Thứ bảy, 23/06/2018 - 16:41

Cà Mau:

Tù chung thân vì đánh chết chủ vuông tôm

Dân trí

TAND tỉnh Cà Mau vừa mở phiên tòa sở thẩm xét xử vụ án “Giết người” đối với bị cáo Đặng Quốc Việt (SN 1965, ngụ ấp Láng Cháo, xã Phú Tân, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau).

Bị cáo Đặng Quốc Việt.
Bị cáo Đặng Quốc Việt.

Theo cáo trạng, tối ngày 4/12/2017, Đặng Quốc Việt ngủ cùng vợ tại chòi canh cách nhà khoảng 25m. Đến khoảng 3h40 ngày 5/12, Việt thức dậy để đi trộm tôm.

Khi đi, Việt mang theo một bao nilong loại 50kg, một cái đuôi lú dài khoảng 40cm bằng lưới; một cây nạn thun và 6 viên đạn đất khô. Việt đi đến vuông tôm của anh Đ.V.Ch. (ngụ cùng địa phương) để trộm tôm.

Sau khi trộm được khoảng 10kg tôm, cua, Việt leo lên bờ định đi về thì bị anh Ch. phát hiện la to: “Ăn trộm hả”. Liền đó, anh Ch. dùng cây gỗ đánh liên tiếp nhiều cái vào người Việt nhưng Việt dùng tay đỡ được.

Trong quá trình xảy ra xô xát, Việt giật lấy được cây gỗ của anh Ch. và đánh liên tục vào đầu, mặt, tay và người của anh Ch. khiến nạn nhân gục xuống nước. Thấy vậy, Việt leo lên bờ rồi đi về nhà.

Đến sáng ngày 5/12/2017, gia đình của anh Ch. không thấy anh Ch. về nhà nên đi tìm thì phát hiện anh Ch. đã tử vong tại vuông tôm của gia đình.

Tại phiên tòa, Viện kiểm sát nêu quan điểm, hành vi của bị cáo Đặng Quốc Việt có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang, bức xúc trong quần chúng nhân dân, gây mất mát không gì bù đắp được cho gia đình của bị hại. Do đó, cần có biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với bị cáo, phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian dài mới tương xứng với hành vi và hậu quả của bị cáo gây ra. Có như vậy mới thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật và có sự răn đe, phòng ngừa tội phạm chung cho toàn xã hội.

Trong khi đó, HĐXX thấy rằng, tại phiên tòa, bị cáo chưa trung thực, chưa khai đúng thực sự vụ án nên bị cáo không được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Trước hành vi trên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đặng Quốc Việt tù chung thân. Đồng thời, buộc bị cáo bồi thường cho gia đình bị hại hơn 400 triệu đồng đồng, trong đó có tiền cấp dưỡng cho cháu Đ.G.K. (con anh Ch.) với số tiền 650.000 đồng/tháng đến khi cháu K. đủ 18 tuổi.

H.H