Tạm tha khác đặc xá thế nào?

“Nếu số lượng người được tạm tha khoảng 20.000, sẽ tiết kiệm cho ngân sách nhà nước 720 tỷ đồng và giảm nhu cầu biên chế khoảng 3.000 cán bộ, chiến sỹ của các cơ sở giam giữ. Trung bình, hằng năm tạm tha khoảng 7.000 người, sẽ tiết kiệm khoảng 250 tỷ đồng”...

Tiết kiệm cho ngân sách hàng trăm tỷ đồng mỗi năm; giảm biên chế hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ; nâng cao đời sống cho phạm nhân, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, giảm tỷ lệ tái phạm… là những ưu việt của chế định tạm tha đang vừa được Bộ Công an báo cáo Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương.

BT Các bị cáo phạm tội lần
đầu mới vào diện xét tạm tha (Ảnh minh họa). Ảnh: BT


BT Các bị cáo phạm tội lần đầu mới vào diện xét tạm tha (Ảnh minh họa). Ảnh: BT

Luật Đặc xá bộc lộ hạn chế

Theo Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an, diễn biến thực tiễn cho thấy, Luật Đặc xá cùng hệ thống văn bản liên quan đã xuất hiện những bất cập, cần khắc phục. Đơn cử như các quy định của Luật Đặc xá đã ghi nhận, người được đặc xá tha tù trước thời hạn là người đã được pháp luật chấp nhận chấp hành xong bản án, không còn điều kiện, quy định pháp lý nào ràng buộc. Từ chế định này, dẫn đến tình trạng một số trường hợp không chịu phấn đấu, rèn luyện, tiếp tục tái phạm.

Bên cạnh đó, ghi nhận của Bộ Công an cho hay, dư luận vẫn còn khá nhiều ý kiến không đồng thuận với chế định tha tù trước thời hạn mà không có ràng buộc pháp lý, qua đó, ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của luật pháp.

Chính vì lẽ đó, lãnh đạo Bộ Công an cho rằng, cần thay đổi quan niệm, phải hiểu rằng, việc tha tù trước thời hạn là thay đổi hình thức thực hiện chấp hành án phạt tù từ trong các cơ sở giam giữ sang cộng đồng xã hội, đối với phạm nhân cải tạo tiến bộ. Như vậy, những phạm nhân này sẽ có điều kiện tái hòa nhập xã hội, không vi phạm pháp luật hay tái phạm.

Tạm tha có khác đặc xá?

Nhiều ý kiến cho rằng, có nhiều dấu hiệu “trùng” giữa hai chế định “tạm tha” và “đặc xá”, chính vì vậy, trong đề án của Bộ Công an, giới chuyên môn đã mổ xẻ, làm rõ sự khác biệt này. Thượng tướng Lê Quý Vương phân tích, về bản chất, biện pháp tạm tha không thay thế đặc xá, nhưng cơ bản, đối tượng ở diện đặc xá sẽ nằm trong diện được tạm tha có điều kiện.

Theo Bộ Công an, những người được đặc xá, do không có điều kiện pháp lý ràng buộc nên có nguy cơ phạm pháp rất lớn. Trong khi đó, biện pháp tạm tha có tính răn đe xã hội cao, đề cao tính nghiêm minh của pháp luật, tạo động lực thúc đẩy phạm nhân cải tạo tiến bộ, đồng thời nâng cao trách nhiệm của cộng đồng, tổ chức xã hội, gia đình người bị kết án phạt tù trong việc phối hợp với các cơ quan nhà nước quản lý, giám sát, giáo dục người được tạm tha.

Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, cơ chế tạm tha tạo điều kiện cho người chấp hành án phạt tù cải tạo tiến bộ, có cơ hội tái hòa nhập cộng đồng sớm hơn, có điều kiện tham gia học tập, lao động sản xuất, nuôi sống bản thân, giúp đỡ gia đình. Vì lẽ đó, biện pháp tạm tha được cho là có hiệu quả cao trong việc phòng ngừa tái phạm, là hình thức quản lý, giáo dục có tính tích cực hơn so với chế định đặc xá hiện hành.

