Thị trường đã tiêu thụ bao nhiêu lít xăng giả trong đường dây của Trịnh Sướng?

Dân trí Cơ quan công an cho biết, trước năm 2017, có thể đường dây sản xuất xăng giả của Trịnh Sướng đã sản xuất, cung cấp xăng giả ra thị trường. Tuy nhiên, chỉ tiến hành điều tra từ năm 2017 đến nay, đường dây này đã sản xuất, mua bán khoảng 400 triệu lít, thu lợi hàng trăm tỷ đồng.
>>Vụ bắt đại gia xăng dầu Trịnh Sướng: Lộ đường dây tiêu thụ 6 triệu lít xăng giả mỗi tháng
>>Phó Thủ tướng yêu cầu sớm đưa vụ án xăng dầu giả ra xét xử
>>Vụ bắt đại gia Trịnh Sướng: Đường dây xăng giả “khủng” thu lợi hàng trăm tỷ đồng

Đường dây xăng giả được phát hiện như thế nào?

Ngày 18/7, tại UBND tỉnh Đắk Nông, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đắk Nông về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm 2019. Tại buổi làm việc, đại diện Công an tỉnh Đắk Nông đã cung cấp thêm một số thông tin về đường dây xăng giả của đại gia Trịnh Sướng mà đơn vị này công bố hồi tháng 6/2019.

Thị trường đã tiêu thụ bao nhiêu lít xăng giả trong đường dây của Trịnh Sướng? - 1
"Đại gia" xăng dầu Trịnh Sướng bị bắt giữ để điều tra làm xăng giả

Theo báo cáo của Công an tỉnh Đắk Nông, qua nắm tình hình địa bàn về lĩnh vực phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại mặt hàng xăng dầu và từ nguồn tin báo của quần chúng nhân dân có 1 cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn bán xăng có mùi hôi như mùi thuốc trừ sâu và tiếng nổ của động cơ rất khác, nghi xăng không đảm bảo chất lượng.

Từ đây, Công an tỉnh Đắk Nông đã xác lập chuyên án phối hợp với các lực lượng của Bộ Công an triệt phá đường dây sản xuất và buôn bán xăng giả do đại gia Trịnh Sướng cầm đầu.

Thị trường đã tiêu thụ bao nhiêu lít xăng giả trong đường dây của Trịnh Sướng? - 2
Một trong những cây xăng vi phạm vẫn đang hoạt động tại Đắk Nông

Trong khi đó, theo một nguồn tin riêng, việc phát hiện xăng giả và được lập chuyên án phá đường dây xăng giả cũng rất… tình cờ. Thời điểm khi giá xăng dầu đang ở mức cao, một số đối tượng đã đến một cây xăng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông để đề nghị cung cấp nguồn hàng với giá rẻ hơn giá của các đầu mối khác.

Tuy nhiên, chủ cây xăng này lại có người quen làm trong ngành công an. Nghi ngờ đây là đường dây sản xuất, cung cấp xăng dầu kém chất lượng, nên chủ cây xăng này đã thông báo cho người quen của mình để tìm hiểu thêm. Sự việc được cán bộ công an báo cáo cho lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông và tiến hành điều tra, làm rõ.

Thị trường đã tiêu thụ bao nhiêu lít xăng giả trong đường dây của Trịnh Sướng? - 3
Công an tỉnh Đắk Nông thông tin về đường dây xăng giả bị triệt phá

Theo Đại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, nếu để các đối tượng pha chế xong rồi kiểm tra thì chỉ xử lý được hành chính xăng kém chất lượng nên buộc phải bắt quả tang quá trình sản xuất. Tuy nhiên, các đối tượng sản xuất rất tinh vi, gây khó khăn rất lớn cho cơ quan điều tra.

Sau khi thành lập ban chuyên án 018SM do Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng ban chỉ đạo chuyên án, lực lượng chức năng đã bắt quả tang 3 đợt. Đợt 1 tại hai cửa hàng xăng dầu của Đắk Nông ngày 24/1/2019; đợt 2 là ngày 13 và 14/5 tại Đắk Nông và Khánh Hòa; đợt 3 là ngày 28/5-2/6, đã tổ chức đồng bộ bắt quả tang 6 điểm tại TP.HCM; Cần Thơ, Sóc Trăng…Các đối tượng đều thừa nhận hành vi phạm tội.

