Thứ hai, 20/06/2016 - 15:26

Kiên Giang:

Tan nát cửa nhà, gây án mạng vì game bắn cá

Dân trí

Ở Kiên Giang, nạn đỏ đen núp bóng trò chơi bắn cá đang phát triển rầm rộ nhiều địa phương. Trò chơi này mê hoặc từ trẻ đến già, làm tan nhà nát cửa nhiều gia đình...

Cờ bạc trá hình

Theo chân một tay chơi game bắn cá tên Hùng, PV có cơ hội vào các ổ game bắn cá tại Lô 3, căn 5, đường Trần Quang Khải (phường An Hòa, TP Rạch Giá). Tại đây đang có hàng chục thanh thiếu niên “cặm cụi” bên các máy bắn cá, tay bấm lia lịa xuống nút điều khiển, tiếng chửi thề vang lên mỗi khi con bạc bắn hụt cá sắt, cá bạc… Tiếp theo là sự hối thúc của các con bạc mua điểm, thẻ để quyết tâm hạ cá vàng, cá rồng... lấy lại vốn. Chỉ trong 5 - 10 phút, nhiều con bạc đã trắng tay, người thua nhiều lên đến cả chục triệu, người thua ít cũng vài trăm ngàn đồng…

Không kể ngày hay đêm, những quán game bắn cá lúc nào cũng đông nghịt người. Tại mỗi điểm chơi có từ 10 đến 20 máy và có một người quản lý cầm chìa khóa bán điểm cho các con bạc. Con bạc bỏ ra 100.000 đồng tương ứng với 1.000 điểm. Nếu muốn thắng, các con bạc phải bắn chết những con cá và được cộng điểm tương ứng với số tiền...

Nhiều điểm kinh doanh game bắn cá có tính chất cờ bạc trên đường 3/2, TP Rạch Giá
Nhiều điểm kinh doanh game bắn cá có tính chất cờ bạc trên đường 3/2, TP Rạch Giá

Bên ngoài các điểm game bắn cá là trò chơi giải trí nhưng bên trong là hinh thức cờ bạc trá hình.
Bên ngoài các điểm game bắn cá là trò chơi giải trí nhưng bên trong là hinh thức cờ bạc trá hình.

Chúng tôi vào tiệm game Thành Tài, ở đây ngoài trò chơi bắn cá còn có trò chơi Hồ Lô mang tính sát phạt cao hơn. Các con bạc đặt tiền vào ô mình đã chọn, đèn sáng bắt đầu xoay. Đèn sáng ở ô nào thì ăn ô đó với tỷ lệ 1 gấp 10.

Khi chơi thắng có số điểm, người chơi có thể đổi thẻ với chủ tiệm game hoặc đối lấy tiền mặt, thậm chí có thể trao đổi với người bạn game theo kiểu người lấy điểm, người lấy tiền…

Hùng, người dẫn chúng tôi đi thực tế, cho biết, dù đã kinh nghiệm mấy năm rồi nhưng cậu vẫn mất toi 2 chiếc xe máy chỉ vì trò chơi bắn cá.

Đăng ký dễ, quản lí lỏng lẻo

Theo thống kê chưa đầy đủ, tỉnh Kiên Giang hiện có trên 1.200 cơ sở đăng kí kinh doanh game bắn cá, nhiều nhất ở TP Rạch Giá với trên 280 cơ sở. Các địa phương có mật độ máy bắn cá dày đặc như huyện U Minh Thượng, Hòn Đất, Kiên Lương, Giồng Riềng… Điển hình một xã ven biển Lình Huỳnh thuộc huyện Hòn Đất có tới 80 máy bắn cá đang hoạt động.

Chị Mai – nhà ở đường Trần Quang Khải cho biết, thực trạng hiện nay cho thấy phần lớn các điểm game bắn cá đều có tính chất cờ bạc nhưng không hiểu sao các ngành chức năng không xử lý?

