Thoát tù nhờ tòa "bỏ quên"

Bị kết án đến nay đã hơn 10 nămnhưng do cơ quan thi hành án hình sự “quên” thi hành, nay đã hết thờihiệu nên người bị kết án được thoát tù.

Ngày 20-10, ông Đặng Công Lý, Chánh án TAND tỉnh Bình Định, cho biết các cơ quan tố tụng tỉnh này chuẩn bị họp để xem xét, quyết định về trường hợp của bị án Nguyễn Duy Linh (31 tuổi, ngụ thôn Mỹ Thuận, xã Tây Bình, huyện Tây Sơn, Bình Định).

Linh bị Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng (nay là TAND Cấp cao tại Đà Nẵng) phạt sáu năm tù về tội cố ý gây thương tích từ năm 2005. Tuy nhiên, từ đó đến nay bị án này vẫn chưa nhận được quyết định thi hành án (THA) và hiện đã hết thời hiệu thi hành.

“Được” bỏ quên, bị án về quê hoàn lương

Theo hồ sơ, ngày 3-9-2003, Nguyễn Duy Linh (khi đó 18 tuổi) cùng hai thanh thiếu niên khác đánh, đạp vô bụng một thanh niên ở cùng địa phương, gây thương tích nặng. Tháng 4-2004, ba thanh thiếu niên này bị bắt tạm giam. Xử sơ thẩm ngày 24-9-2004, TAND tỉnh Bình Định phạt Linh bảy năm tù về tội cố ý gây thương tích. Hai bị cáo còn lại bị phạt ba năm và ba năm sáu tháng tù.

Sau khi Linh kháng cáo, ngày 4-1-2005, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng ra quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với Linh, cho bị án này được tại ngoại. Đến ngày 11-5-2005, tòa này xử giảm án cho Linh còn sáu năm tù.

Theo ông Nguyễn Ngọc Anh, Trưởng Công an xã Tây Bình, trong thời gian bị tạm giam, Linh bị lây bệnh lao từ một bị can giam cùng buồng nên bệnh nặng. Sau đó, Linh được đưa ra điều trị tại BV Đa khoa Bình Định. Đầu năm 2005, Linh được về nhà tiếp tục điều trị bệnh.

Anh Nguyễn Duy Linh: “Nghe nhiều người nói tôi đã hết thời hiệu thi hành án, tôi mừng lắm nhưng cũng rất lo”. Ảnh: TẤN LỘC
Anh Nguyễn Duy Linh: “Nghe nhiều người nói tôi đã hết thời hiệu thi hành án, tôi mừng lắm nhưng cũng rất lo”. Ảnh: TẤN LỘC

“Lúc đó, Linh bệnh nặng lắm, tưởng như không qua khỏi! Công an xã cử cán bộ đến thăm hỏi. Gần hai năm sau, khi Linh hết bệnh, công an xã có triệu tập Linh mấy lần để hỏi giấy tờ. Linh nói chỉ có quyết định cho tại ngoại của TAND Tối cao, chưa nhận được quyết định THA. Chúng tôi cứ nghĩ tòa án cho hoãn thi hành. Từ ngày trở về địa phương, Linh sống hiền lành, làm ăn lương thiện, không có biểu hiện bỏ trốn, cũng không xảy ra việc gì” - ông Anh cho hay.

Cũng theo trưởng Công an xã Tây Bình, cách đây hơn ba tháng, khi ngành công an thực hiện đợt rà soát về THA phạt tù, công an xã có báo cáo về trường hợp của bị án Nguyễn Duy Linh. “Công an xã đã hai lần đề nghị cơ quan chức năng làm rõ trường hợp của Linh. Nếu chưa THA thì phải cho thi hành xong để họ trở về yên tâm làm ăn, sinh sống. Nếu hết thời hiệu thì cũng phải có thông báo rõ để địa phương biết, giải quyết các thủ tục về hộ khẩu. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được trả lời” - ông Anh nói.

