Thi hành án tại Cty Dệt Long An: Tài sản không kê biên cũng bị đem bán đấu giá!

Dân trí Không ban hành quyết định đình chỉ thi hành án, vi phạm trong thẩm định giá tài sản, Chấp hành viên làm việc thiếu trách nhiệm, tài sản không bị kê biên cũng đem đấu giá…là những vi phạm nghiêm trọng trong thi hành án tại Công ty CP Dệt Long An được Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ rõ.
>>Khởi tố vụ án hình sự tại Cục thi hành án Dân sự Long An

“Điểm danh” hàng loạt vi phạm

Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ rõ nhiều vi phạm nghiêm trọng trong thi hành án tại Công ty CP Dệt Long An.
Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ rõ nhiều vi phạm nghiêm trọng trong thi hành án tại Công ty CP Dệt Long An.

Thanh tra Bộ Tư pháp đã công bố kết luận thanh tra số 12/KL-TTR ngày 4/6/2018 về việc thi hành án tại Công ty CP Dệt Long An (Cty Dệt Long An). Theo đó, Thanh tra Bộ Tư pháp đã chỉ ra trong quá trình tổ chức thi hành án (THA) các bản án số 25/2013/KDTM-PT ngày 30/10/2013 của TAND tỉnh Long An và bản án số 04/2013/KDTM-ST ngày 16/5/2013 của TAND huyện Thủ Thừa, Cục Thi hành án dân sự (Cục THADS) tỉnh Long An đã có nhiều vi phạm, trong đó có những vi phạm nghiêm trọng trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về THA.

Cụ thể, ngày 12/4/2016 Ngân hàng Techcombank có Công văn số 0609A/2016/CV-TCB với nội dung “... ngân hàng đồng ý miễn giảm cho Cty Dệt Long An toàn bộ số tiền lãi phạt theo bản án có hiệu lực pháp luật và rút một phần yêu cầu đối với số tiền lãi phạt hơn 34,396 tỷ đồng...”. Tuy nhiên, hồ sơ thể hiện Cục THADS đã không ban hành quyết định đình chỉ THA đối với khoản tiền lãi phạt hơn 34,396 tỷ đồng nói trên là vi phạm Điểm C, Khoản 1, Điều 50 Luật THADS năm 2014...

Thanh tra Bộ Tư pháp cũng chỉ ra vi phạm trong thẩm định giá tài sản, vào ngày 10/6/2014, Chấp hành viên (CHV) tiến hành kê biên tài sản tại trụ sở Cty Dệt Long An; công trình và máy móc tại Xưởng nhuộm của đơn vị này. Sau đó, CHV đã giao toàn bộ tài sản kê biên cho Cty Dệt Long An trông nom, quản lý.

Trong quá trình thực hiện tiếp các bước tiếp theo để thẩm định giá, do Cty Dệt Long An không hợp tác nên CHV đã báo cáo Tổng Cục THADS và đã được hướng dẫn nghiệp vụ. Ngày 19/7/2016, CHV đã huy động lực lượng, tiến hành cắt khóa cổng của công ty để vào làm việc thẩm định giá, đồng thời ban hành quyết định thay đổi người bảo quản tài sản.

Qua thanh tra, Thanh tra Bộ Tư pháp nhận định, việc CHV thực hiện việc phá khóa khi không có quyết định cưỡng chế THA để thực hiện việc thẩm định giá là không phù hợp quy định pháp luật. “Việc CHV tiến hành thẩm định giá đối với tài sản đã kê biên là việc làm cần thiết nhưng việc thẩm định giá không phải là biện pháp cưỡng chế theo quy định tại Điều 71 Luật THADS nên CHV không được áp dụng biện pháp mở khóa, lập các biên bản mở khóa để cưỡng chế THA thẩm định giá.

“Việc CHV tiến hành mở khóa của Cty Long An và Xưởng nhuộm là không phù hợp quy định pháp luật”, kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp nêu rõ.

Tài sản không bị kê biên cũng đem đấu giá!

