Thứ ba, 17/11/2020 - 18:55

Suýt mất mạng, cha vẫn xin giảm án cho “nghịch tử”

Dân trí

Bị chửi vì phá vườn của mẹ, Dương cầm dao xông vào truy sát cha. May mắn giữ được mạng sống, người cha mong tòa cho con cơ hội để làm lại cuộc đời.

Ông Lộc Văn H. (SN 1962, trú xã Hữu Kiệm, Kỳ Sơn, Nghệ An) cùng con trai, con gái đến tòa tham dự phiên xét xử vụ án giết người mà ông là bị hại.

Bị cáo trong vụ án này là Lộc Văn Dương (SN 1984), cũng chính là con trai thứ của ông H. Vợ ông do sức khỏe yếu, lại bị say xe nên không thể vượt quãng đường hơn 200 cây số xuống thành phố Vinh gặp con trai dù rằng bà rất muốn.

Suýt mất mạng, cha vẫn xin giảm án cho “nghịch tử” - 1
Bị cáo Lộc Văn Dương tại phiên tòa.

“Vợ hắn bỏ hắn rồi. Nó bảo chồng nghiện, bán hết tài sản rồi, nhất quyết không thể sống chung được nữa. Vợ hắn mang con đi, giờ cũng đã lấy chồng khác”, ông H. nói.

Suốt phiên tòa, ông ngồi gục đầu xuống, thỉnh thoảng ngước lên trả lời các câu hỏi của hội đồng xét xử (HĐXX), khuôn mặt nhăn nhúm như cố nén nỗi đau của người cha là nạn nhân của chính con mình.

Dù Lộc Văn Dương 2 lần bị tòa án huyện Kỳ Sơn phạt án tù về tội “tàng trữ trái phép chất ma túy” nhưng trong con mắt của ông H., Dương là đứa hiền lành, chịu khó làm ăn. "Chẳng qua là "con ma túy" làm hắn như thế thôi", ông vẫn cố lý giải cho tội lỗi của con trai.

Trưa ngày 13/5, Dương xin tiền đi mua rượu nên ông H. có đưa cho 20 nghìn. Giữa chiều, người đàn ông này lái xe vào rẫy thì gặp mẹ mình đang làm vườn và hỏi xin tiền. Do không mang theo tiền nên bà Lô Thị L. không thể đáp ứng yêu cầu của con trai. Bực tức vì không xin được tiền, Dương nhổ một số cây cối trong vườn của mẹ rồi vào lán nằm nghỉ.

Một lát sau, ông H. vào rẫy để chở vợ về và được bà L. kể việc Dương nhổ phá cây. Ông H. tức giận, có chửi Dương nhưng bà L. can ngăn nên đi về nhà.

Suýt mất mạng, cha vẫn xin giảm án cho “nghịch tử” - 2
Ông Lộc Văn H. - cha bị cáo Dương, đồng thời là nạn nhân của con trai mình.

Khi về nhà, bực bội việc Dương hỗn hào, phá cây cối của mẹ nên ông H. tiếp tục chửi Dương. Bị cha chửi, Dương chạy lại chỗ xe máy rút ra con dao bóng loáng. Thấy con cầm dao, ông H. chạy vào bếp đóng cửa, nhưng tấm cửa cũ nát không thể chống chọi được sức người đàn ông máu nóng đang bốc "ngùn ngụt". Chỉ một cú đẩy, cửa bật ra, Dương lao vào, đâm một nhát vào ngực trái cha.

Ông H. nhặt được thanh củi chống đỡ nhưng không được, hậu quả còn bị con trai đâm nhiều nhát vào vùng trán, ngực, lưng... Khi thấy cha gục xuống trong vũng máu, Dương liền bỏ chạy, vứt con dao gây án xuống sông.

Ông H. được người thân đưa đến bệnh viện để cấp cứu, may mắn vết đâm chưa chạm tới màng tim. Kết quả giám định thương tật của ông H. là 11%, Lộc Văn Dương bị truy tố về tội “Giết người”.

Tại phiên tòa, Dương thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo cho rằng lúc đó trong người có rượu nên không làm chủ được hành vi của mình và mong HĐXX xem xét. Lộc Văn Dương cũng gửi lời xin lỗi tới bố mẹ.

Dù thoát chết dưới lưỡi dao của con nhưng ông H. cho rằng do “con ma túy” xui khiến chứ thực tâm Dương không phải là đứa xấu, muốn làm hại bố. Ông mong HĐXX giảm nhẹ tội cho con để Dương có cơ hội trở về làm lại cuộc đời.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Dương là đặc biệt nghiêm trọng, hành vi mang tính chất côn đồ, máu lạnh, phạm tội tới cùng. Việc nạn nhân Lộc Văn H. không chết là nằm ngoài ý muốn chủ quan của bị cáo.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lộc Văn Dương 16 năm tù.

Hoàng Lam