Thứ sáu, 03/01/2020 - 00:35

Tiếp tục điều tra Trầm Bê cùng đồng phạm

Dân trí

Theo Viện KSND tối cao, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an chưa điều tra vụ án một cách triệt để, còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ nên quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Ngày 2/1, Viện KSND tối cao đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án Trầm Bê (sinh năm 1959, tại Trà Vinh) cùng đồng phạm về tội vi phạm hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Tiếp tục điều tra Trầm Bê cùng đồng phạm - 1
Điều tra bổ sung vụ Trầm Bê cùng đồng phạm.

Trước đó, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra và đề nghị truy tố Trầm Bê cùng 8 đồng phạm về tội vi phạm hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Riêng bị can Dương Thanh Cường (sinh năm 1966, nguyên tổng giám đốc công ty cổ phần xây dựng và thương mại Bình Phát) bị đề nghị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị can Dương Thanh Cường đang thụ án tù chung thân cho hàng loạt bản án khác nhau về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, Dương Thanh Cường đã có hành vi ký hồ sơ vay vốn gian dối, dùng tài sản đảm bảo là khu đất 10,5ha tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TPHCM là đất nông nghiệp nằm trong quy hoạch không thể sang tên cho công ty Thanh Phát (công ty của Dương Thanh Cường) và đang thế chấp tại ngân hàng Agribank chi nhánh 6 để được ngân hàng Phương Nam cho vay và chiếm đoạt số tiền 185 tỉ đồng sử dụng vào mục đích cá nhân. Hành vi của Dương Thanh Cường gây thiệt hại cho ngân hàng Phương Nam số tiền lãi là 146 tỉ đồng.

Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng Phương Nam) đã có hành vi ký duyệt cho phép sở giao dịch cho vay đối với tài sản thế chấp là đất nông nghiệp, đồng thời giải ngân cho công ty Bình Phát trước khi thực hiện công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo trong khi hồ sơ vay vốn của công ty Bình Phát không đủ điều kiện cấp tín dụng.

Tài sản đảm bảo là 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh đang được thế chấp tại ngân hàng Agribank chi nhánh 6 dẫn đến công ty Bình Phát không trả được nợ và gây thiệt hại cho ngân hàng Phương Nam. Tính đến ngày 12/1/2010, số tiền thiệt hại là 332 tỉ đồng (trong đó, vốn gốc là 185 tỉ đồng bị Cường chiếm đoạt và tiền lãi là 146 tỉ đồng).

Sau thời gian nghiên cứu hồ sơ vụ án, Viện KSND tối cao nhận thấy cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra còn chưa đầy đủ nên quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm làm sáng tỏ các vấn đề sau: Điều tra làm rõ hành vi và trách nhiệm của ông Trầm Viết Trung (giám đốc trung tâm xét duyệt tín dụng) trong việc cho Dương Thanh Cường vay không đúng quy định gây thiệt hại cho ngân hàng Phương Nam.

Tiếp tục điều tra Trầm Bê cùng đồng phạm - 2
"Siêu lừa" Dương Thanh Cường.

Theo hồ sơ vụ án, ông Trầm Viết Trung là người ký biên bản họp hội đồng tín dụng ngân hàng Phương Nam đồng ý cho công ty Bình Phát vay 190 tỉ đồng và chỉ giải ngân cho 130 tỉ đồng với các điều kiện như sau: Sở giao dịch phải thu thập đầy đủ tài liệu về mặt pháp lý dự án, pháp lý tài sản đảm bảo, chịu trách nhiệm về những tài sản đảm bảo không nằm trong quy hoạch, không tranh chấp...

Tuy nhiên, sở giao dịch không thực hiện đúng những yêu cầu của hội đồng tín dụng. Sau đó, khoản vay được tất toán trước hạn và tiếp tục cho công ty Bình Phát vay 211 tỉ đồng nhưng lúc này ông Trung đã nghỉ việc tại ngân hàng Phương Nam.

Điều tra xác minh cá thể hóa trách nhiệm hình sự của các bị can trong từng lần cho vay để có căn cứ xác định trách nhiệm hình sự và trách nhiệm bồi thường. Xác định chính xác những sai phạm dẫn đến hậu quả thiệt hại trong từng lần vay.

Thời hạn điều tra bổ sung không quá 2 tháng, kể từ ngày cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an nhận được hồ sơ vụ án và quyết định trả hồ sơ của Viện KSND tối cao.

Xuân Duy