Tân Giáo sư và kỷ niệm về chuyến vượt rừng thâm nhập “hang ổ” ma túy

Đại tá Bùi Minh Trung, Trưởng khoa Cảnh sát Phòng chống tội phạm về ma túy (Học viện CSND) là một trong 4 tân GS của lực lượng CAND 2016. GS Bùi Minh Trung đã có hơn 30 năm làm công tác đào tạo tại Học viện CSND, trong đó có 17 năm gắn bó với Khoa Cảnh sát Phòng chống tội phạm về ma túy.

Ông quan niệm, người thầy giáo ngoài sự nỗ lực, tâm huyết hết mình để đào tạo ra những lớp học trò trưởng thành, thành đạt, thì người thầy còn phải có nhiều trải nghiệm thực tế, phải lăn lộn vào thực tiễn chiến đấu để bài giảng của mình “không bị nhạt”, có sức thuyết phục và đáp ứng được yêu cầu ngày càng quyết liệt của đổi mới giáo dục.

GS Bùi Minh Trung đã từng trải qua một số lĩnh vực công tác tại Học viện CSND nhưng ông luôn thầm cảm ơn “cái duyên” đã đưa mình đến với công tác giảng dạy về phòng chống ma túy. Bởi lẽ, ma túy luôn là mặt trận nóng bỏng, khốc liệt và đầy hiểm nguy.

Mặt trận đấu tranh phòng chống ma túy có thể coi là nơi rèn luyện bản lĩnh chiến sỹ, trinh sát “ngoan cường” nhất và đây cũng là một trong những mặt trận mà lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy hy sinh, phơi nhiễm HIV nhiều nhất.

Thực tiễn sinh động đó đã khiến cho GS Bùi Minh Trung và những người thầy ở Khoa Cảnh sát Phòng chống tội phạm về ma túy luôn trăn trở làm sao giáo trình, bài giảng phải cập nhật thường xuyên những thủ đoạn và phương thức phạm tội mới của tội phạm ma túy.


Đại tá, GS.TS Bùi Minh Trung và người bạn đời – Đại tá, PGS.TS Hoàng Thị Bích Ngọc trong ngày nhận quyết định bổ nhiệm chức danh GS tại Học viện CSND.

Đại tá, GS.TS Bùi Minh Trung và người bạn đời – Đại tá, PGS.TS Hoàng Thị Bích Ngọc trong ngày nhận quyết định bổ nhiệm chức danh GS tại Học viện CSND.

Hướng biên soạn, bổ sung, chỉnh sửa giáo trình cũng phải đầy ăm ắp thực tiễn chiến đấu, tiếp cận nhiều tình huống nghiệp vụ mới để dạy cho sinh viên những “chiến thuật đánh án” tinh nhuệ, mưu trí, hiệu quả và tránh tổn thất.

Để làm được điều đó, GS Bùi Minh Trung đã tích cực lăn lộn thực tế, đến cả những “điểm nóng” ma túy tại một số địa bàn tuyến Tây Bắc, trong đó có huyện Vân Hồ, Sơn La.

Một lần sau khi lên lớp dạy học viên cao học tại Sơn La, GS Bùi Minh Trung đề nghị Ban Giám đốc Công an tỉnh Sơn La cho vào “điểm nóng” Vân Hồ.

Cùng đi với GS Bùi Minh Trung còn có 7 trinh sát của lực lượng phòng chống ma túy Công an Sơn La. GS Bùi Minh Trung được phát một ba lô nặng 30 kg, trong đó có phương tiện chiến đấu, quân trang quân dụng...

Chuyến thị sát “hang ổ” của những tên đầu sỏ ma túy ở Vân Hồ của thầy giáo Bùi Minh Trung bắt đầu từ 10h đêm ngày thứ Sáu, đến trưa Chủ nhật thì kết thúc.

Gần 3 ngày vượt gần 100 km đường rừng, lội suối, trèo núi, GS Trung đã tận mắt chứng kiến các đối tượng người Mông, quốc tịch Lào đeo ba lô, vác súng AK vận chuyển ma túy.