Có bị tước quyền công dân?

Theo nội dung Đề án “Thực hiện cơ chế tạm tha có điều kiện trong thi hành án phạt tù” vừa được Bộ Công an báo cáo Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, những phạm nhân ở diện phạm tội lần đầu, đã chấp hành xong ít nhất 1/2 mức án (trừ một số trường hợp ưu tiên, ít nhất 1/3 mức án), thực sự ăn năn, hối cải, có kết quả cải tạo khá, tốt, đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại… sẽ được xem xét tạm tha.

Cũng theo đề án trên, trong thời gian tạm tha, người được tạm tha hưởng các quyền căn bản của công dân (trừ những quyền mà Tòa án đã hạn chế hoặc tước bỏ trong bản án đã tuyên) và phải thực hiện bắt buộc các quy định đối với người được tạm tha. Cụ thể, phải tuân thủ pháp luật, các quy định của chính quyền nơi cư trú, không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội đến mức phải ra quyết định xử lý hành chính…

Ngoài ra, những đối tượng này phải chịu sự giám sát, quản lý, giáo dục của chính quyền, cơ quan chức năng theo quy định, bị hạn chế quyền tự do cư trú, định kỳ hoặc khi nào có yêu cầu, phải báo cáo việc chấp hành các quy định đối với người được tạm tha. Liên quan đến lĩnh vực chính trị, người được tạm tha bị hạn chế, hoặc bị cấm tham gia các tổ chức chính trị, đảm nhiệm chức vụ, quyền hạn và một số quyền bầu, ứng cử khác.

Tiết kiệm ngân sách 720 tỷ đồng

Đánh giá tính ưu việt của cơ chế tạm tha, phía Bộ Công an cho rằng, chế định này sẽ làm giảm bớt ngân sách nhà nước trong việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, chi phí cán bộ, chế độ sinh hoạt, biên chế và các chính sách khác đối với phạm nhân. Ước tính, chi phí trung bình cho 1 phạm nhân/năm là 36 triệu đồng.

“Nếu số lượng người được tạm tha khoảng 20.000, sẽ tiết kiệm cho ngân sách nhà nước 720 tỷ đồng và giảm nhu cầu biên chế khoảng 3.000 cán bộ, chiến sỹ của các cơ sở giam giữ. Trung bình, hằng năm tạm tha khoảng 7.000 người, sẽ tiết kiệm khoảng 250 tỷ đồng”, Thứ trưởng Lê Quý Vương nói.

“Việc giảm nhu cầu biên chế này là nguồn bổ sung cho công an các địa phương, một phần chi phí tiết kiệm được sẽ phục vụ công tác quản lý, giáo dục, giám sát người được tạm tha, hỗ trợ về sinh hoạt, văn hóa, học nghề…

Đồng thời, các trại giam có điều kiện củng cố cơ sở vật chất, đảm bảo thực hiện chế độ, chính sách với phạm nhân”, Thứ trưởng Lê Quý Vương cho hay.

 Mỗi năm tăng 12% phạm nhân có án phạt tù

Theo Bộ Công an, từ năm 2008 đến 2014, trung bình mỗi năm, số lượng người có hình phạt tù tăng 12%. Tính đến hết tháng 12/2014, các trại giam thuộc Bộ Công an đang quản lý, giam giữ 142.342 phạm nhân, các trại tạm giam, nhà tạm giữ đang quản lý, giam giữ 7.196 phạm nhân. Việc số lượng phạm nhân quá đông đã gây áp lực lớn về ngân sách để xây dựng cơ sở vật chất, biên chế cán bộ.

