Chủ nhật, 02/09/2012 - 08:06

Nghệ An:

Sinh viên bị đánh mù mắt cầu cứu cơ quan chức năng

Dân trí

Sau cuộc ẩu đả giữa 2 nhóm trai làng, Nguyễn Ngọc Hoàng bị thương tật vĩnh viễn 48%, mù hẳn mắt trái. Sự học bị đình trệ, sức khỏe bị giảm sút nghiêm trọng nhưng hung thủ gây ra hậu quả này vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Sinh viên bị đánh mù mắt cầu cứu cơ quan chức năng

Sau trận đòn của nhóm trai làng xã Nghĩa Khánh, Nguyễn Ngọc Hoàng bị mù vĩnh viễn mắt trái và phải bảo lưu kết quả học tập để điều trị

Theo trình bày của anh Nguyễn Ngọc Hoàng (SN 1990, trú tại xóm 1, xã Nghĩa Đức, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An: Hè năm 2011, được nghỉ nên anh sinh viên Trường CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội về nhà chơi. Khoảng 20h ngày 8/7/2011, Hoàng cùng Dương Văn Thuần (SN 1976, người cùng xóm) sang xóm 5, xã Nghĩa Khánh dự đám cưới. Tại đây, Dương Văn Thuần nảy sinh mâu thuẫn với một số người trong đám cưới.

Chơi một lúc thì Thuần và Hoàng ra về. Xe máy bị hỏng nên cả hai vào nhà người bà con gần đó gửi rồi đi bộ về. “Khi đến dốc Cồn Nại (thuộc xóm 6, hợp 2, xã Nghi Khánh, Nghĩa Đàn) thì bị một nhóm thanh niên khoảng 7 - 8 người chặn đường dùng ống tuýp, dao, gậy để đánh. Lúc đó em cầm đèn pin nên có nhận ra một số người quen mặt ở xã Nghĩa Khánh. Chưa kịp hiểu chuyện gì thì em bị nhóm thanh niên đó lao vào dùng gậy, ống túyp đánh. Chúng nhè vào mặt, vào đầu em mà đánh. Bị đánh đau quá em ngất xỉu. Đến khi tỉnh lại thì thấy mình đang ở trạm y tế, sau đó em được chuyển lên Bệnh viện huyện do vết thương quá nặng ở mắt, cánh tay và đầu”, Hoàng kể lại.

Tại bệnh viện, các bác sỹ kết luận, Hoàng bị mẻ xương khuỷu tay trái, bong võng mạc mắt trái và chỉ định phẫu thuật gấp. Tuy nhiêm, ca phẫu thuật không thể cứu được mắt cho Hoàng. Ngày 18/7/2011, gia đình nạn nhân đã làm đơn trình báo với Công an huyện Nghĩa Đàn. Cơ quan điều tra Công an huyện Nghĩa Đàn đã làm thủ tục trưng cầu giám định thương tật cho anh Nguyễn Ngọc Hoàng. Kết quả giám định cho thấy, Nguyễn Ngọc Hoàng thương tật vĩnh viễn 48% mắt trái.

Hoàng đã phải trải qua 4 cuộc phẫu thuật nhưng kết quả, mắt trái bị mù hoàn toàn. Trong thời gian chữa trị, Hoàng đã phải bảo lưu việc học tại Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội.
 
Ông Nguyễn Thái Sơn, bố Nguyễn Ngọc Hoàng bức xúc: “Con tôi bị mù, việc học hành gián đoạn, sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Gia đình chúng tôi đã có đơn tố cáo các đối tượng gây thương tích cho Hoàng ngay sau khi sự việc xảy ra nhưng mãi tới ngày 20/12/2011, cơ quan điều tra Công an huyện Nghĩa Đàn mới quyết định khởi tố vụ án. Trong khi đó, các đối tượng gây thương tích cho Hoàng vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Đã rất nhiều lần chúng tôi có đơn đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra nhưng vẫn không có hồi âm nào”.

Để tìm hiểu rõ hơn về vụ việc, chúng tôi đã tìm đến Công an huyện Nghĩa Đàn. Trung úy Trần Văn Ngà - Đội phó đội hình sự Công an huyện Nghĩa Đàn người phụ trách vụ việc lý giải rằng: Vụ việc phức tạp, xảy ra trong đêm nên khó biết được ai là người đánh Nguyễn Ngọc Hoàng. Đến khi củng cố chứng cứ và ra quyết định khởi tố vụ án thì các đối tượng lại không có mặt tại địa phương, thậm chí có đối tượng đã ra nước ngoài làm ăn.

Sinh viên bị đánh mù mắt cầu cứu cơ quan chức năng
Ông Nguyễn Thái Sơn - bố Hoàng: "Gia đình tôi đã nhiều lần gửi đơn đề nghị làm rõ vụ việc tới cơ quan chức năng nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được làm sáng tỏ"

Mãi đến ngày 11/7/2012, Cơ quan điều tra Công an huyện Nghĩa Đàn mới có quyết định khởi tố bị can đối với các đối tượng Võ Văn Sâm, Võ Văn Tài, Võ Văn Quang, Nguyễn Khánh Ly cùng trú tại xóm Thượng Khánh, xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn về hành vi “cố ý gây thương tích”. “Đến nay vụ việc vẫn chưa được làm rõ, các đối tượng thường xuyên vắng mặt tại địa phương nên CQĐT Công an huyện Nghĩa Đàn chưa bắt được”, Trung úy Trần Văn Ngà cho biết.

Trong khi đó, Đại úy Nguyễn Xuân Thái - Phó trưởng Công an huyện Nghĩa Đàn khẳng định: “Sau khi trao đổi với Viện Kiểm sát nhân dân huyện Nghĩa Đàn chúng tôi sẽ khởi tố và bắt tạm giam các đối tượng để phục vụ điều tra. Nếu cần thiết sẽ truy nã các đối tượng. Tuy nhiên hiện nay tài liệu chứng cứ chưa đủ, mới chỉ căn cứ vào lời khai của bị hại. Trong khi đó, làm việc với 2 nghi can trong vụ án này thì các đối tượng đều không khai nhận. Gia đình bị hại trình báo cơ quan chức năng muộn, các đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương. Chúng tôi đang tiến hành xác minh và điều tra”.

Trong khi ngành chức năng một mực khẳng định các đối tượng liên quan không có mặt tại địa phương nên khó khăn cho việc điều tra hành vi phạm tội thế nhưng, theo ông Nguyễn Thái Sơn thì các đối tượng trong danh sách truy nã trên thường xuyên có mặt tại địa phương. Cụ thể, Võ Văn Tài là phụ lái xe cho một công ty khái thác khoáng sản tại huyện Quỳ Hợp, thường xuyên về thăm nhà; Nguyễn Khánh Ly là lơ xe khách Bắc - Nam, 2 - 3 ngày về nhà một lần; Võ Văn Sâm cũng thường xuyên có mặt tại địa phương.

“Ngày 22/8 vừa qua, các đối tượng trên đều về tham dự Lê hội công nhận cây đa làng Trù (Nghĩa Khánh) là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Gia đình tôi đã gọi báo công an thế nhưng không hiểu vì sao các đối tượng này vẫn không bị bắt và sau đó vẫn đi làm như cũ? Đề nghị cơ quan chức năng quyết liệt hơn trong việc điều tra, sớm làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng để trả lại công bằng cho con trai tôi”, ông Sơn bức xúc kiến nghị.

Hoàng Lam