Nhiều tài sản của Cty Dệt Long An không kê biên nhưng vẫn bị đem đi bán đấu giá.
Nhiều tài sản của Cty Dệt Long An không kê biên nhưng vẫn bị đem đi bán đấu giá.

Tại Kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Tư pháp thể hiện, bên cạnh việc không kiểm đếm tài sản kê biên dẫn đến bị thất thoát, quá trình bán đấu giá tài sản CHV đã đưa những tài sản không có trong biên bản kê biên, không bị kê biên để bán đấu giá. Việc làm này của CHV vừa vi phạm pháp luật vừa làm thiệt hại cho Cty Dệt Long An.

Thanh tra Bộ khẳng định với những vi phạm trên, trách nhiệm chính thuộc về Công ty TNHH Dịch vụ Đấu giá tài sản Miền Nam khi không thực hiện việc đối chiếu, kiểm tra tính pháp lý của tài sản đấu giá. Tuy nhiên CHV Nguyễn Văn Tài cũng phải chịu trách nhiệm.

Thanh tra Bộ Tư pháp xác định, trong quá trình tổ chức THA, Cục THADS tỉnh Long An đã có nhiều sai phạm. Cụ thể: không ban hành quyết định đình chỉ THA; áp dụng biên pháp cưỡng chế (cắt khóa) không phù hợp quy định pháp luật; không kiểm kê số lượng, hiện trạng tài sản dẫn đến số lượng tài sản bị kê biên trước đó với số lượng tài sản thẩm định giá sau khi áp dụng biện pháp cưỡng chế có sự thất thoát; đưa những tài sản không bị áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên để bán đấu giá.

“Cục THADS đã vi phạm Điểm C Khoản 1 Điều 50, Điều 71 Luật THADS năm 2014. Trách nhiệm đối với những sai phạm nêu trên thuộc về CHV Nguyễn Văn Tài và những cá nhân có liên quan”, kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp nêu rõ.

Kết luận thanh tra cũng khẳng định, sau khi phá khóa để thẩm định giá, CHV không thực hiện việc kiểm đếm tài sản đã kê biên là việc làm thiếu trách nhiệm. Cụ thể Thanh tra Bộ Tư pháp đã đối chiếu giữa Biên bản kê biên ngày 10/6/2014 với kết quả thẩm định giá, bán đấu giá tài sản cho thấy, có nhiều tài sản được CHV Nguyễn Văn Minh kê biên năm 2014 nhưng khi CHV Nguyễn Văn Tài thẩm định giá, bán đấu giá thì không có hoặc không đầy đủ số lượng.

Trước đó, cuối năm 2017, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã có thông báo về việc khởi tố vụ án hình sự “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An trong việc kê biên, thẩm định, bán đấu giá và giao tài sản tại Cty Dệt Long An.

Cơ quan điều tra của Viện KSND Tối cao đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An.
Cơ quan điều tra của Viện KSND Tối cao đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An.

Theo Thông báo số 09/VKSTC-C1(P5) ngày 5/12/2017, sau khi tiến hành kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm theo đơn của bà Nguyễn Thị Cúc – Giám đốc Cty Dệt Long An tố cáo Chấp hành viên Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An có hành vi thiếu trách nhiệm trong việc kê biên tài sản, thẩm định giá, bán đấu giá và giao tài sản cho người mua trúng đấu giá trong quá trình thi hành Bản án số 25/2013/KDTM-PT ngày 30/10/2013 của TAND tỉnh Long An, gây thiệt hại về tài sản cho Cty Dệt Long An.

Căn cứ Điều 100 Bộ luật tố tụng hình sự, Cơ quan điều tra ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 23/VKSTC-C1(P5) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 285 Bộ luật hình sự, xảy ra tại Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An.

Trung Kiên

MỚI NHẤT
Hot girl ngân hàng chiếm đoạt 50 tỷ đồng từng xin đi giám định tâm thần
Hot girl ngân hàng chiếm đoạt 50 tỷ đồng từng xin đi giám định tâm thần

(Dân trí) - Trong quá trình điều tra, Nguyễn Thị Lam đã đề nghị được giám định sức khỏe tâm thần. Kết quả giám định cho thấy Lam bị rối loạn tâm lý chứ không bị tâm thần. Nữ bị cáo này bật khóc khi bị đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An đề nghị mức án chung thân.