Tòa nói có quyết định, công an nói không

Chánh án TAND tỉnh Bình Định Đặng Công Lý nói ông cũng là chủ tọa phiên tòa sơ thẩm xử vụ án cố ý gây thương tích trên. Theo ông, sau khi nhận bản án phúc thẩm, ngày 28-6-2005 TAND tỉnh đã ban hành quyết định THA hình sự đối với người bị kết án đang bị tạm giam đối với bị án Nguyễn Duy Linh. Quyết định này ghi nơi nhận là ban giám thị trại giam công an tỉnh và người bị kết án đang bị tạm giam.

“Không hiểu sao quyết định đó lại không được thực hiện. Bây giờ kiểm tra lại mới thấy do bản án phúc thẩm không ghi bị cáo đang tại ngoại nên TAND tỉnh ra quyết định THA đối với người đang bị tạm giam. Chúng tôi cứ tưởng bị cáo đang bị tạm giam và cứ thế thi hành theo quyết định” - ông Lý phân trần.

Bà Hồ Thanh Thủy, Phó phòng Kiểm tra nghiệp vụ - THA TAND tỉnh Bình Định, nói thêm: “TAND tỉnh gửi quyết định THA đến trại giam công an tỉnh. Lúc đó không có phạm nhân trong trại nhưng họ không phản hồi gì cả nên chúng tôi không biết”.

Trong khi đó, trong công văn gửi TAND tỉnh ngày 24-6, Cơ quan THA hình sự công an tỉnh cho rằng TAND tỉnh chưa ra quyết định THA đối với bị án Nguyễn Duy Linh. Đến ngày 22-7, TAND tỉnh có công văn phúc đáp khẳng định đã ra quyết định THA phạt tù đối với bị án trên.

Về trách nhiệm những người liên quan trong vụ việc này, ông Lý nói sẽ làm rõ sau khi làm việc với các cơ quan liên quan.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Văn Sang, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Định, cho biết đã yêu cầu các phòng, đơn vị chức năng liên quan thuộc viện kiểm tra lại vụ việc và sẽ thông tin sau.

“Lúc nào tôi cũng sẵn sàng đi thi hành án!”

Hiện nay hằng ngày anh Nguyễn Duy Linh làm thợ mộc cùng cha tại xưởng mộc của gia đình. Cách đây hơn ba năm, Linh cưới vợ và hiện có một bé gái hai tuổi.

“Tôi cưới vợ nhưng không được làm thủ tục đăng ký kết hôn do chưa được nhập hộ khẩu trở lại. Tôi buồn lắm! Thực ra, từ lúc hết bệnh, tôi luôn trong tư thế sẵn sàng đi THA nhưng không nhận được quyết định hay bất cứ giấy tờ gì. Gần đây, khi thấy công an triệu tập đến làm việc, tôi nghĩ chắc lần này mình đi THA rồi. Hồi ấy, mới lớn lên, còn nông nổi, tôi đã làm một việc vi phạm pháp luật. Từ ngày đó đến nay lúc nào tôi cũng ân hận! Giờ tôi chỉ khao khát được yên tâm làm ăn, ổn định cuộc sống. Nghe nhiều người nói tôi đã hết thời hiệu THA, tôi mừng lắm nhưng cũng rất lo vì không biết họ sẽ giải quyết thế nào”- anh Linh chia sẻ.

Theo xác nhận của Cục THA dân sự tỉnh Bình Định, anh Nguyễn Duy Linh đã hoàn thành phần THA dân sự, bồi thường đầy đủ cho người bị hại từ tháng 7-2007.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Trưởng Công an xã Tây Bình, cho biết thêm: Anh Linh có ý thức tốt trong việc chấp hành pháp luật. Mỗi khi đi làm ăn xa hay trở về địa phương, anh Linh đều báo cáo cho công an xã. “Nếu hết thời hiệu THA đối với anh Linh, chúng tôi đề nghị tòa án phải có quyết định hay thông báo để địa phương giải quyết thủ tục về hộ khẩu và các quyền công dân khác cho anh này” - ông Anh đề xuất.

Giải quyết theo hướng có lợi cho bị án

Đến nay bản án đối với Nguyễn Duy Linh đã hết thời hiệu THA, vì theo quy định của BLTTHS, thời hiệu thi hành bản án hình sự đối với các trường hợp bị phạt tù từ trên ba năm đến 15 năm là 10 năm.

