Thứ ba, 26/12/2017 - 11:39

"Tâm sự" ở khách sạn, bị lấy mất ô tô

Dân trí

Hẹn nhau ở khách sạn, mải mê "tâm sự" nhưng quên đóng cửa sổ, đôi nam nữ bị lấy trộm toàn bộ tài sản. Sau khi lấy được chìa khóa ô tô của nạn nhân, tên trộm ung dung lái đi.

Ngày 25/12, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử và tuyên phạt Lê Hoàng Đức (SN 1989, trú phường Đông Vĩnh, TP Vinh, Nghệ An) 7 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Lê Hoàng Đức tại phiên tòa
Lê Hoàng Đức tại phiên tòa

Theo hồ sơ vụ án, tối 11/4/2017, chị N. (SN 1981, quê Quỳ Hợp, Nghệ An) hẹn bạn trai kém tuổi vừa từ TP Hồ Chí Minh ra đến khách sạn C.L thuê phòng nghỉ "tâm sự". Đến sáng ngày 12/4/2017, hai người này phát hiện toàn bộ tài sản gồm ví tiền, đồng hồ, điện thoại Nokia 8800 Gold, điện thoại iPhone 6, chìa khóa ô tô để trên bàn cạnh cửa sổ đã “bốc hơi”. Chiếc xe ô tô Toyota Fortuner của chị H. cũng không còn ở vị trí cũ.

Từ trình báo của nạn nhân, trích xuất camera khách sạn và bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 14/4, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An phát hiện và bắt giữ Đức. Thời điểm bị bắt giữ, Đức đang sử dụng chiếc đồng hồ đắt tiền và điện thoại Nokia 8800 Gold lấy trộm của các nạn nhân.

Khi vụ việc xảy ra, Lê Hoàng Đức đang bị điều tra về một vụ trộm cắp tài sản nhưng được Công an TP cho tại ngoại do có nhiều biểu hiện bất thường về tâm lý.

Số tài sản cặp đôi mải mê tâm sự trong khách sạn bị Đức chiếm đoạt
Số tài sản cặp đôi mải mê tâm sự trong khách sạn bị Đức chiếm đoạt

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với Đức. Kết quả giám định của Viện Pháp y tâm thần Trung ương giám định kết luận: Trước, trong khi thực hiện hành vi phạm tội và thời điểm giám định, Đức có bệnh rối loạn loại phân liệt, bệnh có mã số F21. Trong khi phạm tội và tại thời điểm giám định bệnh ở giai đoạn tiến triển, bị can mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Định giá tài sản cho thấy số tài sản Đức chiếm đoạt của các nạn nhân là hơn 867 triệu đồng.

Tại phiên tòa, Lê Hoàng Đức thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Đức khai nhận, rạng sáng ngày 12/4, Đức lẻn vào khách sạn C.L mục đích xem có khách thuê phòng nào sơ hở để trộm tài sản. Khi trèo qua lan can phía sau phòng nghỉ của chị N., phát hiện cửa sổ chỉ khép hờ, nhiều tài sản để trên bàn, Đức thò tay vào lấy sạch.

Sau khi lấy được chìa khóa ô tô, Đức ung dung lái xe của nạn nhân đi rồi bỏ lại trong một công trường xây dựng ở TP Vinh
Sau khi lấy được chìa khóa ô tô, Đức ung dung lái xe của nạn nhân đi rồi bỏ lại trong một công trường xây dựng ở TP Vinh

Lấy được chìa khóa ô tô, vốn là tài xế taxi, Đức bấm khóa tìm xe và lái đi nhưng sau đó bỏ lại tại một khu đất trống tại công trường xây dựng trên địa bàn. Toàn bộ tài sản chiếm đoạt được Đức không bán mà để dùng cho... oai.

Cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Lê Hoàng Đức mức án trên. Toàn bộ tài sản Đức chiếm đoạt đã được cơ quan điều tra trao trả lại cho bị hại. Về phần dân sự, các bị hại không yêu cầu nên tòa không xem xét.

Vĩnh Khang