến công, trinh sát đặc nhiệm TP.HCM luôn nhắc tới Đại úy Huỳnh Quốc Vũ - một người hùng thầm lặng.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 09:17

Chuyện ghi ở tiệm game bắn cá lúc 0 giờ…
Chuyện ghi ở tiệm game bắn cá lúc 0 giờ…

Ngay khi công an đang lập biên bản, những game thủ vẫn tranh thủ chơi nốt ván game!

Chủ nhật, 19/08/2018 - 08:14