Ông Đinh La Thăng nhiều lần khóc khi tự bào chữa

Dân trí Đứng trên bục tự bào chữa, ông Đinh La Thăng nhiều lần khóc vì sự quan tâm của những người thân và hoàn cảnh gia đình mình. Cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) nhận trách nhiệm cho các bị cáo khác cấp dưới, từ bị cáo Phùng Đình Thực - nguyên Tổng Giám đốc PVN - trở xuống.
>>Luật sư cho rằng ông Đinh La Thăng không phạm tội cố ý làm trái...
>>Viện Kiểm sát: Đủ cơ sở buộc tội dù ông Đinh La Thăng không thừa nhận
>>Đề nghị tuyên ông Đinh La Thăng 14-15 năm tù, Trịnh Xuân Thanh án chung thân

“Bị cáo chỉ chưa hoàn thành trách nhiệm”

Chiều 13/1, sau khi các luật sư kết thúc phần bào chữa, các bị cáo được lên tự bào chữa. Mở đầu phần tự bào chữa của các bị cáo là ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) PVN. Trong suốt phần tự bào chữa của mình, ông Thăng nhiều lần khóc vì sự quan tâm của những người thân và hoàn cảnh gia đình mình.

Ông Đinh La Thăng tự bào chữa chiều 13/1.
Ông Đinh La Thăng tự bào chữa chiều 13/1.

Ông Thăng trình bày, bản thân ông đã nghe rất kỹ bản luận tội của Viện kiểm sát (VKS) và hoàn toàn tôn trọng bản luận tội này. Cựu Chủ tịch HĐTV PVN cho biết, suốt quá trình điều tra cũng như tại tòa, ông đã khai báo thành khẩn và nhận trách nhiệm là người đứng đầu ở PVN nhưng chưa hoàn thành chức trách, nhiệm vụ của mình.

Bị cáo Thăng cho rằng mình đã thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến không phát hiện kịp thời những vi phạm, khuyết điểm của cấp dưới, dẫn đến các đơn vị, cá nhân có vi phạm pháp luật hình sự.

Ông Thăng nhận trách nhiệm đúng chức năng nhiệm vụ của mình, đồng thời bị cáo nhận trách nhiệm cho các bị cáo khác cấp dưới từ anh Thực (Phùng Đình Thực, nguyên Tổng Giám đốc PVN) trở xuống. Theo ông Thăng, các bị cáo không có động cơ cá nhân, không vụ lợi, vì trách nhiệm của mình, vì chỉ đạo quyết liệt, có lúc nôn nóng mà dẫn đến vi phạm.

“Bị cáo xin nhận trách nhiệm toàn bộ, nếu được xin HĐXX xem xét.” - ông Thăng nói.

Ông Đinh La Thăng đề nghị HĐXX, VKS xem lại giám định, nếu không có sử dụng sai mục đích của số tiền thì không có gì cả.

“Cái này luật sư hỏi đi hỏi lại nhưng không được trả lời. Bản thân bị cáo chỉ chịu tội chưa hoàn thành trách nhiệm của mình.” - ông Thăng nói.

Cựu Chủ tịch HĐTV PVN trình bày: “Đề nghị xem xét cho các bị cáo khác như anh Quý ở PVC (bị cáo Nguyễn Ngọc Quý, nguyên Phó chủ tịch HĐTV PVN). Năm 2009, anh Quý xin thôi, ra khỏi HĐTV vì trình độ có hạn nhưng bị cáo cũng như HĐTV giữ lại. Bị cáo rất thương anh Quý, người hiền lành chất phác mà giờ bị 8-9 năm tù thì đã không nhìn nhận công lao của anh ấy.

Hay như anh Lê Đình Mậu (nguyên Phó ban Tài chính kế toán PVN), người trẻ tuổi, chỉ vì anh Quỳnh ủy quyền kế toán trưởng 2 ngày mà vướng vòng lao lý thì đau xót quá.

