Thứ ba, 02/06/2020 - 16:45

Quảng Bình:

Trưởng phòng của ban quản lý dự án môi trường bị khởi tố

Dân trí

Một trưởng phòng của BQL Dự án Môi trường và biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới vừa bị khởi tố vì thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Trước đó, nhiều lãnh đạo của đơn vị này cũng đã bị bắt giam.

Trưởng phòng BQL dự án môi trường bị khởi tố

Ngày 2/6, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Quảng Bình đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Kế hoạch - Kỹ thuật, Ban Quản lý (BQL) Dự án Môi trường và biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong việc thực hiện gói thầu “ĐH/NT.03” – rà phá bom mìn, vật nổ để xây dựng công trình nghĩa trang tại xã Bảo Ninh.

Gói thầu “ĐH/NT.03” trước đó đã bị cơ quan chức năng tại Quảng Bình phát hiện có nhiều sai phạm. Cơ quan công an cũng đã tiến hành điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với ông Trương Tấn Lâm, Phó Giám đốc BQL Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới.

Trưởng phòng của ban quản lý dự án môi trường bị khởi tố - 1

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Kế hoạch - Kỹ thuật, Ban BQL Dự án Môi trường và biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới bị khởi tố.

Cụ thể, ông Lâm khi được phân công phụ trách và là Tổ trưởng Tổ thẩm định gói thầu đã thiếu kiểm tra để nhà thầu làm giả các văn bản, lập khống nhiều hồ sơ, tài liệu của các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để ký hợp đồng khảo sát, giám sát, thi công và nghiệm thu, thanh toán, với số tiền trên 600 triệu đồng.

Liên quan đến gói thầu này, Công an tỉnh Quảng Bình cũng đã khởi tố và tạm giam 4 tháng ông Thái Vĩnh Tính, trú TP. Đông Hà (Quảng Trị), nguyên Đại tá quân đội nghỉ hưu về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra của cơ quan công an, ông Tính là cán bộ của một đơn vị thuộc Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn và đã nghỉ hưu. Tuy nhiên, người này vẫn giả chữ ký của đơn vị quân đội để làm giả hồ sơ tham gia đấu thầu gói thầu “DH/NT.03” - rà phá bom mìn xây dựng nghĩa trang xã Bảo Ninh, do Ban Quản lý (BQL) Dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới làm chủ đầu tư.

Trưởng phòng của ban quản lý dự án môi trường bị khởi tố - 2

Ban Quản lý dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP Đồng Hới

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ các hành vi sai phạm của các đối tượng liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng tại BQL dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới, do thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, nguyên Giám đốc, nguyên Phó Giám đốc và 2 cán bộ trước đó cũng đã bị khởi tố, tạm giam.

Những người bị khởi tố gồm: ông Nguyễn Văn Thuận, nguyên Giám đốc, ông Lê Anh Tuân, nguyên Phó Giám đốc và 2 cán bộ là Nguyễn Văn Tuấn và Nguyễn Văn Linh.

Ông Nguyễn Văn Thuận là người trực tiếp ký hợp đồng và ký thanh toán tiền hai gói thầu đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý tổ xét thầu và tổ thẩm định hồ sơ đề xuất và kết quả lựa chọn nhà thầu, có các dấu hiệu của hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến thất thoát tài sản của nhà nước.

Còn ông Lê Anh Tuân, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Linh (tổ quản lý hai gói thầu) đã thiếu trách nhiệm trong tổ chức, quản lý, kiểm tra, giám sát các hoạt động thi công của nhà thầu; không phát hiện được việc nhà thầu không thi công một số lớn khối lượng trong hạng mục khoan tạo lỗ phục vụ rà phá bom mìn; hợp thức hóa hồ sơ thi công, nghiệm thu, thanh toán khống số tiền gần 5,6 tỷ đồng của nhà nước.

Tiến Thành

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm