Thượng úy CSGT kiện Chủ tịch xã vì bị nhận xét là hách dịch

Dân trí Chiều 28/7, TAND TPHCM xử phúc thẩm vụ tranh chấp bồi thường ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn Nguyễn Thanh Phương (thượng úy Đội CSGT Bến Thành) và đồng bị đơn là bà Nguyễn Thị Kim Loan - tổ trưởng khu phố và Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi) Đỗ Thị Thanh Thúy.

Ông Phương ngụ xã Bình Mỹ, giữ nguyên yêu cầu buộc bị đơn xin lỗi công khai và bồi thường tổn thất tinh thần gần 13 triệu đồng.

Nguyên đơn cho biết, hàng năm, Công an TPHCM cho cán bộ chiến sĩ lấy ý kiến góp ý, nhận xét của chính quyền nơi cư trú. Khoảng tháng 10/2017, ông Phương nộp phiếu này cho địa phương. Bà Loan nhận xét ông Phương: về quan hệ với quần chúng nơi cư trú chưa tốt, không tham gia sinh hoạt tổ nhân dân, có thái độ hách dịch ỷ quyền, xem thường mọi người xung quanh.

Thượng úy CSGT kiện Chủ tịch xã vì bị nhận xét là hách dịch - 1
Ông Phương cho biết sẽ yêu cầu giám đốc thẩm.

Trong phiếu góp ý kiến, tổ trưởng khu phố còn đánh dấu vào các mục: ông Phương và gia đình chưa tốt trong việc thực hiện tiết kiệm trong sinh hoạt, nhất là trong tiệc cưới, việc tang, sinh nhật, tân gia lãng phí, bản thân và gia đình không tham gia sinh hoạt tổ dân phố. Chủ tịch xã Bình Mỹ - bà Đỗ Thị Thanh Thúy, xác nhận và đóng dấu vào bản nhận xét này.

Nhiều lần khiếu nại nhưng bị bác, ông Phương khởi kiện yêu cầu TAND huyện Củ Chi buộc Chủ tịch xã Bình Mỹ xin lỗi công khai và bồi thường 13 tháng lương tối thiểu.

TAND huyện Củ Chi xử sơ thẩm đã bác toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn. Ông Phương kháng cáo toàn bộ bản án, cho rằng việc xét xử không đúng, chưa khách quan, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông.

Ông Phương cho rằng, bản nhận xét này không đúng sự thật, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của ông. Năm 2017 ông còn độc thân, gia đình không tổ chức đám cưới, đám tang, sinh nhật. Chỉ có đám giỗ nhưng do cha mẹ ông tổ chức chứ không phải ông.

Thượng úy CSGT khẳng định, bản thân là sĩ quan, luôn chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, Nhà nước, quan hệ tốt với quần chúng nhân dân, không hách dịch. Mỗi tháng ông chỉ được nghỉ 1-2 ngày nên ở nhà nghỉ ngơi, phụ giúp người thân. Gia đình ông vẫn đi họp tổ dân phố đầy đủ, còn cá nhân ông không được mời nên không đi.

"Tại cơ quan đồng nghiệp né tránh tôi, nói tôi sống thế nào mà để người ta đánh giá như vậy. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến danh dự của tôi", ông Phương nói và cho biết, sau khi có phiếu góp ý đã bị thay đổi công việc, từ đi tuần tra sang làm văn phòng.

Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ là bà Đỗ Thị Thanh Thúy thừa nhận, ban đầu tổ dân phố đánh giá ông Phương đều "tốt hết" nhưng bà không đồng ý và yêu cầu làm lại. Giải thích về việc này, bà Thúy cho rằng, vì ông Phương và anh trai đã đến gặp bà xin không cưỡng chế tháo gỡ công trình xây dựng trái phép do anh trai ông Phương xây dựng. "Ông Phương không vận động gia đình tuân theo pháp luật trong việc xây dựng, tháo gỡ công trình sai phép", bà Thúy nói.

Trả lời HĐXX, bà Thúy thừa nhận, trong các tiêu chí đánh giá thì bản thân bà chỉ trực tiếp biết sự việc ông Phương và anh trai có sai phạm trong việc xây dựng công trình trái phép.

Bà Nguyễn Thị Kim Loan cũng cho biết không có mâu thuẫn gì với ông Phương nên việc đánh giá là hoàn toàn khách quan.

