Thứ sáu, 31/07/2015 - 06:23

Thiếu tá Phạm Văn Ngư - khắc tinh của các ổ nhóm tội phạm

Dân trí

“Nhiều hôm khi vừa về nhà, ngồi xuống mâm cơm thì có vụ án xảy ra tôi phải đi ngay. Nhất là những đêm đông, tôi và các đồng đội phải dìm mình trong giá rét truy bắt đối tượng phạm tội, muỗi đốt cũng không dám vỗ..." - anh Ngư chia sẻ.

Vượt qua nhiều gian khó, trong những năm qua, Thiếu tá Phạm Văn Ngư (sinh năm 1978), đội trưởng đội trọng án Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Công an tỉnh Bắc Ninh cùng đồng đội đã triệt phá nhiều vụ trọng  án.

Các vụ án anh trực tiếp điều tra luôn đạt tỷ lệ 100%. Với những thành tích đó, năm 2014, anh được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen, là chiến sĩ thi đua toàn lực lượng.

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất chiêm chũng xã Lai Hạ (huyện Lương Tài - Bắc Ninh), ngay từ thủa nhỏ, anh đã nuôi ước mơ lớn lên sẽ trở thành chiến sĩ công an nhân dân (CAND). Năm 1997, anh thi đỗ trường Trung cấp Cảnh sát. Năm 1999, anh ra trường về công tác tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội. Và một năm sau đó, anh tiếp tục theo học tại Học viện cảnh sát.

Với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, năm 2010, với cương vị là Phó đội trưởng đội chuyên đề, anh trực tiếp điều tra các vụ trọng án, đạt tỷ lệ 100%. Trong đó, nhiều vụ án rất phức tạp, đối tượng ở tỉnh ngoài, hoạt động lưu động. Như vụ trộm cắp tài sản người nước ngoài tại khách sạn Từ Sơn xảy ra ngày 5/8/2010. Anh đã trực tiếp phát hiện và truy bắt đối tượng, thu lại tài sản trả cho chủ sở hữu 700 triệu đồng.

Thiếu tá Phạm Văn Ngư

Thiếu tá Phạm Văn Ngư

Năm 2011, anh trực tiếp phát hiện điều tra, đề nghị truy tố 4 vụ tổ chức đánh bạc với qui mô lớn. Bên cạnh đó, anh trực tiếp thụ lý điều tra làm rõ và vận động đối tượng giết người tại Xã Phương Liễu - Quế Võ ra đầu thú.

Đặc biệt từ năm 2011 đến năm 2012, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh xảy ra vụ trọng án gây chấn động dư luận. Kẻ gây án là Nguyễn Đức Tiềm (sinh năm 1979, trú tại Nam Sơn - TP Bắc Ninh) đã dùng mìn cài vào xe máy nổ làm chết 2 mẹ con thai phụ Nguyễn Thị Quỳnh ở cùng nhà. Anh đã trực tiếp đấu tranh xét hỏi Tiềm. Mặc dù chứng cứ yếu, nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ được anh vận dụng linh hoạt, đối tượng Tiềm đã “tâm phục khẩu phục” và cúi đầu nhận tội.

Năm 2014 và những tháng đầu năm 2015, với cương vị đội trưởng đội trọng án, anh cùng lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Phòng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội đã điều tra làm rõ nhiều vụ trọng án.

Điển hình là 3 vụ trọng án giết người, cướp tài sản xảy ra tại TP Bắc Ninh, Huyện Yên Phong, thị xã Từ Sơn. Cả 3 vụ trọng án này đều là án “mờ” chưa rõ đối tượng, gặp nhiều khó khăn trong công tác điều tra. Với tinh thần quyết tâm cao, anh đã trực tiếp xác lập hiềm nghi, đấu tranh xét hỏi, làm rõ và truy bắt các đối tượng gây án.

Chia sẻ với phóng viên, Thiếu tá Phạm Văn Ngư cho biết: “Từ năm 2007 đến nay, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội chưa để “thối” một vụ trọng án nào, đó là chiến công của cả tập thể. Nhưng đó là cũng là một áp lực rất lớn đối với tôi và tập thể cán bộ chiến sĩ. Khó khăn nhất với chúng tôi khi điều tra trọng án là con người, phương tiện và công nghệ. Các đối tượng phạm tội luôn có công nghệ cao hơn, lỳ lợm, gian xảo. Điều đó đòi hỏi chúng tôi phải bản lĩnh vững vàng, vận dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, khéo léo trong phương pháp hỏi cung đối tượng, cũng như các nguồn tin của nhân dân để làm rõ vụ án”.

Anh còn cho biết mình rất may mắn vì có hậu phương vững chắc với người vợ là giáo viên luôn hiểu và thông cảm với công việc của chồng, thay chồng chăm lo gia đình con cái. “Nhiều hôm khi vừa về nhà, ngồi xuống mâm cơm thì có vụ án xảy ra, tôi phải đi ngay. Nhất là những đêm đông, tôi và các đồng đội phải dìm mình trong giá rét truy bắt đối tượng phạm tội, muỗi đốt cũng không dám vỗ. Nhưng bù lại, chúng tôi bắt được đối tượng phạm tội, làm rõ các vụ trọng án, đem lại công lý, niềm tin yêu với nhân dân” – anh kể.

Với những thành tích đó, Thiếu tá Phạm Văn Ngư vinh dự được chọn đi dự Đại hội thi đua “ Vì An ninh Tổ quốc” toàn lực lượng Công an nhân dân lần thứ VII do Bộ công an tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 5-8 tại Hà Nội.

Bá Đoàn