Trịnh Sướng và đồng bọn đã bán được bao nhiêu lít xăng?

Tính đến nay, Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố 28 bị can về tội sản xuất và buôn bán xăng giả. Nhiều cây xăng của tỉnh này được cơ quan chức năng liệt kê liên quan đến việc bán xăng giả.

Đến nay cơ quan công an đã tạm giữ 3.264.281 lít dung dịch các loại gồm: 2.183.604 lít hỗn hợp đã pha chế để tạo thành xăng giả, 432.474 lít dung môi chưa pha, 250.000 lít dung dịch (chưa rõ chủng loại), 138.203 lít dầu DO, 260.000 lít A95, chất tạo màu và nhiều đồ vật, tài liệu khác có liên quan. Đặc biệt, tang vật thu giữ có nhiều loại phụ gia được và không được phép sử dụng trong xăng dầu.

Thị trường đã tiêu thụ bao nhiêu lít xăng giả trong đường dây của Trịnh Sướng? - 4
Bên trong nơi sản xuất xăng dầu của đại gia Trịnh Sướng

Theo cơ quan điều tra, từ 1/1/2017 đến nay, số tiền các đối tượng sử dụng dùng để mua dung môi, các chất làm tăng chỉ số Octan (Toluene, MTBE, NMA, Methanol…) là 4.200 tỉ đồng, với khoảng 400 triệu lít xăng giả đã được sản xuất để bán ra thị trường. Trung bình mỗi tháng, đường dây này cung cấp hơn 6 triệu lít xăng giả. Thị trường tiêu thụ tại rất nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Ngày 19/7, trao đổi với PV Dân trí, một cán bộ của VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã phê chuẩn quyết định tạm giữ hình sự số 712 của Công an tỉnh Đắk Nông đối với ông Lưu Văn Nguyện (SN 1977, trú TP.HCM), Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần dầu khí Bình Minh.

Ông Nguyện bị tạm giữ từ ngày 13/7 để điều tra về hành vi bán dung môi cho đường dây xăng giả của Trịnh Sướng. Trước đó, khám xét nơi làm việc của ông Nguyện, công an đã thu giữ được nhiều tài liệu liên quan vụ án.

"Trong 3 ngày nữa mới biết được ông này có bị khởi tố hay không", vị này cho hay.

Cũng theo cơ quan này, trong phạm vi đấu tranh chuyên án, Công an chỉ mở ra đến ngày 1/1/2017 quay lại đây. Trước đó, có thể đường dây sản xuất và mua bán xăng giả này đã hoạt động, nên trong quá trình đấu tranh sẽ tiếp tục điều tra làm rõ. Nếu chứng minh được, số lượng xăng dầu được tiêu thụ sẽ vô cùng lớn.

“Thời điểm mà giá xăng được bán trên 20.000 đồng mỗi lít, thế nhưng các đối tượng này chiết khấu cho các cây xăng rất cao. Với mỗi lít xăng giả bán được, cây xăng có lãi 8.000 đồng. Điều này cho thấy việc kinh doanh xăng giả đem lại lợi nhuận không nhỏ. Siêu lợi nhuận”, Đại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông thông tin tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo 389 Quốc gia.

Các hóa chất làm xăng giả vô cùng độc hại

Theo đại diện Cục quản lý hóa chất (Bộ Công thương) có rất nhiều hóa chất độc hại được sử dụng để tăng chỉ số Octan trong xăng, làm xăng giả. Trong đó, có những chất có thể dùng để sản xuất thuốc diệt cỏ, diệt sâu hoặc tiền chất ma túy. Riêng Toluene sử dụng rộng rãi để trong ngành công nghiệp, hóa chất này độc hại, dễ gây nổ, tiếp xúc thời gian dài thì hệ thần kinh trung ương tổn hại, gây ung thư…

Thị trường đã tiêu thụ bao nhiêu lít xăng giả trong đường dây của Trịnh Sướng? - 5
Nhiều loại hóa chất để pha chế xăng giả rất độc hại

Cũng theo vị đại điện này, hiện nay những dung môi dùng pha vào xăng được kiểm soát khá chặt chẽ đầu vào. Tuy nhiên, để quản lý chặt hơn đầu ra thì cần phải có vai trò của nhiều cơ quan.