Theo Bảo Thắng

Tiền phong

MỚI NHẤT
Khởi tố vụ án đổi “con ruồi” lấy 500 triệu
Khởi tố vụ án đổi “con ruồi” lấy 500 triệu

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án đổi "con ruồi" lấy 500 triệu gây xôn xao dư luận mấy ngày gần đây.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 09:20

Bắt đối tượng vận chuyển 156 bánh heroin
Bắt đối tượng vận chuyển 156 bánh heroin

8h30 ngày 5-2, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Cao Bằng phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan bắt giữ thành công 1 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy tại khu vực km 17 thuộc quốc lộ 3.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 09:07

Hai vợ chồng cùng là cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 2,5 tỷ đồng
Hai vợ chồng cùng là cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 2,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Cả 2 vợ chồng Châu, Hiền đều là cán bộ công tác tại Ngân hàng, lấy lý do mượn tiền cho khách để đáo hạn ngân hàng rồi vay tiền của người quen hơn 2, 5 tỷ đồng và không có khả năng chi trả. Ngày 5/2, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Minh Châu (33 tuổi) và Lê

Thứ sáu, 06/02/2015 - 08:14

Khởi tố hung thủ sát hại nghệ sĩ Đỗ Linh cướp tài sản
Khởi tố hung thủ sát hại nghệ sĩ Đỗ Linh cướp tài sản

(Dân trí) - Ngày 5/2, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an TPHCM cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Công Bảo (15 tuổi, ngụ phường 1, quận 5) về tội “Giết người và Cướp tài sản”.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 12:22

Vợ chủ “tập đoàn” mát xa kích dục Tân Hoàng Phát thoát án tù giam
Vợ chủ “tập đoàn” mát xa kích dục Tân Hoàng Phát thoát án tù giam

(Dân trí) - Ngày 5/2, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đã mở phiên tòa phúc thẩm vụ án “tập đoàn mát xa kích dục Tân Hoàng Phát” do có kháng cáo của bị cáo Phan Thị Yến (SN 1979) và Nguyễn Minh Phương (SN 1974).

Thứ sáu, 06/02/2015 - 12:15

Học sinh lớp 11 trộm cướp tài sản hàng trăm triệu đồng để chơi điện tử
Học sinh lớp 11 trộm cướp tài sản hàng trăm triệu đồng để chơi điện tử

(Dân trí) - Công an huyện Nga Sơn đã điều tra, làm rõ, bắt giữ một đối tượng đang là học sinh THPT gây ra hàng loạt vụ cướp tài sản với số tiền lên đến gần 200 triệu đồng để chơi điện tử.

Thứ năm, 05/02/2015 - 10:04

Phụ lái xe đi cướp nuôi người tình
Phụ lái xe đi cướp nuôi người tình

(Dân trí) - Để có thêm thu nhập và lấy tiền nuôi người tình, Phương đã thực hiện nhiều vụ cướp tài sản của người đi đường qua đèo Quy Hòa (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Thứ năm, 05/02/2015 - 09:44

Khởi tố 3 cán bộ gây thất thoát tài sản nhà nước
Khởi tố 3 cán bộ gây thất thoát tài sản nhà nước

(Dân trí) - Chiều ngày 5/2, Công an huyện Sơn Tây cho biết, cơ quan Cảnh sát kinh tế (PC46) Công an tỉnh Quảng Ngãi vừa bắt giam và khởi tố 3 cán bộ vi phạm hành vi “Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến Dự án thủy điện Đăkđrinh.

Thứ năm, 05/02/2015 - 09:40

Hà Nội: Vừa đi tù về lại bị 141 bắt vì tàng trữ ma túy
Hà Nội: Vừa đi tù về lại bị 141 bắt vì tàng trữ ma túy

(Dân trí) - Kiểm tra chiếc xe taxi chở 3 nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn, tổ công tác Y4/141 phát hiện một nam thanh niên giấu trong người một lượng ma túy tổng hợp và các dụng cụ dùng để “đập đá”.