Các trinh sát cho biết, chỉ cần thấy “động” là đối tượng sẵn sàng xả súng vào nơi nghi ngờ. Có những lúc đối tượng chỉ cách nơi ông ngồi một khoảng cách ngắn, tình thế vô cùng căng thẳng. Nhưng chuyến đi này, cấp trên đã ra chỉ thị phải “án binh bất động”.

GS Bùi Minh Trung chia sẻ, những chuyến đi đó đã cho ông hiểu sâu sắc và cảm phục sự gian nan vất vả của lực lượng cảnh sát phòng chống ma túy.

Ông cũng hiểu hơn câu nói, “chưa đi rừng, chưa trở thành chiến sỹ phòng chống ma túy”. Những chuyến đi thực tế như vậy đã mang lại cho ông nhiều kiến thức quý báu, giảng dạy sinh động hơn và giúp cho sinh viên chuyên ngành có thêm nhiều tình huống thực tiễn, góp phần “giải mã” những vấn đề lý luận được đề cập trong giáo trình.

GS Bùi Minh Trung còn cho biết, nhiều năm nay Bộ Công an chủ trương tăng cường đưa người thầy về cơ sở, để người thầy không xa rời thực tế. Đây là một chủ trương lớn đang được các nhà trường CAND thực hiện rất bài bản.

Ngay như việc giáo viên trước khi tiến hành bài dạy giỏi, Bộ cũng yêu cầu phải đi địa phương ba tháng. Ở những khoa chuyên ngành, muốn trở thành giáo viên thì người thầy phải đi cơ sở 2 năm.

Rất nhiều sinh viên xuất sắc của Khoa Cảnh sát Phòng chống tội phạm về ma túy đã lăn lộn tại các điểm nóng ma túy ở Hà Nội, Quảng Ninh, Sơn La, Hòa Bình, sau đó mới bắt đầu trợ giảng, giảng dạy.

Để góp phần bồi đắp niềm tin, sự gắn bó thủy chung với chuyên ngành phòng chống tội phạm về ma túy cho học viên, GS Trung và các thầy cô giáo ở Khoa đã thường xuyên gần gũi, chia sẻ với họ về lý tưởng, vinh quang và trách nhiệm của người trinh sát ma túy.

Đồng thời, Khoa cùng với nhà trường đã tổ chức một số buổi giao lưu giữa sinh viên và các vị tướng lĩnh, Anh hùng, thân nhân liệt sỹ trên mặt trận nóng bỏng này, giúp học viên được giáo dục truyền thống, cảm phục những tấm gương liệt sỹ đã anh dũng hy sinh, từ đó các em không còn dao động, yên tâm học tập, yêu ngành, yêu nghề…

Đại tá, GS.TS Bùi Minh Trung là tác giả của nhiều giáo trình, sách chuyên khảo; ông đã hướng dẫn 4 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tiến sỹ và 31 học viên cao học bảo vệ thành công luận văn thạc sỹ.

Đến nay ông đã chủ nhiệm 4 đề tài, trong đó có 2 đề tài cơ sở và 2 đề tài cấp bộ. Hiện ông đang là Phó Chủ nhiệm 1 đề tài cấp nhà nước.

Hướng nghiên cứu khoa học chủ lực mà ông theo đuổi là các hoạt động nghiệp vụ trinh sát, đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy và một số loại tội phạm khác, trong đó ông đã đề xuất nhiều giải pháp mới về sử dụng các biện pháp chiến thuật đấu tranh với tội phạm vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy.

Hướng nghiên cứu đó cũng được ông và đồng nghiệp đưa vào một số giáo trình giảng dạy. Ông quan niệm, giáo trình phải thường xuyên thay đổi, cập nhật. Người thầy cũng phải thường xuyên làm mới mình, không trì trệ, giúp trang bị kiến thức toàn diện cho học viên.

GS Bùi Minh Trung còn cho hay, người thầy trong lực lượng CAND vừa là người thầy sư phạm, vừa là người thầy chiến sỹ. Do đó, ngoài công tác giảng dạy, người thầy chiến sỹ phải luôn luôn rèn luyện bản lĩnh, tư thế tác phong và đạo đức, để người thầy phải là tấm gương sáng về trí tuệ, năng lực và phẩm chất.

