Thứ ba, 05/05/2020 - 13:50

Triệt phá băng nhóm cho vay nặng lãi thủ "hàng nóng"

Dân trí

Mở tiệm cầm đồ nhưng Mẽ cùng đồng bọn hoạt động cho vay nặng lãi với lãi suất 20%-45%/tháng. Băng nhóm của Mẽ còn thủ sẵn áo giáp, dao, mã tấu... để sử dụng khi có mâu thuẫn.

Sáng 5/5, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TPHCM cho biết, đơn vị vừa triệt phá một băng nhóm cho vay nặng lãi, thu giữ nhiều vũ khí, hung khí và ma túy trên địa bàn quận Bình Tân.

Công an TPHCM triệt phá băng cho vay nặng lãi núp bóng tiệm cầm đồ

Các đối tượng bị tạm giữ để điều tra gồm: Nguyễn Bá Mẽ (sinh năm 1987, quê Bắc Ninh, ngụ quận Bình Tân), Trần Tuấn Anh (sinh năm 1987, 1 tiền án cố ý gây thương tích), Phạm Văn Hùng (sinh năm 1998), Trần Văn An (sinh năm 1998) và Vũ Huy Hoàng (sinh năm 1997, cả 4 cùng quê Thái Nguyên và ngụ quận Bình Tân).

Tiệm cầm đồ nhưng hoạt động cho vay nặng lãi

Trước đó, tối ngày 17/4, Phòng PC02 phối hợp với Công an quận Bình Tân tiến hành kiểm tra hành chính cửa hàng cầm đồ 399 ở địa chỉ 399 Trần Văn Giàu, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân.

Triệt phá băng nhóm cho vay nặng lãi thủ hàng nóng  - 1
Nguyễn Bá Mẽ (ngoài cùng bên trái) và các đối tượng liên quan trong đường dây cho vay nặng lãi bị bắt

Tang vật thu giữ tại của hàng cầm đồ gồm 3 bộ áo giáp, 13 cây dao mã tấu, 21 ống tuýp sắt, 1 con dao, 15 điện thoại di động, gần 300 viên nén nghi ma tuý tổng hợp, 159 bộ hồ sơ cho vay, 12 quyển số ghi chép nội dung liên quan đến hoạt động cho vay tiền. Trong đó, có 1 quyển sổ thể hiện các đối tượng huy động 21 tỷ đồng để cho vay. 

Qua đấu tranh các đối tượng khai nhận, khoảng tháng 8/2019, Nguyễn Bá Mẽ cùng với 1 đối tượng góp vốn 3 tỷ đồng mở dịch vụ kinh doanh cầm đồ 399 để hoạt động cho vay lãi nặng với số tiền dao động từ 5 triệu đồng đến 300 triệu đồng và lãi suất từ 20%-45%/tháng.

Trước đó, đối tượng góp vốn với Mẽ đã thành lập riêng Công ty TNHH phát triển kinh doanh Gia Bảo chuyên về mua bán tài sản, cầm đồ có trụ sở ở Thái Nguyên và mở văn phòng đại diện tại địa chỉ trên.

Tiệm cầm đồ 399 do Mẽ là người trực tiếp điều hành và quản lý 4 nhân viên gồm Tuấn Anh, Hùng, Hoàng, An, riêng đối tượng góp vốn với Mẽ thỉnh thoảng mới bay từ Thái Nguyên vào để nắm tình hình.

Các đối tượng Tuấn Anh, Hoàng và Mẽ có nhiệm vụ tư vấn cho khách hàng vay tiền, trực tiếp xác minh nhà và đưa tiền cho khách. Đối tượng An, Hùng có nhiệm vụ đi thu tiền trực tiếp hàng ngày sau đó về giao cho Hoàng hoặc Mẽ giữ và ghi vào sổ sách.

Đối tượng Mẽ trực tiếp trả lương cho Tuấn Anh 15 triệu đồng/tháng, còn Hoàng, Hùng và Anh là 10 triệu đồng/tháng. Cả 3 đối tượng này làm việc từ tháng 8/2019 đến nay, riêng Tuấn Anh làm từ tháng 11/2019 đến nay. Bản thân Mẽ cũng được nhận lương 15 triệu đồng/tháng do đứng ra quản lý tiệm cầm đồ 399.

Quảng cáo cho vay nặng lãi trên Facebook

Theo Phòng PC02, để phục vụ hoạt động cho vay, các đối tượng này quảng cáo bằng hình thức phát card visit và quảng cáo trên mạng xã hội Facebook với tên “Tieu dung 4.0”, trong đó thể hiện nội dung cho vay tiền và số điện thoại 0906.080.606 để người vay tiền liên hệ.

Triệt phá băng nhóm cho vay nặng lãi thủ hàng nóng  - 2
Số hung khí mà đối tượng Mẽ chuẩn bị sẵn để mang đi giải quyết khi có mâu thuẫn

Khi người vay tiền liên hệ, Mẽ yêu cầu thế chấp giấy tờ tuỳ thân như giấy CMND, căn cước, sổ hộ khẩu, cà vẹt (giấy đăng ký) xe và sau đó yêu cầu khách đưa về nhà để xác minh, viết giấy biên nhận vay tiền.

Người vay có thể lựa chọn vay trả góp ngày hoặc vay tiền đứng. Đối với vay trả góp ngày, các đối tượng này cho người vay vay một số tiền, sau đó người vay góp trong vòng 30 ngày thì trả hết cả vốn lẫn lãi suất với mức lãi suất 20%/tháng. Ví dụ, khách vay góp 10 triệu đồng thì góp mỗi ngày 400 ngàn đồng, góp trong 30 ngày thành 12 triệu đồng.

Đối với vay tiền đứng, các đối tượng cho người vay vay một số tiền, người vay phải trả lãi hàng ngày, khi người vay trả lại tiền gốc thì mới không trả lãi nữa, với mức lãi suất từ 20%-45%/tháng. Ví dụ, khách vay đứng 10 triệu đồng thì tiền lãi dao động từ 100-150 ngàn đồng, nếu là khách quen thì được tính lãi ít và phải đóng lãi mỗi ngày, tiền gốc còn nguyên.

Triệt phá băng nhóm cho vay nặng lãi thủ hàng nóng  - 3
Sổ sách ghi lại hoạt động cho vay của các đối tượng

Hàng ngày, người vay trực tiếp đóng tiền cho Hùng, An hoặc chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng Mẽ. Qua thống kê tất cả hồ sơ vay tiền, Phòng PC02 thu giữ 159 bộ hồ sơ và đã xác minh, ghi lời khai 64 trường hợp là nạn nhân vay tiền của băng nhóm trên. Tổng số tiền các đối tượng cho nạn nhân vay hơn 1,6 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 297 triệu đồng.

Khai với công an, Mẽ cho biết toàn bộ số hung khí trên được mua qua mạng xã hội với mục đích khi có mâu thuẫn thì lấy ra cho đồng bọn sử dụng để đánh nhau. Đối với các số tài khoản ngân hàng của Nguyễn Bá Mẽ sử dụng để giao dịch cho vay, Phòng PC02 đã tiến hành phong toả.

Vụ việc đang được công an tiếp tục điều tra. 

Hoàng Thuận

Tin liên quan

Mới nhất