Thứ năm, 05/02/2015 - 09:01

Bị bắt giữ khi mang gần nửa tạ pháo đi bán
Bị bắt giữ khi mang gần nửa tạ pháo đi bán

(Dân trí) - Trên đường vận chuyển 46,2kg pháo đi tiêu thụ, Định đã bị lực lượng Công an huyện Bố Trạch phát hiện và bắt giữ.

Thứ năm, 05/02/2015 - 08:29

Hơn 100 nhà xe cầu cứu công an vì bị bảo kê giành khách
Hơn 100 nhà xe cầu cứu công an vì bị bảo kê giành khách

(Dân trí) - Tại các điểm dừng trả đón khách xuất hiện một nhóm đối tượng đe dọa, không cho khách lên xe ngoại trừ một số “xe nhà” khiến hơn 100 nhà xe phải cầu cứu công an.

Thứ năm, 05/02/2015 - 06:27

Bắt quả tang cơ sở giết mổ bơm nước vào bò
Bắt quả tang cơ sở giết mổ bơm nước vào bò

(Dân trí) - Ngày 5/2, thông tin từ Công an tỉnh Bến Tre cho biết, lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường vừa kiểm tra đột xuất phát hiện 1 cơ sở có hành vi bơm nước sông vào bò để tăng trọng lượng trước khi giết mổ.

Thứ năm, 05/02/2015 - 12:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Bột ngọt phế phẩm ố vàng, vón cục, nghi bán cả vào trường mầm non
Bột ngọt phế phẩm ố vàng, vón cục, nghi bán cả vào trường mầm non

Một cơ sở kinh doanh ở phường Tam Bình, quận Thủ Đức, TP.HCM, trong lúc nhập hàng hóa, chuẩn bị “tung” hàng tấn bột ngọt chuẩn bị đưa đi tiêu thụ, thì bị Cục Cảnh sát Môi trường, Bộ Công an, phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường quận Thủ Đức bất ngờ kiểm tra phát hiện.

Thứ năm, 05/02/2015 - 12:29

Bắt 6 đối tượng trốn truy nã ở các tỉnh phía Nam
Bắt 6 đối tượng trốn truy nã ở các tỉnh phía Nam

(Dân trí) - Sáng ngày 5/2, thông tin từ Phòng cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Nghệ An (PC52) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ 6 đối tượng truy nã lẩn trốn ở các tỉnh phía Nam.

Thứ năm, 05/02/2015 - 12:00

Lập khống tài khoản ngân hàng, "siêu lừa" chiếm đoạt tiền tỉ
Lập khống tài khoản ngân hàng, "siêu lừa" chiếm đoạt tiền tỉ

(Dân trí) - Với thủ đoạn tạo dựng mối quan hệ và gây uy tín với nạn nhân, Trần Thị Lộc từng bước dẫn dụ để nạn nhân “dâng” hết tài sản cho mình. Đặc biệt, với cách lập ra các tài khoản khống với số dư tài khoản hàng trăm triệu đồng, Lộc dễ dàng khiến nhiều người sập bẫy.

Thứ năm, 05/02/2015 - 10:09

Truy nã giám đốc Phòng giao dịch biến mất cùng 17 tỉ đồng
Truy nã giám đốc Phòng giao dịch biến mất cùng 17 tỉ đồng

(Dân trí) - Ngày 4/2, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Lê Kiều Quang (SN 1978, Giám đốc Phòng giao dịch Hòa Hưng thuộc Chi nhánh Ngân hàng Agribank Mạc Thị Bưởi, đã bỏ trốn) về tội "Tham ô tài sản".

Thứ năm, 05/02/2015 - 07:45

Hà Nội: Phát hiện 50 bánh heroin trên chiếc ô tô "vô chủ"
Hà Nội: Phát hiện 50 bánh heroin trên chiếc ô tô "vô chủ"

(Dân trí) - Kiểm tra chiếc xe ô tô bị bỏ lại trong khu tập thể, lực lượng chức năng phát hiện 50 bánh heroin trên xe.