Ngược lại, ông cũng đòi hỏi ở sinh viên một thái độ học tập đúng đắn, sống có lý tưởng; trong nghiên cứu khoa học phải cần cù, chịu khó và trung thực, để “kiến thức dù nhỏ nhất, nhưng phải là của mình”.

Có một điều thú vị là người bạn đời của Đại tá, GS.TS Bùi Minh Trung là Đại tá Hoàng Thị Bích Ngọc, Trưởng Bộ môn Nghiệp vụ cơ bản của Học viện CSND. Năm 2011, Đại tá Hoàng Thị Bích Ngọc là nữ Phó Giáo sư đầu tiên của lực lượng CAND…

Theo Thu Phương

Công an nhân dân

Tag :
MỚI NHẤT
Truy tố 2 bố con trong vụ thiếu nữ sát hại bạn nhậu
Truy tố 2 bố con trong vụ thiếu nữ sát hại bạn nhậu

(Dân trí) - Do mâu thuẫn trong quá trình ăn nhậu, thiếu nữ 17 tuổi trú ở Hội An (Quảng Nam) cầm vỏ chai bia đoạt mạng chàng trai trẻ. Cả hai bố con bị truy tố vì liên quan đến vụ án mạng này.

Thứ hai, 14/11/2016 - 12:50

“Anh hùng cứu mỹ nhân” và những vụ án cười ra nước mắt
“Anh hùng cứu mỹ nhân” và những vụ án cười ra nước mắt

Rất nhiều vụ án đáng tiếc đã xảy ra do các bị cáo quá nóng vội, anh hùng không đúng chỗ. Có vụ án, bị cáo xông vào phá đám quan hệ phòng the vì tưởng cô gái là nạn nhân bị “hãm hại”, ai ngờ thành thủ phạm giết người; có vụ án kẻ ra tay “cứu mỹ nhân” bị bắt nạt để rồi can án gây thương tích.

Thứ hai, 14/11/2016 - 09:55

Mẩu thuốc lá tố kẻ giết chủ quán cà phê
Mẩu thuốc lá tố kẻ giết chủ quán cà phê

Dấu vết hiện trường bị xóa sạch nhưng các mẩu thuốc lá trên gạt tàn đã tố kẻ thủ ác.

Thứ hai, 14/11/2016 - 07:43

Doanh nhân Trung Quốc bị tố xâm hại nữ trợ lý
Doanh nhân Trung Quốc bị tố xâm hại nữ trợ lý

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM hiện đang phối hợp cùng Công an quận 1 để xác minh nội dung 1 cô gái trẻ tố cáo doanh nhân người Trung Quốc đã có hành vi xâm hại chị này.

Thứ hai, 14/11/2016 - 07:39

Học viên cai nghiện cứa cổ bảo vệ nhằm bỏ trốn
Học viên cai nghiện cứa cổ bảo vệ nhằm bỏ trốn

(Dân trí) - Để thực hiện kế hoạch bỏ trốn khỏi trung tâm cai nghiện, đối tượng Quân đã bẻ thanh sắt ở cửa phòng A2 làm công cụ đập bể 4 ô cửa kính trong phòng vệ sinh. Tuy nhiên hành vi của Quân đã bị bảo vệ phát hiện.

Thứ hai, 14/11/2016 - 12:32

Một người tử vong dưới kênh sau khi đuổi theo "cẩu tặc"
Một người tử vong dưới kênh sau khi đuổi theo "cẩu tặc"

(Dân trí) - Phát hiện "cẩu tặc" trong đêm, ông N. lập tức lấy xe tay ga đuổi theo. Đến sáng hôm sau, người dân phát hiện thi thể ông N. và chiếc xe máy dưới kênh, cách nhà hơn 200m.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 04:52

CSGT bắt đối tượng cưỡng đoạt tài sản mang 4 tiền án
CSGT bắt đối tượng cưỡng đoạt tài sản mang 4 tiền án

(Dân trí) - Đối tượng sau khi cưỡng đoạt tài sản xong lên xe khách định bỏ trốn thì bị lực lượng CSGT phát hiện và bắt giữ.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 02:28