Thứ năm, 05/07/2018 - 04:15

Công an tỉnh Đắk Nông thông tin vụ Phượng “râu” và tạp chất cà phê
Công an tỉnh Đắk Nông thông tin vụ Phượng “râu” và tạp chất cà phê

(Dân trí) - Ngày 5/7, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo định kỳ 6 tháng đầu năm 2018. Tại buổi họp báo, đại diện phát ngôn của Công an tỉnh Đắk Nông đã thông tin tới báo chí nhiều nội dung mà dư luận quan tâm, trong đó có vụ trùm gỗ lậu Phượng “râu” và tạp chất cà phê.

Thứ năm, 05/07/2018 - 03:29

Manh mối phá án vụ khủng bố trụ sở công an phường tại TPHCM
Manh mối phá án vụ khủng bố trụ sở công an phường tại TPHCM

(Dân trí) - Tại buổi họp báo chiều ngày 5/7, lần đầu tiên Công an TPHCM thông tin về manh mối phá án vụ khủng bố xảy ra tại trụ sở Công an phường 12 (quận Tân Bình, TPHCM) cách đây nửa tháng.

Thứ năm, 05/07/2018 - 02:41

Hà Nội: Làm rõ vụ người đàn ông chém 3 người thương vong
Hà Nội: Làm rõ vụ người đàn ông chém 3 người thương vong

(Dân trí) - Kết quả điều tra ban đầu xác định, do mâu thuẫn trong công việc, Vương Văn Bình đã cầm dao đến nhà đồng nghiệp là chị H., chém 3 người, sau đó đổ xăng đốt nhà nạn nhân.

Thứ năm, 05/07/2018 - 02:33

Sát hại cô giáo vì bị khước từ tình cảm, lãnh 12 năm tù
Sát hại cô giáo vì bị khước từ tình cảm, lãnh 12 năm tù

(Dân trí) - Ngày 5/7, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Tín (SN 1992, trú xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) về tội giết người.

Thứ năm, 05/07/2018 - 01:54

"Sếp" 82 tuổi giả chữ ký chủ tịch thành phố lừa bán đất dự án
"Sếp" 82 tuổi giả chữ ký chủ tịch thành phố lừa bán đất dự án

(Dân trí) - Ngày 5/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Đặng Huy Biền (82 tuổi, ngụ chung cư Nhiêu Tứ 1, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ năm, 05/07/2018 - 01:51

Bắt 2 đối tượng mua bán 5 kg ma túy tổng hợp ngụy trang bằng chè khô
Bắt 2 đối tượng mua bán 5 kg ma túy tổng hợp ngụy trang bằng chè khô

(Dân trí) - Trong khi đang giao dịch mua bán số lượng Methamphetamine (ma túy tổng hợp dạng đá) “khủng” lên tới 5 kg, 2 đối tượng đã bị các trinh sát thuộc Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC47), Công an TP. Hải Phòng bắt gọn.

Thứ năm, 05/07/2018 - 01:19

Kiện người yêu cũ đòi hơn 40.000 USD “tình phí”
Kiện người yêu cũ đòi hơn 40.000 USD “tình phí”

(Dân trí) - Người đàn ông quốc tịch Tây Ban Nha kiện bà H. đòi số tiền hơn 40.000 USD. Tuy nhiên, bà H. cho rằng đây là tiền ông J. tự nguyện cho bà để tiến tới hôn nhân do hai bên có tình cảm với nhau.

Thứ năm, 05/07/2018 - 01:16

Vụ nổ ở trụ sở công an phường: Bắt giam 7 đối tượng
Vụ nổ ở trụ sở công an phường: Bắt giam 7 đối tượng

(Dân trí) - Chiều 5/7, thông tin từ phòng Cảnh sát hình sự - Công an TPHCM cho biết, đã bắt giữ toàn bộ các đối tượng gây ra vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12 (quận Tân Bình, TPHCM) cách đây nửa tháng.

