Thứ hai, 23/10/2017 - 15:58

Đắk Nông:

Truy tố 6 đối tượng trong vụ nổ súng 3 người chết, 16 người bị thương

Dân trí

Ngày 23/10, ông Ngô Đức Thọ, Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị này đã nhận được cáo trạng của VKSND Tối cao truy tố 6 đối tượng trong vụ tranh chấp đất đai tại Đắk Nông khiến 3 người chết, 16 người khác bị thương. Vụ án xảy ra cách đây tròn một năm và sẽ được đưa ra xét xử trong thời gian sớm.

Các đối tượng Đặng Văn Hiến (41 tuổi); Ninh Viết Bình (35 tuổi); Hà Văn Trường (32 tuổi) bị truy tố về hành vi “Giết người”; Nguyễn Xuân Thiên Sửu (55 tuổi); Phạm Công Thiện (40 tuổi) bị truy tố về hành vi “Hủy hoại tài sản hoặc cố tình làm hư hỏng tài sản” và Đoàn Văn Diện (37 tuổi) bị truy tố về hành vi “Che giấu tội phạm”.

Theo cáo trạng của VKSND tối cao, năm 2008 UBND tỉnh Đắk Nông giao cho Công ty TNHH Thương mại - Đầu tư Long Sơn (gọi tắt là Công ty Long Sơn) thuê hơn 1.000 ha đất rừng tại tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) để thực hiện dự án sản xuất nông lâm nghiệp.

Hiện trường vụ nổ súng khiến 3 người chết, 16 người bị thương
Hiện trường vụ nổ súng khiến 3 người chết, 16 người bị thương

Đến tháng 6/2013, Nghiêm Xuân Thiên Sửu (trú tại TP.HCM) mua lại công ty này và để vợ mình làm giám đốc công ty. Quá trình thực hiện dự án, một số hộ dân lấn chiếm đất để trồng điều, cà phê, cao su, sau đó chuyển nhượng cho người khác khiến hai bên xảy ra mâu thuẫn. Ngày 15/10/2016, ông Sửu gọi người trong công ty đến để họp bàn, chuẩn bị máy cày, xe ủi, áo giáp, gậy để san ủi vườn cây do người dân lấn chiếm.

Đến ngày 23/10/2016, ông Sửu cùng hơn 30 nhân viên Công ty Long Sơn chia thành 2 nhóm vào sản ủi, phá hủy cây điều, cà phê của gia đình ông Đặng Văn Hiến, ông Thắng và ông Triệu Phụ Cao. Nhóm người làm thiệt hại gần 300 cây điều, 45 cây cà phê (từ 7-11 năm tuổi) của những gia đình trên, ước tính thiệt hại trên 73 triệu đồng.

Thấy nhân viên của Công ty Long Sơn bao vây nhà và nghe tiếng máy san ủi nên ông Hiến lấy súng ra ngăn chặn thì bị người của Công ty Long Sơn cầm gậy, khiên chặn lại. Lúc này, ông Hiến bắn chỉ thiên một phát thì nhóm nhân viên công ty cầm đá ném nên ông này bỏ chạy vào nhà rồi bắn nhiều phát về phía người của công ty.

Ông Hiến lên gác nhà và được Hà Văn Trường (người làm công cho ông Hiến) hỗ trợ để ông này tiếp tục bắn về phía nhân viên Công ty Long Sơn.

Sau đó, ông Hiến cùng Ninh Viết Bình tiếp tục mang súng lên rẫy điều của ông Thắng, bắn vào nhóm công nhân của Công ty Long Sơn khiến Điểu Vinh, Điểu Tào và Dương Văn Tiến tử vong, 13 người khác bị thương tích. Trong đó, 13 nạn nhân bị thương tổn hại sức khỏe từ 6% đến 54%.

Do tính chất phức tạp của vụ việc, Bộ Công an đã trực tiếp thụ lý, điều tra vụ án. Đến ngày 24/12, cơ quan cảnh sát điều tra đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Nghiêm Xuân Thiên Sửu, Phó giám đốc công ty Long Sơn để điều tra về hành vi huỷ hoại tài sản, phá rừng.

Dương Phong