Về việc xóa án tích, nếu chưa ra quyết định THA thì rõ ràng đã hết thời hiệu rồi nên phải thực hiện xóa án tích ngay. Tuy nhiên, trong trường hợp này tòa đã ra quyết định nhưng chưa thi hành. Sắp tới TAND tỉnh sẽ họp với công an, VKSND tỉnh để xem xét, quyết định. Quan điểm của chúng tôi là giải quyết theo hướng có lợi cho bị án. Rất may là trong thời gian ở địa phương, bị án này sống lương thiện, không có chuyện gì xảy ra.

Ông ĐẶNG CÔNG LÝ, Chánh án

TAND tỉnh Bình Định

Theo Tấn Lộc

Pháp luật TP Hồ Chí Minh

Tag :
MỚI NHẤT
Người đàn ông bị chém gần đứt lìa cánh tay ở Sài Gòn
Người đàn ông bị chém gần đứt lìa cánh tay ở Sài Gòn

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, ông Bình bất ngờ bị 2 người lạ mặt áp sát, dùng hung khí chém gần đứt lìa cánh tay.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 07:45

Phát hiện 6m3 gỗ xẻ phách bị khai thác trái phép
Phát hiện 6m3 gỗ xẻ phách bị khai thác trái phép

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đang xác minh làm rõ các cá nhân có hành vi khai thác gỗ trái phép.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 07:40

Huy động hàng ngàn lượt chiến sĩ công an vào công tác trấn áp tội phạm
Huy động hàng ngàn lượt chiến sĩ công an vào công tác trấn áp tội phạm

(Dân trí) - Qua 2 tháng ra quân triển khai thực hiện đợt cao điểm tấn công, lực lượng công an TP Cần Thơ đã huy động tối đa lực lượng, triệt phá thành công 11 chuyên án, bắt 42 đối tượng. Đặc biệt, tập trung triệt xóa nhiều điểm tệ nạn xã hội, nhất là số đề, đá gà... gây bức xúc trong nhân dân.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 07:15

Mời khách đến trụ sở chủ đầu tư dự án để… lừa bán chung cư
Mời khách đến trụ sở chủ đầu tư dự án để… lừa bán chung cư

Mặc dù không có quan hệ với chủ đầu tư dự án, cũng không sở hữu căn hộ nào nhưng để khách hàng tin tưởng, Nguyễn Thị Nhung hẹn họ đến trụ sở đơn vị chủ đầu tư, sau đó nhờ chị gái đóng giả nhân viên công ty đưa hợp đồng và hồ sơ mua căn hộ giả mạo. Nhung thu và chiếm đoạt tiền mua căn hộ của khách hàng ngay tại hành lang trụ sở chủ đầu tư dự án...

Thứ sáu, 21/10/2016 - 03:35

Nam thanh niên chết bất thường ngoài bãi biển Đà Nẵng
Nam thanh niên chết bất thường ngoài bãi biển Đà Nẵng

(Dân trí) - Đi tắm biển buổi sáng, nhiều người tá hỏa khi phát hiện nam thanh niên chết trong tư thế treo cổ nhưng chân lại quỳ trong một căn chòi trên bãi biển Đà Nẵng.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 03:10

Môi giới mại dâm cho người nước ngoài nhờ… công nghệ
Môi giới mại dâm cho người nước ngoài nhờ… công nghệ

(Dân trí) - Mặc dù không biết tiếng của nhau nhưng Đỗ Trung Dũng thông qua Wechat (có ứng dụng chuyển ngôn ngữ) trao đổi với những người nước ngoài có nhu cầu mua dâm. Sau khi thỏa thuận với giá từ 1 - 3 triệu đồng/lần, Dũng sẽ điều gái bán dâm đến tại nhà của người mua dâm.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 03:05

Bộ trưởng Công an: “Bộ luật Hình sự không phải chỉ để xử lý tội phạm”
Bộ trưởng Công an: “Bộ luật Hình sự không phải chỉ để xử lý tội phạm”