Hoặc như anh Thực bị quy kết là quanh co, đổ lỗi. Bị cáo làm việc với anh Thực có thể khẳng định anh Thực không bao giờ đổ lỗi cho cấp dưới. Anh Thực rất tâm huyết với sự phát triển của tập đoàn, là người khó tìm. Vấn đề không phải chỉ tìm người có tài, phải vừa có tài vừa tâm huyết.

“Bị cáo không đổ lỗi cho cấp dưới”

Về việc ký hợp đồng EPC thực hiện dự án nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2, ông Đinh La Thăng trình bày: “HĐTV PVN đã ủy quyền cho PVPower (chủ đầu tư ban đầu) như nhiều luật sư, bị cáo đã nêu nên bản thân bị cáo cũng như anh Thực, anh Khánh không chỉ đạo ký hợp đồng EPC số 33. Xin khẳng định là bị cáo không có ý đồ đổ lỗi cho cấp dưới. Tuy nhiên, bị cáo xin nói vì đây không thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư, của HĐTV…

Vì vậy, các Nghị quyết của HĐTV, các kết luận của bị cáo không có một từ nào nói đến hợp đồng 33. Bản thân HĐQT PVPower phải chịu trách nhiệm. Hợp đồng này theo dân sự là tự nguyện giữa PVPower và PVC nên cái này không phải trách nhiệm của anh Thực, anh Khánh. Bị cáo đề nghị VKS xem xét.”.

Trình bày kỹ về Dự án NMNĐ Thái Bình 2, ông Thăng cho biết, dự án được triển khai từ 10 năm trước, trong quy hoạch tổng thể và phát triển PVN từ 2006 đến 2015 tầm nhìn đến 2025; dự án được đặt trong chủ trương của Đảng, Chính phủ về phát triển PVN thành tập đoàn kinh tế kinh doanh đa ngành.

“PVN được chỉ đạo đẩy mạnh doanh thu khai thác vì Việt Nam có dầu mỏ nhưng sản lượng không nhiều vì vậy cần tăng sản lượng. Bị cáo được nhận trách nhiệm Chủ tịch HĐTV năm 2006 đến đầu 2011 chuyển công tác. Bị cáo nhậm chức trong bối cảnh PVN mất cân đối nghiêm trọng, các dự án chậm tiến độ, rất trì trệ. Bị cáo cùng HĐTV và tập thể đã đoàn kết xây dựng PVN thành tập đoàn mạnh, là đầu tầu kinh tế của đất nước.

Trong bối cảnh PVN cùng nhiều đơn vị khác thực hiện thí điểm mô hình kinh tế khi hành lang pháp lý chưa hoàn thiện, phải vừa làm vừa hoàn thiện. Vì vậy, sự năng động dám nghĩ dám làm của PVN với vi phạm là mong manh, rủi ro pháp lý cực kỳ lớn…

Từ phát huy nguồn lực, các hoạt động dịch vụ trước đây phải thuê nước ngoài như dầu khí trên biển thì lần đầu tiên Việt Nam đóng được dàn khoan 120m là việc rất khó, đưa Việt Nam vào danh sách số ít các nước đóng được dàn khoan trên biển. Mỗi năm, PVN tiết kiệm 2-3 tỷ USD vì lẽ ra phải thuê nước ngoài giờ tự làm và xuất khẩu khoảng 500 triệu USD mỗi năm dịch vụ dầu khí ra nước ngoài.” - cựu Chủ tịch PVN nói.

Theo ông Thăng, PVN đã đảm bảo an ninh năng lượng, góp phần đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế. Ngoài ra, ông Thăng cho biết mình đã đề ra chủ trương thu khí đốt trong việc khai thác dầu mà trước kia chỉ đốt đi.

“Dự án Nhân Trạch 2, bị cáo xin chỉ định thầu với Chính phủ, nếu không giảm được 100 triệu USD thì xin từ chức. Thực tế đã chỉ định thầu cho Lilama và PVC làm được, giảm được hơn 130 triệu USD.” - ông Thăng dẫn chứng và cho rằng: “Có một vài sai phạm quyết liệt tại một, hai dự án trong số hàng trăm dự án tập đoàn triển khai, rất mong HĐXX xem xét đánh giá.”.

