Thứ tư, 27/12/2017 - 06:22

Trùm ma túy Tuấn “Lay” quyết đẩy người tình vào tù

Dân trí

Dù Phan Đình Tuấn chấp nhận bản án tử hình mà phiên sơ thẩm đã tuyên nhưng trùm ma túy này vẫn kháng cáo với nội dung cho rằng, trong đường dây mua bán trái phép 294 bánh heroin này, Nguyễn Thị Hương - người tình của Tuấn - mới là kẻ cầm đầu.

Trùm ma túy Tuấn “Lay” vẫn quyết đẩy người tình vào tù

Ngày 26/12/2017, TAND cấp cao mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử vụ án mua bán trái phép 294 bánh heroin do có đơn kháng cáo của Phan Đình Tuấn (tức Tuấn Lay, SN 1971), Hồ Sự Cơ (SN 1983), Nguyễn Quốc Thắng (SN 1977) cùng trú tại Tp Vinh, Nghệ An, Vũ Thành Trung (SN 1964, trú huyện Yên Thành, Nghệ An) và Phan Thanh Tòn (SN 1989, trú huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm cấp cao, ngày 26/12/2017
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm cấp cao, ngày 26/12/2017

Trước đó, phiên xử ngày 30/5, cả 5 bị cáo này bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt tử hình. Trong vụ án này còn có Nguyễn Thị Hương (SN 1968, trú tại Tp Vinh, Nghệ An) – người tình của Tuấn. Hương biết việc Tuấn mua bán trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép vũ khí nhưng không tố giác với cơ quan chức năng để đấu tranh ngăn chặn hành vi phạm tội nên bị tuyên phạt 1 năm tù về tội “không tố giác tội phạm”, không có đơn kháng cáo.

Phan Đình Tuấn, Hồ Sự Cơ, Nguyễn Quốc Thắng có đơn kháng cáo cho rằng cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm đối với Nguyễn Thị Hương về tội “mua bán trái phép chất ma túy”. Các bị cáo Thắng, Cơ, Trung và Tòn có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Phan Đình Tuấn cho rằng bản án tử hình đối với mình là xứng đáng nhưng cần xem xét vai trò cầm đầu của Nguyễn Thị Hương trong đường dây này
Phan Đình Tuấn cho rằng bản án tử hình đối với mình là xứng đáng nhưng cần xem xét vai trò cầm đầu của Nguyễn Thị Hương trong đường dây này

Nguyễn Thị Hương đã chấp hành xong hình phạt tù, trở về địa phương. Tòa án đã gửi giấy triệu tập Hương đến tòa để làm rõ nội dung kháng cáo của các bị cáo nhưng Hương có đơn xin xét xử vắng mặt.

Theo cáo trạng, từ cuối năm 2013 đến ngày 15/2/2014, dù đang chấp hành bản án 10 năm về tội “Giết người”, “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” nhưng Phan Đình Tuấn đã chỉ đạo đàn em thực hiện 6 vụ mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lên tới 194 bánh (tương đương 102 kg). Trong đó Phan Đình Tuấn phải chịu trách nhiệm hình sự hành vi mua bán trái phép 294 bánh heroin, Vũ Thành Trung 162 bánh heroin, Hồ Sự Cơ 162 bánh heron, Nguyễn Quốc Thắng 60 bánh heroin, Phan Thanh Tòn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vận chuyển trái phép 60 bánh heroin.

Tại phiên tòa phúc thẩm cấp cao, Phan Đình Tuấn, Hồ Sự Cơ và Nguyễn Quốc Thắng đều cho rằng người đứng đầu đường dây ma túy này là Nguyễn Thị Hương. Tuy nhiên các bị cáo không cung cấp được bằng chứng chứng minh Hương là người trực tiếp điều hành, chỉ đạo các phi vụ mua bán ma túy.

Hồ Sự Cơ bật khóc khi được giảm án từ tử hình xuống chung thân
Hồ Sự Cơ bật khóc khi được giảm án từ tử hình xuống chung thân

Nói về lí do kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét vai trò của Nguyễn Thị Hương trong đường dây ma túy này, Phan Đình Tuấn cho biết: “Người nào làm người ấy chịu. Bản án của bị cáo công nhận là đúng tội, xử tử hình là đúng vì thế bị cáo không kháng cáo nhưng bị cáo muốn làm sáng tỏ sự việc. Mấy đứa này không được cái gì cả còn người chủ mưu cầm đầu lợi dụng người ta được thì được xử cái tội “không tố giác tội phạm”… Tấm lòng của bị cáo để khi chết cho thanh thản là phải xử đúng người đúng tội, sự việc phải rõ ràng, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật”.

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên bố không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Phan Đình Tuấn, Nguyễn Quốc Thắng, Vũ Thành Trung và Phan Thanh Tòn do các bị cáo không cung cấp thêm được các tình tiết giảm nhẹ so với cấp sơ thẩm.

Nội dung kháng cáo của Phan Đình Tuấn yêu cầu xem xét vai trò Nguyễn Thị Hương trong đường dây này không được chấp nhận tại phiên tòa tuy nhiên những nội dung mà Tuấn, Cơ và Thắng cung cấp sẽ được tòa chuyển đến cơ quan điều tra để làm rõ
Nội dung kháng cáo của Phan Đình Tuấn yêu cầu xem xét vai trò Nguyễn Thị Hương trong đường dây này không được chấp nhận tại phiên tòa tuy nhiên những nội dung mà Tuấn, Cơ và Thắng cung cấp sẽ được tòa chuyển đến cơ quan điều tra để làm rõ

Riêng đối với Hồ Sự Cơ có công khai ra các mắt xích quan trọng, giúp cơ quan điều tra triệt phá đường dây mua bán 294 bánh heroin này, trong quá trình tạm giam để phục vụ điều tra đã phát hiện và báo Ban giám thị trại giam kịp thời cứu 2 bị can cùng buồng có ý định tự tử; Ban giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An và Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã có văn bản đề nghị cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo; gia đình bị cáo Cơ có công với cách mạng… HĐXX cấp cao chấp nhận kháng cáo, giảm án cho Hồ Sự Cơ từ tử hình xuống chung thân.

HĐXX ghi nhận các nội dung kháng cáo của Tuấn, Thắng và Cơ về vai trò của Nguyễn Thị Hương trong đường dây ma túy này. Việc Nguyễn Thị Hương như có mặt cùng Phan Đình Tuấn và Hồ Sự Cơ khi bàn bạc mua bán ma túy, nhiều lần nhận tiền từ các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy chuyển về… sẽ được chuyển đến cơ quan điều tra đề nghị làm rõ, nếu có sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Hoàng Lam