Về căn cứ đánh giá ông Phương hách dịch, ỷ quyền, bà Loan cho rằng ở địa phương ông Phương không chơi với thanh niên cùng tuổi, đi làm về chỉ ăn nhậu hoặc ở nhà. "Gia đình ông Phương có tranh chấp đường mương nước với một công ty. Ấp có mời những người lớn tuổi ra giải quyết thì gia đình anh Phương chửi phía công ty. Anh Phương mặc sắc phục công an ra chửi bới, chỉ trỏ khiến người dân bức xúc", Tổ trưởng dân phố nói.

Về nhận xét "lãng phí", bà Loan cho rằng, gia đình ông Phương tổ chức đám giỗ nhưng mở loa lớn ảnh hưởng đến việc học của học sinh trường tiểu học gần đó, nhà trường phải qua nhắc nhở.

Từ đó, phía bị đơn vẫn bảo lưu quan điểm việc nhận xét của mình là khách quan, có căn cứ không chấp nhận yêu cầu của ông Phương. Tuy nhiên, nguyên đơn phủ nhận và cho biết nếu có sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ, TAND TPHCM tuyên giữ nguyên phán quyết của tòa sơ thẩm, bác toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn.

Theo HĐXX, căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật là phải có thiệt hại thực tế xảy ra. Trong quá trình giải quyết vụ án, ông Phương không chứng minh được thu nhập, lương thực tế của mình bị giảm sút từ khi có phiếu góp ý kiến của địa phương.

Hơn nữa, tài liệu ông Phương cung cấp cho thấy năm 2017, ông vẫn đạt danh hiệu chiến sĩ tiên tiến. Tuy nhiên, HĐXX phúc thẩm cho rằng phiếu góp ý không tách bạch nội dung nhận xét về gia đình và bản thân ông Phương. Do đó, có ý kiến địa phương nhận xét đúng cho gia đình nhưng lại không đúng cho ông Phương và ngược lại. Việc thiếu sót này gây đến sự nhầm lẫn, song không ảnh hưởng đến thành tích, thiệt hại. Từ đó, HĐXX bác kháng cáo của ông Phương, tuyên y án sơ thẩm.

Xuân Duy

MỚI NHẤT
Xét xử vụ nữ phó Chủ tịch HĐND phường bị bắn chết: Bị cáo lãnh án chung thân
Xét xử vụ nữ phó Chủ tịch HĐND phường bị bắn chết: Bị cáo lãnh án chung thân

(Dân trí) - Ngày 5/7, Tòa án quân sự quân khu 5 đưa ra xét xử bị cáo Bùi Chí Hiếu (sinh 1986, cựu phó Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) về tội “Giết người” và “Chiếm đoạt, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 05:09

Bị can tạm giam nhập viện, gần chục công an phải đến giữ trật tự
Bị can tạm giam nhập viện, gần chục công an phải đến giữ trật tự

(Dân trí) - Sáng 5/7, Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) xác nhận, khuya 4/7, đơn vị đã cử lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại Bệnh viện Đà Nẵng nằm trên địa bàn quận.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 04:05

Giết người bất thành, 13 năm trốn nã, lĩnh 15 năm tù
Giết người bất thành, 13 năm trốn nã, lĩnh 15 năm tù

(Dân trí) - Sau 13 năm lẩn trốn, Tú mới ra đầu thú và thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo này 15 năm tù về tội “giết người chưa đạt”.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 03:50

Thấy vợ dùng điện thoại, chồng dùng xăng, axit dọa giết
Thấy vợ dùng điện thoại, chồng dùng xăng, axit dọa giết

(Dân trí) - Phát hiện sự việc, người dân xung quanh phá cửa xông vào thì thấy cả hai vợ chồng đã bất tỉnh. Tại hiện trường, toàn bộ căn nhà đóng kín cửa, mùi xăng, axit nồng nặc

Thứ sáu, 05/07/2019 - 03:22

Chuẩn bị xử phúc thẩm vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên
Chuẩn bị xử phúc thẩm vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên

(Dân trí) - Vụ kiện tranh chấp tại công ty Trung Nguyên International PTE.LTD đang được tòa án tối cao nước Cộng hòa Singapore giải quyết. Để tránh tình trạng kéo dài vụ án ly hôn đồng thời đảm bảo quyền và lợi ích của các đương sự nên TAND cấp cao tại TPHCM quyết định tách vụ án.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 02:33

Hiệu trưởng lập hợp đồng "khống" sửa trường để ... sửa nhà riêng
Hiệu trưởng lập hợp đồng "khống" sửa trường để ... sửa nhà riêng

(Dân trí) - Do còn nợ tiền sửa nhà, ông Nguyễn Văn Đức - nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thừa lập hợp đồng "khống" về việc sửa chữa các công trình trường học. Sau đó, yêu cầu kế toán chuyển khoản 34 triệu đồng cho công ty đã ký hợp đồng "khống" để trả nợ tiền sửa nhà riêng.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 01:51