“Đề nghị tòa và VKS có đường lối xử lý công tâm khách quan, phù hợp thực tiễn, bối cảnh của dự án cách đây 10 năm. Đề nghị HĐXX xem xét với tinh thần thấu tình đạt lý cho các cán bộ của PVN không vì động cơ cá nhân, tư lợi mà chỉ mong PVN phát triển nhanh theo đúng chỉ đạo, chiến lược.” - ông Thăng chốt lại.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Khởi tố 25 nghi can trong vụ hỗn chiến, phóng hỏa đốt xe Innova
Khởi tố 25 nghi can trong vụ hỗn chiến, phóng hỏa đốt xe Innova

(Dân trí) - Sau 4 tháng phá án, Công an Bình Định đã khởi tố 25 bị can, trong đó có 9 nghi phạm được vận động ra đầu thú trong vụ hỗn chiến, phóng hỏa đốt xe ô tô hiệu Innova, xảy ra ở thôn Tùng Giản, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 03:22

Nghiện game, 4 học sinh rủ nhau trộm hàng loạt xe máy
Nghiện game, 4 học sinh rủ nhau trộm hàng loạt xe máy

(Dân trí) - Để có tiền chơi game, 4 học sinh tại địa bàn huyện Can Lộc đã rủ nhau gây ra hàng loạt vụ trộm xe máy trên địa bàn.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 03:15

Cựu Tổng Giám đốc PVN “đau xót khi các lãnh đạo tập đoàn vướng lao lý”
Cựu Tổng Giám đốc PVN “đau xót khi các lãnh đạo tập đoàn vướng lao lý”

(Dân trí) - Trong phần tự bào chữa, cựu Tổng Giám đốc PVN Phùng Đình Thực cho biết, bản thân vô cùng đau xót khi chứng kiến nhiều lãnh đạo tập đoàn đứng trước toà. Bị cáo Thực gửi lời cảm ơn đến cán bộ công nhân viên ngành dầu khí đã đồng hành cùng ông, đóng góp cho ngành.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 10:02

Mâu thuẫn trong quán ‘nét’, 9X nổ súng bắn chết người
Mâu thuẫn trong quán ‘nét’, 9X nổ súng bắn chết người

Từ việc cãi vã trong quá trình chơi game online dẫn đến đánh nhau, Sơn nhờ đồng bọn đi tìm hộ…khẩu súng, rồi chĩa thẳng vào đối thủ, bóp cò.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 09:00

Những cú lừa tình - tiền của “dị nhân” có một mắt màu xanh
Những cú lừa tình - tiền của “dị nhân” có một mắt màu xanh

Với một bên tai điếc và cặp mắt một bên màu xanh, một bên màu đen do bị căn bệnh “loạn sắc tố” hiếm gặp, giọng nói lơ lớ do ngắn lưỡi nhưng Đồng Phạm Nguyên đã biến sự dị thường ấy thành vỏ bọc Việt kiều Úc để lên mạng lừa đảo.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 08:25

Kẻ cướp giật cắn đặc nhiệm chảy máu
Kẻ cướp giật cắn đặc nhiệm chảy máu

Khi bị khống chế, Thanh cắn phập vào tay trinh sát đặc nhiệm hòng trốn thoát.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 08:06

Chém người chửi bạn gái mình trên Facebook
Chém người chửi bạn gái mình trên Facebook

TAND huyện Cái Bè (Tiền Giang) vừa xét xử và tuyên phạt bị cáo Lê Quốc Đạt (sinh năm 1996) sáu năm tù về tội cố ý gây thương tích.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 07:59

Tham mua iPhone giá rẻ, chuyển hàng trăm tỷ đồng cho “siêu lừa”
Tham mua iPhone giá rẻ, chuyển hàng trăm tỷ đồng cho “siêu lừa”

Ham mua hàng iPhone “xách tay” với giá rẻ hơn thị trường tới 10 triệu đồng/chiếc, hàng chục người ở Hà Nội đang có nguy cơ mất trắng số tiền gần 200 tỷ đồng khi chuyển tiền cho Vicky Doan - một người bán hàng quen trên mạng xã hội Facebook.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 07:51

Phá đường dây chuyên làm giả giấy tờ xe gắn máy
Phá đường dây chuyên làm giả giấy tờ xe gắn máy

(Dân trí) - Ngày 13/1, đại diện phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Phú Yên xác nhận thông tin đã khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 người về tội làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 09:02

Trịnh Xuân Thanh nói “thấy có lỗi với anh Thăng”
Trịnh Xuân Thanh nói “thấy có lỗi với anh Thăng”

(Dân trí) - Trong phần tự bào chữa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nghẹn ngào, cho rằng bản thân có lỗi với ông Đinh La Thăng.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 08:40

Ông Đinh La Thăng mong “nếu có chết thì là ma tự do chứ không phải ma tù”
Ông Đinh La Thăng mong “nếu có chết thì là ma tự do chứ không phải ma tù”

(Dân trí) - Cựu Chủ tịch Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) gửi lời cảm ơn và xin lỗi đến Đảng, Nhà nước và nhân dân. Đối với bản thân, ông Thăng mong muốn làm sao chấp hành án, trước khi chết được ra tù để được chết tại nhà mình, trong vòng tay người thân. Nếu có chết thì là ma tự do, không phải ma tù.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 07:09

Trinh sát biên phòng quật ngã 2 người Lào vận chuyển 18 nghìn viên ma túy
Trinh sát biên phòng quật ngã 2 người Lào vận chuyển 18 nghìn viên ma túy

(Dân trí) - Phát hiện bị vây bắt, hai đối tượng người Lào chống cự dữ dội nhằm thoát thân. Lực lượng phòng chống tội phạm ma túy bộ đội biên phòng (BĐBP) Nghệ An quật ngã, khống chế thành công, thu giữ 18 nghìn viên ma túy tổng hợp đang trên đường từ Lào đưa vào Việt Nam tiêu thụ.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 06:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Người đại diện khẳng định ông Trần Bắc Hà không còn ở Việt Nam
Người đại diện khẳng định ông Trần Bắc Hà không còn ở Việt Nam

(Dân trí) - Trả lời trước tòa, người đại diện của ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV) cho biết ông Hà đang điều trị bệnh ung thư gan tại Singapore nên không thể dự tòa. Vị này cũng cho biết sẽ cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh vào ngày 16/1 tới.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 04:25

“Phục kích” nhiều ghe hút cát lậu trong đêm mưa lạnh
“Phục kích” nhiều ghe hút cát lậu trong đêm mưa lạnh

(Dân trí) - Trong đêm mưa phùn và rét mướt, những ghe hút cát lậu vẫn hoạt động “tích cực” trên sông Thu Bồn, những ghe này hút cát về bán cho những bến tập kết không giấy phép.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 03:00

Lời khai lạnh lùng của người chồng giết vợ và 2 con
Lời khai lạnh lùng của người chồng giết vợ và 2 con

(Dân trí) - Vụ án mạng rúng động vùng quê nghèo tại xóm 8, xã Nga An, huyện Nga Sơn đã được Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra, làm rõ. Nghi phạm cũng đã khai báo về hành vi phạm tội của mình, nhưng nỗi đau đối với người thân, hàng xóm và cả những người dân địa phương vẫn còn đó...

