Thứ ba, 05/04/2016 - 06:00

Thôn nữ “sập bẫy” bọn buôn người dễ "như chơi"

Dân trí

Do thiếu hiểu biết, cả tin, nhiều thôn nữ không có công ăn việc làm đổ về các thành phố lớn để làm thuê kiếm sống dễ dàng trở thành nạn nhân đáng thương của những đối tượng mua bán người.

Lừa đi làm việc lương cao rồi bị bán cho đàn ông ở nông thôn Trung Quốc làm vợ

Qua công tác trinh sát, đầu năm 2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối với hai đối tượng là Phạm Ngọc Hoa (SN 1983) và Nguyễn Thanh Tùng (SN 1986 đều trú tại huyện Hữu Lũng) về tội mua bán người.

Hai đối tượng là Phạm Ngọc Hoa (SN 1983) và Nguyễn Thanh Tùng (SN 1986) tại cơ quan điều tra
Hai đối tượng là Phạm Ngọc Hoa (SN 1983) và Nguyễn Thanh Tùng (SN 1986) tại cơ quan điều tra

Cơ quan điều tra đã làm rõ, tháng 8/2013, Tùng và Hoa đã lừa chị Lương Thị L (SN 1990 ở Hữu Lũng) sang Trung Quốc chơi, sau đó bán chị L tại Trung Quốc lấy tiền chia nhau. Sau một thời gian bị bán làm vợ, chị L đã trở về Việt Nam làm đơn tố cáo hành vi phạm tội của các đối tượng.

Trao đổi với PV Dân trí,Công an huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơncho biết, vừa qua, Công an huyện Văn Lãng đã phối hợp giải cứu và tiếp nhận 8 cô gái là nạn nhân của tội phạm buôn người do Công an Trung Quốc trao trả. Những cô gái may mắn được trở về lần này đều còn trẻ, có năm sinh từ 1995 đến 1985 và thường trú tại các tỉnh Bắc Giang, Thanh Hóa, Cà Mau. Với thủ đoạn rủ đi làm ở nước ngoài mức lương khoảng 10 triệu đồng/tháng, các đối tượng đã dễ dàng lừa các cô gái nhẹ dạ này bán với giá 7 đến 8 vạn nhân dân tệ/người cho những người đàn ông nghèo ở nông thôn Trung Quốc làm vợ.

Tại cơ quan điều tra, chị Hà Thị G - Lạng Giang, Bắc Giang - một trong số 8 cô gái may mắn được giải cứu trở về đã chua xót cho biết : “ Em đi phụ quán café trên thành phố, quen một chị tên là Hà. Chị ấy bảo em làm ở quán này lương ít thế thì đi theo chị sang bên Trung Quốc mà làm, tháng cũng được hơn 10 triệu đồng. Em tin lời chị ấy, đi cùng sang bên Trung Quốc nhưng chị ấy bảo em đi lấy chồng, nếu không chị ấy đánh. Em buộc phải nghe theo, được hơn một tháng em bỏ trốn khỏi nhà chồng, nhưng bị nhà chồng bắt được trói nhốt em lại và đánh, bỏ đói. Tiếng không biết, khổ cực lắm…”

Vẫn thủ đoạn phổ biến, qua tin nhắn điện thoại, qua mạng xã hội tên Trần Văn Giang (SN 1992 thường trú tại huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) đã lấy tên giả là Tuấn Anh làm quen với chị Bế Thị N. (SN 1994 ở Bính Xá, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn). Khi đã lấy được niềm tin của chị N, tên Giang đã bàn bạc với một đối tượng khác ở Hải Phòng lừa chị N đi Móng Cái chơi và mua đồ, nhưng thực chất là đưa nạn nhân bán sang Trung Quốc.

Bán cả vợ hờ đang có thai

Sự tàn nhẫn của các đối tượng buôn người là không giới hạn. Đầu năm 2016, qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Lạng Sơn) đã xác lập chuyên án, tiến hành giải cứu được hai nạn nhân bị lừa bán trở về nước an toàn.

Điều tra viên tiếp nhận đơn tố cáo của nạn nhân
Điều tra viên tiếp nhận đơn tố cáo của nạn nhân

Qua đơn tố cáo của hai nạn nhân này,Công an tỉnh Lạng Sơn đã điều tra xác minh và làm rõ hành vi phạm tội, đồng thời thi hành Lệnh bắt khấn cấp đối với Ma Duy Tuân (SN 1982 trú tại Định Hóa, Thái Nguyên) về tội mua bán người. Vào năm 2007, Tuân sống như vợ chồng với một cô gái tên L tại cửa khẩu Tân Thanh.

Trong thời gian đi vác hàng thuê, đối tượng đã quen biết với một phụ nữ Việt Nam tên là Thủy sống ở Bằng Tường, Trung Quốc có đặt vấn đề với Tuân là tìm phụ nữ Việt Nam bán sang Trung Quốc sẽ được trả 8.000NDT. Đối tượng Tuân đã về bàn bạc với L sang Trung Quốc để nhận tiền rồi tìm cách trốn về (Tuân sống như vợ chồng với L tại cửa khẩu Tân Thanh).

Mặc dù đang mang thai nhưng L cũng đồng ý để đối tượng Tuân đem bán. Sau đó một thời gian liên tiếp, với thủ đoạn rủ sang Trung Quốc mua điện thoại di động về bán kiếm lời, đối tượng Tuân đã lừa bán sang Trung Quốc thêm 6 phụ nữ ở nhiều tỉnh thành khác nhau tại Việt Nam.

Giữa năm 2008, đối tượng Tuân và Thủy bị Công an Trung Quốc bắt giữ. Sau khi thi hành án tù giam tại Trung Quốc gần 4 năm, tháng 3/2014, Ma Duy Tuân được tự do. Nhưng với hành vi phạm tội mua bán người nhiều lần, đối tượng Ma Duy Tuân đã bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh khởi tố, bắt tạm giam.

Đối tươngj Ma Duy Tuân tại cơ quan điều tra
Đối tươngj Ma Duy Tuân tại cơ quan điều tra

Đại úy Hoàng Đức Bình - Công an huyện Văn Lãng cho biết: Thủ đoạn hoạt động của tội phạm buôn người hết sức tinh vi, chúng thường tìm đến những phụ nữ, trẻ em vùng nông thôn thu nhập thấp, thiếu thông tin, kém hiểu biết, lừa gạt họ bằng mọi cách, giả vờ yêu đương, hứa hẹn công ăn việc làm mức lương hấp dẫn, đưa đi du lịch, thăm thân v.v… nhưng thực chất bằng mọi cách đưa họ qua biên giới bán lấy tiền.

Theo khuyến cáo của các cấp chính quyền, điều quan trọng nhất là sự quản lý của các gia đình khi có con gái lớn đi làm ăn xa, đồng thời các cô giá trẻ hết sức cảnh giác đối với những người quen qua mạng xã hội, quen tại những nơi công cộng, đặc biệt khi chưa biết rõ thân nhân, lai lịch và địa chỉ của những người rủ đi chơi xa hoặc đi làm ăn xa thì càng phải cẩn trọng để không trở thành miếng mồi cho bọn buôn người.

Bá Đoàn