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng, xây dựng Bộ luật Hình sự không phải chỉ để xử lý tội phạm, không phải chỉ là quy định về hình phạt mà nhiệm vụ rất quan trọng là phải giúp ngăn chặn tội phạm, phòng ngừa tội phạm.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 02:36

Giáo viên tiểu học liên tiếp gây ra nhiều vụ cướp giật
Giáo viên tiểu học liên tiếp gây ra nhiều vụ cướp giật

(Dân trí) - Sau khi gây ra 2 vụ cướp giật điện thoại thành công, Hoàng Văn Tiến đang là giáo viên một trường Tiểu học của huyện Lộc Bình (tỉnh Lạng Sơn) tiếp tục đi cướp túi xách một phụ nữ điều khiển xe mô tô, khiến nạn nhân bị ngã mạnh xuống đường gây thương tích nặng.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 12:28

Hơn 2.000 sản phẩm Dior, Hermes, Louis Vuitton “nhái” bị tiêu hủy
Hơn 2.000 sản phẩm Dior, Hermes, Louis Vuitton “nhái” bị tiêu hủy

(Dân trí) - Ngày 21/10, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Thanh tra Bộ KH&CN phối hợp với Công an TP Hà Nội tổ chức tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu đang được bảo hộ.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 12:21

Cả trăm cán bộ, chiến sĩ vây bắt nhóm “quái xế”
Cả trăm cán bộ, chiến sĩ vây bắt nhóm “quái xế”

(Dân trí) - Rạng sáng nay (21/10), Công an Cần Thơ đã huy động cả trăm cán bộ, chiến sĩ tổ chức bắt giữ được nhóm đua xe “khủng” (52 người) lập hồ sơ, rà soát xử lý. Hàng chục xe gắn máy cũng bị đưa về trụ sở công an để tiến hành điều tra.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 11:44

Côn đồ xông vào trạm bảo vệ rừng chém chết nhân viên bảo vệ
Côn đồ xông vào trạm bảo vệ rừng chém chết nhân viên bảo vệ

(Dân trí) - Sau khi uống rượu xong, 8 đối tượng ở làng Đắk Tngông đã cầm hung khí tới trạm bảo vệ rừng tấn công dồn dập vào 2 cán bộ bảo vệ rừng của Công ty lâm nghiệp Hà Nừng, khiến anh Nguyễn Nam Thịnh tử vong.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 11:12

Không xử lý hình sự một số tội với người đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi
Không xử lý hình sự một số tội với người đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi

(Dân trí) - Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tán thành không xử lý hình sự hành vi “cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác”, “hiếp dâm”, “bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thuộc loại tội ít nghiêm trọng, nghiêm trọng.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 10:21

ĐÁNG QUAN TÂM
“Giao dịch tình ái” có làm hợp đồng được không?
“Giao dịch tình ái” có làm hợp đồng được không?

(Dân trí) - Hoa hậu Phương Nga đã từng làm dư luận chấn động khi khai ra “hợp đồng tình ái” trị giá hàng chục tỷ đồng tại tòa. Điều mà nhiều cô gái trẻ đẹp lo ngại sau vụ này là liệu “giao dịch tình ái” có làm hợp đồng được không?

Thứ sáu, 21/10/2016 - 07:38

Điều tra vụ "chơi" ma túy ở quán karaoke làm một người chết
Điều tra vụ "chơi" ma túy ở quán karaoke làm một người chết

Sau khi hát tại quán karaoke, một nhóm thanh niên có biểu hiện ngộ độc ma túy tổng hợp đã phải cấp cứu tại bệnh viện, trong đó có một người chết trên đường đi cấp cứu, một người vẫn hôn mê sâu

Thứ sáu, 21/10/2016 - 07:33

Tài xế xe cấp cứu chở 750 gói thuốc lá lậu bị xử phạt gần 700 triệu đồng
Tài xế xe cấp cứu chở 750 gói thuốc lá lậu bị xử phạt gần 700 triệu đồng

Bị bắt khi chở 750 gói thuốc lá lậu, tài xế xe cấp cứu tư nhân ở Trà Vinh bị xử phạt số tiền hơn nửa tỷ đồng.  Nhiều vướng mắc trong xử lý hình sự với thuốc lá lậu