“Không thể quản lý chặt đầu vào vì các chất này có tính chất lưỡng dụng, nếu hạn chế thì ảnh hưởng đến ngành khác. Do đó, phải có chế tài cực mạnh như đóng cửa các cây xăng buôn bán xăng giả” – đại diện Cục Quản lý hóa chất của Bộ Công thương cho hay.

Thị trường đã tiêu thụ bao nhiêu lít xăng giả trong đường dây của Trịnh Sướng? - 6
Lực lượng chức năng thu giữ lượng lớn hóa chất

Một lãnh đạo của Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết thêm, sau khi công an tỉnh Đắk Nông triệt phá đường dây sản xuất buôn bán xăng giả, hiện nay có tỉnh thành một số mặt hàng dùng để sản xuất xăng giả đang tồn kho rất lớn. Tới đây, đơn vị sẽ làm việc Bộ Khoa học và Công nghệ về vấn đề quản lý các dung môi này.

Dương Phong

.

MỚI NHẤT
Vụ làm mẹ tuổi 13, suýt làm bà ở tuổi 26: Kháng nghị giám đốc thẩm
Vụ làm mẹ tuổi 13, suýt làm bà ở tuổi 26: Kháng nghị giám đốc thẩm

(Dân trí) - Viện KSND Tối cao xác định Tuấn giao cấu với nạn nhân khi bé này chỉ 12 tuổi 9 tháng 3 ngày, tức chưa đủ 13 tuổi. Vì vậy, hành vi của Tuấn có đủ yếu tố cấu thành tội hiếp dâm trẻ em.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 12:26

Triệt phá đường dây tiền giả “khủng” nhất từ trước đến nay
Triệt phá đường dây tiền giả “khủng” nhất từ trước đến nay

(Dân trí) - Với 1 triệu tiền thật, các đối tượng sẽ đổi được khoảng 3-4 triệu tiền giả. Sau đó, chúng dùng các tờ 500.000 đồng để đi mua hàng với giá trị nhỏ để được lấy lại tiền thừa là tiền thật.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 11:53

Nghi án tài xế taxi bị hành khách cứa cổ trong đêm
Nghi án tài xế taxi bị hành khách cứa cổ trong đêm

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đoạn đường vắng, tài xế taxi Trần Văn Đại bỗng nhiên bị một hành khách choàng lên phía trước rồi dùng dao cứa vào cổ. Anh Đại nhanh trí mở cửa xe chạy ra kêu cứu và được người dân đưa đi cấp cứu.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 10:23

Hà Nội: Kẻ cướp 100 triệu đồng ở cửa hàng điện thoại khai gì?
Hà Nội: Kẻ cướp 100 triệu đồng ở cửa hàng điện thoại khai gì?

(Dân trí) - Bí bách trước khoản nợ lớn, Bạch Quốc Huy mang theo con dao dài 40cm đến cướp tài sản tại cửa hàng điện thoại di động.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 08:41

Bắt hai nghi can giết người thân ở Bình Dương
Bắt hai nghi can giết người thân ở Bình Dương

Chỉ sau ít giờ đồng hồ, từ hình ảnh và chiếc xe máy mà công an thông tin đăng trên báo chí, hai nghi phạm giết người bị bắt giữ.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 08:32

Hà Nội: Trộm đột nhập căn hộ ở Ciputra, trộm hơn 8 tỷ đồng
Hà Nội: Trộm đột nhập căn hộ ở Ciputra, trộm hơn 8 tỷ đồng

(Dân trí) - Kẻ gian phá khóa cửa căn hộ ở khu đô thị Ciputra, đục két sắt lấy đi tiền và nhiều tài sản với tổng giá trị hơn 8 tỷ đồng.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 08:00

Tạm giữ Chủ tịch Công ty Bình Minh do liên quan đường dây xăng giả của đại gia Trịnh Sướng
Tạm giữ Chủ tịch Công ty Bình Minh do liên quan đường dây xăng giả của đại gia Trịnh Sướng