Thứ năm, 05/07/2018 - 01:14

Đập vỡ kính ô tô, cướp tài sản của lái xe taxi
Đập vỡ kính ô tô, cướp tài sản của lái xe taxi

(Dân trí) - Khi anh Phương đang ngồi chờ khách, hai nam thanh niên bất ngờ dùng gạch đập vỡ kính xe của anh, sau đó hành hung, cướp đi số tiền hơn 3 triệu đồng.

Thứ năm, 05/07/2018 - 11:40

“Ông trùm” Nguyễn Thanh Tuân, kẻ giấu mặt tên “Trăng” và phi vụ 2.700 bánh heroin
“Ông trùm” Nguyễn Thanh Tuân, kẻ giấu mặt tên “Trăng” và phi vụ 2.700 bánh heroin

(Dân trí) - Những đường dây ma tuý khủng lên đến 2.700 bánh heroin đã bị lực lượng công an các tỉnh và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá. Hàng chục bị cáo lĩnh án tử hình, tù chung thân đều khai một cái tên bí mật kẻ cầm đầu đường dây tên “Trăng”. Vậy “Trăng” là ai?

Thứ năm, 05/07/2018 - 11:36

Chặn bắt xe bán tải chở 19 bánh heroin, 4kg ma tuý đá
Chặn bắt xe bán tải chở 19 bánh heroin, 4kg ma tuý đá

(Dân trí) - Ngày 4/7, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với lực lượng chức năng triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý số lượng lớn từ Lào về.

Thứ năm, 05/07/2018 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bé gái 6 tuổi bị gã hàng xóm mù xâm hại tình dục
Bé gái 6 tuổi bị gã hàng xóm mù xâm hại tình dục

(Dân trí) - Tin tưởng gã hàng xóm vốn mù lòa, gia đình đã gửi con cho người này trông nom hộ khi có việc phải ra ngoài. Không ngờ bé gái đã trở thành nạn nhân của gã hàng xóm đồi bại.

Thứ năm, 05/07/2018 - 08:20

Chủ tiệm vàng nhanh trí tóm gọn 2 đối tượng nghi lừa đảo giao công an
Chủ tiệm vàng nhanh trí tóm gọn 2 đối tượng nghi lừa đảo giao công an

(Dân trí) - Sau khi phát hiện vòng vàng mà 2 đối tượng đưa đến bán là “hàng đểu”, chủ tiệm vàng đã nhanh trí mật báo người dân, lực lượng an ninh gần đó bắt giữ giao công an.

Thứ năm, 05/07/2018 - 08:18

Hà Nội: Trả hồ sơ vụ cán bộ hải quan kiếm tiền tỷ từ “rút ruột” ngà voi
Hà Nội: Trả hồ sơ vụ cán bộ hải quan kiếm tiền tỷ từ “rút ruột” ngà voi

(Dân trí) - Tại tòa, các bị cáo khai nhận thủ đoạn, cách thức “rút ruột” ngà voi, sừng tê giác trong kho tang vật nhưng lời khai có sự mâu thuẫn, đặc biệt về số lượng, trọng lượng tài sản. Sau gần một ngày mở tòa, HĐXX sơ thẩm đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.

Thứ năm, 05/07/2018 - 08:07

Phá sào huyệt ma túy Lóng Luông: Dân ám ảnh, cán bộ sợ bị tấn công
Phá sào huyệt ma túy Lóng Luông: Dân ám ảnh, cán bộ sợ bị tấn công

Dù Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận đã bị tiêu diệt song người dân bản Tà Dê, xã Lóng Luông (Vân Hồ, Sơn La) vẫn chưa hết ám ảnh về hai ông trùm ma túy khét tiếng. Thậm chí, cán bộ xã được cử vào nắm tình hình vẫn lo sợ bị tấn công, gây khó dễ.

Thứ năm, 05/07/2018 - 07:44

Khai quật thi thể một thanh niên để làm rõ nghi án mạng
Khai quật thi thể một thanh niên để làm rõ nghi án mạng

(Dân trí) - Thấy anh Xía nằm gục chết tại nhà nên gia đình nghĩ là nạn nhân trúng gió chết và mang đi chôn. Tuy nhiên, mấy ngày sau một nhân chứng khác chứng kiến việc anh Xíu bị đánh chết nên trình báo công an.