“Siêu đạo chích” dỡ mái tôn cuỗm hàng chục điện thoại bị tóm
“Siêu đạo chích” dỡ mái tôn cuỗm hàng chục điện thoại bị tóm

(Dân trí) - Đối tượng dỡ mái tôn cửa hàng, cuỗm hàng chục điện thoại trị giá hơn 300 trăm triệu đồng cùng số lượng lớn card điện thoại vừa bị lực lượng Công an Quảng Nam bắt giữ.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 01:50

Đã bắt được đối tượng Huy "nấm độc"
Đã bắt được đối tượng Huy "nấm độc"

(Dân trí) - Một nguồn tin cho biết, sáng nay (5/7), lực lượng công an đã bắt được đối tượng Nguyễn Viết Huy (tức Huy "nấm độc"), kẻ được xác định đã cưa song sắt trốn khỏi nơi giam giữ vào sáng 1/7 vừa qua.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 09:57

Điều tra nghi án cướp ngân hàng bất thành ở Sài Gòn
Điều tra nghi án cướp ngân hàng bất thành ở Sài Gòn

(Dân trí) - Nam thanh niên xông vào ngân hàng trên đường Lũy Bán Bích (quận Tân Phú, TPHCM) với ý định cướp nhưng bị bảo vệ báo động nên tháo chạy.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 08:41

Huy "nấm độc" cùng bạn vượt ngục bằng cách cưa song sắt
Huy "nấm độc" cùng bạn vượt ngục bằng cách cưa song sắt

Ngoài trùm ma túy Huy “nấm độc”, Nguyễn Văn Nưng đang bị điều tra về án giết người từng bị kết án cướp tài sản, hiếp dâm.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:55

Hà Nội: Dùng tiền giả để mua điện thoại, bị phát hiện thì… cướp
Hà Nội: Dùng tiền giả để mua điện thoại, bị phát hiện thì… cướp

(Dân trí) - Lợi cùng đồng bọn đặt các cửa hàng điện thoại giao hàng vào lúc chập tối để người giao hàng không phát hiện tiền giao dịch là tiền giả. Nếu bị phát hiện, Lợi sẽ ra tay cướp giật chiếc điện thoại từ tay người gia hàng.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:32

Gian lận thi cử Hà Giang: "Lên kế hoạch" nâng điểm trước hơn 1 tháng
Gian lận thi cử Hà Giang: "Lên kế hoạch" nâng điểm trước hơn 1 tháng

(Dân trí) - Hơn 1 tháng trước khi kỳ thi THPT quốc gia 2018 diễn ra, hai bị can Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục sở) và Vũ Trọng Lương (cựu Trưởng và Phó phòng Khảo thí và quản lý chất lượng sở) đã lên kế hoạch nâng điểm cho các thí sinh. Hoài nói với Lương: Trong kỳ thi sắp tới "cần nâng điểm cho một số trường hợp đặc biệt"...

Thứ sáu, 05/07/2019 - 12:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Vừa ra tù, anh trai lại cùng em đi trộm xe máy
Vừa ra tù, anh trai lại cùng em đi trộm xe máy

(Dân trí) - Vừa ra tù, Sáu rủ em mình đi trộm xe máy để bán lấy tiền tiêu xài. Hai anh em đến quán internet ăn trộm xe Exciter của khách sau đó mang định mang đi tiêu thụ thì bị bắt giữ.

Thứ năm, 04/07/2019 - 08:27

Khởi tố nhưng chưa bắt cựu trưởng Công an TP.Thanh Hóa vì đột quỵ
Khởi tố nhưng chưa bắt cựu trưởng Công an TP.Thanh Hóa vì đột quỵ

(Dân trí) - Cựu Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã bị khởi tố về tội "nhận hối lộ" nhưng do người này bất ngờ đột quỵ nên chưa bị bắt giam.

Thứ năm, 04/07/2019 - 08:23

Khởi tố vụ án liên quan “đại gia” kinh doanh vận tải, vật liệu xây dựng xứ Huế
Khởi tố vụ án liên quan “đại gia” kinh doanh vận tải, vật liệu xây dựng xứ Huế

(Dân trí) - Chiều 4/7 theo tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế cho biết vừa khởi tố vụ án liên quan đến Doanh nghiệp tư nhân Tuyết Liêm – “đại gia” kinh doanh vận tải, vật liệu xây dựng xứ Huế.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:32

Nữ sinh lớp 8 sinh con, bố đẻ bị bắt, điều tra nghi vấn xâm hại con gái
Nữ sinh lớp 8 sinh con, bố đẻ bị bắt, điều tra nghi vấn xâm hại con gái

(Dân trí) - Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt tạm giam bố cháu H. là Nguyễn Văn Hải để điều tra việc con gái đối tượng đang học lớp 8 bất ngờ mang thai, sinh ra 1 bé trai.

