Thứ tư, 04/02/2015 - 07:48

Đồng Nai:

“Siêu” trộm xe máy liên tỉnh sa lưới

Dân trí

Đông vốn hay trộm cắp để có tiền để nhậu nhẹt, đánh bạc. Đến năm 18 tuổi, Đông làm cha của hai đưa trẻ. Nhưng, chứng nào tật nấy, thay vì tu dưỡng làm ăn thì Đông lại “ngựa quen đường cũ” rồi trở thành tên “siêu” trộm xe máy liên tỉnh…

Nguyễn Minh Đông (24 tuổi, ngụ huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) bỏ học từ sớm, theo cha mẹ đi làm mướn rồi lập thất khi mới 16 tuổi. Tiền làm ra, Đông lại “nướng” vào những canh bạc, cuộc nhậu thâu đêm suốt sáng. Rồi khi thiếu tiền Đông lại giở trò ăn cắp vặt.

Bởi hành vi trộm cắp, Đông phải mất 2 năm cải tạo trong trường giáo dưỡng. Đầu năm 2014, Đông trở về địa phương. Nhưng, đến lúc này Đông vẫn chưa thức tỉnh.

Nguyễn Minh Đông sa lưới pháp luật vì hàng loạt vụ trộm xe máy liên tỉnh
Nguyễn Minh Đông sa lưới pháp luật vì hàng loạt vụ trộm xe máy liên tỉnh

Đông cùng “cộng sự” là Nguyễn Văn Mạnh (30 tuổi, ngụ Tây Ninh) đã thực hiện nhiều vụ đua nóng trót lọt. Tối 4/6/2014, khi chở Mạnh đi trên đường ĐT 768 (huyện Vĩnh Cửu), phát hiện chiếc xe máy không khóa cổ trong xưởng gỗ của anh Đỗ Quang Nhất, Đông nhanh chóng ra tay mở ổ khóa rồi cả hai cùng tẩu thoát.

Ngay sau đó, khoảng 1h ngày 7/6/2014, khi đi bộ trong khu phố thuộc Thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, Đông phát hiện chiếc xe máy cắm sẵn chìa khóa trước hiên nhà của ông Cao Tiến Dũng, thế là vọt lên xe nổ máy trộm đi ngay.

Chiếc xe được đưa đến nhà của Nguyễn Thanh Hà (28 tuổi, ngụ huyện Vĩnh Cửu) cất giữ. Đến 9h cùng ngày Đông và Hà chạy xe đến tận cửa khẩu Xa Mát (tỉnh Tây Ninh) để bán cho Lưu Thanh Tùng (26 tuổi, ngụ tỉnh An Giang) được 2 triệu đồng.

Hết tiền tiêu, Đông lại tiếp tục đi “ăn hàng” tại huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai). Ngày 16/6/2014, khi đến khu vực xã Cây Gáo, phát hiện nhà ông Nguyễn Xuân Chính đang xây dựng dở dang không có người trông coi nên lẻn vào trộm chiếc xe Wawe mang biển kiểm soát 60Z3 – 6872. Rồi Đông tiếp tục chạy xuống cửa khẩu Xa Mát bán cho Tùng lấy tiền tiêu xài.

Lưu lại Tây Ninh, Đông lại tiếp tục lang thang rồi trộm thêm một chiếc xe máy và điện thoại di động. Đến ngày 29/6, Đông rủ đối tượng tên Lê Văn Khánh (ngụ Tân Châu, Tây Ninh) tiếp tục trộm thêm chiếc xe Yamaha Jupiter rồi bán được 5 triệu đồng.

Để không bị Công an “sờ gáy”, Đông cùng đồng bọn liên tục thay đổi địa bàn hoạt động, và trở thành tay trộm xe máy liên tỉnh. Ngày 23/7/2014, nhóm của Đông lên khu vực TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) và tiếp tục ra tay trộm xe máy bán lấy tiền tiêu xài.

Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng, Đông cùng đồng bọn đã thực hiện trót lọt 4 vụ trộm tại Đồng Nai, 5 vụ trộm tại Tây Ninh và 1 vụ tại Lâm Đồng.

Trước tình hình trên, công an các tỉnh đã lập chuyên án truy bắt các đối tượng. Ngày 25/7, Công an huyện Tân Biên (tỉnh Tây Ninh) đã bắt gọn 2 đối tượng Mạnh và Hà khi chúng đang tiêu thụ xe máy vừa mới trộm được tại cửa khẩu Xa Mát. Tiến hành điều tra, ngày 30/7, Công an huyện Tân Biên tiến hành bắt khẩn cấp Đông và Tùng để điều tra xử lý.

Vừa qua, các đối tượng Đông, Mạnh và Hà đã bị các cơ quan tố tụng các địa phương truy tố về tội “Trộm cắp tài sản”. Còn Tùng bị bị truy tố về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Giang Nhi