Thứ hai, 18/03/2019 - 18:56

Bình Dương:

Triệt xoá 181 băng nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”

Dân trí

Trong 5 năm, Công an tỉnh Bình Dương đã đấu tranh, triệt xoá 181 băng nhóm, khởi tố và làm tan rã hơn 1.000 đối tượng, trong đó có nhiều băng nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen” với tính chất côn đồ, thủ đoạn tinh vi, manh động.

doituong1.jpg

Nhóm đối tượng chuẩn bị hung khí, lựu đạn đi hỗn chiến bị lực lượng Công an thị xã Thuận An bắt giữ.

Công an thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương) vừa ngăn chặn kịp thời vụ chuẩn bị hỗn chiến giữa 2 băng nhóm “xã hội”, tạm giữ hành chính 21 đối tượng và thu giữ nhiều tang vật gồm: súng tự chế, dao, mã tấu, cây gậy… Trong số tang vật trên có hung khí nghi là lựu đạn và một số chất nghi là ma múy. Qua kiểm tra nhanh, lực lượng chức năng phát hiện 9/21 người dương tính với chất ma túy.

Công an thị xã Thuận An xác định, nhờ công tác chủ động, quản lý địa bàn tốt nên trinh sát kịp thời báo cáo lãnh đạo Công an thị xã để triển khai phương án “đánh chặn”, không để xảy ra hậu quả đáng tiếc nào.

Trước đó, tại hội nghị tổng kết 5 năm công tác phòng chống tội phạm có tổ chức, Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, qua 5 năm triển khai thực hiện công tác phòng, chống tội phạm có tổ chức trên địa bàn Bình Dương, Công an các cấp đã tổ chức đấu tranh, triệt xoá 181 băng nhóm, bắt giữ, khởi tố và làm tan rã hơn 1.000 đối tượng, trong đó có nhiều băng nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen” với tính chất côn đồ, thủ đoạn tinh vi, manh động... gây bất an cho người dân.

“Để có được kết quả vừa kể, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo Công an các cấp chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp từ phòng ngừa xã hội đến phòng ngừa nghiệp vụ, liên tục mở các đợt cao điểm ra quân phòng, chống tội phạm”, Đại tá Chính thông tin.

Điển hình là vụ nhóm tài xế container trộm giày, quần áo với số lượng “khủng” của nhiều công ty. Theo đó, cả nhóm này hoạt động phạm tội tại nhiều tỉnh thành phía Nam, có sự móc nối phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên trong quá trình gây án như một nhóm đối tượng làm giả hồ sơ để xin vào làm tài xế container trong các công ty chuyên xuất khẩu hàng hóa qua nước ngoài, nhóm còn lại “núp bóng” các công ty hoạt động kinh doanh hàng hóa, thực phẩm để “tuồn” hàng về kho của mình cất giữ.

dt2.jpg

Nhóm tài xế "rút ruột" container chiếm đoạt hàng hiệu trị giá hơn 19 tỷ đồng.

Trên cơ sở các tài liệu, chứng cứ thu thập được, trinh sát đã kiên trì đeo bám và đã bắt quả tang 3 nghi can: Vương Công Tuấn (36 tuổi, ngụ Bình Dương), Bùi Trung Hiếu (30 tuổi, quê Hà Tĩnh) và Huỳnh Văn Tý (25 tuổi, ngụ Đồng Tháp) lấy trộm 2.700 đôi giày trong container trị giá hơn 800 triệu đồng của công ty ở khu công nghiệp Đồng Xoài, Bình Phước.

Theo thông tin khai thác được, kiểm tra kho hàng ở thị xã Bến Cát (Bình Dương) do Hồ Hữu Vinh (51 tuổi, quê Bình Định) làm chủ, Công an phát hiện 10.000 đôi giày của nhiều công ty gia công khác và một lượng lớn áo hàng hiệu.

Đến nay, Công an tỉnh Bình Dương đã phối hợp cùng Cục Cảnh sát Hình sự triệt phá hai nhóm, bắt giữ 8 đối tượng gây ra 10 vụ trộm hàng hóa liên tỉnh của các công ty gia công xuất khẩu, gây thiệt hại 19 tỷ đồng; 12.000 đôi giày trị giá 2,2 tỷ đồng được thu hồi; 3 ôtô, 450 triệu đồng, 6.700 USD và các tài sản trị giá khoảng 200 triệu đồng.

giagiayto.jpg

Để lừa đảo, trộm cắp, nhiều đối tượng sử dụng hồ sơ giả để xin việc làm.

Bên cạnh đó, Công an Bình Dương cũng triển khai tốt các chuyên đề về phòng, chống tội phạm có tổ chức; triển khai các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, chuyển hoá địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự (ANTT). Phát huy tốt công tác tuyên truyền, phong trào quần chúng tố giác tội phạm.

Từ tin báo tố giác tội phạm của người dân, Công an Bình Dương đã ngăn chặn, bắt 7 nhóm, 23 người có liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Nổi cộm là băng nhóm hoạt động núp bóng dưới danh nghĩa Công ty TNHH Nhất Tín có chi nhánh ở 3 thị xã và 1 thành phố do Võ Văn Dương (quê huyện Đông Anh, Hà Nội) cầm đầu. Công an thị xã Dĩ An đã khởi tố 7 đối tượng về hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật”, “Cố ý gây thương tích” và “Cho vay nặng lãi”.

Ghi nhận thành tích của Công an các cấp trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong công tác đấu tranh với tội phạm có tổ chức, hàng chục cá nhân, tập thể được tặng bằng khen của Bộ Công an và giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh.

Trung Kiên

Mới nhất

Đáng quan tâm