Cơ quan điều tra đã ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Lưu Văn Nguyện do liên quan đến đường dây sản xuất xăng giả của đại gia Trịnh Sướng

Thứ bảy, 20/07/2019 - 07:45

Vụ cháu 13 tuổi bị cướp tiền và đánh gãy tay: Chuyển lên bệnh viện tuyến trên
Vụ cháu 13 tuổi bị cướp tiền và đánh gãy tay: Chuyển lên bệnh viện tuyến trên

(Dân trí) - Do sức khỏe của cháu chưa ổn định nên Trung tâm y tế huyện Quế Sơn chuyển cháu đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam và Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 02:00

Tóm gọn ổ bạc trong quán cà phê, thu giữ 81 triệu đồng
Tóm gọn ổ bạc trong quán cà phê, thu giữ 81 triệu đồng

(Dân trí) - 6 đối tượng đang say sưa sát phạt nhau tại một quán cà phê thì bị công an ập vào tóm gọn. Tại chiếu bạc, lực lượng công an thu giữ 81 triệu đồng.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 12:31

Trả hồ sơ vụ hiệu trưởng lạm dụng tình dục nhiều nam sinh ở Phú Thọ
Trả hồ sơ vụ hiệu trưởng lạm dụng tình dục nhiều nam sinh ở Phú Thọ

(Dân trí) - TAND huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa ra quyết định trả hồ sơ vụ án nhiều nam sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn nghi bị thầy hiệu trưởng lạm dụng tình dục trong suốt thời gian dài để điều tra bổ sung.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 05:11

Cựu Thiếu úy công an tạt axit vào vợ sắp cưới lãnh 6 năm tù
Cựu Thiếu úy công an tạt axit vào vợ sắp cưới lãnh 6 năm tù

(Dân trí) - Ngày 19/7, TAND quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Trương Nam Hải (SN 1995, ngụ quận Thanh Khê, cựu Thiếu úy công an từng công tác tại Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP Đà Nẵng) về tội cố ý gây thương tích.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 04:59

Bắt 4 đối tượng vận chuyển 100 bánh heroin bằng ô tô
Bắt 4 đối tượng vận chuyển 100 bánh heroin bằng ô tô

(Dân trí) - Công an tỉnh Hòa Bình vừa phối hợp với Cục Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Phòng chống tội phạm ma tuý và Cục nghiệp vụ & pháp luật Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển bắt quả tang 4 đối tượng vận 100 bánh heroin bằng ô tô.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 04:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề nghị không trả 4.500 tỉ đồng cho Phạm Công Danh
Đề nghị không trả 4.500 tỉ đồng cho Phạm Công Danh

(Dân trí) - Theo Viện Kiểm sát, thực chất vốn điều lệ của Ngân hàng Xây dựng vẫn là 3.000 tỉ đồng, chưa được nâng hay hạch toán với số tiền 4.500 tỉ đồng ông Danh cho là nộp vào tài khoản Ngân hàng Xây dựng tại Ngân hàng nhà nước. Tòa sơ thẩm tuyên thu hồi 4.500 tỉ đồng này để đảm bảo nghĩa vụ bồi hoàn của bị cáo là "không có căn cứ".

Thứ sáu, 19/07/2019 - 02:11

Một phụ nữ bị sát hại tại phòng trọ, công an truy tìm cháu nạn nhân
Một phụ nữ bị sát hại tại phòng trọ, công an truy tìm cháu nạn nhân

(Dân trí) - Mở cửa phòng trọ vào trong, anh Hiếu bàng hoàng phát hiện mẹ vợ mình nằm gục dưới nền nhà, trên cổ có vết thương, xung quanh nhiều máu vương vãi. Hiện cơ quan điều tra đã phát đi thông báo truy tìm cháu ruột nạn nhân.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 02:01

Ngang nhiên mang cưa máy triệt hạ rừng thông để chiếm đất
Ngang nhiên mang cưa máy triệt hạ rừng thông để chiếm đất

(Dân trí) - Trong lúc tuần tra, lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng phát hiện 1 nhóm người đang dùng cưa máy triệt hạ rừng thông nhằm chiếm đất.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 12:08