Thứ năm, 05/07/2018 - 05:07

CSGT tóm gọn kẻ trộm xe tải của đại lý nước ngọt
CSGT tóm gọn kẻ trộm xe tải của đại lý nước ngọt

(Dân trí) - Sau khi trộm xe tải của một đại lý bia, nước ngọt ở TPHCM, Vũ lái xe tải về miền Tây tìm mối tiêu thụ thì bị CSGT tỉnh Tiền Giang phát hiện bắt giữ.

Thứ năm, 05/07/2018 - 04:34

Đâm chết bạn nhậu rồi ra đầu thú
Đâm chết bạn nhậu rồi ra đầu thú

(Dân trí) - Ngày 4/7, Công an tỉnh Kon Tum cho biết, đối tượng A Yum (18 tuổi, người dân tộc Ba Na, ngụ tại làng Kon Tum Kơ Pơng, phường Thắng Lợi TP.Kon Tum) đã ra đầu thú và khai nhận toàn bộ nội dung vụ việc liên quan đến cái chết của anh A Mưnh.

Thứ năm, 05/07/2018 - 04:05

Nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng MHB “đẩy” tội cho cấp dưới
Nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng MHB “đẩy” tội cho cấp dưới

(Dân trí) - Bị cáo Huỳnh Nam Dũng cho rằng việc mua bán trái phiếu là trách nhiệm của bà Lữ Thị Thanh Bình và ông Nguyễn Phước Hòa. Tuy nhiên, những bị cáo này khẳng định làm theo chỉ đạo của Huỳnh Nam Dũng.

Thứ tư, 04/07/2018 - 08:25

Khen thưởng ban chuyên án bắt 2 đối tượng, thu giữ 3 bánh heroin và 1kg ma túy đá
Khen thưởng ban chuyên án bắt 2 đối tượng, thu giữ 3 bánh heroin và 1kg ma túy đá

(Dân trí) - Sáng 4/7, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) đã tổ chức trao thưởng số tiền 40 triệu đồng cho Công an huyện Nghĩa Đàn về thành tích phá án thành công chuyên án, triệt phá đường dây ma túy, bắt giữ 2 đối tượng thu giữ 3 bánh heroin, 1kg ma túy đá và một số hồng phiến.

Thứ tư, 04/07/2018 - 05:40

Hai thanh niên mang súng đã lên nòng nghênh ngang đi ngoài đường
Hai thanh niên mang súng đã lên nòng nghênh ngang đi ngoài đường

(Dân trí) - Hai thanh niên trong lúc mang súng đã sắp sẵn đạn nghênh ngang đi ngoài đường đã bị tổ tuần tra vũ trang của Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động tỉnh Thanh Hóa bắt giữ.

Thứ tư, 04/07/2018 - 04:24

Triệt xóa đường dây ma túy liên tỉnh, thu giữ trên 1kg ma túy đá
Triệt xóa đường dây ma túy liên tỉnh, thu giữ trên 1kg ma túy đá

(Dân trí) - Sáng 4/7, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị này vừa phối hợp cùng lực lượng chức năng triệt xóa một đường dây mua bán ma túy liên tỉnh An Giang và các tỉnh khác, tang vật thu giữ trên 1kg ma túy đá.

Thứ tư, 04/07/2018 - 03:10

Giả danh nhân viên sân bay thu 37 triệu đồng phí gửi hàng từ Mỹ
Giả danh nhân viên sân bay thu 37 triệu đồng phí gửi hàng từ Mỹ

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Minh T. nhận được điện thoại của 1 người quốc tịch Mỹ báo gửi về 1 kiện hàng. Bà này đã thu xếp tiền phí 37,5 triệu đồng để chuyển khoản theo thông tin mà “nhân viên sân bay” cung cấp. Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài - Hà Nội cho biết sự việc lừa đảo này vừa xảy ra.

Thứ tư, 04/07/2018 - 01:59