Trò chơi bắn cá ảnh hưởng đến các em nhỏ
Trò chơi bắn cá ảnh hưởng đến các em nhỏ

Trưởng Phòng Đăng kí kinh doanh - Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Kiên Giang, ông Lê Quốc Tuấn cho biết: “Theo như chúng tôi được biết thì trò chơi game bắn cá là một trò chơi như bao trò chơi khác là giải trí và vận động… Và hiện nay phần lớn các tiệm game bắn cá là đang hoạt động theo đúng quy định, chỉ có 1 phần nhỏ là biến tướng thôi”.

Ông Lê Văn Năm - Chánh thanh tra Sở VH-TT&DL tỉnh Kiên Giang - thì cho biết: “Sau khi trò chơi này được cấp phép nó mới biến tướng thành trò cờ bạc ăn tiền. Do vậy khi trò chơi có tính chất cờ bạc thì đơn vị không quản lý được mà phải phối hợp với các ngành có chức năng liên quan để xử lý cái vấn đề này. Thực ra trò chơi này hiện nay hoạt động rất tinh vi mà mình muốn bắt nó cũng rất là khó, đòi hỏi phải có chuyên môn nghiệp vụ bên công an mới bắt được”.

Thời gian vừa qua, đã có những vụ án đau lòng xảy ra bắt nguồn từ trò chơi game bắn cá. Cụ thể, vào ngày 16/3/2016, theo lời khai của đối tượng Trần Văn Hiếu (41 tuổi, ngụ khu phố Hòa Lập, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương), do phát hiện vợ là chị Phan Thị Thi (46 tuổi) lấy số tiền 3,8 triệu đồng đi chơi game bắn cá, hai vợ chồng Hiếu đã xảy ra xô xát. Sau đó, Hiếu về nhà phát hiện vợ lấy toàn bộ 4,5 chỉ vàng đi cầm… Hiếu tức giận đánh vợ bất tỉnh. Sau đó, Hiếu và người dân đưa chị Thi đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong.

Trò đỏ đen núp bóng game bắn cá đang bùng phát ở Kiên Giang.

Trước đó, tháng 10/2015, tại An Giang cũng xảy ra một vụ việc đau lòng liên quan đến trò chơi bắn cá. Sự việc xảy ra ở xã Định Mỹ, huyện Thoại Sơn khi em Lưu Khắc Sinh (15 tuổi) bị nghiệm game bắn cá. Nhắc nhở nhiều lần không được, đến ngày 16/10, anh trai của Sinh là Lưu Thành Tài (23 tuổi) đã nảy ra ý định dọa em bằng cách Tài đã đưa em trai mình ra bờ sông, dùng 1 dây xích để xích Sinh lại, đầu dây kia buộc vào 1 tảng đá. Bất ngờ tản đá tuột xuống sông và lôi theo Sinh, đến khi đưa Sinh lên bờ thì em đã tử vong.

Thực trạng và hệ lụy của trò chơi bắn cá trá hình cờ bạc này đã rõ ràng, trò chơi đã “bắn” tan nát nhiều gia đình ở miền Tây… Thế nhưng công tác cấp phép, quản lí hiện nay ở nhiều địa phương còn lỏng lẻo, chồng chéo trách nhiệm.

Trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Phạm Trung Thành – Trưởng Phòng tham mưu, kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Kiên Giang cho biết: “Về quản lí loại hình kinh doanh game bắn cá là do nhiều sở ngành, trong đó có Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Văn hóa… Còn riêng ngành công an chúng tôi nếu qua nghiệp vụ chúng tôi phát hiện tại những điểm kinh doanh trò chơi này có dấu hiệu cờ bạc ăn tiền thì kiên quyết đấu tranh. Riêng cá nhân tôi nhận thấy trò chơi này không mang lại lợi ích kinh tế hay giải trí gì cho người dân. Nhiều tỉnh HĐND đã có nghị quyết không cho kinh doanh game này vì tác hại của nó quá lớn với những cái thu được. Do vậy, sắp tới chúng tôi tiếp tục tham mưu cho Ban giám đốc để có kiến nghị trong kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới nên không cho kinh doanh loại hình game bắn cá này trên địa bàn tỉnh Kiên Giang".

Nguyễn Hành

Mới nhất