Thiếu nữ 19 tuổi lập công ty “ma”, giả con dấu lừa đảo hàng tỷ đồng
Thiếu nữ 19 tuổi lập công ty “ma”, giả con dấu lừa đảo hàng tỷ đồng

(Dân trí) - Sau khi lập công ty bất động sản đặt văn phòng tại Hà Nội, Trang đã lôi kéo một số người thân quen đầu tư tiền vào công ty này để nhận chia khuyến mại. Do tin Trang, nhiều người đã mất trắng số tiền đầu tư vào công ty “ma” do Trang lập nên.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 09:48

Ham vào khách sạn 'phục vụ' quý bà, nhiều thanh niên dính bẫy lừa
Ham vào khách sạn 'phục vụ' quý bà, nhiều thanh niên dính bẫy lừa

Nhiều thanh niên ở miền Tây ham vào khách sạn để phục vụ quý bà đã bị gã trai giăng bẫy chiếm đoạt tiền, vàng, điện thoại.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 09:00

Hà Nội: Nam thanh niên cướp cửa hàng điện thoại bị “tóm sống”
Hà Nội: Nam thanh niên cướp cửa hàng điện thoại bị “tóm sống”

(Dân trí) - Cướp được một số tiền từ cửa hàng điện thoại di động, Bạch Quốc Huy bỏ chạy thì bị người dân cùng công an khống chế, tóm gọn.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 08:00

2 vợ chồng thương vong vì gã hàng xóm ghen tuông vô cớ
2 vợ chồng thương vong vì gã hàng xóm ghen tuông vô cớ

Thấy chồng bị hàng xóm đánh thương tích nên người vợ nhảy vào can ngăn thì bị đâm tử vong.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 07:40

Những “phù thủy" chiếm đoạt 400 tỉ đồng tại Oceanbank Hải Phòng
Những “phù thủy" chiếm đoạt 400 tỉ đồng tại Oceanbank Hải Phòng

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ngày 18-7 cho biết đã hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án tham ô và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ocean Bank Chi nhánh Hải Phòng.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:03

Thanh Hóa: Thưởng nóng lực lượng phá chuyên án ma túy lớn
Thanh Hóa: Thưởng nóng lực lượng phá chuyên án ma túy lớn

(Dân trí) - Là đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh phá được chuyên án ma túy lớn nhất, Ban chuyên án Công an huyện Tĩnh Gia vừa được Công an tỉnh Thanh Hóa biểu dương, trao thưởng nóng.

Thứ năm, 18/07/2019 - 09:40

Bắt đối tượng gọi 19 giang hồ đến chiếm đất đang tranh chấp
Bắt đối tượng gọi 19 giang hồ đến chiếm đất đang tranh chấp

(Dân trí) - Để chiếm đoạt diện tích đất đang tranh chấp, Ngọc đã gọi điện nhờ người “huy động” hàng chục giang hồ đến chặt cây, đe dọa chủ đất.

Thứ năm, 18/07/2019 - 09:05

Bắt giam đối tượng người Trung Quốc được thuê sang Việt Nam rút tiền do lừa đảo mà có
Bắt giam đối tượng người Trung Quốc được thuê sang Việt Nam rút tiền do lừa đảo mà có

(Dân trí) - Thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh hôm nay (18/7) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh tạm giam đối với Wei Hong Qiu (Ngụy Hồng Thu, SN 1982, ở Phúc Kiến, Trung Quốc) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ năm, 18/07/2019 - 08:45

Qua đêm với bạn gái nhí, nam thanh niên vướng vòng lao lý
Qua đêm với bạn gái nhí, nam thanh niên vướng vòng lao lý

(Dân trí) - Nảy sinh tình cảm yêu đương và tưởng người bạn gái mình quen đã trên 16 tuổi, Doạn đã có hành vi quan hệ tình dục với bạn gái. Đến khi gia đình cháu gái phát hiện sự việc đã làm đơn tố cáo lên cơ quan công an thì Doạn mới biết người bạn gái chỉ mới 14 tuổi.

Thứ năm, 18/07/2019 - 03:50