Thứ sáu, 21/10/2016 - 07:00

Phát hiện 40 tấn hàng Trung Quốc trên tàu hỏa nghi nhập lậu
Phát hiện 40 tấn hàng Trung Quốc trên tàu hỏa nghi nhập lậu

(Dân trí) - Qua kiểm tra tàu SE19, lực lượng chức năng phát hiện 40 tấn hàng Trung Quốc nghi nhập lậu.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 06:58

Đề xuất cảnh cáo Thiếu úy đánh người bán hàng rong ở hồ Con Rùa
Đề xuất cảnh cáo Thiếu úy đánh người bán hàng rong ở hồ Con Rùa

(Dân trí) - Công an quận 3 (TPHCM) đã đề xuất hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với Thiếu úy Bùi Xuân Hải trong vụ xô xát với người bán hàng rong ở hồ Con Rùa khiến nạn nhân bị thương.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 12:52

Hà Nội: Bắn súng vào cửa hàng cầm đồ có nhiều người bên trong
Hà Nội: Bắn súng vào cửa hàng cầm đồ có nhiều người bên trong

(Dân trí) - Đại tá Vương Tiến Dũng, Trưởng Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hà Đông đang điều tra vụ cửa hàng cầm đồ tại số 104 đường Nhuệ Giang, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông bị bắn vào đêm 19/10.

Thứ năm, 20/10/2016 - 09:44

Giả nhà sư lừa hơn nửa tỷ đồng tiền xây chùa
Giả nhà sư lừa hơn nửa tỷ đồng tiền xây chùa

(Dân trí) - Biết bà B. có ý định xây ngôi chùa nhỏ tại địa phương, Thái nói mình là nhà sư và có thể giúp đỡ việc này, từ đó lừa đảo chiếm đoạt của bà B. số tiền hơn 600 triệu đồng.

Thứ năm, 20/10/2016 - 08:37

Cảnh cáo cặp vợ chồng chiếm giữ CMND của Tùng Sơn
Cảnh cáo cặp vợ chồng chiếm giữ CMND của Tùng Sơn

Một đôi vợ chồng vừa bị công an cảnh cáo vì chiếm giữ giấy CMND của Tùng Sơn - “hiện tượng mạng” mới nổi trên Facebook sau khi bị anh này tố cáo.

Thứ năm, 20/10/2016 - 04:59

Bất đồng chuyện uống bia, Bí thư xã đánh bầm dập cán bộ
Bất đồng chuyện uống bia, Bí thư xã đánh bầm dập cán bộ

Trong lúc tổ chức tiệc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam, chỉ vì bất đồng ý kiến uống bia chai hay bia lon, ông Bí thư Đảng ủy đã lao vào 1 cán bộ địa chính đánh bầm dập vùng mặt người này.

Thứ năm, 20/10/2016 - 04:49

Lãi suất “khủng” từ công ty đa cấp - Tiền lãi từ đâu ra?
Lãi suất “khủng” từ công ty đa cấp - Tiền lãi từ đâu ra?

Mới đây, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50), Bộ Công an vừa triệt phá đường dây huy động lãi suất “khủng” gây xôn xao dư luận ở Đồng Nai. Thủ đoạn “cũ rích” nhưng hàng ngàn người vẫn dính bẫy.

Thứ năm, 20/10/2016 - 04:46

Vụ bé gái 4 tháng tuổi bị đưa đi bán: Hé lộ đường dây mua bán trẻ em quy mô
Vụ bé gái 4 tháng tuổi bị đưa đi bán: Hé lộ đường dây mua bán trẻ em quy mô

(Dân trí) - Trên đường mang một bé gái hơn 4 tháng tuổi từ TP Hồ Chí Minh ra Bắc Giang bán, Sang đã bị lực lượng công an huyện Diễn Châu, Nghệ An bắt giữ.

Thứ năm, 20/10/2016 - 04:09

Công an Cần Thơ điều tra phá án đạt 86%
Công an Cần Thơ điều tra phá án đạt 86%

(Dân trí) - Ngày 20/10, Thượng tướng Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Công an có buổi làm việc với Công an và Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TP Cần Thơ.

Thứ năm, 20/10/2016 - 04:00