Kéo bé gái 8 tuổi vào bãi đất trống giở trò đồi bại
Kéo bé gái 8 tuổi vào bãi đất trống giở trò đồi bại

(Dân trí) - Bé gái 8 tuổi từ điểm học ngoại khóa đi bộ về trường thì bì gã đàn ông 49 tuổi khống chế, xâm hại ngay tại bãi đất trống ven đường.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 02:24

Được hoãn ngồi tù, thiếu phụ xinh xắn lại "dính" vào ma túy
Được hoãn ngồi tù, thiếu phụ xinh xắn lại "dính" vào ma túy

Bị bắt quả tang khi đang mang trên người hàng chục bánh heroin, song Hiền lại nói không hề liên quan. Quá trình giải quyết vụ án, thiếu phụ xinh xắn này tiếp tục thay đổi lời khai về đồng phạm và không thừa nhận hành vi tội phạm.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 10:23

Làm thế nào để đối phó với đối tượng “ngáo đá”?
Làm thế nào để đối phó với đối tượng “ngáo đá”?

Những vụ giết người dã man do thủ phạm bị “ngáo đá” xảy ra thời gian gần đây khiến người dân lo sợ. Vậy khi gặp đối tượng này chúng ta cần làm gì?

Chủ nhật, 13/11/2016 - 09:11

Hành trình truy bắt kẻ dùng súng AK bắn chết lễ tân khách sạn
Hành trình truy bắt kẻ dùng súng AK bắn chết lễ tân khách sạn

Sau 15 ngày gây án trốn chạy, 23h ngày 11-11, Nguyễn Vinh Long (37 tuổi, trú tại phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), tên gọi khác là Long “ma”, đối tượng nổ súng bắn chết một nhân viên lễ tân khách sạn Nam Cường 2, ở phố Nguyễn Thị Định, quận Cầu Giấy đã được bàn giao cho Phòng CSHS tiếp tục đấu tranh, làm rõ.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 07:30

Bị oan sai 26 năm, Bí thư phường đòi bồi thường hơn 18 tỷ
Bị oan sai 26 năm, Bí thư phường đòi bồi thường hơn 18 tỷ

Sau khi được VKSND tỉnh công khai xin lỗi vì gây oan sai suốt 26 năm, nguyên Bí thư phường yêu cầu cơ quan chức năng bồi thường cho mình hơn 18 tỷ đồng.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 07:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt 10 thanh niên vụ truy sát kinh hoàng tại bệnh viện
Bắt 10 thanh niên vụ truy sát kinh hoàng tại bệnh viện

(Dân trí) - Biết đối phương đến bệnh viện băng bó vết thương sau trận hỗn chiến tại quán nhậu trước đó, Vũ gọi người trong nhóm mình mang theo dao, kiếm đến truy tìm.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 12:33

Người đàn ông bị đâm trọng thương vẫn bắt bằng được tên cướp
Người đàn ông bị đâm trọng thương vẫn bắt bằng được tên cướp

Những ngày qua, nhiều người cảm phục ông Nguyễn Văn Dũng, 54 tuổi ở Phường 16, Quận 8, TP HCM - người đã dũng cảm truy đuổi và lao vào khống chế tên cướp đang cầm dao. Tuy bị tên cướp đâm vào cổ trọng thương, nhưng ông Dũng vẫn kiên quyết bắt bằng được tên cướp giao cho công an, bất chấp sự nguy hiểm cho tính mạng mình.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 09:21

Giết người chỉ vì mâu thuẫn trong đám cưới
Giết người chỉ vì mâu thuẫn trong đám cưới

(Dân trí) - Ngày 12/11, Công an huyện Thăng Bình (Quảng Nam) cho hay, đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam một nghi can dùng dao đâm làm 2 người thương vong. Đó là đối tượng Hồ Văn Tâm (21 tuổi, trú tại thôn Bình Hiệp, xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, Quảng Nam).

Thứ bảy, 12/11/2016 - 07:51

Thời hạn áp dụng quyết định tạm hoãn xuất cảnh không quá 3 năm?
Thời hạn áp dụng quyết định tạm hoãn xuất cảnh không quá 3 năm?