Thứ bảy, 13/01/2018 - 02:38

Cảnh sát “đột kích” quán bar trung tâm Sài Gòn, 200 dân chơi nhốn nháo
Cảnh sát “đột kích” quán bar trung tâm Sài Gòn, 200 dân chơi nhốn nháo

(Dân trí) - Thấy công an ập vào kiểm tra quán bar, hàng trăm “dân chơi” nhốn nháo tìm cách thoát ra ngoài nhưng đều bị giữ lại.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 12:45

Xét xử em trai ông Đinh La Thăng tội “Tham ô tài sản” ngày 24/1 tới
Xét xử em trai ông Đinh La Thăng tội “Tham ô tài sản” ngày 24/1 tới

(Dân trí) - Ông Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng), nguyên Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà cùng Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC) cùng các đồng phạm bị cáo buộc tội “Tham ô tài sản” sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày 24/1 tới.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 12:27

Đề nghị làm rõ ông Trần Bắc Hà có đi nước ngoài chữa bệnh hay không
Đề nghị làm rõ ông Trần Bắc Hà có đi nước ngoài chữa bệnh hay không

(Dân trí) - Mặc dù được HĐXX triệu tập 3 lần nhưng ông Trần Bắc Hà và Trần Lục Lang vẫn vắng mặt tại phiên tòa xét xử Phạm Công Danh cùng đồng phạm. Đại diện Viện KSND đề nghị HĐXX làm điều tra làm rõ tại cục xuất nhập cảnh xem có phải ông Trần Bắc Hà đi nước ngoài chữa bệnh hay không.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 11:53

Vụ án ông Đinh La Thăng: Luật sư xin giảm hình phạt cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn
Vụ án ông Đinh La Thăng: Luật sư xin giảm hình phạt cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn

(Dân trí) - Sáng nay 13/1, buổi áp cuối trong tuần đầu tiên xét xử đại án kinh tế xảy ra tại tập đoàn PVN và PVC về hai tội danh “Cố ý làm trái…” và “Tham ô tài sản”, trong phần bào chữa cho Nguyễn Xuân Sơn, luật sư Nguyễn Đình Ứng đã xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho thân chủ của mình.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 11:43

Hứa Thị Phấn cùng 27 đồng phạm gây thất thoát và chiếm đoạt 6.362 tỉ đồng
Hứa Thị Phấn cùng 27 đồng phạm gây thất thoát và chiếm đoạt 6.362 tỉ đồng

Ngày 12/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã kết luận điều tra vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (nay là Ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam - VNCB).

Thứ bảy, 13/01/2018 - 11:27

Luật sư đặt tình huống để bào chữa cho nguyên Tổng Giám đốc PVN
Luật sư đặt tình huống để bào chữa cho nguyên Tổng Giám đốc PVN

(Dân trí) - Bào chữa cho nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) Phùng Đình Thực, luật sư Đinh Anh Tuấn lập luận, đưa ra 2 trường hợp để làm rõ việc bị cáo Thực có biết hợp đồng EPC số 33 trái quy định hay không.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 09:33

Hà Nội: "Má Vũ" từ quản lý quán karaoke đến môi giới mại dâm
Hà Nội: "Má Vũ" từ quản lý quán karaoke đến môi giới mại dâm

Ngày 12/1, Công an quận (CAQ) Tây Hồ, Hà Nội đã khởi tố Nguyễn Minh Toàn (SN 1974) tức “má Vũ”, trú tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội về hành vi môi giới mại dâm.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 07:51

Cuộc sống bên kia biên giới của những nạn nhân buôn bán người
Cuộc sống bên kia biên giới của những nạn nhân buôn bán người

(Dân trí) - Bị lừa bán, số người may mắn được “mua” về làm dâu của một gia đình nghèo khó rất ít. Hầu hết các nạn nhân đều rơi vào nhà chứa, bị hành hạ cả về thể xác lẫn tinh thần khiến lúc nào họ cũng mang ý định vùng thoát.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 07:39

Ông Trần Bắc Hà khai gì với cơ quan điều tra?
Ông Trần Bắc Hà khai gì với cơ quan điều tra?

(Dân trí) - Trong bản giải trình gửi cơ quan điều tra, ông Hà cho rằng mình đã làm đúng chức trách nhiệm vụ của mình trong việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỉ đồng...

Thứ bảy, 13/01/2018 - 07:32