Thứ bảy, 13/01/2018 - 20:40

Trịnh Xuân Thanh nói “thấy có lỗi với anh Thăng”

Dân trí

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nghẹn ngào, cho rằng bản thân có lỗi với ông Đinh La Thăng.

Ngay sau phần tự bào chữa của ông Đinh La Thăng, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đứng lên bục tiến hành phần tự bào chữa.

“Từ hôm vào trại tạm giam, bị cáo luôn rơi nước mắt khi nhớ về hai con gái và vợ. Bị cáo thấy mình có lỗi với anh Thăng và các anh lãnh đạo tập đoàn.” - Trịnh Xuân Thanh vừa nói vừa khóc.

Trịnh Xuân Thanh tự bào chữa chiều 13/1.
Trịnh Xuân Thanh tự bào chữa chiều 13/1.

Cựu Chủ tịch HĐQT PVC trình bày: “Trong vụ án này, từ hợp đồng 33 dẫn tới tội cố ý làm trái của lãnh đạo PVC, đứng đầu là bị cáo. Với hợp đồng 33 (về việc: “Thiết kế, chế tạo kiểm tra và thử nghiệm, cung cấp, đóng gói, vận chuyển… lắp đặt, chạy thử, nghiệm thu, bàn giao và bảo hành công trình NMNĐ Thái Bình 2 gói thầu EPC xây dựng Nhà máy chính thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình NMNĐ Thái Bình 2), bị cáo có thể khẳng định bản thân đã không đầy đủ trách nhiệm khi ra Nghị quyết đồng ý ký hợp đồng 33 mà không đọc các điều khoản. Quả thật bị cáo nghĩ rằng đó là trách nhiệm của bị cáo từ chuyện không đọc dẫn đến hợp đồng 33 bị sai sót.

Bị cáo nghĩ rằng anh Thăng, anh Thực và các lãnh đạo Tập đoàn dầu khí cũng bị sơ suất như bị cáo, không đọc hợp đồng 33, chứ không có các chuyện lãnh đạo Tập đoàn dầu khí biết hợp đồng 33 có sai phạm mà vẫn kí quyết định chuyển tiền cho PVC...

Giống như anh Thăng, bị cáo không muốn đổ cho cấp dưới, nếu để nhận mà họ không vào lao lý, bị cáo xin nhận, nhưng luật pháp phải là luật pháp... Bị cáo rất mong VKS trong phần luận tội sắp tới chỉ ra cho bị cáo xem bị cáo chỉ đạo bằng cách nào.

Các bị cáo khai bị cáo chỉ đạo miệng tại các cuộc họp, nhưng nếu chỉ đạo miệng thì vẫn phải đưa vào biên bản cuộc họp, nhưng trong tất cả các nghị quyết không có dòng nào cho thấy bị cáo chỉ đạo chuyển tiền cho dự án Nhiệt điện Thái Bình 2.”.

Tiến Nguyên