(Dân trí) - Cục An ninh Cửa khẩu (Bộ Công an), Cục Cửa khẩu (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng), Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) và Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm thực hiện quyết định chưa cho nhập cảnh, tạm hoãn xuất cảnh khi nhận được thông báo của Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an).

Thứ bảy, 12/11/2016 - 07:00

Giả tàn tật xin tiền để chích ma túy
Giả tàn tật xin tiền để chích ma túy

(Dân trí) - Đối tượng giả dạng tàn tật, lợi dụng lòng thương của người dân và du khách nước ngoài để xin tiền, sau đó lấy toàn bộ số tiền trên mua ma túy về sử dụng.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 04:57

Giết người rồi dựng hiện trường giả vụ hiếp dâm
Giết người rồi dựng hiện trường giả vụ hiếp dâm

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, cho rằng mình bị coi thường, Trang đã xuống tay giết chị họ mình rồi dựng hiện trường giả của một vụ hiếp dâm. Hôm sau hắn vẫn thản nhiên đến đám tang như không có chuyện gì xảy ra. Màn kịch ấy không thể qua mặt được cơ quan điều tra.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 04:33

Án oan Huỳnh Văn Nén: TAND tỉnh Bình Thuận lần thứ 5 mời thương lượng
Án oan Huỳnh Văn Nén: TAND tỉnh Bình Thuận lần thứ 5 mời thương lượng

(Dân trí) - TAND tỉnh Bình Thuận vừa có thư mời người đại diện cho ông Huỳnh Văn Nén đến thương lượng bồi thường oan sai. Trong lần thương lượng thứ 4, toà Bình Thuận bất ngờ hạ mức bồi thường đã công nhận trước đó từ hơn 10 tỷ đồng xuống còn 2,6 tỷ đồng.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 04:31

Vụ cháy quán karaoke: Tạm giam thợ hàn, cấm chủ quán đi khỏi nơi cư trú
Vụ cháy quán karaoke: Tạm giam thợ hàn, cấm chủ quán đi khỏi nơi cư trú

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông làm 13 người chết, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã bắt tạm giam Lê Thị Thì và Hoàng Văn Tuấn (là thợ hàn gây cháy). Đối với bị can Nguyễn Diệu Linh (chủ quán) do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 02:50

Biển quảng cáo "khủng" tiềm ẩn hiểm họa cháy giăng khắp Hà Nội
Biển quảng cáo "khủng" tiềm ẩn hiểm họa cháy giăng khắp Hà Nội

(Dân trí) - Không chỉ các quán karaoke có biển quảng cáo "khủng" tiềm ẩn hiểm họa nếu xảy ra cháy nổ, nhiều cơ sở kinh doanh khác cũng sử dụng kiểu biển quảng cáo "khủng", giăng khắp mặt tiền các phố lớn ở Hà Nội. Với kiểu biển quảng cáo này, các cửa sổ, ban công, lối đi... để thoát hiểm trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn đều bị bịt kín.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 02:43

Vụ cháy quán karaoke 68 phố Trần Thái Tông: Khởi tố 3 bị can
Vụ cháy quán karaoke 68 phố Trần Thái Tông: Khởi tố 3 bị can

Sáng 12-11, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội thông tin đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, trú tại phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội), Hoàng Văn Tuấn (SN 1993, trú tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) và Lê Thị Thì, tức Thanh (SN 1962, trú tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội), can tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 02:29

Giả danh Công an “chạy án”, chiếm đoạt 1,3 tỉ đồng
Giả danh Công an “chạy án”, chiếm đoạt 1,3 tỉ đồng

Đầu tháng 11/2016, cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Bộ Công an đã kết thúc điều tra vụ án hình sự đối với bị can Nguyễn Văn Phương, 41 tuổi, trú tại xã Bình Minh, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại TP Hà Nội.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 10:48

Một phụ nữ mới sinh bị đánh phải cấp cứu
Một phụ nữ mới sinh bị đánh phải cấp cứu

Ngày 11/11, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai xác nhận sản phụ Phạm Thị Kim Chi (sinh năm 1990, trú xã Ia Nan, huyện Đức Cơ, Gia Lai) đang được điều trị, theo dõi chấn thương sọ não.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 09:08