Thứ năm, 14/07/2016 - 10:17

Quảng Bình:

Sử dụng máy test nhanh ma túy đối với lái xe

Dân trí

Lực lượng liên ngành Công an tỉnh Quảng Bình vừa phối hợp với Cục CSGT đường bộ, đường sắt ra quân triển khai kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông. Lần này, các lực lượng sẽ đưa máy test giúp phát hiện nhanh lái xe có sử dụng ma tuý hay không trong 5-10 phút.

Cụ thể, Công an tỉnh Quảng Bình thành lập các tổ công tác tuần tra, kiểm soát giao thông từ 10 - 15 cán bộ, chiến sỹ trong đó gồm có CSGT, CSCĐ và Cảnh sát ma túy.

Các tổ công tác sẽ sử dụng các thiết bị y tế chuyên dụng, máy test nhanh ma túy, chất gây nghiện do Cục CSGT đường bộ, đường sắt cung cấp tuần tra, kiểm soát trên tất cả các tuyến đường.

Được biết, đây là lần đầu tiên lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình sử dụng máy test nhanh chất ma túy, kiểm tra tại chỗ người điều khiển phương tiện đang tham gia giao thông, để phát hiện các trường hợp dương tính với chất ma túy hoặc các chất gây nghiện khác.

Lực lượng Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình đang tiến hành đo nồng độ cồn và test may tuý đối với người điều khiển phương tiện giao thông
Lực lượng Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình đang tiến hành đo nồng độ cồn và test may tuý đối với người điều khiển phương tiện giao thông

Trung tá Từ Nhật Tú, Trưởng phòng CSGT - Công an tỉnh Quảng Bình cho hay, việc đưa máy test ma túy vào sử dụng nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ ý thức chấp hành pháp luật của người điều khiển phương tiện giao thông, nhất là đối với các tài xế xe tải, xe khách đường dài về nồng độ cồn, các chất kích thích khác khi tham gia giao thông.

Đợt cao điểm tuần tra kiểm soát này cũng nhằm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nhất là kiềm chế các vụ tai nạn giao thông mà nguyên nhân xảy ra do người điều khiển phương tiện sử dụng ma túy, rượu bia, các chất kích thích cấm khác.

“Dự kiến kế hoạch cao điểm kiểm tra chất ma túy, nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ kéo dài đến cuối tháng 8. Ngoài các lái xe tải, lái xe khách đường dài, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình sẽ tổ chức thêm các đợt kiểm tra đối với nhóm đối tượng là lái xe khách nội tỉnh, lái xe taxi và cả các lái xe quá cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo di chuyển trên QL 12”, Trung tá Tú cho biết thêm.

Theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP, các trường hợp bị phát hiện dương tính với ma túy hoặc các chất gây nghiện dạng ma túy sẽ bị lập biên bản xử phạt với mức phạt tiền từ 8 – 10 triệu đồng.

Ngoài ra, các lái xe dương tính với ma túy hoặc chất gây nghiện dạng ma túy sẽ bị tạm giữ phương tiện trong thời gian 7 ngày và bị tước GPLX trong thời gian 24 tháng.

Trường hợp người điều khiển phương tiện có hành vi chống đối, không chấp hành việc kiểm tra sẽ bị phạt tiền với mức phạt là 12,5 triệu đồng, tạm giữ phương tiện trong 7 ngày và tước GPLX 2 tháng.

Đặng Tài