Thứ năm, 24/03/2016 - 12:00

TP HCM: Tỷ lệ phá án cướp giật đạt 70%

Dân trí

Nội dung trên được Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM nêu ra tại Kỳ họp tình hình kinh tế - văn hóa – xã hội 3 tháng đầu năm 2016 do UBND TPHCM tổ chức.

Theo báo cáo của Công an TPHCM, trong 3 tháng đầu năm 2016, phạm pháp hình sự trên địa bàn giảm hơn 20% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ khám phá án đạt 71,42%, trong đó án cướp giật đạt 70%; trộm cắp đạt 60% (đây là tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay); các trọng án như giết người, bắt giữ người trái pháp luật, hiếp dâm đều đạt 100%.

Các đối tượng thuê khách sạn để sử dụng ma túy bị công an TPHCM kiểm tra bắt giữ trong đợt ra quân vừa qua
Các đối tượng thuê khách sạn để sử dụng ma túy bị công an TPHCM kiểm tra bắt giữ trong đợt ra quân vừa qua

Lực lượng công an TPHCM đã triển khai nhiều giải pháp cấp bách cũng như các giải pháp lâu dài để kéo giảm, tấn công các loại tội phạm gây bức xúc trong quần chúng nhân dân như cướp, cướp giật và trộm cắp.

Thời gian qua, Công an TPHCM đã tăng cường từ 30 – 40% quân số, dự kiến sẽ tăng gấp đôi quân số vào thời gian tới nhằm kéo giảm các loại tội phạm.

Trong đó, đáng lưu ý là sự có mặt của lực lượng Cảnh sát cơ động tuần tra công khai trên 18 tuyến đường của 11 quận nhằm răn đe đối với các loại tội phạm.

Nhiều vụ trộm cắp tài sản có giá trị lớn vẫn xảy ra
Nhiều vụ trộm cắp tài sản có giá trị lớn vẫn xảy ra

Ngoài ra, Công an TPHCM cũng đang đề xuất Thành ủy cho phép triển khai việc đưa người nghiện có nơi cư trú ổn định vào các trung tâm, vì đa số các đối tượng cướp giật khi bị bắt đều là con nghiện có nơi cư trú ổn định.

“Nếu không xử lý dứt điểm công tác quản lý người nghiện có nơi cư trú thì không thể kéo giảm tội phạm 1 cách bền vững được”, Đại tá Quang nhấn mạnh.

Cũng theo đánh giá chung của Công an TPHCM thì tình hình tội phạm trên địa bàn vẫn còn nhức nhối, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Một thông tin đáng lưu ý trong kỳ họp do đồng chí Trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM nêu ra là: Lực lượng công an cơ sở như phường, xã, thị trấn… lâu này có những hạn chế, đôi lúc xa rời quần chúng nhân dân, thái độ đối với quần chúng nhân dân đôi lúc chưa chuẩn mực, nên cần phải chấn chỉnh.

4-1458789478068
Lực lượng Cảnh sát cơ động tuần tra công khai giúp kéo giảm tội phạm trên địa bàn thành phố
Lực lượng Cảnh sát cơ động tuần tra công khai giúp kéo giảm tội phạm trên địa bàn thành phố

Ngoài ra, vẫn tồn tại một số hạn chế đó là việc kiểm tra các chung cư cao cấp, nhà cao tầng vẫn còn bỏ ngỏ, nhưng đây lại là nơi ẩn náu của các băng nhóm tội phạm ngoại tỉnh, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc.

Đình Thảo

TP HCM: Tỷ lệ phá án cướp giật đạt 70% - 5