Thứ năm, 07/05/2020 - 16:00

Nam Định:

Triệt phá đường dây sản xuất, tiêu thụ gần 1 tỷ đồng tiền giả

Dân trí

Sau khi phát hiện một đối tượng dùng tiền giả tiêu thụ, Công an tỉnh Nam Định đã tiến hành điều tra và triệt phá thành công một đường dây sản xuất, tiêu thụ tiền giả tại tỉnh này.

Sáng 7/5, thông tin từ Công an tỉnh Nam Định, sau 1 tháng tích cực điều tra, Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Nam Định đã triệt phá thành công đường dây sản xuất tiền giả, sau đó đem đi tiêu thụ tại Nam Định và một số tỉnh thành khác.

Triệt phá đường dây sản xuất, tiêu thụ gần 1 tỷ đồng tiền giả - 1

Tiền giả được Tác và đồng bọn in và bán lại

Theo hồ sơ vụ án, vào ngày 7/4, Công an huyện Hải Hậu đã phát hiện, bắt quả tang Đỗ Mạnh Tường (SN 2000, trú tại xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh) khi đang tiêu thụ tiền giả.

Khám xét tại chỗ, lực lượng chức năng thu giữ được 7,8 triệu đồng tiền giả. Đỗ mạnh Tường khai trước đó đã dùng 1,7 triệu đồng tiền giả mua một chiếc điện thoại, đồng thời cho biết đã lên mạng xã hội đặt mua tiền giả của Trần Hoàng Anh (SN 2002), trú tại xã Nam Thanh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

Triệt phá đường dây sản xuất, tiêu thụ gần 1 tỷ đồng tiền giả - 2
Triệt phá đường dây sản xuất, tiêu thụ gần 1 tỷ đồng tiền giả - 3

Toàn bộ tang vật in tiền giả đã bị cơ quan công an thu giữ

Nhận định đây là vụ án phức tạp, nghiêm trọng, Công an tỉnh Nam Định đã giao cho Phòng An ninh mở rộng điều tra, làm rõ chân tướng vụ án.

Lần theo manh mối, lực lượng chức năng tiến hành bắt giữ Trần Hoàng Anh. Nhưng đối tượng này cũng khai nhận đã đặt mua tiền giả trên mạng xã hội của một người tên là Nguyễn Văn Tác, cùng trú tại Nam Định.

Đến ngày 17/4, Công an huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã bắt giữ 2 đối tượng gồm Nguyễn Văn Tác (SN 1996) và Cao Văn Phương (SN 1995) đều trú tại xóm 16, xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đang có hành vi sản xuất tiền giả tại xóm Lâm Hồ, xã Giao Phong, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định.

Triệt phá đường dây sản xuất, tiêu thụ gần 1 tỷ đồng tiền giả - 4

Đối tượng Nguyễn Văn Tác

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ 41 tờ tiền giả mệnh giá 500 nghìn đồng và toàn bộ tang vật mà các đối tượng dùng để sản xuất tiền giả như giấy in, máy, mực in, phôi tiền, máy cắt giấy…

Khai nhận ban đầu, Nguyễn Văn Tác cho biết, khi lên mạng xem kỹ thuật sản xuất tiền giả, Tác đã đặt mua máy móc, thiết bị, vật tư qua các dịch vụ thương mại điện tử, sau đó cùng đồng bọn là Cao Văn Phương bắt đầu in tiền giả, bán lấy tiền thật với tỷ lệ 1 triệu đồng tiền thật mua được từ 5 đến 6 triệu đồng tiền giả.

Loại tiền Tác và đồng bọn thường làm giả là loại có các mệnh giá 100.000 đồng và 500.000 đồng. Thông qua mạng xã hội, chúng đã bán được gần 1 tỷ đồng cho 113 người tại 38 tỉnh, thành phố trên cả nước, thu lợi bất chính khoảng 135 triệu đồng tiền thật.

Với thành tích xuất sắc trong chuyên án trên, vào chiều ngày 6/5, ban chuyên án phá đường dây sản xuất, tiêu thụ tiền giả trên đã được UBND tỉnh Nam Định và Giám đốc Công an tỉnh Nam Định tặng bằng khen, giấy khen cho các cá nhân, tập thể xuất sắc.

Đức Văn