Thứ sáu, 20/05/2016 - 07:18

Trả hồ sơ vụ bị hại không nhận mình là nạn nhân

Dân trí

Sáng ngày 19/5, TAND TPHCM tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Đỗ Thị Luận (sinh năm 1957, quê Nam Định).

Theo cáo trạng, Đỗ Thị Luận làm nghề kinh doanh bất động sản, do làm ăn thua lỗ nên đã tìm cách lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác để trả nợ.

Bị cáo Luận sau phiên tòa
Bị cáo Luận sau phiên tòa

Phi vụ đầu tiên, Luận mua căn nhà của vợ chồng anh Đức, chị Thoa ở phường Hiệp Thành, quận 12 bằng giấy viết tay. Đến ngày 11/5/2011, hai bên đến phòng công chứng ký hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất cho ông Tân với giá 2,615 tỷ đồng.

Ông Tân đã hoàn tất thủ tục nộp thuế, sau đó được UNBD quận 12 đăng bộ sang tên vào ngày 21/6/2011.

Trong thời gian ông Tân làm thủ tục trước bạ, sang tên thì Luận phân thửa đất thành nhiều lô nhỏ rồi làm “Hợp đồng mua bán nhà đất” bằng giấy tay bán cho nhiều người khác. Luận hứa sẽ sang tên cho họ nhưng Luận không thực hiện và chiếm đoạt tiền của 3 bị hại tổng cộng 2,6 tỷ đồng.

Bằng thủ đoạn tương tự, trong thời gian từ tháng 4/2011 đến tháng 10/2011, Luận đã lừa đảo chiếm đoạt 18,7 tỷ đồng của 27 người bị hại.

Tuy nhiên, tại phiên tòa ngày 18/5, những người được xác định là bị hại đều không nhận mình là nạn nhân. Khi được hỏi họ đều khẳng định rằng họ mua nhiều lô đất của bà Luận bằng giấy tờ viết tay và đã xây dựng nhà ở. Trong quá trình xây dựng, ông Tân có đến xem nhưng không ngăn cản, hay báo chính quyền địa phương ngăn cản, chứng tỏ ông Tân không phải là chủ của những thửa đất mà ông đang đòi quyền lợi.

Tại phiên tòa ngày 19/5, ông Tân khai, ông mới chính là người đứng tên các thửa đất mà bà Luận bán cho các hộ dân. Vì trước đó, ông được bà Luận sang tên, chuyển nhượng.

Cũng theo ông Tân, toàn bộ quá trình chuyển nhượng, đăng bộ sang tên ông đều giao cho bà Loan thay ông thực hiện. Khi được hỏi trước khi thực hiện việc mua bán, có đi coi đất, nhà trước không, ông Tân trả lời có đi coi. Sau khi mua bán xong và nhận nhà đất, ông Tân không sử dụng, không cho ai thuê. Đến khi bà Luận bị bắt, ông mới xuống coi hiện trạng đất thì thấy người dân đã xây nhà trên đất của ông rồi.

Sau phần xét hỏi có nhiều tình tiết mới chưa được làm rõ nên HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung. Đây là lần thứ 6 TAND TPHCM trả hồ sơ vụ án này.

Xuân Duy

Tin liên quan

Mới nhất