Thứ năm, 05/02/2015 - 07:39

Kề mã tấu vào cổ vợ chồng chủ quán nhậu để cướp 3,2 triệu đồng
Kề mã tấu vào cổ vợ chồng chủ quán nhậu để cướp 3,2 triệu đồng

(Dân trí) - Cho rằng chủ quán nhậu Út Bụi có liên quan đến vụ ẩu đả giữa Long và một nhóm thanh niên trong quán, Long kéo thêm 3 đối tượng khác đến quán này uy hiếp bắt chủ quán phải bồi thường.

Thứ năm, 05/02/2015 - 07:38

Vụ phá két sắt trộm tiền tỉ: Truy tìm 2 nghi can
Vụ phá két sắt trộm tiền tỉ: Truy tìm 2 nghi can

(Dân trí) - Sau khi đi ăn tối về, bà T. phát hiện kẻ gian đã cắt khung sắt cửa sổ đột nhập vào nhà phá két sắt lấy đi số tài sản trị giá hơn 2,4 tỉ đồng. Quá trình điều tra, công an đã xác định được 2 nghi can gây ra vụ trộm này.

Thứ năm, 05/02/2015 - 07:35

Khởi tố kẻ giết người vì cái... liếc nhìn
Khởi tố kẻ giết người vì cái... liếc nhìn

(Dân trí) - Ngày 4/4, Công an huyện Thống Nhất đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với Trương Hoàng Đức (20 tuổi, quê tỉnh Bình Thuận) về hành vi giết người và Nguyễn Trung Thừa (21 tuổi, quê tỉnh Đồng Nai) về hành vi che giấu tội phạm.

Thứ năm, 05/02/2015 - 06:58

Bị bắt sau 23 năm lẩn trốn
Bị bắt sau 23 năm lẩn trốn

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Thanh Hoá đã bắt, vận động đầu thú và dẫn giải 4 đối tượng có lệnh truy nã đang lẩn trốn tại các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên về Thanh Hóa để phục vụ công tác điều tra, xử lý tội phạm.

Thứ năm, 05/02/2015 - 12:24

Hàng hóa kém chất lượng ồ ạt "chạy đua" với Tết
Hàng hóa kém chất lượng ồ ạt "chạy đua" với Tết

(Dân trí) - Nguồn tin từ Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong một ngày Phòng đã bắt giữ 2 xe khách vận chuyển thực phẩm ôi thiu và hàng hóa vi phạm nhãn mác.

Thứ tư, 04/02/2015 - 08:00

Y án tử hình kẻ cầm đầu băng nhóm đi trả thù, đâm chết người
Y án tử hình kẻ cầm đầu băng nhóm đi trả thù, đâm chết người

(Dân trí) - Bị bạn thách đấu, Luận rủ đồng bọn đến điểm hẹn để nói chuyện. Tại đây, nhóm của Luận bị đánh phải bỏ chạy về. Tức giận, Cường (trong nhóm Luận) tập hợp 10 thanh niên khác kéo đi trả thù. Tới nơi, nhóm Cường lao vào hỗn chiến rồi chém chết một thực khách.

Thứ tư, 04/02/2015 - 07:44

“Bà trùm” động mát xa kích dục Tân Hoàng Phát xin lĩnh án treo
“Bà trùm” động mát xa kích dục Tân Hoàng Phát xin lĩnh án treo

(Dân trí) - Sau 7 năm điều tra, xét xử, vụ án “động mát xa kích dục” Tân Hoàng Phát gây xôn xao dư luận vẫn chưa có hồi kết khi sau phiên xử sơ thẩm lần 2, “bà trùm” của động “sung sướng” này tiếp tục kháng cáo xin hưởng án treo.

Thứ tư, 04/02/2015 - 06:00