Thứ hai, 15/10/2018 - 13:15

Thợ cắt tóc cho nhân tình 80 tỉ đồng

Dân trí

Vốn là thợ cắt tóc nhưng Tiên giả là giám đốc công ty mỹ phẩm, vay 288 tỉ đồng với lãi suất cao. Ngoài việc đưa cho người thân làm ăn, cô ta còn "giúp vốn" cho nhân tình 80 tỉ đồng.

Ngày 15/10, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, bác kháng cáo và tuyên y án tù chung thân đối với bị cáo Phạm Thị Thủy Tiên (sinh năm 1976, tại TPHCM) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tiên là thợ cắt tóc tại quận Tân Phú, giữa năm 2010 quen bà Thanh - nữ đại gia ở quận 3. Tiên xưng là giám đốc công ty kinh doanh mỹ phẩm, máy lọc nhớt, kiêm làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng, để vay tiền bà này.

Tiên dẫn nữ đại gia đến gặp anh mình, khoe là Việt kiều Mỹ đang sở hữu nhà máy lọc nhớt ở Sóc Trăng. Sắp tới ông sẽ chuyển về Việt Nam khoảng 400 triệu USD để làm ăn. Nếu việc kinh doanh của bà Thanh gặp vướng mắc ông này sẽ đứng ra giúp đỡ.

img_8583

Bị cáo Tiên bị tuyên phạt tù chung thân.Sau một thời gian thân quen, Tiên lấy lý do cần vốn gấp để nhập máy móc trong khi anh trai chưa kịp gửi tiền về, vay bà Thanh với lãi suất 21% mỗi tháng. Chị ta cam kết khi bà Thanh muốn rút vốn chỉ cần báo trước 20 ngày là có.

Từ cuối 2010 đến tháng 4/2011, nữ đại gia nhiều lần chuyển tiền vào tài khoản và giao tiền mặt cho Tiên tổng cộng 288 tỉ đồng. Chị ta sau đó dùng chính tiền này để trả lãi suất cho bà Thanh. Số còn lại, Tiên đưa cho chị gái, anh trai và một số người mượn để làm ăn. Riêng người tình của mình, Tiên "giúp" hơn 80 tỉ đồng.

Giữa năm 2011, bà Thanh muốn rút vốn về nhưng nhiều lần đòi Tiên không trả, chỉ giao cho bà một chiếc BMW trị giá gần 3 tỉ. Cơ quan điều tra xác định, số tiền Tiên đưa cho người khác để làm ăn là giao dịch dân sự nên không có cơ sở để xử lý hình sự những người này.

Tại tòa, Tiên thừa nhận hành vi phạm tội và cho biết dùng phần lớn tiền vay để trả lãi cho bà Thanh, tổng cộng 173 tỉ.

Được triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan, người tình của Tiên chỉ thừa nhận cầm 900 triệu đồng chị ta đưa tiêu xài, còn lại là quan hệ đầu tư làm ăn giữa hai người.

HĐXX cấp sơ thẩm đã tuyên phạt Tiên mức án tù chung thân. Sau khi cấn trừ đi số tiền lãi và gốc, Tiên bị buộc phải trả thêm cho nạn nhân 78 tỉ đồng còn nợ. Tòa cũng tịch thu 900 triệu đồng từ người tình của Tiên. Sau bản án sơ thẩm, Tiên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa hôm nay, Tiên giữ nguyên kháng cáo, tuy nhiên không đưa ra được các tình tiết mới của vụ án. Do đó HĐXX quyết định bác kháng cáo tuyên y án đối với bị cáo Tiên.

Xuân Duy