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:47

Khởi tố vụ án dùng dao uy hiếp, dọa giết tài xế taxi lúc nửa đêm
Khởi tố vụ án dùng dao uy hiếp, dọa giết tài xế taxi lúc nửa đêm

(Dân trí) - Lợi dụng đêm tối, Dũng được xác định đã dùng dao khống chế nạn nhân là lái xe taxi hòng chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

Thứ năm, 04/07/2019 - 04:48

Khởi tố đối tượng dùng búa trộm vàng trong gang tấc
Khởi tố đối tượng dùng búa trộm vàng trong gang tấc

(Dân trí) - (Dân trí) – Sau khi theo dõi kỹ tiệm vàng, Phúc đã dùng búa đóng đinh nhanh tay đập vỡ tủ kính lấy vàng rồi tẩu thoát nhưng đã bị bắt giữ nhanh chóng sau đó.

Thứ năm, 04/07/2019 - 04:39

Bắt nhóm “đại gia” người nước ngoài nghi tổ chức đánh bạc
Bắt nhóm “đại gia” người nước ngoài nghi tổ chức đánh bạc

(Dân trí) - Lực lượng Công an TPHCM phối hợp với Công an quận 2 đột kích vào sòng bạc Poker thu giữ số lượng tiền, ngoại tệ lớn, bắt giữ hàng chục đối tượng toàn người nước ngoài nghi tổ chức và đánh bạc.

Thứ năm, 04/07/2019 - 04:33

Con trai đổ xăng lên người 2 bố con tự thiêu
Con trai đổ xăng lên người 2 bố con tự thiêu

(Dân trí) - Đang ngồi ăn cơm trưa, ông P. bất ngờ bị người con trai tên L. tạt ca xăng vào người ông P. và chính bản thân L. rồi châm lửa đốt. Vụ việc khiến L. tử vong, còn ông P. bị bỏng nặng phải nhập viện cấp cứu.

Thứ năm, 04/07/2019 - 02:56

Lừa tình già làm "cò" chạy việc, chiếm đoạt cả tỷ đồng
Lừa tình già làm "cò" chạy việc, chiếm đoạt cả tỷ đồng

(Dân trí) - Mặc dù bản thân không có nghề nghiệp nhưng Huỳnh Thị Thiên Nga (SN 1987, trú phường Hòa Xuân, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) “nổ” có khả năng xin được việc làm tại công ty may để lừa đảo chiếm đoạt cả tỷ đồng.

Thứ năm, 04/07/2019 - 01:05

Phá sới bạc “khủng”, tạm giữ 20 đối tượng, thu gần 600 triệu đồng
Phá sới bạc “khủng”, tạm giữ 20 đối tượng, thu gần 600 triệu đồng

(Dân trí) - Trong lúc các con bạc đang mải mê sát phạt nhau trên chiếu bạc bằng hình thức xóc đĩa với số tiền lớn thì bất ngờ bị lực lượng công an ập vào bắt quả tang.

Thứ năm, 04/07/2019 - 09:11

Gian lận thi cử Hà Giang: 107 thí sinh được nâng điểm không... vì tiền (!?)
Gian lận thi cử Hà Giang: 107 thí sinh được nâng điểm không... vì tiền (!?)

(Dân trí) - Cơ quan An ninh điều tra đã áp dụng tất cả các biện pháp theo quy định của pháp luật nhưng không thu được chứng cứ chứng minh có yếu tố vụ lợi trong vụ án gian lận thi cử tại Hà Giang. Phụ huynh và các bị can đều một mực khẳng định không đưa-nhận tiền, không vì bất cứ lợi ích vật chất nào...

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:58

Hà Nội: Đâm gục người yêu cũ rồi đăng ảnh hung khí lên facebook
Hà Nội: Đâm gục người yêu cũ rồi đăng ảnh hung khí lên facebook

(Dân trí) - Níu kéo tình cảm bất thành, Viên dùng dao đâm gục người yêu cũ rồi gọi điện cho mẹ nạn nhân thông báo. Thậm chí, nam thanh niên này còn chụp ảnh con dao dính máu đăng lên facebook cá nhân.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:33